Cách lập trình web đơn giản cho người chưa biết gì

Lập trình web trở thành xu hướng khi mà thị trường công nghệ, các công ty, tổ chức đang cần nguồn nhân lực rất lớn. Bên cạnh đó, những kiến thức về lập trình website thì lại vô cùng rộng lớn. Vậy học cách lập trình web như thế nào cho đơn giản. Các bạn cùng Tax Plus đi tìm câu trả lời nhé!

Tại sao bạn nên học cách lập trình web ngay từ bây giờ?

cach lap trinh web

  • Ngôn ngữ của web (HTML, CSS, JS) được ứng dụng rất đa dạng: từ mobile (iOS, Android) đến Desktop (Windows 8), serverside (Node.js) … đều có thể dùng kiến thức HTML, CSS, JS …
  • Có một trang web riêng và quảng bá qua mạng luôn là điều có lợi
  • Biết xử lý các tình huống khi lướt web, thậm chí là tự động hóa: bỏ quảng cáo, mua vé (mua được vé hoặc mua giá rẻ)…
  • Dễ làm freelance (dù làm về web hay cái khác)
  • Học lập trình thì dễ học trực tuyến (các hình thức lập trình khác khó học trực tuyến hơn hơn), mà học trực tuyến thì chi phí thấp hơn và có nhiều lựa chọn hơn và học cũng rất hiệu. Và khi biết lập trình web thì học trực tuyến cái gì cũng dễ (ví dụ học tiếng Anh trực tuyến …)
  • Học lập trình web xong có thể dùng kiến thức đó để học tiếp cái khác hoặc đi làm luôn.
  • Xu hướng là các ứng dụng desktop và mobile đều có kết nối với server (để đồng bộ hoặc lưu trữ hoặc dùng chung dữ liệu), nên cần các ngôn ngữ serverside như PHP, MySQL…
  • Nhiều ứng dụng desktop bây giờ dều có phiên bản web tương ứng (MS Office và Office 360), thậm chí chỉ có phiên bản web (Google Docs). Nhiều ứng dụng mobile có bản web (Youtube, Linkhay)
  • Hiểu biết về bảo mật, cái này giúp bạn an toàn khi dùng máy tính, hoặc dùng nó để bảo vệ web bạn, hoặc nếu tà đạo hơn chút thì làm 1 black hat hacker B-)
  • Cuối cùng, học tập giúp bạn năng động, rèn trí tuệ và kỹ năng.
Xem thêm:  Omotenashi là gì & 5 bước triển khai Omotenashi trong Doanh Nghiệp

🆘 Xem thêm

Học cách lập trình web đơn giản cho người chưa biết gì

cach lap trinh web 1

Dưới đây là những bước giúp bạn tiếp cận và học cách lập trình web một cách đơn giản và dễ hiểu.

Bắt đầu với việc tìm kiếm thông tin trên Google

Ngày nay , Google ngày nay được mệnh danh là từ điển bách khoa toàn thư cho nhân loại. Vì thế, khi bạn muốn học cách lập trình web, việc của bạn hết sức đơn giản. Chỉ cần search “Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?”, hàng loạt các bài viết liên quan sẽ xuất hiện. Chúng sẽ chỉ dẫn cho bạn học lập trình web nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, lượng thông tin quá nhiều có thể khiến bạn hoang mang. Chính vì thế, bạn phải biết cách chọn lọc thông tin và các nguồn tài liệu, hãy chỉ lấy Google để làm bước tham khảo đầu tiên thôi nhé!

Học lập trình web nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào?

Như chúng ta đã biết, ngôn ngữ lập trình chính là nền tảng để xây dựng một website. Để bắt đầu học lập trình web, bạn có thể chọn ngôn ngữ PHP hoặc Java.

PHP là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở rất thích hợp với việc làm web, có thể nhúng được vào HTML. Tốc độ của PHP cũng khá nhanh và nhỏ gọn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang rất coi trọng các lập trình viên thành thạo ngôn ngữ PHP. Đây chính là cơ hội việc làm lớn nếu bạn lựa chọn ngôn ngữ này.

Xem thêm:  Nên học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu? Với ai?

Bên cạnh đó, Java lại là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng website và các ứng dụng web. Các lập trình viên đã quá quen thuộc với việc sử dụng Java để code thành những webstie cho doanh nghiệp. Java có thể sử dụng trong 4 loại App chính như: Standalone App, Web App, Enterprise App, Mobile App. Đặc biệt, Java có khả năng sử dụng lại và mở rộng các mô-đun. Nói cách khác, bạn có thể tái sử dụng cũng như mở rộng các code cũ. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Tự mình tìm tòi và khám phá cấu trúc web

Nếu bạn muốn lập trình web thì tất nhiên phải nắm được cấu trúc web phải không nào. Giống như việc bạn muốn xây dựng một tòa nhà thì cần phải biết được cấu trúc bên trong một tòa nhà bao gồm những cái gì. Về giao diện, thông thường một website có ba phần chính là: header, body và footer. Header thường là nơi chứa logo, slogan và các hiệu ứng. Body web là phần đưa vào nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng. Cuối cùng, footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty như chính sách khách hàng, thông tin liên lạc. Nếu xét về các trang con cần có trong một web thì gồm: trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

Xem thêm:  Khám phá và Đọc Báo Cáo Sức Khỏe Thương Hiệu

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản trong lập trình web

Website chắc hẳn là một thuật ngữ khá phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Nhưng những thuật ngữ chuyên ngành, liên quan đến website thì không phải ai cũng biết. Nếu thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình web, bạn hãy tìm hiểu những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi được. Hầu như trong công việc, các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm)… Nếu bạn là một người mới, việc không hiểu những thuật ngữ cơ bản này sẽ khiến cho bạn cảm thấy “lạc lõng” giữa những người cùng làm một công việc với nhau đấy.

Tạo ngay cho mình một trang web và thực hành với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web đang rất được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng, không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có khả năng làm được một trang web. Bạn chỉ cần biết dùng các theme trong wordpress và các plugin đi kèm. Hãy thử bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng wordpress cho thành thạo. Sau đó, bạn hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

🆘 Xem thêm

Lời kết

Đầu tư cho tương lai là luôn là đầu tư có lãi. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên web giỏi trong tương lai thì đừng chần chứ gì nữa, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Tax Plus Blog chúc các bạn thành công!