Chứng minh thu nhập là gì? Mục đích và kinh nghiệm chứng minh thu nhập...

Chứng minh thu nhập là yêu cầu thường gặp khi thực hiện một số thủ tục liên quan đến tài chính và xin Visa. Tùy theo ngành nghề mà ngân hàng hay lãnh sự quán sẽ yêu cầu các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác nhau. Cùng TaxPlus tìm hiểu chứng minh thu nhập là gì và mục đích của nó dưới đây nhé!

Chứng minh thu nhập là gì?

Chứng minh thu nhập là hình thức chứng minh nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, hàng quý và hàng năm của bạn, bạn có thể chứng minh thu nhập qua các hình thức như: Sao kê lương qua ngân hàng, bảng lương tiền mặt có xác nhận đóng dấu ký tên của công ty, phiếu chi lãi và phiếu chi lợi nhuận từ hợp đồng góp vốn hoặc dòng tiền đều đặn và hợp tác vào tài khoản cá nhân từ các nguồn thu…

Giấy chứng minh thu nhập là gì

Giấy chứng minh thu nhập (Income statement hoặc Proof of income) là chứng từ cho biết thu nhập của một người theo tháng/quý/năm. Các loại giấy tờ được thu thập để chứng minh sẽ khác nhau tuỳ vào tính chất công việc.

Ví dụ: bảng lương/bảng sao kê ngân hàng có thể chứng minh được thu nhập của một người. Nếu người đó nhận được tiền từ việc cho thuê tài sản, thì hợp đồng cho thuê và biên lai thanh toán, hoặc bảng sao kê tài khoản sẽ là bằng chứng thu nhập.

giấy tờ chứng minh thu nhập là gì

Xem thêm: Vay thấu chi là gì?

Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Làm thẻ tín dụng

Khi bạn đăng ký một thẻ tín dụng mới, ngân hàng phát hành thẻ sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập để đảm bảo bạn có đủ năng lực thanh toán nợ từ thẻ tín dụng.

Các ngân hàng sẽ đánh giá xem có chấp nhận đơn đăng ký của bạn hay không và nếu có, bạn sẽ được cấp hạn mức bao nhiêu. Hạn mức tín dụng tối thiểu đó thường được thiết lập bởi thẻ thanh toán quốc tế, chẳng hạn như Visa hoặc Mastercard.

Vay ngân hàng

vay von ngan hang

Khi bạn vay hoặc thế chấp từ ngân hàng, ngân hàng thường yêu cầu xác nhận khả năng trả khoản vay của bạn hàng tháng. Bằng chứng về thu nhập bao gồm hợp đồng làm việc, sổ hộ khẩu, chứng nhận sở hữu xe hơi,… đều là những thứ cần thiết.

Bạn có thể được vay nếu chứng minh được năng lực tài chính của bạn đủ khả năng trả cho Ngân hàng. Hơn nữa, bạn cần cung cấp tài liệu chi tiết và thuyết phục để chứng minh rằng bạn có nguồn thu nhập hợp pháp và nhất quán.

Xem thêm:  Thẻ ghi nợ là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Xem thêm: Có nên vay vốn Ngân hàng để khởi nghiệp

Xin Visa

Thủ tục xin visa du học và du lịch tại các nước như Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,… cần cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh thu nhập để có thể chi trả cho chuyến đi. Bạn không thể nộp đơn xin thị thực nếu bạn không có giấy tờ nêu trên.

Giấy tờ cần thiết để chứng minh thu nhập cho từng mục đích khác nhau

Để làm thẻ tín dụng

Để làm thẻ tín dụng tại ngân hàng, bạn cần phải có những giấy tờ dưới đây. Tuy nhiên, tùy vào ngân hàng  cũng như loại thẻ tín dụng mà những loại giấy tờ yêu cầu lại khác nhau nên hãy tìm hiểu thật kỹ điều kiện mà ngân hàng bạn định làm đưa ra nhé:

 • Tiền lương từ công việc của bạn
 • Thu nhập đến từ công việc tự do
 • Thu nhập của chồng/ vợ bạn
 • Lương hưu
 • Tiền từ các quỹ đầu tư
 • Trợ cấp và bảo hiểm…

Các cá nhân chưa đủ tuổi chỉ được phép báo cáo thu nhập của chính họ, bao gồm bất kỳ khoản trợ cấp, học bổng và giải thưởng nào.

Để vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng, hai yếu tố tài chính mà ngân hàng thường yêu cầu người vay phải cung cấp là tài sản thế chấp và thu nhập đủ để trả khoản vay.

Do đó, một trong những tiêu chí của ngân hàng khi xem xét quyết định cho vay là người nộp đơn phải chứng minh được thu nhập ổn định. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá:

 • Thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, sao kê lương, sao kê ngân hàng (nếu công ty trả lương qua tài khoản ngân hàng)
 • Thu nhập từ các tài sản có giá trị: ô tô, nhà, đất ở, sổ tiết kiệm…
 • Thu nhập từ cho thuê tài sản: Người vay phải có hợp đồng cho thuê, thỏa thuận cho thuê và biên lai cho thuê.
 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Người vay có thể cung cấp bằng chứng thu nhập dưới hình thức giấy phép kinh doanh trong nước, thuế, hóa đơn và hóa đơn mua bán các mặt hàng.

Người đi vay có thể nâng cao tỷ lệ mà ngân hàng xem xét khoản vay nếu có bất kỳ tài liệu nào cho thấy thu nhập ổn định đủ để hoàn vốn.

Để xin Visa

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư tài khoản

Chứng minh thu nhập thường bao gồm hai phần: sổ tiết kiệm và bằng chứng thu nhập (sao kê lương, hợp đồng lao động). Đặc biệt, sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản sẽ cung cấp bằng chứng xác thực về tình hình tài chính của bạn.

Đại sứ quán sẽ cần bằng chứng về sổ tiết kiệm của bạn, tùy thuộc vào lý do và quốc gia bạn muốn đến. Nếu bạn đi du lịch, bạn phải cung cấp bằng chứng về tài chính của mình để chứng minh bản thân sẽ quay trở lại. Còn nếu bạn đi du học thì số tiền để chứng minh tài chính sẽ khoảng 1 tỷ trở lên.

Xem thêm:  4 điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản mà hấp dẫn 2023

so tiet kiem la gi

Các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính thông qua sổ tiết kiệm bao gồm:

 • Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm có tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Bản sao sổ tiết kiệm có đóng dấu của ngân hàng.
 • Khi phỏng vấn tại đại sứ quán, hãy mang theo sổ tiết kiệm gốc.

Bằng chứng về việc làm và thu nhập

Để xin visa đi du lịch, bạn phải cung cấp bằng chứng thu nhập chứng minh bạn có công việc ổn định tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn phải chứng minh rằng khi chuyến thăm của bạn hoàn thành, bạn sẽ trở về nước.

Ngoài ra, giấy tờ chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính của gia đình bạn trong thời gian bạn du học là bắt buộc đối với hồ sơ xin thị thực du học.

Tài liệu hỗ trợ thu nhập bao gồm:

 • Thỏa thuận lao động, thỏa thuận việc làm. quyết định về việc tuyển dụng và tăng lương (nếu có).
 • Giấy ủy quyền công việc và xác nhận công việc.
 • Giấy xác nhận thu nhập và bảng lương sáu tháng gần đây nhất. Bản sao kê tài khoản là cần thiết nếu công ty trả lương bằng thẻ ATM.
 • Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập theo tính chất công việc

Thu nhập từ lương

Chứng minh thu nhập bằng bảng lương
Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Nếu như bạn có nguồn thu nhập từ lương thì hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ gồm 2 loại giấy tờ chính như sau:

 • Bản sao hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận công tác, quyết định thăng chức…
 • Trường hợp nhận lương tiền mặt thì cần nộp bảng lương/giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất có đầy đủ chữ ký và con dấu của cấp có thẩm quyền tại công ty
 • Trường hợp nhận lương chuyển khoản: nộp bản chính sao kê tài khoản lương trong 3 tháng gần nhất.

Thu nhập từ sản xuất kinh doanh

Nếu bạn có nguồn thu nhập từ sản xuất kinh doanh thì để chứng minh nguồn thu nhập bạn sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Báo cáo tài chính của 3 năm trước đó
 • Sổ sách theo dõi doanh thu, chi phí trong 6 tháng gần nhất
 • Hồ sơ Quyết toán thuế
 • Hóa đơn VAT đầu vào trong 6 tháng gần nhất
 • Hóa đơn bán lẻ nếu có
 • Một số khách hàng có nguồn thu nhập từ nông nghiệp như trồng cây ăn quả thu hoạch theo mùa thì ngân hàng sẽ xuống tận nơi để thẩm định. Đối với cơ quan đại sứ quán thì bạn chỉ cần làm một bảng kê khai chi tiết thu nhập sau đó xin dấu xác nhận của UBND cấp xã.

Thu nhập từ cho thuê tài sản

Với loại thu nhập này thì bạn sẽ cần nộp những loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản ví dụ cho thuê nhà thì cần có sổ đỏ/sổ hồng đứng tên mình hoặc người đồng trả nợ,
 • Hợp đồng cho thuê tài sản
 • Biên lai thu tiền thuê tài sản/sao kê tài khoản nếu trả tiền thuê bằng cách chuyển khoản.
 • Thu nhập từ sổ tiết kiệm
 • Tiền trong sổ tiết kiệm bao gồm cả tiền lãi và gốc cũng được coi là một nguồn thu nhập. Để chứng minh thu nhập từ tiền tiết kiệm bạn chỉ cần photo công chứng sổ tiết kiệm và mang sổ tiết kiệm gốc để đối chiếu là được.
Xem thêm:  Cho vay từng lần là gì? Các trường hợp nào cần vay từng lần?

Nếu như tiền trong sổ tiết kiệm được sử dụng làm tiền trả nợ cho khoản vay thì thường thì ngân hàng sẽ yêu cầu phong tỏa số tiền này. Với hình thức xin visa thì sẽ không cần phong tỏa.

Thu nhập từ cổ tức

Nếu như bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty bất kỳ thì khi hết năm tài chính công ty sẽ trích ra một phần lời nhuận để trả cho bạn tương ứng với giá trị cổ phiếu mà bạn nắm giữ. Cổ tức thường được trả dưới 2 hình thức là cổ phiếu hoặc tiền mặt.

Để chứng minh khoản thu nhập này thì bạn cần phải nộp những loại giấy tờ sau:

 • Báo cáo tài chính của công ty chi trả cổ tức trong 2 năm gần nhất
 • Giấy tờ chứng minh số cổ phần bạn đang sở hữu, tỷ lệ cổ tức được chia.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện số cổ tức được nhận.

Không có giấy tờ chứng minh thu nhập có vay vốn được không?

Không có giấy tờ chứng minh thu nhập có vay vốn được không?
Không có giấy tờ chứng minh thu nhập có vay vốn được không?

Nếu như bạn vay vốn tại ngân hàng thì việc chứng minh thu nhập là bắt buộc. Việc nộp giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ căn cứ vào tình hình thực tế:

 • Đối với nguồn thu nhập từ lương, sổ tiết kiệm, cổ tức là bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Đối với thu nhập từ sản xuất kinh doanh: tùy theo loại hình kinh doanh mà ngân hàng sẽ yêu cầu nộp giấy tờ phù hợp. Ví dụ khách hàng kinh doanh tạp hóa thì có thể không cần giấy phép kinh doanh nhưng sẽ yêu cầu thu thập thêm về sổ sách ghi chép bán hàng. Trong một số tình huống cụ thể khách hàng không lưu giữ đủ giấy tờ chứng minh thu nhập ngân hàng sẽ tự thẩm định thực tế để ước tính nguồn thu nhập.

Một số hình thức vay vốn online hoặc vay vốn qua công ty tài chính thì không yêu cầu khách hàng phải có giấy tờ chứng minh thu nhập. Ví dụ khách hàng vay vốn qua chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy tờ xe sẽ không phải nộp giấy tờ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên những hình thức này thường lãi suất vay rất cao và số tiền vay được cũng khá thấp thường dưới 70 triệu đồng.

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập

 • Tuyệt đối không làm giả giấy tờ chứng minh thu nhập: việc tính toàn thu nhập không chỉ căn cứ vào giấy tờ bạn nộp mà sẽ được thẩm định , điều tra thực tế. Nếu như phát hiện ra bất kỳ sự giả mạo nào trong việc làm giấy tờ thì hồ sơ lập tức bị trả lại và thậm chí bạn sẽ bị quy vào tội cố tình làm giả giấy tờ, lừa đảo.
 • Nộp đầy đủ tất cả các loại giấy tờ chứng minh thu nhập: bạn càng nộp đủ giấy tờ thì đơn vị cho vay càng có căn cứ để xác định thu nhập của bạn là đúng. Thu nhập được chứng minh càng cao thì khả năng được cho vay sẽ càng lớn.

Việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập là một phần quan trọng trong quá trình vay vốn. Những nguồn thu nhập không có giấy tờ hay căn cứ để chứng minh sẽ không được tính vào thu nhập trả nợ.

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã hiểu thêm về chứng minh thu nhập là gì và mục đích quan trọng của nó. Việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập là một phần quan trọng trong quá trình vay vốn. Những nguồn thu nhập không có giấy tờ hay căn cứ để chứng minh sẽ không được tính vào thu nhập trả nợ. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết thật sự hữu ích đối với bạn. Nếu bạn quan tâm đến những bài viết cùng chủ đề thì hãy theo dõi Tax Plus để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nhé!

Đánh giá bài viết post