Nên học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu? Với ai?

Việc kinh doanh muốn thành công, bạn đương nhiên phải học và muốn kinh doanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu? . Tuy nhiên học ở đâu, học ai và học cái gì cũng là vấn đề quan trọng mà bạn nên quan tâm. Vậy nên học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu?

Cùng TaxPlus tìm hiểu để nắm rõ hơn dưới đây nhé.

Tại sao phải học khi muốn kinh doanh buôn bán?

Không ai có thể đi tới thành công mà không cần có kiến thức. Đối với lĩnh vực kinh doanh cũng không là ngoại lệ. Kinh doanh muốn thành công sẽ phải học, học và học rất nhiều thứ khác nhau mới và thực hành thực hành dựa trên thực tế mới có thể đi được tới bước đường thành công.

Thế giới ngày một đổi thay nên bất cứ lĩnh vực nào cũng phải cập nhật kiến thức mới và nó giúp bạn thay đổi, bắt kịp theo xu hướng thị trường.

học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu
Kinh doanh muốn thành công sẽ phải học, học và học rất nhiều thứ khác nhau

Những lý do bạn phải học khi muốn kinh doanh

Để bạn hiểu hơn tại sao bạn phải học khi muốn kinh doanh thì TaxPlus sẽ nêu ra vài lý do cơ bản nhất dưới đây:

#1: Học để biết bạn cần bắt đầu từ đâu

Với một người chưa có kinh nghiệm gì về kinh doanh thì việc phải bắt đầu từ đâu với ý tưởng kinh doanh của mình là cả vấn đề. Nếu bạn bắt đầu sai, bạn có thể sẽ sai cả quá trình nên vì thế việc bắt đầu làm từ đâu và đẩy mạnh quá trình nào là điều cần phải nắm rõ. Vì thế nếu như bạn đang muốn biết mình cần làm gì đầu tiên thì học chính là cách để bạn tự chiêm nghiệm ra điều đó.

#2: Học để biết vạch ra kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh gần như là xương sống, cốt lõi để bạn nhìn vào đó mà biết cách để thực hiện việc kinh doanh đi theo hướng nào, đi như thế đã đúng chưa. Không có kế hoạch kinh doanh nghĩa là bạn sẽ làm theo cảm hứng và đương nhiên làm theo cảm hứng sẽ đối mặt với rủi ro cực lớn. Vì thế đừng chỉ làm theo tùy hứng.

Xem thêm:  Giá trị cốt lõi là gì? 5 giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp hàng đầu

#3: Học để biết nên làm gì và không nên làm gì vào thời điểm nào

Bạn cần phải học vì việc học sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì và không nên làm gì ở mỗi thời điểm nhất định. Khi bạn đã tự xác định được việc kinh doanh của mình cần phải làm gì để phát triển hơn và cần phải tránh những điều gì để hạn chế rủi ro nhất thì lúc đó bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc học kinh doanh mang lại lợi ích như thế nào.

#4: Học để nắm rõ về xu thế thị trường

Bạn cần phải học để biết thị trường hiện nay như thế nào, học càng nhiều, nhận xét càng nhiều thì bạn sẽ biết lĩnh vực mình có ý định kinh doanh có phù hợp với thị trường khu vực hay thời điểm dự định hay không. Chọn sai vị trí, thời điểm sẽ khiến bạn thất bại.

#5: Học để biết cách làm mới và sáng tạo

Bạn biết đấy, không chỉ có riêng bạn là kinh doanh mặt hàng nào đó đâu. Hàng trăm hàng nghìn đối thủ khác cũng kinh doanh như bạn. Vì thế mà việc kinh doanh nên chú ý đến việc làm mới, sáng tạo để khác biệt so với đối thủ, cạnh tranh được dù bạn ra đời muộn hơn.

Nói chung học chưa bao giờ là đủ, nhất là trong kinh doanh, sự thất bại luôn rình rập với những người không chịu học hỏi để đổi mới, để sáng tạo và đi đúng hướng.

học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu
Học kinh doanh để giúp bạn có hướng đi phù hợp

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ đầy đủ, nhanh chóng nhất 2023

Nên học kinh doanh ở đâu cho hiệu quả?

Học kinh doanh không hề khó. Cái chính là bạn học như thế nào và vận dụng nó ra sao. Kiến thức như nhau nhưng tại sao người này thành công và người kia thất bại? Tất cả là do cách hiểu, cách học và cách vận dụng. Thường thì việc học kinh doanh sẽ từ:

#1: Kiến thức trên Internet

Đây là nguồn kiến thức dồi dào và bao la nhất. Bạn có thể tìm đủ mọi thứ thông tin mình cần trên kho kiến thức này để vận dụng vào việc kinh doanh. Nếu bạn có vốn tiếng anh, bạn còn có thể tạo ra được nguồn kiến thức khác biệt cho mình từ những tài liệu nước ngoài.

Xem thêm:  Cách tính mức đóng Kinh phí công đoàn & Đoàn phí công đoàn

Đây là cách đơn giản nhất để học mà chẳng tốn kém nhiều. Hơn nữa lại vô cùng tiện lợi khi bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi.

#2: Học từ sách

Sách về kinh doanh không thiếu, nhiều vô kể. Bạn có thể tham khảo 10 quyển sách hay về khởi nghiệp kinh doanh mà TaxPlus đã từng chia sẻ trước đó. Những cuốn sách này truyền cảm hứng, đồng thời giúp bạn khơi gợi quyết tâm để có thể theo đuổi được ước mơ của mình.

Hơn thế nữa, với những cuốn sách này, các tác giả sẽ dạy bạn nên làm gì, bắt đầu từ đâu nhưng không phải dập khuôn mà sáng tạo theo cách của bạn cũng như giúp bạn vận dụng được một cách linh hoạt nhất vào lĩnh vực mình khởi nghiệp.

Xem thêm: Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp có phải startup?

#3: Học từ thực tế

Học từ thực tế nghĩa là thế nào? Bạn hãy đi thực tế ở những công ty, nhà hàng để xem quy cách mà họ làm thế nào. Đơn giản là bạn xin vào làm nhân viên và tìm hiểu, tham khảo để giúp mình có kinh nghiệm. Khi có kinh nghiệm, bạn thực hiện mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì thế chúng tôi khuyên bạn nên trải nghiệm nhiều hơn là việc hứng lên là khởi nghiệp. Tuy nhiên học từ thực tế như thế này không có nghĩa bạn cứ phải đi làm từ những công ty đó. Chỉ cần học, tham khảo ý kiến và đã sẵn sàng với 1 kế hoạch khả thi thì cứ tiến hành. Bởi lẽ rất nhiều người tuy không trở thành nhân viên của ai đó nhưng họ vẫn thành công.

học kinh doanh buôn bán
Bạn có thể học kinh doanh từ nhiều nguồn khác nhau

#4: Học từ những người đi trước

Người đi trước chính là những người có kinh nghiệm và đương nhiên họ cũng sẽ truyền lại cho bạn nhiều những kinh nghiệm xương máu từ bài học họ đã rút ra. Đồng thời những người đi trước, họ đã thành công, họ còn chỉ cho bạn những mẹo hay, chẳng hạn như nơi có nguồn hàng giá tốt hay các chiến lược kinh doanh khác biệt.

Vì thế đây chính là những người bạn nên học hỏi trước khi kinh doanh. Đương nhiên những người này phải thật sự có tâm.

#5: Học từ chính những đối thủ

Đối thủ của bạn là những người kinh doanh cùng lĩnh vực ở cùng khu vực. Khi ấy bạn sẽ tự hỏi muốn kinh doanh cần học những gì? Bạn hãy xem họ làm như thế nào để tạo ra khách hàng, tạo ra sự khác biệt cho lĩnh vực kinh doanh của mình. Đừng nghĩ rằng đối thủ chỉ là để cạnh tranh, họ cũng chính là những vị tiền bối đã đi trước mà bạn nên học hỏi. Học hỏi chắt lọc để mang lại kiến thức của riêng bạn. muốn kinh doanh cần học những gì

Xem thêm:  Tư cách pháp nhân là gì ? Lợi ích & điều kiện để có tư cách pháp nhân

Xem thêm: 10 Mô hình khởi nghiệp thành công

Cách tự học kinh doanh buôn bán hiệu quả nhất

Học kinh doanh bắt đầu từ đâu

Xác định mục tiêu

Nguyên tắc đầu tiên để bắt đầu tự học cách kinh doanh buôn bán nhỏ là xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế. Do vậy việc có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn luôn vượt qua khó khăn và đạt mục tiêu của mình.

Mọi ý tưởng cũng như là kế hoạch sau đó đều dựa trên cơ sở của mục tiêu bạn đã xác định cho doanh nghiệp của mình. Hãy nhớ mục tiêu càng rõ ràng chi tiết và cụ thể thì khả năng thành công của doanh nghiệp bạn càng cao.

Tự học hoạch kinh doanh hoàn hảo qua bản kế hoạch

Bước tiếp theo để đảm bảo cho bạn tự học kinh doanh cũng như là học cách kinh doanh nhỏ thành công đó chính là hãy lên một bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo để có thể hiện thực hóa mục tiêu cũng như là mục đích kinh doanh của mình.

Nếu như mà bạn có ý định bắt đầu kinh doanh thì hãy lường trước tất cả những gì mà doanh nghiệp mình cần có. Có thể kể đến như là số vốn bạn cần để bắt đầu là bao nhiêu? Bạn có thể tìm kiếm nhà đầu tư từ những nguồn nào cho uy tín? Bạn nên chọn địa điểm công ty ở đâu thì phù hợp với số vốn mình có? Nhân lực bạn cần bao nhiêu để phục vụ công việc kinh doanh cần bao nhiêu người….chẳng hạn. Còn vô vàn yếu tố bạn cần rõ ràng cũng như là cụ thể trong bản kế hoạch kinh doanh của mình.

Tự học xây dựng các nguồn lực cần thiết

Để khởi động doanh nghiệp mới của mình tiến vào thị trường khổng lồ lớn mạnh thì khâu chuẩn bị của bạn phải thật hoàn hảo chi tiết. Dù bạn có kiến thức cũng như đã học cách kinh doanh buôn bán nhỏ đã lâu cùng với sự hiểu biết về thị trường nhưng nếu không có đủ nguồn lực thì cũng không thể nào phát triển được.

Vài lời khuyên cho bạn khi học kinh doanh

Biết rằng học để kinh doanh rất quan trọng nhưng học ở đâu, học như thế nào là cả vấn đề lớn. Vì thế TaxPlus có một vài chia sẻ dưới đây dành cho bạn để bạn biết được muốn kinh doanh bắt đầu từ đâu:

  • Chọn lọc kiến thức và vận dụng một cách linh hoạt, không dập khuôn vì những kiến thức chỉ là kim chỉ nam để bạn đi theo chứ không vẽ sẵn con đường cho bạn đi tới đích.
  • Học cách để biết kiến thức nào phù hợp với lĩnh vực mình kinh doanh chứ không học tất cả mọi thứ.
  • Học mọi vấn đề liên quan tới công việc kinh doanh của bản thân mình.
  • Tìm người đáng tin tưởng để học kinh doanh.
học buôn bán
Muốn kinh doanh nhưng không biết bắt đầu từ đâu tuy nhiên cũng cần phải biết chọn lọc và áp dụng phù hợp

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Học kinh doanh không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Vì thế nếu như không biết cách học, không biết nơi học thì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được cho mình lối đi phù hợp nhất. Vì thế TaxPlus Blog luôn hy vọng với gợi ý của chúng tôi, bạn sẽ có hướng đi cho mình khi muốn học kinh doanh. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin nào, liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Xuất bản ngày: 31/12/2019 @ 17:32

5/5 - (1 bình chọn)