Trái phiếu là gì? Những điều cần biết cập nhật mới 2022

Rất nhiều người thắc mắc không biết trái phiếu là gì? Không hiểu trái phiếu đem lại lợi ích & vai trò gì mà nhiều người lại lựa chọn đầu tư đến thế? Vì thế trong bài viết này, Tax Plus sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về trái phiếu cũng như các thông tin cơ bản có liên quan để giúp bạn đầu tư tối ưu hơn, lợi nhuận hơn nhé.

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của đơn vị phát hành hay còn gọi là người vay tiền có trách nhiệm phải trả cho người nắm giữ trái phiếu hay còn gọi là người cho vay một khoản tiền xác định trong một khoảng thời gian xác định có bao gồm cả lợi tức theo quy định.

trái phiếu là gì
Trái phiếu là 1 loại chứng khoán được phát hành bởi doanh nghiệp hoặc Chính Phủ

Đặc điểm của trái phiếu

Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ, và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành. Thời gian trả lãi có thể là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 1 năm/ lần hoặc một kỳ hạn xác định khác tùy theo điều khoản của từng trái phiếu.Theo thời gian xác định trên điều khoản, khi trái phiếu đáo hạn , đơn vị phát hành trái phiếu phải hoàn trả toàn bộ tiền vay cho người sở hữu trái phiếu. Thông thường, các công ty phát hành ra trái phiếu nhằm mục đích tạo  đòn bẩy trong hoạt động kinh doanh, thực hiện được nhiều các dự án tốt, đem lại nhiều lợi nhuận trong tình trạng thị trường không mấy thuận lợi về vốn.

– Trái phiếu là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ Trái Phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông. Trái ngược với người nắm giữ cổ phiếu, người nắm giữ trái phiếu không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty và cũng không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay của bên phát hành.

🆘 Xem thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Lợi ích & vai trò của trái phiếu là gì

Bạn tò mò không biết lợi ích & vai trò của trái phiếu là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn xem trái phiếu đem lại những lợi ích nào nhé.

Lợi ích của trái phiếu đem lại

 • Giúp mang lại thu nhập lãi cực kỳ đều đặn và định kỳ cho các nhà đầu tư mà không phải chịu ảnh hưởng từ những diễn biến của thị trường.
 • Nhà đầu tư sẽ chỉ bị mất vốn đầu tư ban đầu nếu như doanh nghiệp đó không còn khả năng trả nợ và tài sản đảm bảo cho trái phiếu đó bị mất giá. Trường hợp này, trái phiếu của doanh nghiệp gần như đã không còn giá trị nữa.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản, theo quy định của pháp luật thì các chủ nợ của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ được ưu tiên để thanh toán trước, các cổ đông chỉ được hưởng những phần tài sản cuối cùng còn lại của doanh nghiệp sau thanh toán hết các khoản.
 • Tính thanh khoản dành cho người sở hữu trái phiếu cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Người mua có thể nhanh chóng để bán hay mua thông qua các đại lý chuyển nhượng trái phiếu.
 • Giúp giảm chi phí vay vốn ngân hàng, đặc biệt là vốn dài hạn, bạn sẽ không cần phải phụ thuộc vào nguồn vốn này.
 • So với chi phí vay ngân hàng theo từng kỳ hạn, chi phí của trái phiếu thấp hơn khi huy động vốn trong các trường hợp khác nhau.
 • Nhờ được hiện diện trên thị trường trái phiếu mà uy tín cũng như danh tiếng của doanh nghiệp cũng được tăng cao & khẳng định lên thêm một bậc.
Xem thêm:  TOP 10 ngân hàng được đánh giá cao tại Việt Nam 2022
thông tin về trái phiếu
Trái phiếu đem lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư & bên bán trái phiếu

Vai trò của của trái phiếu

Trái phiếu mang nhiều vai trò đối với nền kinh tế, các doanh nghiệp, Chính Phủ hay cả các nhà đầu tư. Cụ thể:

Với thị trường kinh tế

 • Trái phiếu được xem là một nguồn huy động vốn nhanh chóng & hiệu quả cho nền kinh tế nói chung.
 • Giúp thị trường vốn hoàn thiện & đa dạng hơn
 • Giảm sự tập trung vào nguồn vốn ngân hàng

Đối với Chính Phủ

 • Đối với chính phủ, trái phiếu giúp giải quyết nhu cầu về vốn cho các dự án đầu tư, bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách của quốc gia, không còn phải phụ thuộc vào nguồn thu thuế từ dân.
 • Giúp Chính Phủ thực hiện được chính sách tiền tệ
 • Giúp Chính Phủ thu hút được lượng vốn tiền mặt từ nhiều tầng lớp khác nhau trong lưu thông tiền tệ.
 • Giúp đảm bảo được khối lượng tiền tệ lưu thông một cách hợp lý
 • Giúp Chính Phủ thực thi chức năng quản lý vĩ mô nền kinh tế – xã hội có hiệu quả hơn.

Đối với các doanh nghiệp

 • Giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn vốn ổn định & dài hạn.
 • Phát hành trái phiếu là một giải pháp tối ưu để tránh làm loãng quyền sở hữu trong trường hợp doanh nghiệp không muốn phát hành cổ phiếu rộng rãi. Nhất là khi có những dự án tốt, lợi nhuận cao và không muốn chia sẻ cho các nhà đầu tư.
 • Mức bù rủi ro đối với trường hợp đầu tư vào trái phiếu thấp hơn cổ phiếu giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi sử dụng vốn.

🆘 Xem thêm: Cổ phiếu là gì

Đối với các nhà đầu tư

 • Đảm bảo tính ổn định & ít rủi ro hơn so với cổ phiếu
 • Đảm bảo nhận tiền lãi ổn định hơn.

Trên đây chính là vai trò & lợi ích của trái phiếu. Bạn đã hiểu được vì sao nhiều người lại lựa chọn trái phiếu rồi đấy. Tiếp đến hãy cùng TaxPlus xem có những loại trái phiếu nào đang lưu hành trên thị trường nhé!

Xem thêm:  Séc là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về séc

Có mấy loại trái phiếu hiện nay

Trái phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau dựa theo nhiều tiêu chí. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn trái phiếu phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.

phát hành trái phiếu
Có nhiều loại trái phiếu khác nhau trên thị trường

Phân loại trái phiếu theo người phát hành

Loại này được chia thành:

 • Trái phiếu Chính Phủ: Loại này do Chính Phủ Phát hành để huy động nguồn tiền từ nhiều tầng lớp trong xã hội có nguồn tiền nhàn rồi. Đây là loại uy tín, ít rủi ro.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: là loại trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Đó có thể là doanh nghiệp Nhà nước hay Cty cổ phần, Cty TNHH.

Trái phiếu doanh nghiệp được chia làm 2 loại bao gồm: Trái phiếu niêm yết và Trái phiếu OTC. 

Trái phiếu niêm yết luôn luôn được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán, bên cạnh đó, loại trái phiếu này được phép giao dịch trên các sàn lớn như HSX và HNX. Ngoài ra, toàn bộ quá trình trong khi giao dịch phải dựa trên các quy định mà Sở Giao dịch Chứng khoán đề xuất.  

Trái phiếu OTC (trái phiếu phi tập trung) sẽ chỉ giao dịch trên thị trường OTC.  Loại trái phiếu này không cần tuân theo các quy định dành cho trái phiếu niêm yết, thay vào đó là dựa vào các thỏa thuận riêng trong khi mua/bán giữa các nhà đầu tư với nhau.

 • Trái phiếu do ngân hành và các tổ chức tài chính phát hành

thông tin về trái phiếu

Phân loại trái phiếu theo lợi tức

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Đây là loại được xác định theo 1 tỷ lệ % cố định tính theo mệnh giá
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi hoặc lãi suất thả nổi: Loại này được tính lãi suất theo 1 lãi suất tham chiếu khác. Lãi suất tham chiếu luôn biến đổi nên kéo theo sự biến đổi của lãi suất trái phiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng 0: Loại này người mua sẽ không nhận được lãi. Tuy nhiên người mua được mua với giá thấp hơn so với giá niêm yết nhưng khi đáo hạn thì được thanh toán bằng mệnh giá phát hành trái phiếu.

Phân loại trái phiếu theo hình thức

 • Trái phiếu vô danh: Không ghi tên người mua, không trong số phát hành
 • Trái phiếu ghi danh: Có ghi tên người mua & trong số phát hành

Phân loại trái phiếu dựa theo tính chất

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: Đây là loại có khả năng chuyển sang cổ phiếu của công ty đó. Loại này được quy định về thời gian cùng tỷ lệ mua.
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Loại này cho phép người sở hữu có thể mua kèm cổ phiếu của doanh nghiệp với 1 lượng nhất định.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Loại này cho phép nhà phát hành có thể mua lại được một phần trong số đó.

Vậy có nên đầu tư trái phiếu không

Đầu tư trái phiếu là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi đang thắc mắc không biết có nên đầu tư trái phiếu hay không? Chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

 • Đầu tư trái phiếu đều sẽ có rủi ro, nhất là với các doanh nghiệp vì có thể họ sẽ phá sản hoặc không còn khả năng trả nợ cho bạn. Vì thế rủi ro bạn sẽ mất số vốn đầu tư của mình. Trong trường hợp mua trái phiếu doanh nghiệp, nên tìm hiểu, lựa chọn doanh nghiệp uy tín, tránh chọn tùy tiện hay bừa bãi.
 • Với trái phiếu Chính Phủ, bạn hoàn toàn có thể yên vì rất ít khi xảy ra rủi ro.
Xem thêm:  Làm sổ tiết kiệm cần gì? Cách mở sổ online 2022 & Kinh nghiệm gửi tiết kiệm sinh lời nhiều nhất

Nói chung việc đầu tư dù là bất cứ lĩnh vực nào cũng có rủi ro nào đó nhất định. Vì thế khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc.

đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Trái phiếu giúp bạn thu lại nhiều lợi ích nhưng cần cân nhắc chọn loại trái phiếu uy tín để tránh rủi ro

Nên chọn loại trái phiếu nào để đầu tư

Việc chọn loại trái phiếu đầu tư cũng là một vấn đề đáng nói để giúp bạn đảm bảo sự yên tâm và đem lại lợi nhuận tốt nhất. Chọn trái phiếu đầu tư dù là loại nào thì chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận, tính toán kỹ để xem khi đầu tư nên tính toán như thế nào để tránh được rủi ro. Để đầu tư hiệu quả trái phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất về trái phiếu. Có 2 yếu tố bắt buộc phải cân nhắc bao gồm uy tín của doanh nghiệp phát hành cũng như các điều khoản liên quan đến trái phiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần xác định được xu hướng của thị trường và xem xét nhu cầu đầu tư của bản thân (vốn, rủi ro, thời gian).

Tiêu chí lựa chọn trái phiếu

Nhà đầu tư cần chú ý các yếu tố dưới đây để lựa chọn được trái phiếu doanh nghiệp phù hợp:

 • Canh đúng thời điểm để mua trái phiếu (dựa vào chu kỳ của chứng khoán). Cụ thể, nhà đầu tư có thể chi mạnh tay vào trái phiếu khi chu kỳ chứng khoán bị suy thoái, do tính chất của trái phiếu là rủi ro thấp, nhà đầu tư có thể coi nó như hầm trú ẩn.
 • Phân tích và đánh giá những rủi ro có thể gặp phải từ phía doanh nghiệp phát hành. Cụ thể, nhà đầu tư nên tìm hiểu về các yếu tố như vị thế của doanh nghiệp đó ra sao, khả năng tài chính như nào, hoạt động công việc có hiệu quả không, …
 • Cân bằng được giữa lãi suất và rủi ro. Đối với các trái phiếu có lãi suất cao ngất ngưởng, nhà đầu tư không nên vội vã lao vào luôn mà cần cẩn trọng xem xét kĩ lưỡng để tránh trường hợp đó chỉ là miếng mồi nhử mà công ty phát hành tung ra để thu hút vốn vay.
 • Yếu tố cuối cùng là thời hạn của trái phiếu, nhà đầu tư cần vạch ra một kế hoạch cụ thể gồm muốn đầu tư trong bao lâu (ngắn hay dài hạn), mục tiêu là thu nhập hay lợi nhuận, …

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin bạn có thể tham khảo để xem trái phiếu là gì? Chúng tôi hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, hãy liên hệ với Tax Plus theo thông tin sau:

 • Địa chỉ: 329 – 331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp. HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/