Sao kê ngân hàng là gì? Quy trình và phương thức sao kê nhanh nhất...

Thông thường, sao kê ngân hàng xuất phát từ nhu cầu tài chính của cá nhân và Doanh nghiệp như: kiểm tra tài chính, xác thực tài chính, mở thẻ tín dụng, bổ túc hồ sơ xin Visa… hoặc nếu bạn có ý định vay thấu chi tín chấp thì cũng cần có bản sao kê tài khoản để chứng thực. Ở bài viết này TaxPlus sẽ giải đáp chi tiết khái niệm tuy không mới mẻ này để giúp các bạn nắm rõ sao kê ngân hàng là gì nhé?

Có rất nhiều bạn đang có tài khoản mở tại ngân hàng nhưng lại chưa bao giờ sử dụng đến sao kê tài khoản. Điều này cũng dễ hiểu vì không phải lúc nào bạn cũng cần sao kê tài khoản, các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử giúp người dùng theo dõi sát sao tài khoản. Lúc này sao kê chỉ quan trọng khi bạn làm thủ tục hành chính như vay vốn hay mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Sao kê ngân hàng là gì?

sao ke ngan hang 1
Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là bản sao ghi chép chi tiết lịch sử giao dịch của tài khoản thanh toán. Những giao dịch phát sinh bao gồm ứng tiền mặt, các khoản chi tiêu của cá nhân hoặc tổ chức, thanh toán các dịch vụ liên kết với thẻ ngân hàng,…

Sao kê chỉ được ngân hàng thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản, người được ủy quyền hoặc theo quyết định của các cơ quan Nhà nước. Mục đích của việc sao kê là phát hiện các vấn đề chi tiêu, dòng tiền ra vào tài khoản trong một khoảng thời gian cụ thể.

Thông tin trên sao kê gồm những gì?

sao ke ngan hang 1 1

Thông thường, ngoài thông tin về chủ tài khoản, số tài khoản, địa chỉ, thời gian, sao kê tài khoản chứa những cột thông tin sau:

 • Số tiền ghi nợ (số tiền chuyển đi từ tài khoản)
 • Số tiền ghi có (số tiền chuyển vào tài khoản)
 • Số dư
 • Nội dung chi tiết (diễn giải giao dịch)
Xem thêm:  Trái phiếu là gì? 3 Quan niệm sai lầm chết người nhất về trái phiếu

Thủ tục nhận sao kê từ ngân hàng như thế nào?

Thủ tục nhận sao kê trực tiếp ngân hàng

Ngân hàng sẽ không tự ý cấp sao kê cho bạn nếu bạn không có yêu cầu. Tuy nhiên với thẻ tín dụng thì sao kê ngân hàng được gửi mặc định mỗi tháng qua email của khách hàng. Vì vậy, trong bài viết này, sao kê ngân hàng được trình bày ở đây là sao kê ngân hàng cho tài khoản thanh toán mà thôi.

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu kèm những thủ tục hành chính bắt buộc khi khách hàng muốn sao kê tài khoản ngân hàng. Cách thức in sao kê tài khoản ngân hàng thông thường bao gồm:

Khách hàng đến ngân hàng mình mở tài khoản để thực hiện sao kê, bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào.
Cần có giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn.
Khách hàng cần kiểm tra kĩ xem bản sao kê có dấu mộc tròn của ngân hàng chưa thì mới có giá trị pháp lý.
Một bản sao kê thông thường thường cung cấp các trường dữ liệu thông tin như: các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí. Ngân hàng chưa có thông tin quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Vì ngân hàng đều thu phí khi thực hiện yêu cầu in sao kê nên không có giới hạn.

Cách nhận sao kê trực tuyến với ngân hàng số 

Electronic bank statements

Riêng đối với hình thức ngân hàng số, bạn có thể yêu cầu mọi chứng từ sao kê, giấy tờ xác nhận có dấu mộc chỉ đơn giản vài bước trên ứng dụng điện thoại hoặc laptop. Các bước thực hiện rất dễ dàng:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Bank trên ứng dụng hoặc website.

Bước 2: Trong thanh Menu, chọn tính năng Yêu cầu tài liệu.

Xem thêm:  SWIFT là gì? Vai trò của SWIFT trong ngân hàng toàn cầu?

Bước 3: Chọn tài liệu bạn muốn lấy. Nếu là xác nhận sao kê thì Bank cung cấp cả sao kê tài khoản và sao kê tài khoản thẻ tín dụng.

Bước 4: Nhập thông tin được yêu cầu và địa chỉ nhận tài liệu.

Bước 5: Gửi yêu cầu.
Và giấy sao kê sẽ được gửi đến địa chỉ bạn mong muốn trong vài ngày sau, hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là lợi ích của ngân hàng số khi bạn có thể làm mọi thứ chỉ bằng điện thoại mà vẫn đảm bảo an toàn, uy tín và bảo mật.

Chi phí sao kê ngân hàng

sao ke ngan hang 2 scaled 1

Mỗi ngân hàng sẽ có biểu phí dịch vụ sao kê khác nhau và thay đổi theo chính sách và từng giai đoạn cụ thể. Phí sao kê sẽ phụ thuộc vào loại sao kê mà bạn muốn thực hiện. Ví dụ như tại Ngân hàng Vietcombank, phí sao kê căn cứ theo:

 • In sao kê định kỳ một lần một tháng hay nhiều lần một tháng
 • Sao kê các giao dịch phát sinh trong vòng 1 năm hay trên 1 năm kể từ ngày yêu cầu
 • Định kỳ theo yêu cầu của khách hàng: Hàng tháng (Số lần quy định/tháng), Hàng tuần (Số lần quy định/tuần) và Hàng ngày

Hay tại một số ngân hàng khác như Ngân hàng Techcombank quy định:

 • Mức phí in sao kê tiếng Việt theo yêu cầu là 50.000 VNĐ cho bản sao kê đầu tiên và 10.000 VNĐ với mỗi bản tiếp theo. Đối với sao kê bằng tiếng Anh, mức phí là 100.000 VNĐ cho bản đầu tiên và 50.000 VNĐ với mỗi bản tiếp theo.
 • Miễn phí đối với sao kê qua Internet Banking
 • 1.100 VNĐ/lần khi in sao kê qua cây ATM

Ngoài ra , ngân hàng thương mại còn quy định về phí sao kê cho bản đầu tiên và các bản tiếp theo, các phí khác như phí phát sinh đột ngột, phí gửi sao kê đến tận nhà,… Đối với một số ngân hàng, khách hàng VIP sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí sao kê.

Quy định về sao kê tài khoản ngân hàng

sao ke ngan hang 3

Chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng sao kê dưới ba hình thức sau:

Sao kê online/trực tuyến

Chủ tài khoản có thể tự mình thực hiện sao kê tài khoản qua dịch vụ Internet Banking. Tuy nhiên, bản sao kê này chỉ có chức năng kiểm soát giao dịch ra vào tài khoản. Nó không thể trở thành tài liệu bổ sung cho các thủ tục hành chính.

Xem thêm:  Viettelpay là gì ? Những tiện ích Viettelpay có thể mang lại

Để thực hiện sao kê trực tuyến, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Internet Banking tương ứng của từng ngân hàng

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản

Bước 3: Chọn thông tin tài khoản, danh sách tài khoản để kiểm tra chi tiết lịch sử giao dịch.

Bước 4: Chọn thời gian mà bạn muốn sao kê giao dịch và nhấn Xem sao kê. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại bản sao kê và tiến hành in sao kê.

Xem thêm:

Sao kê trực tiếp

a1 scaled 1

Với hình thức này, việc sao kê sẽ được ngân hàng thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. Bản sao kê này sẽ có chứng thực của ngân hàng. Nó có giá trị về mặt pháp lý và có thể được bổ sung vào hồ sơ hành chính khi làm các thủ tục vay vốn hay chứng thực tài sản.

Để làm thủ tục sao kê, chủ thẻ sẽ trực tiếp đến ngân hàng mở tài khoản. Tuy nhiên, đối với thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ mặc định gửi sao kê mỗi tháng thông qua email.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về thủ tục sao kê. Thủ tục sao kê của ngân hàng thông thường yêu cầu những điều sau:

 • Giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực
 • Đơn đề nghị sao kê theo mẫu của từng ngân hàng
 • Đóng phí sao kê tài khoản ngân hàng

Sau khi nhận bản sao kê, bạn cần kiểm tra dấu mộc tròn và những thông tin trên sao kê đã chính xác hay chưa.

Sao kê tại các cây ATM

Bạn cũng có thể thực hiện sao kê tại các ATM của ngân hàng theo những bước sau:

Đối với hình thức này, bạn chỉ có thể in tối đa 10 giao dịch gần nhất và phí in sao kê sẽ được tự động trừ vào tài khoản của bạn.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm vững để trả lời câu hỏi Sao kê ngân hàng là gì. Bạn cần lưu ý Chỉ có sao kê có chứng thực của ngân hàng mới có giá trị pháp lý. Thông qua việc sao kê, bạn có thể kiểm soát được dòng tiền ra vào tài khoản của mình và quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả hơn.

Đánh giá bài viết post