Doanh thu thuần là gì? TẤT TẦN TẬT những vấn đề cần biết

Doanh thu thuần là gì? Rất nhiều người có lẽ đang bị nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh thu hay lợi nhuận. Vì thế chúng ta sẽ đi tìm hiểu bản chất và sự khác nhau giữa những khái niệm đó. Ngoài ra TaxPlus cũng sẽ chia sẻ về cách tính doanh thu thuần trong bài viết này. Bạn có thể cùng tham khảo với chúng tôi dưới đây.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (tiếng anh là Net Revenue) được định nghĩa là khoản doanh thu bán hàng, sản phẩm hay dịch vụ sau khi đã được trừ hết các khoản có liên quan đến doanh thu như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thiếu xuất nhập khẩu, giám giá bán hàng, các khoản chiết khấu thương mại, doanh thu bán hàng bị trả lại.

Ngoài ra cũng có 1 số những cách định nghĩa khác về doanh thu thuần, bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Doanh thu thuần có thể là doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa được tạo ra thông qua các công nghệ chuyển giao tính theo hóa đơn bán hàng và trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt hay thuế XNK
  • Doanh thu thuần cũng có thể được hiểu là doanh thu không kèm theo thuế, có nghĩa là doanh thu trước thuế.

Xem thêm: EBITDA hay còn gọi là thu nhập trước thuế

doanh thu thuần là gì

Vai trò của doanh thu thuần

Vai trò của doanh thu thuần được sử dụng để xác định kết quả kinh doanh của 1 doanh nghiệp, công ty, nhà hàng… trong 1 khoảng thời gian nhất định. Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được đánh giá thông qua lỗ và lãi để tìm ra phương hướng kinh doanh lại trong thời gian sắp tới.

Trong đó, doanh thu thuần được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn xác định được kết quả của các hoạt động kinh doanh trong 1 công ty.

Công thức để xác định được kết quả của hoạt động kinh doanh của 1 doanh nghiệp sẽ được dựa theo: Kết quả =  Doanh thu thuần – giá vốn – chi phí quản lý kinh doanh.

Bạn có thể hiểu về doanh thu thuần như thế này: Doanh thu thuần không kèm thuế và đó chưa phải là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần chú ý, nhất là bộ phận kế toán để xem xét, thực hiện phân bổ xem lợi nhuận, doanh thu là gì để giúp công tác hạch toán được diễn ra một cách chính xác nhất. Chỉ khi xác định được đúng doanh thu thuần thì mới có thể xác định được các hoạt động của công ty có hiệu quả hay không.

Xem thêm:  Ngành Thuế ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thanh tra kiểm tra thuế
Vai trò của Net Revenue
Doanh thu thuần được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn xác định được kết quả của các hoạt động kinh doanh trong 1 công ty

Xem thêm:

Các yếu tố ảnh hưởng đến Net Revenue

– Giá thành: Giá tác động đến chất lượng, khối lượng của một sản phẩm. Giá thành và doanh thu tỷ lệ thuận với nhau, khi giá sản phẩm, dịch vụ tăng, các yếu tố khác không đổi sẽ kéo theo doanh thu bán hàng tăng, ngược lại, khi giá giảm doanh thu cũng sẽ giảm. Giá thành cũng là một yếu tố chi phối hành vi mua hàng của khách hàng. Khi giá giảm khối lượng tiêu thụ sản phẩm tăng và khi giá tăng thì khối lượng sản phẩm có xu hướng giảm xuống.

– Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm: Mẫu mã, kiểu dáng được khách hàng xem là yếu tố đánh giá chất lượng dịch vụ tiêu thụ. Chất lượng dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của hàng hóa đó, theo đó thì khả năng tiêu thụ và doanh thu thuần cũng thay đổi theo. Khi sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu, người bán có thể bán ở giá cao, chất lượng không đạt thì giá thành sản phẩm sẽ thấp. Thông qua chất lượng của sản phẩm người tiêu dùng sẽ đánh giá được mức độ đầu tư vào chất lượng sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh và từ đó quyết định mức độ tin cậy của người dùng với doanh nghiệp.

Yếu tố ảnh hưởng đến Net Revenue

– Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm: Khối lượng tiêu thụ và số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường tác động qua lại với nhau. Khi nhu cầu mua hàng lớn cùng với số lượng sản phẩm ít thì doanh thu của doanh nghiệp tăng. Ngược lại, doanh nghiệp sản xuất nhiều, vượt ra nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp tồn kho nhiều hàng hóa, làm tăng chi phí lưu trữ.

– Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ: Đa dạng kết cấu sản phẩm là cách giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh của mình. Với kết cấu sản phẩm khác nhau phù hợp với đối tượng người dùng khác nhau, đáp ứng cho từng nhu cầu tiêu thụ khác nhau. Do đó, kết cấu sản phẩm tiêu thụ cũng tác động lên doanh thu của doanh nghiệp.

– Chính sách bán hàng: Khi doanh nghiệp áp dụng tốt các chính sách bán hàng, các hoạt động tồn, nhập, xuất được thực hiện đúng nguyên tắc, người tiêu dùng sẽ quan tâm đến hàng hóa, sản phẩm đó hơn. Đặc biệt nếu doanh nghiệp quan tâm đến thanh toán quốc tế, thu hồi sản phẩm, bên cạnh chính sách bán hàng còn cần quan tâm đến việc chuẩn bị giấy tờ, nguyên tắc, phương thức thanh toán để việc tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra được trơn tru.

Xem thêm:  Tìm hiểu khái niệm và cách tính thuế cho thuê nhà chính xác

– Thị trường tiêu thụ: Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cao sẽ kéo theo sự phát triển và tăng trưởng của doanh thu bán hàng. Có thể khai thác thêm thị trường nước ngoài để tăng khối lượng tiêu thụ hàng hóa. Xem xét thị trường trước khi kinh doanh để nắm bắt nhu cầu của thị trường, từ đó tăng thị phần cho doanh nghiệp.

Vậy doanh thu thuần khác gì với doanh thu và lợi nhuận?

Như đã nói, doanh thu thuần chưa phải là lợi nhuận của công ty sau các hoạt động kinh doanh. Vì thế cần phải phân biệt sự khác nhau giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể:

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu được hiểu là doanh thu bán hàng hay cung cấp dịch vụ. Đây là tổng giá trị của các sản phẩm và dịch vụ bán ra được hiểu là sự tiêu thụ nhân với đơn giá sản phẩm, cộng thêm các khoản phụ thu khác.

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/ dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/Dịch vụ + các khoản phụ thu khác.

Doanh thu thuần là doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ hay gọi chung là doanh thu bên trên đã trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế Xuất nhập khẩu… Để bạn dễ hiểu hơn sự khác biệt này, hãy xem công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu – các khoản giảm trừ doanh thu

doanh thu thuan la gi 5

Sự khác nhau giữa doanh thu và lợi nhuận

Nhiều người cũng đang bị nhầm lẫn giữa doanh thu với lợi nhuận. Vì thế cần phải chú ý để phân biệt rõ ràng hơn.

Theo định nghĩa thì doanh thu chính là khoản doanh thu không gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại, giá trị hàng trả lại, giảm giá hàng bán…

Với lợi nhuận thì đây là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm hay dịch vụ, hàng hóa của một công ty đã trừ đi vốn nhập của toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã được tiêu thụ và gồm thuế theo quy định của Pháp Luật, các khoản chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh.

Cụ thể lợi nhuận sẽ được tính theo cách sau:

  • Lợi nhuận trước thuế sẽ bằng doanh thu thuần trừ đi những khoản giá vốn hàng bán và chi phí doanh nghiệp…
  • Lợi nhuận sau thuế được tính là hiệu của lợi nhuận trước thuế và trừ đi số thuế thu nhập mà doanh nghiệp sẽ phải nộp cho ngân sách của nhà nước trong kỳ hạn nhất định.
  • Nếu lợi nhuận trước thuế cao hơn 0 thì doanh nghiệp sẽ lãi, nếu nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp bị lỗ.
Xem thêm:  Hợp đồng thuê tài sản là gì? Những điều không thể bỏ qua

Bạn đã hiểu được doanh thu thuần khác với doanh thu và lợi nhuận thế nào rồi chứ. Vậy tính doanh thu thuần như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Hướng dẫn tính doanh thu thuần đơn giản

Để tính doanh thu thuần, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần được quy định theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC. Cụ thể:

“Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.” “Trích quyết định 15/2006/QĐ-BTC”

Hoặc có thể tính theo cách tổng quát sau đây:

Doanh thu thuần = Doanh thủ tổng thể công ty (Đó là doanh thu bán hàng/ dịch vụ) trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu (Gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, giám giá bán hàng, chiết khấu thương mại, số lượng hàng bán bị trả lại và thuế GTGT được tính theo phương pháp trực tiếp đối với những doanh nghiệp được áp dụng thuế VAT theo hình thức khấu trừ trực tiếp).

doanh thu và doanh thu thuần

Lưu ý khi tính doanh thu thuần

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn doanh thu với doanh thu thuần. Như đã nói bên trên, 2 khái niềm này khác nhau và chúng tôi đã giải thích qua công thức tính liên quan giữa doanh thu và doanh thu thuần. Vì thế cần chú ý không liệt kê doanh thu từ hoạt động tài chính vào nó.

Xem thêm: CSR là gì? Tầm quan trọng của CSR với doanh nghiệp

Ví dụ về doanh thu thuần

Cách tính sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây để bạn có thể nắm dược rõ ràng hơn. Cụ thể:

Doanh thu của công ty A là 200.000 USD trong năm 2019, công ty này có thực hiện chính sách chiếu khấu thương mại trực tiếp khi thanh toán trên hóa đơn cho khách hàng với mức 10%, công ty bị trả lại số hàng có giá trị tương đương 10.000 USD.

Theo công thức tính đã nêu bên trên thì kết quả của công ty A sẽ là:

Doanh thu thuần = 200.000 (doanh thu tổng thể của doanh nghiệp) –  10% (Chiết khấu thương mại) – 10.000 (hàng bị trả lại) = 170.000 USD.

Như vậy kết quả của công ty A là 170.000 USD.

Bạn có thể hiểu được đơn giản cách tính qua ví dụ trên đây. Từ đó xác định được chính xác hơn về doanh thu thuần của công ty.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Như vậy qua những thông tin mà TaxPlus Blog chia sẻ, bạn có thể hiểu được doanh thu thuần là gì và sự khác nhau giữa doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận. Từ việc xác định rõ ràng đó, chúng tôi hy vọng sẽ giúp công tác kế toán và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ đi đúng hướng. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo:

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
  • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
  • Hotline: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 17/11/2019 @ 11:55

Đánh giá bài viết post