Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Trong nhiều năm gần đây, có đông đảo các công ty và doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả trong kinh doanh, giúp giải quyết được nhiều vấn đề liên quan tới các giao dịch, chi phí và tiện ích văn phòng. Hãy cùng TaxPlus theo dõi bài viết dưới đây để nắm được các thông tin cũng như kinh nghiệm thuê nhé.

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là gì?

Cho thuê văn phòng ảo (Virtual Office) thực chất là một dạng dịch vụ cho thuê “địa chỉ” văn phòng và các cơ sở vật chất khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động một cách thuận lợi hơn trong quá trình kinh doanh. Đây là mô hình đã được công nhận bởi pháp luật và được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn nhờ có nhiều tiện ích và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Có thể nói theo cách đơn giản hơn thì với dịch vụ thuê văn phòng ảo, các công ty và doanh nghiệp của mình sẽ sở hữu một địa chỉ văn phòng thật. Nhưng có thể linh động nơi làm việc thay vì tốn quá nhiều ngân sách để đầu tư cho một văn phòng cố định.

Virtual Office là văn phòng địa chỉ thật và đầy đủ tiện ích
Virtual Office là văn phòng địa chỉ thật và đầy đủ tiện ích

Đối tượng khách hàng của dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là ai?

Dịch vụ văn phòng ảo phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, vừa, siêu nhỏ hoặc các startup mới thành lập. Bên cạnh đó, văn phòng ảnh còn phù hợp với các doanh nghiệp lớn muốn mở rộng độ phủ sóng với việc thuê thêm địa chỉ đăng ký kinh doanh ở vị trí mới.

Đặc biệt, dịch vụ này còn rất phù hợp với những công ty nước ngoài muốn mở rộng thị trường kinh doanh của mình tại Việt Nam và cần có một văn phòng đại diện để khảo sát tình hình. Như vậy có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và giúp doanh nghiệp hoạt động dễ dàng hơn.

Theo thống kê, khả năng thành công của các dự án startup khởi nghiệp tăng lên tới 70% khi sử dụng các dịch vụ văn phòng ảo. Tốc độ phát triển của các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này cũng tăng gấp đôi so với các doanh nghiệp khác không dùng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup thường thuê văn phòng ảo
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup thường thuê văn phòng ảo

Đặc điểm điển hình của dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Văn phòng ảo là một dạng văn phòng phục vụ cho nhu cầu đặt trụ sở hoạt động của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là không gian chung cho tất cả mọi người với nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên trong được cung cấp đầy đủ các công cụ để hỗ trợ hoạt động cơ bản dành cho nhân viên văn phòng như máy tính, fax, wifi, máy in,…

Xem thêm:  Cho thuê Co-working Space

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này thì thường sẽ thuê trọn vẹn bao gồm các dịch vụ đi kèm như:

 • Bên thuê sử dụng địa chỉ văn phòng để đăng ký giấy tờ liên quan.
 • Bên thuê không cần thanh toán bất kỳ chi phí nào như Wifi, điều hòa, điện, nước,…
 • Được phục vụ trà, nước và cafe miễn phí khi làm việc hoặc tiếp khách tại văn phòng.
 • Văn phòng hiện đại, thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh.
 • Bên thuê được sử dụng phòng họp, phòng khách rộng rãi để giao dịch với khách hàng khi có nhu cầu.
 • Bên cho thuê có thể cung cấp đội ngũ phiên dịch, biên dịch các thứ tiếng để phục vụ bên thuê.
Đặc điểm của dịch vụ thuê văn phòng ảo dễ nhận biết
Đặc điểm của dịch vụ thuê văn phòng ảo dễ nhận biết

Ưu điểm nổi trội của dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Dịch vụ thuê văn phòng ảo hiện được đông đảo công ty và doanh nghiệp ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm nổi trội. Một số những điểm khiến các doanh nghiệp ưng ý có thể kể đến như:

Tiết kiệm chi phí

Thuê văn phòng ảo giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí mua đất, xây dựng văn phòng và thuê một toà nhà để làm văn phòng hoặc mua các trang thiết bị cho văn phòng. Thường các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có sẵn các tiện ích và thiết bị như camera, máy in, wifi, bàn ghế, điện, nước,…

Tăng tính nhận diện thương hiệu và chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Việc cho thuê văn phòng ảo tại trung tâm thành phố, các quận nội thành giúp doanh nghiệp chọn lựa được địa chỉ với vị trí có tiềm năng phát triển, giúp giao dịch diễn ra dễ dàng, đồng thời thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn cho phép doanh nghiệp đặt biển hiệu và hiển thị tên trên bảng điện giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết.

Không chỉ có thế, bên cho thuê còn cung cấp đội ngũ lễ tân, thư ký được đào tạo một cách bài bản thực hiện nhiệm vụ tiếp đón, hướng dẫn và giúp đỡ khách hàng. Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp của dịch vụ.

Văn phòng ảo giúp doanh nghiệp tăng tính nhận diện thương hiệu
Văn phòng ảo giúp doanh nghiệp tăng tính nhận diện thương hiệu

Giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp về thông tin liên lạc

Hệ thống thông tin của văn phòng ảo thường xử lý điện thoại, fax, thư từ,…một cách linh hoạt, chính xác và nhanh chóng. Điều này giúp việc giao tiếp của doanh nghiệp với đối tác diễn ra thuận lợi mặc dù không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Giúp doanh nghiệp xây dựng được các quan hệ mới

Đây là điều mà hiếm ai nhận ra vì văn phòng ảo sẽ giúp doanh nghiệp gặp gỡ được các công ty địa phương, từ đó có thể chia sẻ ý tưởng và tạo các cơ hội kinh doanh mới dễ dàng. Bởi vì có nhiều doanh nghiệp thuê cả trong nước và quốc tế nê văn cơ hội gặp gỡ, hợp tác phát sinh tại đây sẽ cao hơn các văn phòng thông thường.

Doanh nghiệp xây dựng được nhiều mối quan hệ mới
Doanh nghiệp xây dựng được nhiều mối quan hệ mới

Mô hình cho thuê văn phòng ảo có được xem là hợp pháp?

Theo Bộ luật Doanh nghiệp mới nhất hiện nay, quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp như sau: trụ sở của doanh nghiệp nằm trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ của doanh nghiệp được xác định rõ ràng gồm số nhà, tên xã/phường, tên huyện/quận, tên tỉnh/thành phố. Đồng thời, việc đăng ký kinh doanh cũng phải được thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói

Cũng theo luật Doanh nghiệp Việt Nam, từ doanh nghiệp được định nghĩa là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản cố định , có trụ sở giao dịch ổn định và được xác định rõ ràng, được đăng ký nhằm thực hiện các hoạt động kinh doanh. 

Như vậy, có thể thấy dịch vụ thuê văn phòng ảo không hề vi phạm pháp luật và hoàn toàn hợp pháp. Các công ty chỉ cần tuân thủ đầy đủ những thủ tục hành chính theo tư vấn của các chuyên gia pháp lý và thực hiện đầy đủ nghĩa thuế với Nhà nước sẽ không có vấn đề phát sinh nào khi sử dụng dịch vụ.

Cho thuê văn phòng ảo là dịch vụ hoàn toàn hợp pháp
Cho thuê văn phòng ảo là dịch vụ hoàn toàn hợp pháp

Xem thêm:

Hợp đồng thuê và cho thuê văn phòng ảo

Nội dung hợp đồng khi thuê văn phòng ảo

– Hợp đồng thuê văn phòng ảo thường có nội dung chính như sau:

 • Họ và tên các bên;
 • Địa chỉ, trụ sở;
 • Điện thoại, Email;
 • Mã số thuế, tài khoản số;
 • Số chứng minh nhân dân, CCCD, Hộ chiếu;
 • Người đại diện theo pháp luật

– Đối tượng và mục đích cho thuê:

 • Địa điểm văn phòng;
 • diện tích;
 • Mục đích sử dụng
 • Giá thuê, chi phí khác
 • Phương thức và số tiền cọc
 • thời gian thuê
 • Điều kiện gia hạn thời gian thuê
 • Vấn đề cho thuê lại
 • Quyền và nghĩa vụ hai bên
 • Trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng
 • Phương thức khi giải quyết tranh chấp

Kinh nghiệm thuê văn phòng ảo phù hợp và hiệu quả

Dịch vụ ngày càng phổ biến thì nguồn cung cũng từ đó tăng lên. Tuy nhiên, để tìm được một văn phòng phù hợp mà vẫn tiết kiệm được các chi phí quả là điều không dễ dàng. Dưới đây là một số kinh nghiệm thuê văn phòng giúp các doanh nghiệp dễ dàng chọn được văn phòng ảo ưng ý nhằm hoạt động và phát triển tốt nhất.

Tìm hiểu rõ về bên cung cấp

Thời gian hoạt động của bên cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng ảo chính là điều mà doanh nghiệp cần chú ý hàng đầu. Một doanh nghiệp cho thuê uy tín và chất lượng nhất định sẽ có thời gian tồn tại và phát triển lâu dài. Đây cũng chính là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã ổn định như thế nào thì mới duy trì được lâu dài như vậy.

Các đánh giá và nhận xét từ khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ tại đây cũng là một điểm đáng lưu tâm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ nhìn vào những điểm tích cực mà các nhận xét mang tính xây dựng khách quan cũng chính là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết được doanh nghiệp cho thuê đang làm việc tốt đến đâu.

Chọn vị trí phù hợp

Thực tế thì các bên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo uy tín sẽ có đa dạng vị trí đặt văn phòng khác nhau. Điều này dễ dàng đáp ứng được nhu cầu hoạt động kinh doanh của khách hàng cùng nhiều gói dịch vụ cho các doanh nghiệp có thể lựa chọn thoải mái. 

Hầu hết trong số đó đều là các vị trí thuận lợi, đắc địa giúp doanh nghiệp tăng tính nhận diện. Do đó, công ty và doanh nghiệp thuê dịch vụ cần xác định được vị trí của mình như thế nào để có thể đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp nhất.

Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê căn hộ dịch vụ chuyên nghiệp, giá thành hấp dẫn
Doanh nghiệp cần lựa chọn vị trí phù hợp cho mình
Doanh nghiệp cần lựa chọn vị trí phù hợp cho mình

Cân nhắc ngân sách

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ có nhiều gói giá khác nhau tương ứng với bài toán kinh tế của doanh nghiệp. Mỗi gói giá sẽ bao gồm các tiện ích nhất định nên doanh nghiệp có thể lựa chọn tùy vào khả năng và nhu cầu của mình.

Khuyến mãi cũng là một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp quan tâm. Các ưu đãi tri ân khách hàng hoặc khuyến mãi dịp lễ, Tết là cơ hội để doanh nghiệp sở hữu một địa chỉ kinh doanh đắc địa bằng chi phí hấp dẫn.

Xem xét các tiện ích có sẵn

Số lượng và chất lượng của các tiện ích chính là yếu tố chủ chốt trong chiến doanh kinh doanh của những văn phòng ảo. Hiển nhiên, nhà cung cấp sẽ đầu tư rất chỉn chu cho mảng này. Một dịch vụ cho thuê văn phòng ảo chất lượng nhất định sẽ cung cấp đầy đủ tiện ích, bổ sung tiện ích mà bên khác không có hoặc số lượng tiện ích luôn vượt trội hơn.

Tiện ích có sẵn là điều cần được quan tâm hàng đầu
Tiện ích có sẵn là điều cần được quan tâm hàng đầu

Vấn đề về mặt pháp lý

Tuy văn phòng ảo hoàn toàn không vi phạm pháp luật nhưng doanh nghiệp cũng không nên chủ quan vì hiện nay hoàn toàn chưa có bộ luật nào quy định rõ ràng về loại hình kinh doanh này. Cách tốt nhất để doanh nghiệp thuê dịch vụ bảo vệ mình chính là xem xét một cách kỹ lưỡng những điều khoản trước khi ký kết nhằm tránh được các sai sót và hiểu lầm không đáng có.

Một gợi ý cho các doanh nghiệp muốn thuê văn phòng ảo chính là TaxPlus với đa dạng các dịch vụ liên quan. Đây là một địa điểm với kinh nghiệm lâu năm và đáp ứng được hầu hết nhu cầu của các công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0853 9999 77 để được tư vấn miễn phí. 

Câu hỏi thường gặp khi thuê văn phòng ảo

Giá thuê văn phòng ảo là bao nhiêu?

Bạn hãy liên hệ với TaxPlus qua thông tin sau để được tư vấn về giá Dịch vụ cho thuê Văn phòng ảo Quận 5 một cách tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp. HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Cần điều kiện gì để thuê văn phòng ảo?

 • Không bị kê biên để có thể đảm bảo thi hành án.
 • Không có mâu thuẫn tranh chấp về quyền sở hữu đất công trình xây dựng hay nhà ở.
 • Nếu nhà ở là chung cư thì không cho phép kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng.
 • Có giấy đăng ký quyền sở hữu nhà và đất có trong công trình xây dựng liên quan đến giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Lời kết

Như vậy, có thể thấy, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo hiện nay đang phát triển khá mạnh mẽ nhờ những tiện lợi vượt trội, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Để có thể lựa chọn được văn phòng ảo ưng ý, các công ty và doanh nghiệp hãy lưu ý những kinh nghiệm hiệu quả đã được TaxPlus chia sẻ ở nội dung bài viết nhé.