TOP 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có thời hiện đại

Trở thành lãnh đạo không dễ mà trở thành một nhà lãnh đạo giỏi càng khó. Rất nhiều người trở thành lãnh đạo nhưng thành công và thất bại luôn song hành nếu không có kỹ năng cần thiết. Vì thế nếu như bạn đang muốn biết với 1 nhà lãnh đạo, 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có là gì thì hãy đọc hết những gì mà TaxPlus chia sẻ dưới đây để nắm rõ & học hỏi nhiều hơn.

TOP 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có

Có khá nhiều những kỹ năng mà lãnh đạo muốn làm tốt vai trò, nhiệm vụ và quyền lực của mình cần phải có. Tuy nhiên sẽ gói gọn lại trong 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có dưới đây.

No1: Có khả năng quản lý

Đã là một nhà lãnh đạo thì kỹ năng quản lý chính là một trong những kỹ năng không thể bỏ qua được. Kỹ năng cần thiết với các nhà lãnh đạo là làm sao để quản lý và điều hành đội ngũ nhân viên, các bộ phận của công ty một cách hiệu quả nhất. Vì thế với một nhà lãnh đạo, kỹ năng không thể không nhắc tới chính là quản lý.

Khả năng này sẽ bao gồm cả việc hoạch định, tổ chức & điều hành công ty. Ngoài ra công việc cá nhân cũng sẽ phải quản lý cho tốt. Đồng thời nhà lãnh đạo cũng sẽ phải hoạch định được cả mục tiêu, kế hoạch, chiến lược để thực hiện các mục tiêu đã được đề ra.

Trong quá trình đó, nhà lãnh đạo phải đưa được ra cả những khó khăn, phát sinh có thể xảy đến và xử lý các khó khăn thông qua những phương án khác.

Xem thêm:  Phân biệt Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép kinh doanh
top 10 ky nang ma lanh dao can co 2
Đã là một nhà lãnh đạo thì kỹ năng quản lý chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu

No2: Có kiến thức chuyên môn và kiến thức của nghề nghiệp

Chắc chắn với 1 nhà lãnh đạo giỏi, anh ta hay cô ta sẽ phải hiểu biết về nghề nghiệp, lĩnh vực mình đang hoạt động. Nếu không làm sao bạn có thể điều hành và vận hành tốt được. Chẳng hạn bạn kinh doanh cà phê, bạn sẽ phải hiểu cà phê có những loại nào, loại nào ngon, loại nào khách hàng yêu thích và loại nào thì bán chạy…

Những kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp sẽ luôn phải được song hành và không bao giờ được thiếu ở 1 nhà lãnh đạo. Trước khi muốn quản lý được người khác thì bạn phải giỏi ở lĩnh vực đó, có kiến thức thì mới làm việc được.

Ngoài kiến thức chuyên ngành, người làm lãnh đạo sẽ phải học thêm cả kiến thức về doanh nghiệp. Chẳng hạn như những kiến thức tổng quát về doanh nghiệp, môi trường liên quan, thị trường, pháp lý, xu hướng kinh doanh… Nói chung sẽ bao gồm 2 khối kiến thức khác nhau về chuyên môn và nghề nghiệp.

No3: Khả năng giao tiếp

Làm lãnh đạo, vừa phải mềm mỏng, thân thiện lại vừa phải cương quyết dứt khoát. Lúc nào cần mềm mỏng, khi nào phải dứt khoát là điều mà một nhà lãnh đạo giỏi sẽ phải biết.

Bạn sẽ không thể điều hành tốt doanh nghiệp nếu như nhân viên của bạn không phục tùng bạn được. Hoặc nếu như bạn không giao tiếp tốt, bạn chẳng hiểu được đội ngũ nhân viên của mình muốn gì và làm thế nào để hiểu họ. Khi nhân viên và sếp hiểu nhau, mọi công việc mới diễn ra tốt đẹp được.

Muốn có được điều này, nhà lãnh đạo sẽ phải có kinh nghiệm xã hội, trải nghiệm nhiều thì mới có khả năng linh hoạt trong ứng xử để vừa khiến nhân viên hết mình lại vừa khiến nhân viên tôn trọng, kính nể và biết “sợ” sếp.

Nên tránh 10 Sai lầm thường gặp trong giao tiếp

No4: Có khả năng truyền cảm hứng, trao quyền đúng người

Một trong những kỹ năng mà nhà lãnh đạo cần có chính là truyền cảm hứng của mình cho người khác. Khi bạn truyền được “lửa” chiến cho nhân viên, đối tác của mình, bạn sẽ khiến họ phục bạn hơn và dễ dàng thuyết phục họ với các kế hoạch, chiến lược và mang lại cho nhân viên, đối tác, khách hàng niềm tin. Khi đã có được niềm tin, đội ngũ nhân viên dưới bạn sẽ hết mình vi công việc bằng đam mê, sự nhiệt huyết.

Xem thêm:  Work From Home là gì? Cách Work From Home hiệu quả

Ngoài ra với một nhà lãnh đạo, đừng sai lầm trong việc trao quyền cho ai đó trong công ty. Chỉ cần sai lầm, bạn sẽ khiến cho đội ngũ nhân viên trong công ty không phục tùng và dễ gây thị phi, nhiễu loạn và mất đoàn kết nội bộ. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ biết cách để tìm cộng sự với họ hoàn hảo nhất để thực hiện kế hoạch của mình.

top 10 ky nang ma lanh dao can co 3
Nhà lãnh đạo phải có kỹ năng truyền lửa cho người khác

No5: Có kỹ năng về truyền thông

Kỹ năng không thể bỏ qua đối với một nhà lãnh đạo giỏi chính là kỹ năng về truyền thông. Khi bạn làm truyền thông tốt, điển hình như việc gửi hay nhận thông tin chính xác, rõ ràng và đầy đủ, đồng thời trong việc thuyết trình, nói cho người khác nghe, bạn cần làm sao để lời nói của bạn luôn có uy quyền. Nhưng nói làm sao để vừa dễ nghe lại thuyết phục là điều khiến các nhà lãnh đạo luôn đau đầu.

Ngoài ra, lắng nghe ý kiến của những người khác cũng là một kỹ năng trong truyền thông cần có. Rất nhiều nhà lãnh đạo không chịu lắng nghe ý kiến của người khác mà dẫn tới tình trạng sai lệch hoặc cứng nhắc trong quản lý.

No6: Có khả năng sáng tạo không giới hạn

Một trong những kỹ năng mà người làm lãnh đạo luôn cần có là sáng tạo không giới hạn. Bạn phải có sự sáng tạo mới mẻ thì mới đem lại những trải nghiệm tốt nhất không chỉ cho công việc mà còn cho hiệu quả lợi nhuận của công ty. Hơn nữa, việc sáng tạo không ngừng cũng sẽ kích thích đội ngũ nhân viên có thêm cảm hứng.

No7: Có kỹ năng phản hồi đúng cách

Phản hồi đúng cách cũng được xem là một kỹ năng. Lấy ví dụ khi một nhân viên có ý kiến để xuất gì đó, chẳng hạn như tăng lương hoặc xây dựng mới hay đổi thiết bị nào đó, bạn không đồng ý, hãy phản hồi lại ý kiến sao cho nhân viên có thể thông cảm, hiểu được việc xin đề xuất đó chưa thực sự thuyết phục hoặc muốn đồng ý, hãy cố gắng thêm, cải thiện thêm vấn đề nào đó để được chấp thuận.

Xem thêm:  Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không?
top 10 ky nang ma lanh dao can co 4
Lãnh đạo phải có kỹ năng phản hồi lại tốt nhất

No8: Tạo được sự tin tưởng

Một người lãnh đạo, muốn nhân viên có niềm tin và hết mình vì công việc sẽ phải tạo được niềm tin nơi họ. Chẳng hạn như với nhân viên, nếu chăm chỉ tích cực sẽ được tăng lượng thì phải thực hiện đúng việc này. Xét duyệt tăng lương 6 tháng 1 lần thì nhà lãnh đạo sẽ phải thực hiện điều đó. Nếu không làm đúng sẽ khiến cho nhân viên tụt cảm hứng và không cố gắng hết mình vì doanh nghiệp. Họ sẽ nghĩ “cố gắng làm gì vì cũng có được tăng lương đâu”.

No9: Có khả năng xử lý thông tin linh hoạt

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ cần kỹ năng xử lý thông tin một cách linh hoạt nhất. Chẳng hạn như có những thông tin thất thiệt cho doanh nghiệp của bạn thì làm sao để xử lý êm xuôi nhất, không lan truyền rộng rãi hoặc gây hoang mang cho dư luận, cho đội ngũ nhân viên. Việc xử lý ra sao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của nhà lãnh đạo.

No10: Có trách nhiệm

Biết cách chịu trách nhiệm với công việc, sự quản lý là kỹ năng nhà lãnh đạo sẽ cần có. Đừng chỉ nghĩ rằng chịu trách nhiệm là xong, bạn phải học cách chịu trách nhiệm như thế nào để thiệt hại ít nhất và đem lại hiệu quả. Không phải cách chịu trách nhiệm bi quan mà phải tích cực để sau mỗi biến cố của doanh nghiệp hoặc sai lầm trong kế hoạch sẽ không vượt quá giới hạn khiến tình trạng công ty trở nên nguy hiểm.

Tìm hiểu Startup là gì

top 10 ky nang ma lanh dao can co 5
Lãnh đạo luôn phải có trách nhiệm cho việc mình làm

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây chính là 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có trong thời hiện đại này. Chúng tôi hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ bạn sẽ biết để làm một nhà lãnh đạo mình phải học hỏi những gì. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin pháp lý nào cho doanh nghiệp của mình để vận hành tốt nhất, liên hệ với TaxPlus.vn theo thông tin sau đây:

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
  • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
  • Hotline: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 16/12/2019 @ 21:37

3.9/5 - (54 bình chọn)