Lợi nhuận trước thuế là gì? Ý nghĩa và cách tính

Lợi nhuận trước thuế chính là yếu tố quan trọng nhất mà bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng đều quan tâm. Chỉ số này còn góp phần quản lý hiệu quả các mô hình kinh doanh. Vậy lợi nhuận trước thuế là gì? Công thức tính như thế nào? Hãy cùng TaxPlus làm rõ trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế (Earnings Before Interest and Taxes, viết tắt là EBIT) là số liệu dùng để đo lường lợi nhuận mà nhà đầu tư hay doanh nghiệp thực hiện trước thời gian thanh toán khoản thuế hoặc lãi vay (nếu có).

Hiểu một cách đơn giản, lợi nhuận trước thuế là lợi nhuận nhà đầu tư, doanh nghiệp thu được trước khi nộp thuế cho Nhà nước. Chỉ số này thường xuất hiện trên báo cáo thua lỗ, lợi nhuận hay giao dịch.

Lợi nhuận trước thuế có được nhờ việc trừ đi các khoản phí từ doanh thu, đó là lợi nhuận gộp. Từ thu nhập này, sau khi khấu trừ các khoản và cho ra số thu nhập trước lãi và thuế.

Xem thêm: Các loại thuế phí giao dịch chứng khoán mà Nhà đầu tư cần nắm rõ

Chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận trước thuế

Theo khái niệm lợi nhuận trước thuế là gì, chúng ta sẽ biết được chỉ tiêu nào dùng để đánh giá chỉ số này. Cụ thể:

 • Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: Đây là khoản tiền chênh lệch giữa chi phí hoạt động và doanh thu của doanh nghiệp, bao gồm: giá thành các dịch vụ, sản phẩm hàng hóa đã tiêu thụ.
 • Lợi nhuận từ hoạt động tài chính: Là khoản tiền chênh lệch giữa chi phí, doanh thu của những công việc liên quan tới tài chính, cũng như khoản thuế cần nộp theo quy định.
 • Lợi nhuận từ các hoạt động khác: Là khoản tiền chênh lệch giữa thu nhập của hoạt động kinh doanh, các khoản thuế cần thu nộp theo quy định.
Xem thêm:  Trốn thuế bị phạt như thế nào? Các hình thức trốn thuế

Xem thêm: Thuế môn bài là gì – bậc thuế môn bài 2022 

PD cong bo tang loi nhuan truoc thue tu 11 850 ty dong len 14 270 ty dong cho giai doan 2019 2023 1024x641 1

Công thức tính lợi nhuận trước thuế chính xác

Sau khi đã hiểu lợi nhuận trước thuế là gì cũng như chỉ tiêu đánh giá của chỉ số. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cách tính EBIT như thế nào.

Để tính lợi nhuận sau thuế chính xác cần làm theo trình tự các bước sau:

Xem thêm: Thuế tài nguyên: Những điều cần nắm rõ về thuế tài nguyên

Bước 1: Tính tổng doanh thu

Trước tiên chúng ta cần tính tổng lợi nhuận bằng cách lấy tổng doanh thu của doanh nghiệp trừ đi chi phí sản phẩm bán ra. Công thức sẽ là:

Tổng lợi nhuận = Tổng doanh thu – Giá vốn bán hàng của doanh nghiệp

Trong đó giá vốn bán hàng sẽ gồm: giá vốn, chi phí vận chuyển, chi phí sản xuất, các khoản phí phát sinh theo hoạt động.

Bước 2: Tính chi phí phát sinh của doanh nghiệp

Tiếp theo cần tính tổng các khoản phí phát sinh trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Đây là những khoản phí phát sinh không nằm trong kế hoạch của doanh nghiệp.

Lợi nhuận trước thuế = Tổng lợi nhuận – Chi phí phát sinh hàng ngày

Ví dụ cụ thể về lợi nhuận trước thuế là gì:

Doanh nghiệp A kinh doanh ngành nông nghiệp. Năm 2021 doanh nghiệp A có tổng doanh thu kinh doanh là 19 tỷ đồng. Trong đó:

 • Tổng số tiền doanh nghiệp A mua cây giống và vật tư nông nghiệp từ công ty B là 8 tỷ đồng.
 • Chi phí vận chuyển hàng từ công ty B về doanh nghiệp A là 600 triệu đồng.
 • Chi phí vận chuyển từ kho hàng đến cho khách hàng là 250 triệu đồng.
 • Chi phí thuê địa điểm và nhân viên là 2 tỷ đồng.
 • Chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh là 150 triệu đồng.
Xem thêm:  Hoàn thuế TNCN: Điều kiện & thủ tục hoàn thuế TNCN

EBIT = 19 tỷ – (8 tỷ + 2 tỷ + 600 triệu + 250 triệu + 150 triệu =  8 tỷ

Như vậy doanh nghiệp A đang kinh doanh có lãi.

Theo Báo Thanh niên, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 2/2022, đạt lợi nhuận trước thuế 11.084 tỉ đồng, bằng 53,8% kế hoạch năm. Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt và sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh BIDV tiếp tục duy trì ổn định, an toàn, các chỉ tiêu hiệu quả đạt kết quả tích cực so với cùng kỳ năm trước.

bidv duy tri hoat dong on dinh an toan tang truong tich cuc 3905 scaled 1
BIDV duy trì hoạt động ổn định, an toàn, tăng trưởng tích cực

Xem thêm: Lệ phí trước bạ là gì

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế trong kinh doanh

Lợi nhuận trước thuế là gì? Đây là chỉ số có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp sẽ có những đánh giá chính xác về tình hình sản xuất kinh doanh. Trong đó:

 • Lợi nhuận trước thuế giúp doanh nghiệp tránh được những phát sinh không đáng có trong quá trình kêu gọi đầu tư, quyết toán thuế.
 • Chỉ số này giúp doanh nghiệp có các phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh. Dựa trên đó đề ra các phương án hợp lý để nâng cao năng suất sản xuất.
 • Chủ doanh nghiệp thông qua lợi nhuận trước thuế có thể minh bạch các khoản đầu tư tài chính. Con số chính xác thu được sẽ giúp chủ doanh nghiệp đánh giá hoạt động kinh doanh tối ưu hơn.
 • Dựa vào lợi nhuận trước thuế, các nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp dễ dàng so sánh hoạt động của 2 công ty khác nhau. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

imager 5448

Phân biệt lợi nhuận trước và sau thuế

Lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế
Bản chất – Lợi nhuận trước thuế là khoản lợi tức mà doanh nghiệp thu được trước khi trả lãi vay và tiền thuế TNDN. – Lợi nhuận sau thuế là khoản lợi tức mà doanh nghiệp thu được sau khi đã trừ đi chi phí lãi vay và tiền thuế TNDN.
Công thức tính Lợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Giá vốn bán hàng – Chi phí bán hàng – Chi phí quản lý doanh nghiệp Lợi nhuận sau thuế = Tổng doanh thu – Tổng chi phí – Thuế TNDN
Ý nghĩa 1. Lợi nhuận trước thuế giúp đánh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trước khi trả các khoản lãi vay và trả thuế TNDN.
2. Lợi nhuận trước thuế là chỉ tiêu được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích trước khi lựa chọn đầu tư vào một công ty nào đó.
1. Lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp thấy được các khoản chi phí trong kỳ kế toán.
2. Lợi nhuận sau thuế phản ánh tình hình kinh doanh lãi3. Lợi nhuận sau thuế là cơ sở để doanh nghiệp chia cổ tức cho các cổ đông.
Xem thêm:  Thuế môn bài: Khái niệm, thời hạn nộp & mức phạt

Có được chia lợi nhuận trước thuế không?

Hiện vẫn chưa có quy định nào của pháp luật về việc không được chia lợi nhuận trước thuế. Vì thế đây là việc các doanh nghiệp có thể thực hiện.

Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế chưa trừ đi các khoản thuế cần nộp với cơ quan thuế. Vậy nên doanh nghiệp cần kê khai và tính đúng các khoản nợ, nghĩa vụ tài chính hoặc khoản thuế để lấy cơ sở chia lợi nhuận.

Chi lợi nhuận khi chưa kê khai thuế dễ gặp nhiều sai sót và khó khăn trong việc lấy lại lợi nhuận từ các chủ thể. Thế nên chủ doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ vấn đề này.

Xem thêm:

Lời kết

Có thể nói lợi nhuận trước thuế là chỉ số quan trọng xác định tình hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết trên của Tax Plus đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm lợi nhuận trước thuế là gì, cũng như biết cách tính chỉ số này chính xác. Để có thể đánh giá và đưa ra các mô hình kinh doanh đầu tư hiệu quả.

Đánh giá bài viết post