Tên thương mại là gì? Đăng ký bảo hộ ra sao?

Tên thương mại là gì? Đây là những vấn đề bạn cần tìm hiểu nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Tên thương mại có gì khác với tên nhãn hiệu hay phải đăng ký như thế nào, tại sao cần đăng ký? Những vấn đề đó sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết này để đảm bảo giúp bạn nắm rõ hơn. Cùng Tax Plus tìm hiểu nhé.

Tên thương mại là gì

Theo điều 4.21 về Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đưa ra khái niệm về tên thương mại như sau: Tên thương mại được hiểu là tên của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh được dùng để nhận biết & phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với một hay nhiều chủ thể kinh doanh khác cùng lĩnh vực hoạt động.

Tên thương mại có thể là:

 • Tên thương mại được hình thành bởi các chữ cái có thể phát âm được & cần có nghĩa.
 • Tên thương mại cần được tách thành 2 phần gồm phần mô tả & phần phân biệt. Trong đó phần tên phân biệt sẽ gồm các chữ cái phát âm được, có thể có nghĩa hoặc không. Phần mô tả là phần tóm tắt loại hình doanh nghiệp & lĩnh vực kinh doanh nhưng không có khả năng để tạo nên tính phân biệt cho tên thương mại (Đôi khi phần mô tả giữa 2 tên thương mại có thể sẽ giống nhau)
ten thuong mai la gi 2
Tên thương mại để phân biệt giữa các tổ chức kinh doanh

Ví dụ về tên thương mại

Bạn có thể hiểu về tên thương mại qua ví dụ dưới đây:

Công ty TNHH Xây dựng Thành Đô. Phần mô tả sẽ là: Công ty TNHH Xây dựng. Phần phân biệt sẽ là “Thành Đô”. Tên này sẽ phân biệt với Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành.

🆘 Xem thêm: Đặt tên công ty không bị trùng

Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam không có khả năng phân biệt ở các cụm từ “Tổng công ty”, “Bưu Chính viễn thông”, “Việt Nam”. Vì thế cần phải thêm dấu hiệu phân biệt như “VNPT” hoặc “Viettel” để giúp người khác nhận diện được tên thương mại này.

Xem thêm:  PDCA là gì? Áp dụng quy trình PDCA trong quản lý Doanh nghiệp

Quyền sử dụng tên thương mại

Khi một cá nhân, tổ chức đã sở hữu hợp pháp được tên thương mại (đã được đăng ký bảo hộ tên thương mại) sẽ được quyền: Sử dụng tên thương mại đã đăng ký đó vào những mục đích kinh doanh. Thông qua việc dùng tên thương mại đó để xưng danh đối với hoạt động kinh doanh, thể hiện tên trên các loại giấy tờ giao dịch, hàng hóa, sản phẩm, quảng cáo hay bao bì sản phẩm.

Quyền chuyển giao tên thương mại theo hợp đồng hoặc để cho người khác thừa kế sẽ phải đảm bảo điều kiện chuyển giao tiến hành cùng toàn bộ cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đã đăng ký đó & được quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với tên thương mại đó.

ten thuong mai la gi 3
Tên thương mại không cần phải đăng ký

Đăng ký bảo hộ tên thương mại như thế nào

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại sẽ cần chú ý tới nhiều vấn đề khác nhau về điều kiện, thủ tục, hồ sơ… Cụ thể:

Điều kiện bảo hộ tên thương mại

Để đảm bảo tên thương mại được bảo hộ sẽ cần phải chú ý đến các điều kiện sau đây:

 • Để tên thương mại được bảo hộ cần đảm bảo có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với các chủ thể kinh doanh khác trong cùng 1 lĩnh vực hay cùng khu vực kinh doanh.
 • Tên thương mại phải chứa thành phần tên riêng trừ những trường hợp đã được biết đến rộng rãi, không bị trùng hoặc có tên tương tự dẫn đến tình trạng nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp, tổ chức khác trong cùng lĩnh vực & cùng khu vực.
 • Không được trùng hay có mức độ giống tương tự gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của người khác hoặc có chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước thời điểm mà tên thương mại đó đã được sử dụng. Thông thường tên thương mại cũng là tên của doanh nghiệp hay được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động kinh doanh đối với mỗi doanh nghiệp nên tên thương mại đó sẽ được xác lập dựa theo thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó phù hợp với lãnh thổ & khu vực hoạt dộng.
Xem thêm:  Nhãn hiệu là gì? Những thông tin cần biết về nhãn hiệu

🆘 Xem thêm: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

ten thuong mai la gi 4
Để đảm bảo tên thương mại được bảo hộ sẽ cần phải chú ý đến các điều kiện không trùng lặp hay có mức độ tương tự gây hiểu lầm với tên thương mại hay tên nhãn hiệu của doanh nghiệp khác

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tên thương mại

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại bạn cần phải chú ý đến việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Cung cấp tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định
 • Cung cấp mẫu nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ
 • Cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có giấy ủy quyền nếu bạn ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp thay.

🆘 Xem thêm: Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ tên thương mại là bao lâu

Theo điều 93 Luật sở hữu trí tuệ, tên thương mại được bảo hộ trong thời gian không giới hạn. Có thể là vĩnh viễn hoặc cho đến khi tên thương mại này sử dụng không còn đảm bảo được tính hợp pháp nữa.

Vậy tên thương mại & tên nhãn hiệu có gì khác nhau

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa tên thương mại & tên nhãn hiệu, họ coi đó cùng là một tên. Tuy nhiên thì 2 tên này về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn để phân biệt giữa tên thương mại & tên nhãn hiệu nhé!

Về khái niệm

 • Tên thương mại: Đây là tên được dùng để gọi 1 tổ chức, cá nhân trong các hoạt động kinh doanh & phân biệt chủ thể kinh doanh đó với chủ thể kinh doanh khác khi hoạt động trong cùng một lĩnh vực.
 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân & tổ chức cùng lĩnh vực hoạt động.

Về căn cứ bảo hộ

 • Tên thương mại: Không cần đăng ký, căn cứ bảo hộ dựa theo việc sử dụng hợp pháp & lâu dài. Vấn đề xảy ra tranh chấp sẽ được giải quyết dựa trên thâm niên hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó, đánh giá mức độ biết đến rộng rãi sản phẩm của công ty.
 • Nhãn hiệu: Thực hiện đăng ký theo luật sở hữu trí tuệ, không đăng ký đối với nhãn hiệu nổi tiếng. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ.
Xem thêm:  Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh - CHỈ 680.000đ

🆘 Xem thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Về phạm vi bảo hộ

 • Nhãn hiệu: Trong thời gian bảo hộ đã đăng ký thường là quốc gia
 • Tên thương mại: Bảo hộ trong lĩnh vực kinh doanh & khu vực kinh doanh
ten thuong mai la gi 5
Tên thương mại và tên nhãn hiệu có bản chất hoàn toàn khác nhau

Về thời gian bảo hộ

 • Tên nhãn hiệu: Được bảo hộ trong thời gian 10 năm & được gia hạn thêm khi có nhu cầu.
 • Tên thương mại: Bảo hộ trong thời gian không giới hạn & chỉ chấm dứt khi không còn sử dụng.

Về dấu hiệu nhận biết

 • Tên nhãn hiệu: Có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng hay sự kết hợp giữa từ ngữ & hình ảnh. Không bảo hộ đối với những cụm từ & dấu hiệu được quy định tại điều 74, khoản 2 Luật sở hữu trí tuệ.
 • Tên thương mại: Chỉ gồm từ ngữ & không bảo hộ đối với màu sắc, hình ảnh. Tên thương mại chia thành 2 phần tên mô tả & tên phân biệt.

Về số lượng

 • Tên nhãn hiệu: Một chủ thể kinh doanh có thể thực hiện đăng ký bảo hộ nhiều nhãn hiệu.
 • Tên thương mại: Một chủ thể kinh doanh chỉ có thể đăng ký 01 tên thương mại.

Về điều kiện

 • Tên nhãn hiệu: Phải được đăng ký & cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu .
 • Tên thương mại: Chỉ cần sử dụng hợp pháp tên thương mại.

Về chuyển giao

 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu có thể được xem là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng hay hợp đồng chuyển nhượng sử dụng.
 • Tên thương mại: Chỉ có thể được xem là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng với điều kiện phải chuyển nhượng toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lời kết

Trên đây chính là những điều bạn cần nắm rõ khi quan tâm đến tên thương mại. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tên thương mại là gì. Nếu bạn cần tư vấn thêm vấn đề nào, có thể liên hệ với Tax Plus theo thông tin sau đây:

 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/