Tiền hoa hồng là gì? – Tiền hoa hồng có tính vào thuế TNCN phải...

Nhiều người đang hiểu rằng thu nhập của bản thân mình từ một công việc nào đó theo quy định sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên quan điểm này đúng hay sai thì còn phải căn cứ theo luật định. Trong số thu nhập của một người có cả khoản tiền hoa hồng.

Vậy tiền hoa hồng là gì? và có tính vào thuế TNCN phải nộp hay không? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu để nắm rõ hơn thông tin dưới đây nhé.

Tiền hoa hồng là tiền gì?

Tiền hoa hồng theo luật định chưa có khái niệm nào rõ ràng & chỉ được gọi theo cách hiểu đơn giản của mỗi người. Vậy đây là tiền gì?

Hiểu về tiền hoa hồng

Tiền hoa hồng thực chất không phải là lợi nhuận mà đây là tiền dành cho người đứng trung gian giữa bên bán & bên mua. Hiểu nôm na là số % được hưởng từ tiền bán sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà người đứng giữa được người bán chia lại cho bạn coi như để cảm ơn.

Ngoài ra thì số tiền này đôi khi cũng được cả người mua trả cho người đứng giữa vì đã giúp họ tìm được sản phẩm hay dịch vụ ưng ý.

Tiền hoa hồng là gì
Tiền hoa hồng thực chất không phải là lợi nhuận mà đây là tiền dành cho người đứng trung gian giữa bên bán và bên mua

Đừng nhầm lẫn giữa tiền hoa hồng, tiền thưởng hay trợ cấp

Tiền hoa hồng đúng là tiền được tính vào thu nhập của một người nào đó. Tuy nhiên khoản tiền này không phải là tiền thưởng, không phải là tiền trợ cấp. Tiền hoa hồng chỉ giống như những khoản tiền đó vì đều không được nhận một cách cố định cũng như phụ thuộc vào khối lượng công việc và còn tùy thuộc vào người khác. Vì thế không thể đánh đồng chúng với nhau.

Để nắm rõ hơn sự khác nhau này thì bạn cần phải hiểu được rằng tiền hoa hồng và tiền thưởng hay trợ cấp qua những ví dụ dưới đây:

 • Tiền hoa hồng: Khoản tiền này bạn nhận được từ việc môi giới một miếng đất nào đó, được hưởng 1-2% giá trị của miếng đất sau khi đã bán. Tiền này là khoản bên bán trích cho bạn sau khi đã bán được đất hoặc bên mua vì tìm được một miếng đất tốt mà trích cho bạn 2% đó.
 • Tiền thưởng: Đây là khoản tiền được công ty, doanh nghiệp nơi bạn làm việc hoặc tiền thưởng từ dự án hay tổ chức nào đó vì đã làm tốt hoặc có công.
 • Tiền trợ cấp: Khoản tiền này là khoản tiền bạn được nhận trong điều kiện nào đó, chẳng hạn như bạn đã đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhược điểm của tiền hoa hồng

Thông thường, nhân viên bán hàng có mức thu nhập chính đến từ tiền hoa hồng, vì mức lương cơ bản rất ít. Điều đó khiến cho nhân viên bán hàng có một áp lực rất lớn phải bán được hàng, và nếu muốn có nhiều tiền thì phải bán nhiều hàng.

Xem thêm:  Hướng dẫn tìm kiếm việc làm thời vụ và những lưu ý quan trọng nhất

Từ đó dẫn đến hành vi chèo kéo, ép khách hàng mua hàng khi không thực sự có nhu cầu. Ở một số công ty, sản phẩm không hề tốt nhưng nhân viên bán hàng sẵn sàng thổi phồng lợi ích của sản phẩm để lừa dối khách hàng mua hàng.

Đây là một trong những góc tối không nên có ở nghề này.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Tiền hoa hồng có phải chịu thuế TNCN không?

Tiền hoa hồng không phải là tiền thưởng, không phải là tiền trợ cấp
Tiền hoa hồng không phải là tiền thưởng, không phải là tiền trợ cấp

Để biết tiền hoa hồng có phải là khoản thu nhập phải chịu thuế hay không thì bạn cần xem trong quy định của Pháp Luật thì những khoản tiền nào phải chịu thuế.

Những khoản tiền phải chịu thuế TNCN

Cụ thể tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 có quy định về những khoản tiền phải chịu thuế như sau:

 1. “Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;

b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ kinh doanh quy định tại khoản này không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.”.

 1. Thu nhập từ tiền lương, tiền công, bao gồm:

a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công, phụ cấp quốc phòng, an ninh, phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm, phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động, các khoản trợ cấp khác do Bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp giải quyết tệ nạn xã hội;

c) Tiền thù lao dưới các hình thức;

d) Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức;

đ) Các khoản lợi ích khác mà đối tượng nộp thuế nhận được bằng tiền hoặc không bằng tiền;

 • Tiền thưởng, trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Thu nhập từ đầu tư vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
 • Thu nhập từ trúng thưởng
 • Thu nhập từ bản quyền
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.
 • Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.
 • Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

Như vậy có thể hiểu khoản thu nhập phải chịu thuế chính là các khoản đã được quy định rõ theo luật định. Đồng thời xét qua quy định này, chúng ta có thể thấy rằng tiền hoa hồng cũng là thu nhập phải chịu thuế.

Xem thêm:  Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay
Tiền hoa hồng có phải chịu thuế TNCN không
Những khoản tiền phải chịu thuế TNCN được quy định tại điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Vậy tiền hoa hồng được tính thuế như thế nào

Xét theo Thông tư 111/2013/TT-BTC về tính thuế thu nhập cá nhân, ở điều 25 có tách ra thành 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1:

“Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Lấy ví dụ về trường hợp này: Bạn môi giới và bán được miếng đất trị giá 1 tỷ đồng nhưng không ký hợp đồng thỏa thuận gì cả, bên B hứa trích 1% cho bạn từ giá trị bán được 1 tỷ đó. Qua đó số tiền mà bạn nhận được sẽ là 10 triệu đồng. Thuế thu nhập cá nhân tính là 10%, tức bạn sẽ phải nộp thuế 1 triệu đồng.

Trường hợp 2:

“Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.”

Trong trường hợp này thì tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế TNCN của tiền hoa hồng = tiền hoa hồng x thuế suất theo từng bậc lũy tiến

tien hoa hong co tinh vao thue tncn phai nop hay khong 4
Tiền hoa hồng là tiền phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Lương KPI có phải đóng BHXH, thuế TNCN không?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện việc trả lương cho người lao động theo lương cứng và KPI khi hoàn thành công việc nhằm thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên.

KPI (Key Performance Indicator) là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty.

Lương KPI sẽ được tính vào mức lương đóng bảo hiểm xã hội

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động ghi trong hợp đồng lao động.

Trong đó, khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định về phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác như sau:

– Phụ cấp lương theo thỏa thuận của hai bên, bao gồm:

+ Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;

+ Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Xem thêm:  Công ty TNHH 1 thành viên có được phát hành cổ phiếu không?

– Các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của hai bên, bao gồm:

+ Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể, cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;

+ Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Thêm vào đó, tiền lương KPI được trả theo hiệu suất công việc mà người lao động làm việc nên không phải tháng nào người lao động cũng được nhận và số tiền được trả theo KPI của mỗi tháng cũng có thể là khác nhau.

Như vậy, có thể xác định tiền lương KPI chính là khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của các bên. Do đó, tiền lương KPI sẽ được tính vào mức lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Lương KPI có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi năm 2012 quy định, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp, trợ cấp được tính là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Trong đó, điểm b khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi năm 2012 cũng nêu rõ các khoản phụ cấp, trợ cấp thuộc tiền lương tiền công mà không bị tính thuế thu nhập cá nhân, bao gồm:

– Phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công;

– Phụ cấp quốc phòng, an ninh;

– Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;

– Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật;

– Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

– Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm;

– Trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định.

Theo đó, lương KPI hưởng theo hiệu quả công việc không thuộc các khoản trợ cấp, phụ cấp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, tiền lương KPI cũng sẽ được cộng vào tổng thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân.

Hoạch toán chi phí hoa hồng

Trường hợp hoạt động bán hàng:

 • Nợ TK 641
 • Nợ TK 642
 • Có TK 111
 • Có TK 112

Trường hợp hoạt động sản xuất:

 • Nợ TK 154
 • Nợ TK 627
 • Có TK 111
 • Có TK 112

Trường hợp hoạt động khác:

 • Nợ TK 642
 • Có TK 111
 • Có TK 112

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy khi được hưởng tiền hoa hồng, bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng luật định. Vì thế qua những chia sẻ về cách tính, quy định trên đây TaxPlus hy vọng bạn sẽ tính đúng. Nếu có gì thắc mắc về luật thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể tham khảo Dịch vụ Quyết toán thuế TNCN đúng Luật tối ưu chi phí Thuế hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 25/12/2019 @ 17:43

3.8/5 - (72 bình chọn)