Vốn điều lệ là gì? Có cần chứng minh vốn điều lệ khi thành lập...

Một trong những thủ tục quan trọng khi tiến hành thành lập công ty đó là chứng minh vốn điều lệ. Vậy vốn điều lệ là gì? Muốn chứng minh vốn điều lệ thì cần làm những gì và lưu ý gì? Để tìm câu trả lời chính xác cho những câu hỏi nêu trên hãy cùng TaxPlus tham khảo bài viết sau đây nhé!

Vốn điều lệ là gì?

von dieu le

Một trong những điều quan trọng các công ty cần nắm rõ nếu có ý định hoạt động kinh doanh đó là vốn điều lệ. Thủ tục đầu tiên khi cần mở công ty chính là chứng minh vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần

Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có những quy định về vốn điều lệ không giống nhau. Công ty cổ phần là hình thức kinh doanh có sự góp vốn của các cổ đông. Và vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia làm các phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Bạn cũng có thể hiểu vốn điều lệ của công ty cổ phần chính là tổng giá trị mệnh giá của các loại cổ phần đã bán của công ty đó.

Thời điểm công ty cổ phần vừa đăng ký thành lập chính là tổng giá trị mệnh giá của các cổ phần được đăng ký mua và được ghi rõ ràng trong bản Điều lệ công ty. Vậy nên thời điểm này vốn điều lệ của công ty chính là vốn các cổ đông góp vào đúng thời hạn.

Trong quá trình kinh doanh vốn điều lệ sẽ có nhiều thay đổi, lúc này đây doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục đăng ký thay đổi nội dung về vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:  Doanh nghiệp chế xuất có phải nộp thuế nhập khẩu không

Vốn điều lệ của công ty TNHH

Trường hợp hình thức công ty TNHH hoạt động kinh doanh vốn điều lệ cũng có những quy định riêng.

Vốn điều lệ của công ty TNHH Một thành viên (MTV)

Đối với công ty TNHH (MTV) quy định về vốn điều lệ cụ thể như sau:

Khái niệm: Vốn điều lệ của công ty TNHH từ thời điểm đăng ký thành lập chính là tổng giá trị tài sản của chủ sở hữu công ty cam kết góp cho công ty. Vốn điều lệ này được ghi rõ ràng tại Điều lệ công ty.

Đối với chủ sở hữu của công ty TNHH MTV cần chịu trách nhiệm hoàn toàn về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của công ty nằm trong phạm vi số vốn điều lệ đề ra.

Quy định: Về việc góp vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty cần thực hiện góp vốn đầy đủ theo cam kết đã ghi rõ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời hạn đề ra là trong vòng 90 ngày chủ sở hữu cần nộp đủ vốn điều lệ. Trong thời gian này nếu chủ sở hữu không góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký thì cần thực hiện thay đổi số vốn điều lệ. Thay đổi thành giá trị thực số vốn góp được trong vòng 30 ngày.

Vốn điều lệ của công ty TNHH Hai thành viên trở lên

Khái niệm: Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên vốn điều lệ chính là tổng mức giá trị các phần vốn góp vào của tất cả các thành viên đã cam kết góp vốn trước đó.

Quy định: Trong thời hạn 90 kể từ khi nhận được giấy Chứng nhận kinh doanh các thành viên cần góp đủ số vốn đã cam kết trước đó. Trường hợp thành viên không trực tiếp góp vốn mà góp giá trị tài sản tương đương thì phải được sự chấp thuận của tất cả các thành viên còn lại. Góp vốn điều lệ các thành viên sẽ có được quyền và nghĩa vụ tương đương như đã cam kết.

Một số lưu ý:

 • Trường hợp trong thời gian quy định thành viên không góp vốn đã cam kết trước đó thì thành viên đó không còn là thành viên công ty.
 • Trường hợp người góp vốn chưa đủ thì quyền và nghĩa vụ của người đó chỉ tương đương với số vốn đã góp.
 • Các phần vốn còn lại chưa góp của các thành viên sẽ được tham khảo ý kiến bán dưới dạng cổ phần theo ý kiến của Hội đồng thành viên.
 • Những thành viên góp đầy đủ vốn theo cam kết cần được cấp giấy chứng nhận đã góp vốn đầy đủ.
 • Trường hợp giấy chứng nhận góp vốn của thành viên bị mất hay bị hư thì công ty cần cấp lại giấy mới cho thành viên.
Xem thêm:  Talent Pool là gì? Bí quyết tạo nguồn ứng viên hiệu quả trong tuyển dụng nhân sự

Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân

Định nghĩa: Vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân được đề ra bởi chủ doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp có thể dựa vào tình hình phát triển của công ty hay dựa vào các điều kiện tự nhiên để lập ra mức vốn điều lệ. Tuy nhiên mức vốn yêu cầu phải hợp lý để tránh những rủi ro không cần thiết khi bị thua lỗ.

Quy định:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đăng ký số vốn điều lệ. Vốn điều lệ của công ty cần được kê khai rõ ràng dưới dạng Việt Nam Đồng, tiền ngoại tệ, vàng, tài sản cụ thể hay tài sản trí tuệ…
 • Mọi nguồn vốn & khoản vay của doanh nghiệp tư nhân cần được ghi rõ ràng tại báo cáo tài chính và sổ kế toán theo đúng quy định.
 • Tùy vào điều kiện kinh doanh chủ doanh nghiệp có quyền điều chỉnh mức vốn điều lệ thích hợp với doanh nghiệp. Trường hợp mức vốn điều lệ bị giảm đến mức thấp hơn vốn đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đây chính là những thông tin giải đáp cụ thể vốn điều lệ là gì đối với từng loại hình công ty khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm để nắm rõ nếu có nhu cầu thành lập công ty.

Cách tính vốn điều lệ như thế nào?

Cach tinh von dieu le

Dựa vào loại hình công ty sẽ có cách tính vốn điều lệ khác nhau, cụ thể như sau:

Công ty TNHH 1 thành viên: Vốn điều lệ chính là tổng tài sản chủ sở hữu công ty cam kết đóng góp được ghi rõ tại Điều lệ công ty. Thời hạn góp vốn theo quy định là trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Xem thêm:  Cách tính mức đóng Kinh phí công đoàn & Đoàn phí công đoàn

Công ty TNHH 2 thành viên: Vốn điều lệ là tổng giá trị các phần vốn góp của các thành viên đã cam kết góp vào công ty. Tương tự, trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nhận được Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp các thành viên phải góp đủ số vốn đã cam kết. Số vốn thành viên góp vào tương đương với quyền và nghĩa vụ của thành viên đó tại công ty.

Công ty cổ phần: Vốn điều lệ chính là tổng giá trị cổ phần các loại đã được bán ra. Tại thời điểm đăng ký thành lập công ty thì vốn điều lệ chính là tổng giá trị cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi rõ tại Điều lệ công ty.

Có phần phải chứng minh vốn điều lệ hay không?

Tùy vào ngành nghề kinh doanh khác nhau, nên doanh nghiệp cần hoặc không cần chứng minh vốn điều lệ. Với các ngành yêu cầu vốn pháp định thì công ty cần đưa ra mức vốn điều lệ cao hơn mức vốn pháp định. Nhờ đó công ty được xem xét có đủ điều kiện để thành lập và hoạt động kinh doanh trong ngành nghề cụ thể hay không.

Với các công ty TNHH 2 thành viên hay công ty cổ phần các thành viên cần góp vốn đầy đủ theo cam kết trước đó. Và sau khi hoàn thành góp vốn đầy đủ như đã cam kết trong thời gian quy định công ty cần cung cấp giấy chứng nhận góp vốn cho các thành viên.

Trường hợp cần chứng minh vốn điều lệ các công ty cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.
 • Điều lệ công ty.
 • Giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu.
 • Sổ đăng ký thành viên/cổ đông.
 • Các chứng từ về việc góp vốn.
 • Các tài liệu liên quan khác.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây chính là những thông tin giải đáp vốn điều lệ là gì và những lưu ý đối với vốn điều lệ. Nếu qua bài viết mà bạn còn vấn đề chưa được giải đáp hãy để TaxPlus giúp bạn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Câu hỏi thường gặp về vốn điều lệ

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao lâu?

Thời gian góp vốn điều lệ phải trong vòng 90 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Nếu vốn điều lệ không được góp đủ theo quy định sẽ như thế nào?

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ bằng giá trị số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

Xuất bản ngày: 26/06/2019 @ 02:15

Đánh giá bài viết post