Tên thương mại là gì? Đăng ký bảo hộ ra sao?

Tên thương mại là gì? Đây là những vấn đề bạn cần tìm hiểu nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Tên thương mại có gì khác với tên nhãn hiệu hay phải đăng ký như thế nào, tại sao cần đăng ký? Những vấn đề đó sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết này để đảm bảo giúp bạn nắm rõ hơn. Cùng TaxPlus tìm hiểu nhé.

Tên thương mại là gì?

Theo điều 4.21 về Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đưa ra khái niệm về tên thương mại như sau: Tên thương mại được hiểu là tên của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh được dùng để nhận biết & phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với một hay nhiều chủ thể kinh doanh khác cùng lĩnh vực hoạt động.

Tên thương mại có thể:

 • Được hình thành bởi các chữ cái có thể phát âm được & cần có nghĩa.
 • Cần được tách thành 2 phần gồm phần mô tả & phần phân biệt. Trong đó phần tên phân biệt sẽ gồm các chữ cái phát âm được, có thể có nghĩa hoặc không. Phần mô tả là phần tóm tắt loại hình doanh nghiệp & lĩnh vực kinh doanh nhưng không có khả năng để tạo nên tính phân biệt cho tên thương mại.
Tên thương mại là gì?
Tên thương mại để phân biệt giữa các tổ chức kinh doanh

Ví dụ về tên thương mại

Bạn có thể hiểu về tên thương mại qua ví dụ dưới đây:

Công ty TNHH Xây dựng Thành Đô. Phần mô tả sẽ là: Công ty TNHH Xây dựng. Phần phân biệt sẽ là “Thành Đô”. Tên này sẽ phân biệt với Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thành.

Công ty TNHH TMDV An Đông . Phần mô tả sẽ là: Công ty TNHH TMDV. Phần phân biệt sẽ là “An Đông”. Tên này sẽ phân biệt với Công ty TNHH TMDV Tiến Minh..

Xem thêm: Đặt tên công ty không bị trùng

Tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam không có khả năng phân biệt ở các cụm từ “Tổng công ty”, “Bưu Chính viễn thông”, “Việt Nam”. Vì thế cần phải thêm dấu hiệu phân biệt như “VNPT” hoặc “Viettel” để giúp người khác nhận diện được tên thương mại này.

Quyền sử dụng tên thương mại

Khi một cá nhân, tổ chức đã sở hữu hợp pháp được tên thương mại sẽ được quyền: Sử dụng tên thương mại đã đăng ký đó vào những mục đích kinh doanh. Thông qua việc đó để xưng danh đối với hoạt động kinh doanh, thể hiện tên trên các loại giấy tờ giao dịch, hàng hóa, sản phẩm, quảng cáo hay bao bì sản phẩm.

Xem thêm:  Sale funnel là gì & 3 bước xây dựng phễu bán hàng hiệu quả nhất 2023

Quyền chuyển giao tên thương mại theo hợp đồng hoặc để cho người khác thừa kế sẽ phải đảm bảo điều kiện chuyển giao tiến hành cùng toàn bộ cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đã đăng ký đó & được quyền yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với tên đó.

Đăng ký bảo hộ tên thương mại như thế nào

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại sẽ cần chú ý tới nhiều vấn đề khác nhau về điều kiện, thủ tục, hồ sơ… Cụ thể:

Điều kiện bảo hộ tên thương mại

Để đảm bảo tên thương mại được bảo hộ sẽ cần phải chú ý đến các điều kiện sau đây:

 • Để tên thương mại được bảo hộ cần đảm bảo có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên đó với các chủ thể kinh doanh khác trong cùng 1 lĩnh vực hay cùng khu vực kinh doanh.
 • Phải chứa thành phần tên riêng trừ những trường hợp đã được biết đến rộng rãi, không bị trùng hoặc có tên tương tự dẫn đến tình trạng nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp, tổ chức khác trong cùng lĩnh vực & cùng khu vực.
 • Không được trùng hay có mức độ giống tương tự gây nhầm lẫn với tên nhãn hiệu của người khác hoặc có chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước thời điểm mà tên thương mại đó đã được sử dụng. Thông thường tên thương mại cũng là tên của doanh nghiệp hay được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động kinh doanh đối với mỗi doanh nghiệp nên tên thương mại đó sẽ được xác lập dựa theo thực tiễn sử dụng hợp pháp tên đó phù hợp với lãnh thổ & khu vực hoạt dộng.

Xem thêm: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ tên thương mại
Điều kiện bảo hộ tên thương mại được quy định như thế nào?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ tên thương mại

Để đăng ký bảo hộ tên thương mại bạn cần phải chú ý đến việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Cung cấp tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định
 • Cung cấp mẫu nhãn hiệu cần đăng ký bảo hộ
 • Cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có giấy ủy quyền nếu bạn ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp thay.

Xem thêm: Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ tên thương mại là bao lâu

Theo điều 93 Luật sở hữu trí tuệ, tên thương mại được bảo hộ trong thời gian không giới hạn. Có thể là vĩnh viễn hoặc cho đến khi tên này sử dụng không còn đảm bảo được tính hợp pháp nữa.

Vậy tên thương mại & tên nhãn hiệu có gì khác nhau?

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa tên thương mại & tên nhãn hiệu, họ coi đó cùng là một tên. Tuy nhiên thì 2 tên này về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết:

Về khái niệm

 • Tên thương mại: Đây là tên được dùng để gọi 1 tổ chức, cá nhân trong các hoạt động kinh doanh & phân biệt chủ thể kinh doanh đó với chủ thể kinh doanh khác khi hoạt động trong cùng một lĩnh vực.
 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân & tổ chức cùng lĩnh vực hoạt động.
Xem thêm:  CONTENT ANGLE LÀ GÌ? 3 CÁCH TẠO CONTENT ANGLE ẤN TƯƠNG, THU HÚT

Về căn cứ bảo hộ

 • Tên thương mại: Không cần đăng ký, căn cứ bảo hộ dựa theo việc sử dụng hợp pháp & lâu dài. Vấn đề xảy ra tranh chấp sẽ được giải quyết dựa trên thâm niên hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp đó, đánh giá mức độ biết đến rộng rãi sản phẩm của công ty.
 • Nhãn hiệu: Thực hiện đăng ký theo luật sở hữu trí tuệ, không đăng ký đối với nhãn hiệu nổi tiếng. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với cơ quan có thẩm quyền là Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Về phạm vi bảo hộ

 • Nhãn hiệu: Trong thời gian bảo hộ đã đăng ký thường là quốc gia
 • Tên thương mại: Bảo hộ trong lĩnh vực kinh doanh & khu vực kinh doanh
ten thuong mai la gi 5
Tên thương mại và tên nhãn hiệu có bản chất hoàn toàn khác nhau

Về thời gian bảo hộ

 • Tên nhãn hiệu: Được bảo hộ trong thời gian 10 năm & được gia hạn thêm khi có nhu cầu.
 • Tên thương mại: Bảo hộ trong thời gian không giới hạn & chỉ chấm dứt khi không còn sử dụng.

Về dấu hiệu nhận biết

 • Tên nhãn hiệu: Có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng hay sự kết hợp giữa từ ngữ & hình ảnh. Không bảo hộ đối với những cụm từ & dấu hiệu được quy định tại điều 74, khoản 2 Luật sở hữu trí tuệ.
 • Tên thương mại: Chỉ gồm từ ngữ & không bảo hộ đối với màu sắc, hình ảnh. Được chia thành 2 phần tên mô tả & tên phân biệt.

Về số lượng

 • Tên nhãn hiệu: Một chủ thể kinh doanh có thể thực hiện đăng ký bảo hộ nhiều nhãn hiệu.
 • Tên thương mại: Một chủ thể kinh doanh chỉ có thể đăng ký 1 tên

Về điều kiện

 • Tên nhãn hiệu: Phải được đăng ký & cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu.
 • Tên thương mại: Chỉ cần sử dụng hợp pháp

Về chuyển giao

 • Tên nhãn hiệu: Nhãn hiệu có thể được xem là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng hay hợp đồng chuyển nhượng sử dụng.
 • Tên thương mại: Chỉ có thể được xem là đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng với điều kiện phải chuyển nhượng toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh.

Hành vi xâm phạm tên thương mại quy định như thế nào?

Bảo hộ tên thương mại
Hành vi xâm phạm tên thương mại quy định như thế nào?

Căn cứ tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý như sau:

– Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

+ Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

Xem thêm:  Video Marketing là gì? Bật mí bí quyết triển khai Video Marketing hiệu quả

+ Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

+ Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

+ Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

– Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại.

– Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ:

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm mặc dù có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý, nhưng sản phẩm đó không đáp ứng các tiêu chuẩn về tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý;

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm tương tự với sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý nhằm mục đích lợi dụng danh tiếng, uy tín của chỉ dẫn địa lý;

+ Sử dụng bất kỳ dấu hiệu nào trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ cho sản phẩm không có nguồn gốc từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó làm cho người tiêu dùng hiểu sai rằng sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực địa lý đó;

+ Sử dụng chỉ dẫn địa lý được bảo hộ đối với rượu vang, rượu mạnh cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó, kể cả trường hợp có nêu chỉ dẫn về nguồn gốc xuất xứ thật của hàng hoá hoặc chỉ dẫn địa lý được sử dụng dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm hoặc được sử dụng kèm theo các từ loại, kiểu, dạng, phỏng theo hoặc những từ tương tự như vậy.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây chính là những điều bạn cần nắm rõ khi quan tâm đến tên thương mại. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tên thương mại là gì. Nếu bạn cần tư vấn thêm vấn đề nào, có thể liên hệ với Tax Plus theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 16/11/2019 @ 17:29

Đánh giá bài viết post