3 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng? và cách tính mới...

Đóng Thuế chính là nghĩa vụ của mỗi công dân khi tổ chức các hoạt động buôn bán kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng biết 3 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng? và cách tính như thế nào? Cùng TaxPlus theo dõi những nội dung dưới đây.

Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng?

loai thue ma ho kinh doanh ca the phai dong 1

Hộ kinh doanh cá thể thường phải chịu đóng 3 loại thuế đó là:

Thuế môn bài

Thuế môn bài sẽ đóng 1 lần/năm vào thời điểm thành lập hộ kinh doanh đăng kí mã số thuế kinh doanh, nếu rơi vào 6 tháng cuối năm thì hộ kinh doanh cần đống thuế cho nửa năm cuối.

Theo nghị định mới của Chính Phủ, hộ kinh doanh mà không đóng thuế môn bài hoặc không kê khai thuế sẽ bị phạt nộp mức thuế môn bài cả năm mà không phân biệt đầu năm hay cuối năm.

Thuế GTGT & thuế TNCN

Luật doanh nghiệp quy định các trường hợp cá nhân kinh doanh có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân & thuế giá trị gia tăng.

Với trường hợp này nếu doanh thu tăng lên từ các hoạt động cho thuê cửa hàng, thuê nhà hoặc dựa trên cơ sở hợp đồng đã kí với các cá nhân, tổ chức, công ty thì đối tượng kinh doanh cần chứng minh với cơ quan Thuế.

Còn với những trường hợp khác thì cá nhân người kinh doanh được xem là trường hợp không thể xác định được doanh thu ban đầu nên việc tính thuế môn bài sẽ thuộc quyền cơ quan quản lý Thuế.

Xem thêm:  Mức phạt chậm nộp Báo cáo tài chính - CẬP NHẬT MỚI

Cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể

Cach tinh thue ho kinh doanh ca the 1

Biết cách tính thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về số tiền phải nộp mỗi năm bao nhiêu. Cụ thể:

Cách tính thuế môn bài

Theo Nghị định của Chính Phủ, mức đóng thuế môn bài với cá nhân được tính dựa vào mức thu nhập mỗi năm của hộ kinh doanh đó như thế nào. Bao gồm các mức:

 • Mức thu nhập trên 100 triệu đến 300 triệu/năm thì thuế môn bài là 300.000đồng/năm.
 • Mức thu nhập 300 triệu đến 500 triệu/năm thì thuế môn bài là 500.000đồng/năm.
 • Mức thu nhập trên 500 triệu/năm thì thuế môn bài là 1.000.000đồng/năm.

Vậy nên có thể thấy được hộ kinh doanh chỉ được miễn thuế môn bài khi doanh thu từ 100 triệu/năm trở xuống. Bên cạnh đó, có 3 trường hợp khác cũng được miễn thuế môn bài là:

 • Hộ kinh doanh sản xuất buôn bán muối.
 • Hộ kinh doanh hoạt động sản xuất không thường xuyên, không có địa điểm cố định.
 • Hộ kinh doanh nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản hay các dịch vụ hậu cần liên quan đến nghề cá.

Tính thuế GTGT & thuế TNCN

Nếu hộ kinh doanh cá thể có thu nhập từ 100 triệu /năm trở xuống thì không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Trường hợp cá nhân nộp thuế môn bài không đủ năm thì mức thu nhập 100 triệu/năm trở xuống để xác định cá nhân không cần nộp thuế TNCN và thuế GTGT.

Thu nhập tính thuế thực tế nhằm xác định chính xác số thuế cần nộp trong năm chính là thu nhập tương ứng với số tháng kinh doanh thực tế.

Trường hợp cá nhân nộp thuế môn bài đã được cơ quan thuế thông báo số tiền cần nộp. Nếu kinh doanh không đủ năm thì cá nhân sẽ được giảm thuế môn bài cần nộp tương đương với số tháng ngừng kinh doanh trong năm đó.

Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức hộ gia đình hay nhóm cá nhân thì dùng mức thu nhập 100 triệu/năm trở xuống để xác định cá nhân đó không phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT mà được xác định bởi một người đại diện trong năm duy nhất.

Xem thêm:  Tiền hoa hồng là gì? - Tiền hoa hồng có tính vào thuế TNCN phải nộp hay không?

Công thức tính thuế như sau:

 • Số thuế GTGT cần nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế TNCN cần nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó: GTGT: Giá tị gia tăng

                TNCN: Thu nhập cá nhân

Thu nhập tính thuế TNCN & thuế GTGT chính là thu nhập bao gồm thuế của toàn bộ tiền hoa hồng, tiền bán hàng, tiền gia công, tiền dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ những hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa và dịch vụ.

Tỷ lệ thuế tính trên thu nhập gồm tỷ lệ thuế TNCN và tỷ lệ thuế GTGT của cá nhân áp dụng với từng lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Cụ thể:

 • Hộ kinh doanh cá thể cung cấp hàng hóa, phân phối sản phẩm thì thuế GTGT là 1% và thuế TNCN là 0,5%.
 • Nhóm ngành dịch vụ không có nguyên vật liệu như sửa chữa đồ điện tử, điện gia dụng, cắt tóc gội đầu thì thuế TNCN là 2% và thuế GTGT là 5%.
 • Nhóm ngành dịch vụ có hàng hóa nguyên vật liệu được sản xuất, gia công, chế biến, dịch vụ ăn uống, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc thiết bị ô tô, xe máy, vận tải thì thuế TNCN là 1,5% và thuế GTGT là 3%.
 • Các hoạt động kinh doanh khác thuế TNCN là 1% và thuế GTGT là 2%.

Xem thêm:

Xác định thời điểm doanh thu tính thuế

Mỗi một loại thuế sẽ có cách tính khác nhau và chúng ta dựa vào thời điểm bắt đầu kinh doanh để xác định mức thuế cần phải đóng là bao nhiêu.

Với doanh thu tính thuế khoán

Thời điểm của doanh thu tính thuế khoán là khi cá nhân thực hiện xác định doanh thu từ ngày 20/11 cho đến hết ngày 15/12 của năm trước năm bạn tính thuế.

Nếu cá nhân kinh nộp thuế khoán mới thực hiện kinh doanh hoặc cá nhân thay đổi ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời điểm xác định doanh thu tính thuế khoán của năm là 10 ngày kể từ lúc bắt đầu kinh doanh hay từ lúc thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Xem thêm:  Dịch vụ Quyết toán thuế TNDN đúng Luật tối ưu chi phí Thuế

Doanh thu theo hóa đơn

Thời điểm xác định doanh thu theo hóa đơn được tính thuế hộ kinh doanh cá thể thực hiện như sau:

 • Với hoạt động buôn bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa hay thời điểm lập hóa đơn bán hàng nếu thời điểm lập hóa đơn trước lúc chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa.
 • Với hoạt động vận tải hay các hình thức cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng các dịch vụ cho người mua hay thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ trước lúc hoàn thành hoạt động cung ứng dịch vụ.
 • Với hoạt động lắp đặt, xây dựng là thời điểm nghiệm thu và bàn giao công trình, khối lượng xây dựng, hạng mục công trình, lắp đặt hoàn thành.

Một số câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Trả lời: Hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế cá nhân và khi phát sinh những hoạt động kinh doanh thì cá nhân, người đại diện hộ kinh doanh cá thể sẽ sử dụng mã số thuế để kê khai và tiến hành nộp thuế theo quy định của luật pháp.

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Theo quy định của luật doanh nghiệp thì hộ kinh doanh cá thể không có tư các pháp nhân. Vì hình thức kinh doanh này không có sự tách biệt rõ ràng giữa tài sản của hộ kinh doanh và chủ hộ kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh không có đủ khả năng chi trả các khoản nợ thì chủ hộ kinh doanh và các thành viên trong hộ kinh doanh sẽ chịu trách nhiệm thanh toán.

Những hộ kinh doanh nào được miễn thuế

Những hộ kinh doanh sau được miễn thuế môn bài:

 • Doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống;
 • Hộ kinh doanh sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá;
 • Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh không thường xuyên, không có địa điểm cố định.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây là những lời giải đáp của TaxPlus về 3 loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng và cách tính mới nhất 2023. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm cùng kiến thức hữu ích, giúp xác định đúng thời điểm đóng thuế và mức thuế cần đóng theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 25/06/2019 @ 03:41

Đánh giá bài viết post