Hướng dẫn đăng ký thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mới nhất

Để nắm rõ thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh, điều kiện, nơi tiếp nhận hồ sơ, các loại phí, thời gian xử lý hồ sơ… cụ thể thế nào? Hãy cùng TaxPlus theo dõi bài viết này để có cái nhìn khách quan nhất.

Ngành nghề kinh doanh là gì?

nganh nghe kinh doanh 1

Ngành nghề kinh doanh là gì? Phải hiểu và nắm rõ thuật ngữ này thì bạn mới có bước tiến triển trong kinh doanh vượt trội.

Hiện tại, thuật ngữ này chưa có một giải thích nào thấu đáo. Để hiểu về nó, bạn có thể tham khảo thông tin tổng hợp này:

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu về “Ngành”, được hiểu là ngành kinh tế, bộ phận của nền kinh tế chuyên tạo ra hàng hóa và dịch vụ.

Xã hội và nền văn minh của con người càng phát triển thì ngành kinh tế sẽ càng được mở rộng và cơ cấu các ngành kinh tế trong tổng thể 1 nền kinh tế quốc gia có sự thay đổi. Theo đó, hoạt động kinh tế được xếp vào 4 khu vực sau:

  • Khu vực sản xuất sơ khai bao gồm: Nền nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, khai mỏ và khai khoáng.
  • Khu vực thứ 2 gồm: Nền công nghiệp và xây dựng
  • Khu vực thứ 3 là mô hình dịch vụ: Giao thông, du lịch, giải trí, tài chính…
  • Khu vực thứ 4 – Khu vực tri thức: Đây là khu vực hiện đang có xu hướng tách một số ngành trong khu vực dịch vụ gồm giáo dục, nghiên cứu & phát triển, thông tin, tư vấn thành khu vực riêng.
Xem thêm:  Thu nhập thụ động là gì? Bí quyết để “không làm mà vẫn có ăn”

Tiếp đến là “Nghề”, ở đây được hiểu là nghề nghiệp. Là những công việc trong hệ thống từng lĩnh vực hoạt động có tính chuyên biệt và ổn định.

Xét 2 nghĩa của cụm từ này cho thấy rằng: Việc các Nhà nước trên thế giới xếp các hoạt động kinh doanh vào các mã ngành nghề để quản lý, phân loại phục vụ cho công tác quản lý kinh tế và xã hội một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, đây cũng là cách tạo thành chuẩn mực từng loại hình doanh nghiệp hoạt động đặc thù.

Xem thêm: Chi tiết các loại hình doanh nghiệp tại Việt nam

Như vậy, những thông điệp cơ bản này sẽ giúp mọi người nắm bắt được ngành nghề kinh doanh là gì và hiểu được trong tình huống cần xử lý.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

bo sung nganh nghe kinh doanh 1

Hiện nay, thủ tục đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ. Liên quan tới luật thì phải thực hiện theo đúng pháp luật Việt Nam hiện hành.

Do đó, khi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, mọi người nên nắm bắt thủ tục để thực hiện một cách chuẩn nhất, tránh gặp những rắc rối chẳng đáng có.

Dưới đây là các thủ tục cần thiết phải có để bổ sung ngành nghề kinh doanh, mọi người nên lưu lại để khi cần có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước, tiết kiệm đáng kể thời gian & chi phí.

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
  • Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.
  • Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (đối với Công ty TNHH & Công ty CP) về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.
  • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh (nếu có).
  • Nếu doanh nghiệp thực hiện bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì được quyền đăng ký bổ sung trước sau đó xin giấy phép con liên quan tới điều kiện kinh doanh cụ thể.
Xem thêm:  Lương khoán được tính như thế nào? - Chuẩn pháp lý 2023

Xem thêm: Ngành nghề kinh doanh có điều kiện – giấy phép con

Nhìn chung, hồ sơ, thủ tục để bổ sung ngành nghề kinh doanh phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà có yêu cầu khác nhau. Do đó, bạn đọc nên tìm hiểu mình thuộc loại hình nào mà chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ cần thiết.

Điều kiện thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Cùng với xu thế phát triển của nền kinh tế như hiện nay thì các doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nền sản xuất kinh doanh để tăng lợi nhuận ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà vấn đề bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh so với những ngành nghề kinh doanh ban đầu tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp cũng là một nhu cầu tất yếu, cần thiết mà doanh nghiệp cần làm.

Việc đảm bảo đầy đủ điều kiện thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là do bản thân doanh nghiệp chủ động thực hiện và duy trì trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (không cần phải nộp các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như trước đây).

Nơi tiếp nhận, phí và thời gian xử lý hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

So Ke hoach Dau tu 1

Với các doanh nghiệp, khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm đến là bổ sung ngành nghề kinh doanh theo đúng pháp luật Việt Nam. Do đó, việc tìm hiểu nơi tiếp nhận, phí và thời gian xử lý hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh là điều cần thiết.

Xem thêm:  Quy định mới về người Đại diện pháp luật 2023

Đối với những doanh nghiệp không có người nắm rõ luật thì việc này là một bài toán khó giải hẳn. Và đây là giải đáp dành cho bạn tham khảo:

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư địa phương.

Chi phí phải đóng tại cơ quan nhà nước (Lệ phí bắt buộc mà các doanh nghiệp khi có nhu cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh phải đóng khi công bố trên Cổng thông tin quốc gia – Sở Kế hoạch và Đầu tư là 300.000 VNĐ). Chi phí nêu trên chỉ là lệ phí công bố.

Để biết thêm chi tiết bạn tham khảo: https://taxplus.vn/dich-vu-bo-sung-nganh-nghe-kinh-doanh/

Thời gian xử lý hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh: Thông thường là sẽ từ 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích khi chuẩn bị thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh và những vấn đề cần biết khi có ý định bổ sung, thay đổi ngành nghề. Mong rằng, những kiến thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất khi tìm hiểu.

Để thuận tiện cho việc kinh doanh thì đây là nguồn tin mà doanh nghiệp cần nắm bắt và trang bị kiến thức. Nếu còn thắc mắc hãy gọi hotline: 0853 9999 77 để được TaxPlus giải đáp & tư vấn trực tiếp. Hoặc để lại câu hỏi ở phần bình luận. TaxPlus sẽ trả lời tất cả câu hỏi mà bạn đưa ra.

Xuất bản ngày: 08/07/2019 @ 06:51

Đánh giá bài viết post