Có nên vay vốn khởi nghiệp không? Những điều cần biết 2022

Khi không có vốn hoặc số vốn trong tay ít, nhiều người đã băn khoăn không biết có nên vay vốn khởi nghiệp không và khi vay thì cần phải biết gì? TaxPlus sẽ cùng bạn phân tích những vấn đề này trong bài viết tổng hợp này nhé!

Liệu có nên vay vốn khởi nghiệp không?

Vay vốn khởi nghiệp là vấn đề rất được quan tâm. Hơn nữa hiện nay các ngân hàng và các nhà đầu tư cũng rất khuyến khích để nhằm đưa nền kinh tế phát triển tốt hơn. Với nhiều người còn đang băn khoăn và chưa có đủ động lực để vay vốn khởi nghiệp, hãy cùng phân tích qua những yếu tố dưới đây.

Khi nào bạn nên vay vốn khởi nghiệp?

Vay vốn chắc chắn sẽ không nằm ở vài triệu hay vài chục triệu mà có thể sẽ lên tới vài trăm hoặc ở khoản tiền tỷ. Vì thế với một người khởi nghiệp, bản thân không dám chắc có thành công hay không và nợ với 1 khoản tiền lớn thì băn khoăn, lo lắng là hiển nhiên. Tuy nhiên nếu bạn đã thực sự quyết tâm và có ý tưởng thì hãy vay vốn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn:

 • Xem xét kỹ về kế hoạch khởi nghiệp của bản thân mình.
 • Chiến lược, tiềm năng của ý tưởng khởi nghiệp có thật sự khả thi không sau khi bạn đã phân tích đủ mọi yếu tố.
 • Liệu khi khởi nghiệp, tính trong trường hợp xấu nhất khi khởi nghiệp không thành công, bạn có thể trả nợ hay không và lỗ lãi sẽ ra sao? Có gây khó khăn hay đến mức phải trình tòa vì không thể trả nợ hay không?
 • Bạn có đủ quyết tâm và sự kiên trì, nhẫn nại để theo đuổi và tin tưởng vào sự thành công của dự án khởi nghiệp mình lựa chọn?

Nếu xét theo đủ các yếu tố trên đây, bạn đã tin tưởng vào tương lai sáng của dự án đó, hãy nên vay vốn để giúp mình tiếp bước thành công. Không dám làm thì không biết bạn sẽ thành công đến đâu và không thể thay đổi bản thân của mình được.

Xem thêm:  Khái niệm, thủ tục và điều kiện thành lập công ty TNHH MTV

Ngoài ra cũng không ai dám chắc rằng khởi nghiệp là sẽ thành công. Rất nhiều người khởi nghiệp thất bại nhưng rồi họ lại làm lại và cố gắng, thất bại ở đâu đứng lên ở đó nên bạn hãy cứ quyết tâm nếu bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp.

Xem thêm: 10 Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp nên học hỏi

vay vốn khởi nghiệp
Nếu bạn đã thực sự quyết tâm và có ý tưởng thì hãy vay vốn

Để khởi nghiệp thành công cần đảm bảo những điều gì?

Để có thể khởi nghiệp thì cần phải có rất nhiều những yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm cả  những yếu tố về nguồn vốn, khả năng thực hiện, ý tưởng hay chiến lược kinh doanh,…Trong đó chúng ta có thể kể đến những điều cần thiết để khởi nghiệp thành công, đó là:

Nha dau tu can biet nhung gi de co the khoi nghiep thanh cong
Nhà đầu tư cần biết những gì để có thể khởi nghiệp thành công 
 • Khả năng về sự sáng tạo, tìm tòi ý tưởng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định đến sự thành công của bạn.
 • Nguồn vốn để có thể khởi nghiệp, khi bạn đã có ý tưởng nhưng lại không có vốn thì những hoạt động kinh doanh sẽ bị trì hoãn. Do đó mà vốn sẽ là yếu tố đặc biệt quan trọng để bạn có thể khởi nghiệp thành công.
 • Học hỏi và có kiến thức chuyên môn về ý tưởng mình muốn khởi nghiệp thì cần phải có sự am hiểu rõ. Khi bạn đã am hiểu rõ về chuyên sâu lĩnh vực đó và có kiến thức để định hướng thì sẽ dễ dàng định hướng được chiến lược kinh doanh hơn.
 • Luôn lên kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện vay vốn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa phát sinh ngoài ý muốn. Một khi bạn đã vạch được kế hoạch cụ thể thì sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng mục tiêu của mình để có thể thực hiện một cách dễ dàng hơn.
 • Có dự đoán về những rủi ro có thể xảy ra để có thể lường trước và tìm được biện pháp dự phòng.
De khoi nghiep can biet nhung gi luon la van de nan giai cua cac nha dau tu
Để khởi nghiệp cần biết những gì luôn là vấn đề nan giải của các nhà đầu tư 

Khi nào bạn không nên vay vốn khởi nghiệp?

Vốn khởi nghiệp không hề nhỏ. Vì thế nếu như bạn không sử dụng tốt nguồn vốn này, khởi nghiệp thất bại đương nhiên trên vai bạn sẽ là khoản nợ to đùng. Vì thế đối với nguồn vốn khởi nghiệp, đừng nên vay khi bạn:

 • Không có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình, còn lưỡng lự và chưa thật sự quyết tâm, vẫn còn giữ những suy nghĩ e ngại vì sợ nợ nần, sợ không thành công. Nếu bạn cứ băn khoăn và nghĩ đến những vấn đề này thì không nên vay vốn. Một khi đã không quyết tâm, còn e ngại thì chắc chắn bạn sẽ không thành công được.
 • Kế hoạch, chiến lược chưa rõ ràng, kiến thức chuyên môn chưa có và chưa thực sự biết mình nên làm gì.

Nếu như bạn chưa sẵn sàng và chưa quyết tâm hay kế hoạch chiến lược chưa có, bạn tốt nhất là đừng vay vốn khởi nghiệp. Còn nếu đã sẵn sàng và quyết tâm thì đừng ngại ngần gì mà không vay vốn để khởi nghiệp.

Xem thêm:  Tỷ lệ sở hữu vốn góp bao nhiêu là an toàn?
tìm nguồn vốn khởi nghiệp
Đừng vay vốn khởi nghiệp nếu bạn chưa sẵn sàng

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Nếu vay vốn khởi nghiệp bạn nên nắm rõ những vấn đề nào?

Để vay vốn khởi nghiệp thì bạn cần phải tìm hiểu các vấn đề về nguồn vốn này. Để TaxPlus cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn khi vay vốn khởi nghiệp thì nên chú ý gì nhé.

Thứ nhất, huy động vốn từ những nguồn nào?

Vay vốn khởi nghiệp có rất nhiều cách và bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Theo bạn thì vay vốn có thể từ những nguồn nào?

No1: Vay vốn từ người thân

Nguồn vốn đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến chính là vay vốn từ người thân trong gia đình, họ hàng của mình. Nguồn vốn từ người thân có thể là bố mẹ, cô, Dì, chú, bác, anh em… Những nguồn vốn khởi nghiệp này rất hữu ích với bạn bởi những người thân của bạn thường sẽ không lấy lãi suất hoặc có cũng sẽ lấy ít thôi. Chủ yếu vì tình cảm và khích lệ động viên tinh thần của bạn.

Vì thế hãy tận dụng tốt nguồn vốn này nhưng chúng tôi khuyên bạn cũng nên rõ ràng bởi người thân của bạn có thể dùng nguồn vốn này bất cứ khi nào họ cần nên bạn phải chuẩn bị tinh thần nếu như họ cần vì có việc đột xuất nào đó.

khởi nghiệp không vốn
Huy động nguồn vốn từ người thân, bạn bè để giúp có được nguồn vốn khởi nghiệp tốt nhất

Xem thêm: 10 quyển sách hay về khởi nghiệp kinh doanh

No2: Vay vốn từ ngân hàng

Nguồn vốn tiếp theo mà bạn nên huy động là từ ngân hàng. Tuy nhiên với các ngân hàng, vốn vay thường sẽ cần tới tài sản thế chấp. Vì vậy mà bạn cần phải cân nhắc kỹ. Bạn có thể nhờ tới người thân của mình đứng tên để bão lãnh cho bạn. Hãy chọn vay ngân hàng từ 3 – 5 năm để hoàn vốn và đừng vay trong 1 năm vì thường thời gian đầu khi kinh doanh bạn sẽ không thể có được nguồn vốn hoàn lại nhanh như thế.

No3: Huy động nguồn vốn góp

Vốn góp tức là bạn nên huy động từ anh em, người thân hay bạn bè của mình cùng chung vốn để làm ăn. Lợi nhuận thu được sẽ chia theo % của số vốn góp. Vì thế khi đây là nguồn vốn khởi nghiệp rất hữu ích.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyên bạn rằng khi lựa chọn cách này thì nên rõ ràng ngay từ đầu về số vốn góp, % lợi nhuận, các công việc phải làm. Tuy nhiên khuyên bạn hãy chọn là người có số vốn góp lớn nhất vì thông thường ai là người góp vốn lớn nhất sẽ là người quyết định sau cùng và suy cho cùng ý tưởng và kế hoạch là của bạn.

No4: Hãy thuyết phục nhà đầu tư rót vốn vào

Nếu bạn tìm được nhà đầu tư thì chắc chắn là quá tuyệt vời rồi. Chính vì thế mà số vốn được rót vào sẽ giúp bạn kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên cách này sẽ hơi khó khăn vì bạn biết đấy, các nhà đầu tư luôn xem tới yếu tố tiềm năng của dự án này. Vì thế mà với một bản kế hoạch tốt, khả năng thành công sẽ cao hơn và hãy cố để thuyết phục nhé.

Xem thêm:  Tự do tài chính là gì? Bí quyết và Top 8 cấp độ tự do tài chính

No5: Tự tích lũy vốn cho bản thân

Tự tích lũy vốn cho bản thân chính là một trong những nguồn vốn hay nhất. Bạn chẳng phải vay nợ, chẳng áp lực và cũng chẳng lo bị ai đòi. Vì thế khi có trong tay số vốn đầu tư sẵn thì hãy tận dụng nó.

cho vay vốn khởi nghiệp
Nguồn vốn tốt nhất là nguồn vốn tích lũy được từ chính bạn

Thứ hai, cần có gì để khởi nghiệp?

Sau khi bạn đã tính toán đến các nguồn vốn có thể huy động để khởi nghiệp thì bạn sẽ cần phải có những yếu tố sau đây để khởi nghiệp giúp mình thành công hơn:

 • Ý tưởng khởi nghiệp là gì?
 • Kế hoạch khởi nghiệp ra sao?
 • Bạn kinh doanh lĩnh vực nào?
 • Bao lâu thì tạo ra lợi nhuận?
 • Bao lâu thì hoàn vốn?
 • Kỹ năng và chuyên môn của bạn đã đủ chưa?
 • Có thể dự đoán được tương lai cho việc kinh doanh này không?

Với những vấn đề đó, bạn hãy chuẩn bị để có thể huy động được nguồn vốn nếu bạn muốn vay. Càng chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ càng có thể huy động được nguồn vốn lớn và khả năng thành công sẽ cao hơn. Vì thế nếu như bạn đang muốn kinh doanh hãy sẵn sàng với những bước khởi nghiệp đầu tiên.

Xem thêm: 10 Sai lầm khi khởi nghiệp đắt giá cần biết

Thủ tục và điều kiện vay vốn khởi nghiệp tại ngân hàng

có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh
Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh?

Điều kiện để vay vốn ngân hàng khởi nghiệp

– Là công nhân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên.

– Khách hàng/chủ doanh nghiệp đứng tên khoản vay không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào.

– Có tài sản đảm bảo để thế chấp khoản vay cho ngân hàng. Tài sản đảm bảo này thuộc một trong các loại hình tài sản quy định của ngân hàng.

– Phương án kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn, cho thấy được tính khả thi, thời gian thu hồi vốn và khả năng sinh lời.

– Tình hình tài chính của khách hàng nhằm đảm bảo khả năng trả nợ.

Thủ tục vay vốn khởi nghiệp kinh doanh tại ngân hàng

Quy trình làm thủ tục vay vốn doanh nghiệp tại các ngân hàng thông thường gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ vay vốn theo quy định và đến văn phòng giao dịch ngân hàng gần với doanh nghiệp.

Bước 2: Nhận tư vấn từ nhân viên phụ trách khách hàng doanh nghiệp.

Bước 3: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.

Bước 4: Ngân hàng thông báo phê duyệt khoản vay và thời gian giải ngân phù hợp.

Bước 5: Giải ngân khoản vay.

Xem thêm: 10 ý tưởng kinh doanh táo bạo nhất nên học hỏi

Lời kết

Qua những phân tích có lẽ bạn đã hiểu mình có nên vay vốn để khởi nghiệp không và một số điều cần biết trên đây.  Khách hàng đang có nhu cầu sử dụng đến dịch vụ thuê văn phòng ảo hay thuê văn phòng trọn thì hãy liên hệ ngay với TaxPlus. Nếu bạn khởi nghiệp và muốn đảm bảo thực hiện đúng quy định của Pháp Luật thì hãy đến ngay với TaxPlus để được tư vấn theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 25/12/2019 @ 17:49

Đánh giá bài viết post