Tư cách pháp nhân là gì ? Lợi ích & điều kiện để có tư...

Tư cách Pháp nhân là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người ở thời điểm hiện tại. Điều này quan trọng đến thế nào? Mang lại lợi ích gì? Hãy cùng TaxPlus giải đáp những thắc mắc này nhé! Những thông tin này sẽ rất có ích cho bạn đấy.

Tư cách pháp nhân là gì?

Tư cách pháp nhân là gì?

Tư cách pháp nhân được hiểu đơn giản là tư cách Pháp lý được nhà nước công nhận dành cho một nhóm người, tổ chức có khả năng tồn tại và hoạt động độc lập. Đồng thời, họ phải có điều kiện để chịu trách nhiệm trước Pháp luật.

Một tổ chức được gọi là pháp nhân trên phương diện Pháp lý. Nó không được tính là một con người, thực thể.

Điều kiện để có tư cách pháp nhân

tu cach phap nhan

Điều kiện để sở hữu tư cách Pháp nhân đã được quy định tại điều 94 thuộc Bộ luật Dân sự. Một tổ chức được công nhận là có tư cách Pháp nhân nếu thỏa mãn 4 điều kiện sau.

Pháp nhân là một chủ thể PL (Pháp luật) được thành lập theo đúng quy định của PL Việt Nam

Theo định nghĩa, Pháp nhân không phải một người, mà là một tổ chức. Tổ chức này được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc tự thành lập. Do vậy, tổ chức đó sẽ được công nhận là có tư cách pháp nhân bắt đầu từ thời điểm sở hữu giấy chứng nhận thành lập.

Như vậy, Doanh Nghiệp (DN) được coi là có tư cách pháp nhân tại thời điểm nó được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng được xem xét là pháp nhân.

Pháp nhân phải được cơ cấu tổ chức thật chặt chẽ

Pháp nhân chỉ được Pháp luật công nhận nếu có điều lệ hoạt động và cơ cấu tổ chức rõ ràng. Như có người đại diện (thay mặt) theo đúng yêu cầu của Pháp Luật. Từ đó, giúp pháp nhân có những quyền sau:

 • Có con dấu riêng do đại diện của doanh nghiệp quản lý, sử dụng.
 • Điều lệ của Pháp nhân do những người sáng lập hoặc đại hội thành viên xây dựng, thống nhất.
 • Pháp nhân bắt buộc phải có cơ quan điều hành với các phòng ban, bộ phận được phân chia cụ thể.
Xem thêm:  Quy trình mua bán chuyển nhượng Bất Động Sản đã có sổ 2023

Sở hữu tài sản độc lập và có khả năng tự chịu trách nhiệm với những tài sản đó

Pháp nhân phải sở hữu một số tài sản nhất định để sử dụng trong các giao dịch. Đồng thời, pháp nhân hoàn toàn chịu trách nhiệm về các tài sản đó.

Tài sản này được PL công nhận thuộc quyền sở hữu của Pháp nhân đó. Tức là Pháp nhân được toàn quyền sử dụng mà không bị đơn vị nào chi phối. Đặc biệt, tài sản này phải tách biệt với tài sản góp vốn vào tổ chức.

Pháp nhân có quyền nhân danh chính mình tham gia vào những quan hệ Pháp luật

Pháp nhân sở hữu quyền nhân danh chính mình tham gia vào những quan hệ Pháp Luật. Điều này được thực hiện thông qua người đại diện Pháp luật. Đó chính là cá nhân có quyền thực hiện những giao dịch dân sự xảy ra trong suốt quá trình hoạt động.

Trong trường hợp đại diện bị bắt giam, bỏ tù, tử vong, không còn đủ khả năng đại diện, pháp nhân có quyền bầu ra người đại diện mới. Từ đó, giúp DN hoạt động mà không bị gián đoạn.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lợi ích khi có tư cách pháp nhân

doanh nghiep nao khong co tu cach phap nhan 1504155412

Hiện tại, việc sở hữu tư cách pháp nhân rất quan trọng. Lợi ích tư cách pháp nhân mang lại chính là điều khiến nó trở nên giá trị đến thế.

So sánh giữa loại hình kinh doanh có & không có tư cách pháp nhân

Để biết lợi ích đó là gì, trước tiên hãy so sánh giữa loại hình kinh doanh có và không có tư cách pháp nhân.

So sánh về điều kiện thực hiện các giao kết thương mại

Pháp nhân thực hiện các hoạt động thương mại phải nhân danh chính pháp nhân đó. Đồng thời, sử dụng độc lập với các cá nhân, tổ chức khác và tự đứng ra chịu trách nhiệm với những tài sản đó.

Tổ chức không có tư cách pháp nhân khi thực hiện hoạt động không chịu sự ràng buộc của PL về tài sản hay tư cách tham gia.

So sánh về chủ thể tham gia giao kết

Khi tham gia các hoạt động thương mại, pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự. Điều này được quy định rất rõ trong điều 86 của Bộ luật dân sự với những ý sau:

 • Năng lực PL dân sự của Pháp nhân là năng lực của pháp nhân có các quyền, nghĩa vụ phù hợp với hoạt động của mình.
 • Năng lực PL dân sự của pháp nhân phát sinh từ lúc pháp nhân được thành lập. Và chấm dứt từ thời điểm chấm dứt tư cách pháp nhân.
 • Người đại diện theo PL hoặc theo ủy quyền của Pháp nhân sẽ nhân danh Pháp nhân trong những quan hệ dân sự.
Xem thêm:  Quy định mới về người Đại diện pháp luật 2023

Trong khi đó, tổ chức không có tư cách pháp nhân tham gia các hoạt động thương mại không yêu cầu nhiều quyền đến vậy. Họ chỉ cần có năng lực dân sự của cá nhân tham gia vào các giao kết đó mà thôi.

Lợi ích tư cách pháp nhân mang lại là gì?

Từ những điều trên, ta có thể thấy những lợi ích mà tư cách pháp nhân mang lại. Cụ thể như sau:

 • Tư cách pháp nhân mang lại cho DN sự ổn định. Pháp nhân không gặp phải những sự thay đổi bất ngờ. Đồng thời, hoạt động của mỗi Pháp nhân sẽ kéo dài, không bị ảnh hưởng bởi những biến cố xảy ra với từng thành viên.
 • Đơn vị có tư cách pháp nhân sẽ được thừa nhận là một chủ thể pháp lý. Từ đó, DN có thể nhân danh mình trong trường hợp muốn tham gia các quan hệ một cách độc lập.
 • Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân thường sở hữu tài sản riêng, độc lập với tổ chức, cá nhân khác. Nhờ đó, DN có thể tự chịu trách nhiệm bằng số tài sản của mình.

Việc này khiến DN trở nên có uy tín hơn trong mắt đối tác. Đây chính là ưu điểm, giúp một doanh nghiệp sở hữu tư cách cá nhân dễ dàng làm ăn, hợp tác với nhiều đơn vị hơn.

Doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân?

loi ich cua tu cach phap nhan

Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân bao gồm:

 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh

Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh doanh nghiệp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm về tài sản trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khi thành lập thì sẽ chịu rủi ro cao nhưng bù lại sẽ nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

Những câu hỏi thường gặp về tư cách pháp nhân

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tư cách pháp nhân. Đây cũng là điều dễ hiểu trong tình trạng tư cách pháp nhân quan trọng đến thế. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó. Nó sẽ rất có ích với bạn đấy.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Doanh nghiệp tư nhân không phải là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Bởi đứng đầu doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Vì vậy, người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm với hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

Xem thêm:  Công ty đại chúng là gì? Top 50 Công ty Uy tín & Hiệu quả

Chi nhánh công ty có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Chi nhánh của một công ty là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân. Do đó, nó có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ chức năng của pháp nhân. Hoặc một phần những chức năng đó theo một số điều lệ, quy định riêng của Pháp luật.

Một chi nhánh của công ty bất kỳ có quyền được đại diện theo ủy quyền. Từ đó, dễ dàng thực hiện các công việc, giao dịch giống như pháp nhân.

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Hộ kinh doanh do cá nhân hoặc nhóm người đủ 18 tuổi với hồ sơ, năng lực dân sự đầy đủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm với công việc kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

Theo những quy định của Pháp luật, hộ kinh doanh không sở hữu tư cách pháp nhân. Đó là bởi họ không có sự tách biệt giữa tài sản của hộ kinh doanh đó và chủ sở hữu của hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh không có khả năng chi trả các khoản nợ, chủ hộ và các thành viên liên đới sẽ chịu trách nhiệm thanh toán, chi trả với các chủ nợ, đối tác.

Hợp tác xã có tư cách pháp nhân không?

Hiểu đơn giản hợp tác xã là một hình thức thể hiện cho kiểu thành phần KT (kinh tế) tập thể. Đó là tổ chức KT được thành lập hợp pháp, đồng sở hữu dựa trên cơ sở nguyện vọng chung của các thành viên. Một hợp tác xã cần có ít nhất 7 thành viên đồng ý thành lập một cách tự nguyện.

Những thành viên đó sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong kinh doanh. Từ đó, hoạt động một cách tự chủ, có tính chất bình đẳng, tự chịu trách nhiệm.

Theo những đặc điểm trên, có thể thấy rằng hợp tác xã có sở hữu tư cách pháp nhân. Điều đó được thể hiện thông qua những khía cạnh sau.

 • Hợp tác xã là tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp theo đúng những quy định chung của luật dân sự 2015.
 • Giống với các tổ chức được công nhận có pháp nhân, hợp tác xã có cơ cấu tổ chức tốt. Trong đó gồm có cơ quan điều hành sở hữu quyền hạn được quy định chắc chắn trong điều lệ.
 • Hợp tác xã đáp ứng các điều kiện, quy định, yêu cầu về độc lập, tự chủ và chịu trách nhiệm với những hoạt động, quan hệ của mình.
 • Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã có thể nhân danh mình để tham gia vào những quan hệ Pháp luật một cách hoàn toàn độc lập.

Cá nhân có tư cách pháp nhân không?

Trả lời: Dễ thấy rằng, một cá nhân không thể làm nên một tổ chức có cơ cấu chặt chẽ. Đồng thời, họ cũng không sở hữu tài sản độc lập với DN. Do đó, cá nhân không thể trở thành một chủ thể của một pháp nhân hợp pháp được.

Trên đây là mọi thông tin liên quan đến tư cách pháp nhân. Hy vọng bạn đã biết tư cách pháp nhân là gì cũng như lợi ích, đặc điểm nó mang lại cho tổ chức.

Xem thêm:

Lời kết

Qua những gì TaxPlus chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu Tư cách pháp nhân là gì rồi chứ? Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức về “Doanh nghiệp“, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 11/07/2019 @ 02:14

Đánh giá bài viết post