Ví điện tử là gì? Lợi ích khi sử dụng? 10 ví điện tử tốt...

Hiện nay, ví điện tử là một trong những ứng dụng được nhiều người quan tâm bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và nhiều ưu đãi. Có rất nhiều loại ví điện tử thịnh hành như Momo, Zalo Pay, Shopee Pay… Vậy ví điện tử là gì? Cần những loại giấy tờ nào để có thể mở ví điện tử? Cùng TaxPlus đi tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là gì

Khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP quy định về ví điện tử như sau:

– Là dịch vụ cung cấp cho khách hàng một tài khoản điện tử định danh do các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tạo lập trên vật mang tin (như chip điện tử, sim điện thoại di động, máy tính…);

– Cho phép lưu giữ một giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương với số tiền được chuyển từ tài Khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng vào tài Khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử theo tỷ lệ 1:1.

Đồng thời, theo Điều 2 Thông tư 39/2014/TT-NHNN, ví điện tử được xem là một trong các loại dịch vụ thanh toán trung gian, là một công cụ hỗ trợ dịch vụ thanh toán.

Vì sao nhiều người sử dụng ví điện tử hiện nay?

Vì sao nhiều người sử dụng ví điện tử

Lí do nhiều người sử dụng ví điện tử hiện nay là do sự thuận tiện mà ứng dụng đã mang lại như:

  • Tiết kiệm thời gian di chuyển để thực hiện các giao dịch chuyển – nhận tiền cho người thân, đối tác, bạn bè.
  • Mua hàng hóa, dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng hơn trên các trang mạng điện tử hiện nay.
  • Thanh toán hóa đơn điện – nước nhanh chóng.
  • Thực hiện các truy vấn về số dư tài khoản, nhằm kiểm soát sự biến động tốt hơn trong tài khoản của mình.

Thông tin khách hàng mở ví điện tử

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-NHNN (sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 23/2019/TT-NHNN), thông tin khách hàng mở ví điện tử bao gồm:

Lưu ý: Theo Thông tư 23/2019/TT-NHNN bạn phải xác thực tài khoản (KYC – Know Your Customer) tất cả các Ví điện tử, để bảo mật thông tin của bạn theo quy định bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước.

Ngày 7-7-2020 là thời hạn cuối để các chủ ví điện tử hoàn tất xác minh danh tính người dùng.

Đối với của cá nhân:

+ Đối với cá nhân là người Việt Nam: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số điện thoại; số căn cước công dân hoặc số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu còn thời hạn, ngày cấp, nơi cấp;

Xem thêm:  CIC là gì? Rơi vào nợ xấu sẽ bị ảnh hưởng gì?

+ Đối với cá nhân là người nước ngoài: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; quốc tịch; số điện thoại; số hộ chiếu còn thời hạn, ngày cấp, nơi cấp, thị thực nhập cảnh (nếu có);

Đối với của tổ chức:

+ Tên giao dịch đầy đủ và viết tắt; mã số doanh nghiệp và mã số thuế (nếu tổ chức có mã số thuế khác mã số doanh nghiệp); địa chỉ đặt trụ sở chính; địa chỉ giao dịch; số điện thoại;

+ Thông tin về người đại diện hợp pháp của tổ chức mở ví điện tử theo quy định tại điểm a khoản này;

– Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có các quy định và điều khoản về việc đăng ký mở và sử dụng và phải công khai cho khách hàng biết trước khi đăng ký mở ví.

Ngoài những nội dung quy định về thông tin khách hàng nêu trên, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử được bổ sung thêm những thông tin khác phù hợp với từng đối tượng khách hàng và phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng phải thông báo rõ và hướng dẫn cụ thể cho khách hàng biết.

Ưu điểm và lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Tài khoản ngân hàng cá nhân thường được kết nối với ví điện tử giúp khách hàng sử dụng thanh toán và giao dịch vô cùng linh hoạt và tiện lợi với các lợi ích sau:

– Thanh toán trực tuyến: Giúp thanh toán trong các giao dịch mua sắm trực tuyến, các dịch vụ ăn uống giải trí, hoặc thanh toán hóa đơn tiền điện nước, điện thoại, vé máy bay, cước internet, …

– Nhận và chuyển tiền: Nó có khả năng giữ tiền cũng như tham gia các giao dịch chuyển khoản giữa các tài khoản ngân hàng như một tài khoản ngân hàng bình thường một cách nhanh chóng.

– Nạp và rút tiền từ tài khoản điện tử để duy trì và sử dụng mà không cần e ngại vấn đề an toàn và bảo mật của ví.

Do vậy, sử dụng ví mang đến cho khách hàng sự tiện lợi và an toàn, tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển bởi giúp dễ dàng thực hiện thanh toán chuyển và nhận tiền, đồng thời kiểm soát tài khoản tiền với việc truy vấn tài khoản và sự biến động trong tài khoản của mình.

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến :

Ứng dụng trong nước: Airpay, Momo, Payoo, BaoKim, VnPay, VNPT Pay, Google Pay, Apple Pay … trong đó phổ biến nhất là Momo với hơn 5 triệu người dùng, đối tác với 25 ngân hàng và thẻ quốc tế.

Ứng dụng quốc tế gồm có: PayPal, Alert Pay, Moneybookers, WebMoney, Perfect Money,… PayPal là ví điện tử phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, sử dụng nó vẫn có thể phát sinh một số nhược điểm như khách hàng có thể bị mất tài khoản nếu để lộ thông tin của mình nhất là khi truy cập thường xuyên vào các trang web không đáng tin cậy nên cần phải lưu ý những điểm sau:

– Bảo mật thông tin tài khoản và không chia sẻ thông tin về tài khoản ngân hàng cho người khác

– Không dùng chung một tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau.

– Nên cài đặt các phần mềm chống vi rút trên điện thoại, máy tính đảm bảo tài khoản, phòng tránh tình trạng tài khoản của mình bị đối tượng xấu lấy cắp.

Xem thêm:  Lãi suất FED là gì? Ảnh hưởng của lãi suất FED đến nền kinh tế Việt Nam 2023

Nhược điểm của ví điện tử

  • Khả năng bảo mật của ví điện tử mặc dù đã được nâng cấp nhưng vẫn khiến cho người sử dụng chưa thật sự tin tưởng.
  • Phí dịch vụ còn cao so với các hình thức thanh toán khác

Tính năng của ví điện tử

  • Thanh toán hóa đơn, hàng hóa, dịch vụ một cách nhanh chóng, thuận tiện: bạn có thể sử dụng ví điện tử để thanh toán mua hàng trực tuyến, thanh toán trực tiếp.
  • Đặt vé máy bay, vé tàu, khách sạn
  • Thanh toán hóa đơn điện, nước, thanh toán cước điện thoại.
  • Nhận và chuyển tiền trực tuyến.

Ví điện tử nào tốt nhất, phổ biến nhất năm 2022

Nhiều người thắc mắc khi không biết sử dụng ứng dụng nào? ứng dụng nào uy tín nhất? Ứng dụng nào nhiều ưu đãi nhất? Hãy cùng Tax Plus tìm hiểu top 10 ví điện tử uy tín nhất năm 2022

1. Ví điện tử MoMo – Ví điện tử được nhiều người sử dụng nhất

Ví điện tử MoMo một cái tên không lạ với chúng ta, ngay cả những người chưa sử dụng ứng dụng cũng biết đến ví điện tử này. Ứng dụng này được thành lập vào ngày 2/6/2014 đến nay ứng dụng đã được 13 triệu người tin dùng (thông tin theo thống kê MoMo).

Ứng dụng chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán hóa đơn, chuyển nhận tiền, nạp thẻ điện thoại, nạp thẻ game,… giúp bạn trả tiền ti tỉ những thứ hằng ngày như tiền điện, tiền nước, thẻ điện thoại,… một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Bên cạnh đó MoMo còn thường xuyên đưa ra những chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho người dùng như: tặng thẻ cào điện thoại, thẻ giảm giá khi mua đồ ăn, thanh toán dịch vụ,… và các món quà ” cực hời” cho người sử dụng.

2. Ví điện tử ShopeePay – Ví điện tử được nhiều ưu đãi nhất

Ví điện tử ShopeePay
ShopeePay cho phép người dùng thanh toán trực tuyến trên Shopee – sàn thương mại điện tử số 1 Việt Nam, thanh toán hóa đơn, nạp điện thoại, chuyển tiền và thanh toán bằng cách quét mã QR ngay tại cửa hàng

ShopeePay (trước đây là AirPay) được phát triển bởi công ty Vietnam Esports, ra mắt vào ngày 16/12/2015. Ứng dụng cũng có nhiều chức năng đa dạng, tương tự như các ví điện tử khác.

Bên cạnh đó, nó còn được nhiều người tin dùng bởi khả năng thanh toán nhanh chóng, dễ dàng đối với các đơn hàng được đặt mua ở các sàn thương mại điện. Ngoài ra, vì được kết nối trực tiếp với 2 ứng dụng đặt hàng lớn nên ShopeePay thường xuyên gửi đến khách hàng những voucher giảm giá, mã khuyến mãi mỗi ngày.

3. Ví điện tử Moca

Ví điện tử Moca
Dịch vụ trên ứng dụng Moca giúp khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền, nạp tiền và mua mã thẻ điện thoại di động một cách đơn giản và nhanh chóng

Moca là ứng dụng ví điện tử ra mắt vào tháng 2/2016, được công chúng đón nhận và đánh giá cao dùng để chi trả, thanh toán các dịch vụ như thanh toán hóa đơn, mua vé, nạp, chuyển tiền,… Với Moca, khách hàng sẽ được trải nghiệm thanh toán cho nhiều dịch vụ khác nhau chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hiện Moca là đối tác của 8 ngân hàng với hơn 4.000 điểm chấp nhận thanh toán. Khi bạn kết nối tài khoản ngân hàng với ví điện tử Moca, thông tin của bạn sẽ được mã hóa bằng công nghệ Tokenization, việc này sẽ tăng thêm tính bảo mật, an toàn cho bạn khi sử dụng.

4. Ví điện tử VinID

Ví điện tử VinID
VinID là siêu ứng dụng thông minh, giải quyết mọi nhu cầu hàng ngày của người Việt, giúp cuộc sống của họ trở nên tiện lợi và tiết kiệm hơn.

VinID có thể xem là một trợ thủ đắc lực cho tất cả mọi người, mọi gia đình và mọi doanh nghiệp trong cuộc sống khi nó được phát triển dưới hai dạng là thẻ cứng và mobile app.

Xem thêm:  Thẻ VISA là gì? Thông tin và lợi ích thẻ thanh toán quốc tế cập nhật 2023

Ứng dụng còn liên kết với hơn 36 ngân hàng trong nước, giúp việc nạp, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

5. Ví điện tử VNPay

Ví điện tử VNPay
Ví gia đình – tính năng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam cho phép bạn từ Ví VNPAY mở các Ví gia đình, cấp hạn mức, quản lý chi tiêu và cùng sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái VNPAY với người thân.

Ví điện tử VNPay tạo được sự khác biệt so với các ví điện tử khác khi được tích hợp sẵn trong E-Banking của ngân hàng, người dùng không cần tốn nhiều thời gian để nạp tiền hay rút tiền nhưng vẫn có thể thực hiện các tính năng vượt trội của ứng dụng,…

Các giao dịch trên VNPay được thực hiện bằng cách quét mã QR, nên nó sẽ bảo đảm việc thanh toán được bảo mật, an toàn và thuận tiện. Ngoài ra, nó còn sử dụng công nghệ bảo mật Blockchain, giúp làm tăng độ bảo mật của VNPay.

6. Ví điện tử Payoo

Ví điện tử Payoo
Payoo chính thức hợp tác cùng HESMAN Group – đơn vị vận hành hai chuỗi bán lẻ điện thoại Apple (ShopDunk) và Samsung (SamCenter) ra mắt dịch vụ mua sắm điện thoại, hàng công nghệ trả góp 0% lãi suất

Với 12 năm hình thành và phát triển ví điện tử Payoo đã có hơn 10.000 điểm thanh toán trên toàn quốc, thanh toán trên 350 loại hóa đơn dịch vụ. Các dịch vụ chính của Payoo là chuyển nhận tiền khác ngân hàng; thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước; thanh toán trực tiếp khi mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…mua thẻ game, thẻ điện thoại giúp người dùng thanh toán dễ dàng và nhận nhiều ưu đãi.

Đặc biệt năm 2018 ví điện tử Payoo triển khai dịch vụ trả góp 0% lãi suất dành cho chủ thẻ tín dụng của các ngân hàng để phục vụ người dùng.

7. Ví điện tử ViettelPay

Ví điện tử ViettelPay
ViettelPay là hệ sinh thái thanh toán điện tử được phát triển bởi Viettel trong đó sản phẩm lõi là ứng dụng thanh toán thuần việt

Chưa đầy 2 năm có mặt trên thị trường ViettelPay đã vượt mốc 9 triệu người sử dụng dịch vụ. Phạm vi hoạt động của ứng dụng không chỉ tập trung thành thị mà đã phát triển vùng sâu, vùng xa, hải đảo miền núi để phục vụ bà còn. Hiện nay ứng dụng đã có 120.000 điểm điểm giao dịch nạp/rút tiền trên toàn quốc.

Ngoài những dịch vụ như thanh toán hóa đơn, chuyển/nhận tiền, mua sắm,… như những ví điện tử khác, thì ứng dụng còn triển khai thanh toán tiền học phí của 450 điểm trường, thuộc 20 tỉnh thành trên khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu đi của bà con ở các tỉnh có con đi học xa.

8. Ví điện tử VTC Pay

Ví điện tử VTC Pay
Là đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép cung ứng dịch vụ Trung gian Thanh toán từ năm 2016, VTC Pay là đối tác tin cậy và là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hiện nay, VTC Pay có kết nối với hơn 2000 doanh nghiệp, hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

VTC Pay cũng là một Ví điện tử bạn đáng để tâm vì đây là đơn vị được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép cung ứng dịch vụ Trung gian Thanh toán từ năm 2016. VTC Pay được hơn 2000 đối tác tin cậy lựa chọn hợp tác. Nhờ vậy việc thanh toán hóa đơn, mua thẻ nạp điện thoại, mua máy bay, giải trí,… của bạn trên ví điện tử sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng ví VTC Pay để mã thẻ game như thẻ Vcoin, thẻ Zing, Thẻ Gate FPT, Facebook với mức chiết khấu khoảng khá cao. Đây cũng là một ví điện tử được rất nhiều game thủ thường xuyên ghé thăm và tin dùng.

9. Ví điện tử ZaloPay

Ví điện tử ZaloPay bạn chuyển/nhận/nạp tiền liên ngân hàng dễ dàng, bên cạnh đó sẽ  giúp bạn thanh toán nhiều dịch vụ như hóa đơn tiền điện, tiền nước, Internet,… chỉ với 2 giây cho một giao dịch và bảo mật khá cao. Thêm một điểm cộng nữa là bạn không cần tạo tài khoản khác chỉ cần đăng nhập bằng Zalo là có thể sử dụng ví điện tử ZaloPay.

10. Ví điện tử EDONG

Đây là ví điện tử thuộc sở hữu bởi ngân hàng Đông Á liên kết với công ty Cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Điện Lực và Viễn Thông (ECPAY)

Dù không quá nổi bật những đây là ứng dụng uy tín và được khá nhiều người sử dụng.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Bên trên là khái niệm Ví điện tử là gì và một số lợi ích và các lưu ý cần thiết khi sử dụng nó sẽ giúp ích các bạn có thêm thông tin hữu ích. Tax Plus Blog đã giới thiệu cho bạn 10 ví điện tử thanh toán nhanh, an toàn, phổ biến hiện nay để bạn tham khảo và có một góc nhìn bao quát hơn.

Đánh giá bài viết post