Thủ tục tăng vốn điều lệ doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Với công ty vốn nước ngoài, vốn điều lệ là một vấn đề quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cũng như hoạt động của công ty.

Việc tăng mức vốn cho doanh nghiệp (DN) cũng không hề đơn giản. Nếu bạn đang gặp khó khó khi làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty có vốn nước ngoài. Hãy cùng TaxPlus đọc ngay bài viết này. Bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Từ đó, phục vụ tốt nhất cho việc vận hành DN.

Khái niệm vốn điều lệ của công ty vốn nước ngoài

von dieu le cua cong ty von nuoc ngoai 1

Vốn điều lệ chính là số vốn của doanh nghiệp được các thành viên, cổ đông đóng góp, cam kết đóng góp trong một thời gian nhất định. Điều này cần được chỉ rõ trong Điều lệ công ty.

Mức vốn này có thể thay đổi theo thời gian. Nó được sử dụng để phục vụ các hoạt động của DN.

  • Vốn điều lệ của công ty vốn nước ngoài chính là vốn ban đầu được đóng góp bởi các thành viên, cổ đông của một DN. Trong đó, có ít nhất 1 cổ đông là người nước ngoài. Nếu 100% cổ đông là người nước ngoài, đó chính là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
Xem thêm:  Phân biệt chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán

Xem thêm: 5 bước để thành lập công ty vốn nước ngoài

Hình thức/điều kiện tăng vốn điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài

dieu kien tang von dieu le cong ty 100 von nuoc ngoai 1

Công ty 100% vốn nước ngoài có khá nhiều đặc điểm đặc thù. Do đó, việc tăng hoặc giảm mức vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng có khá nhiều khác biệt.

Cũng như công ty CP hay TNHH, công ty 100% vốn nước ngoài có khá nhiều cách để thay đổi mức vốn điều lệ. Dưới đây là những cách thường dùng, mang lại hiệu quả cao nhất.

Các cổ đông tự góp thêm vốn

Đây là cách làm đơn giản và nhanh chóng nhất. Các cổ đông công ty có thể chia tỷ lệ cần đóng góp với nhau. Sau đó đưa ra kết quả tốt nhất để hoàn thành bảng cam kết tình hình DN mới. Khi đó, tỷ lệ sở hữu vốn cũng cần được tính toán lại.

Mời gọi thêm người góp vốn

Hình thức nâng mức vốn này cũng được khá nhiều công ty lựa chọn. Nó thường xảy ra theo hai trường hợp riêng biệt.

Thành viên góp vốn mới là người nước ngoài

Lúc này, các thủ tục, giấy tờ sẽ đơn giản hơn khá nhiều. Bởi cơ cấu, tình hình kinh doanh của DN cũng không có gì khác biệt. Công ty vẫn giữ nguyên loại hình hoạt động là Doanh Nghiệp 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Thành viên góp vốn mới là người Việt Nam

Trường hợp này khá ít xảy ra. Đó là bởi nó đòi hỏi việc nâng mức vốn trải qua nhiều quy trình, thủ tục khắt khe hơn. Đặc biệt, loại hình doanh nghiệp cũng sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Lúc này, nó sẽ không còn là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài nữa.

Xem thêm:  Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp có phải startup?

Xem thêm: Ưu nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp

Điều kiện để công ty 100% vốn nước ngoài được thay đổi vốn điều lệ

Một công ty có 100% vốn nước ngoài gặp một số hạn chế khi muốn nâng vốn điều lệ. Việc này chỉ được thực hiện nếu các nhà đầu tư trong công ty đó đã góp đủ số vốn theo cam kết bạn đầu vào công ty.

Thủ tục & hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài

Về hồ sơ, trình tự thủ tục tăng vốn điều lệ cho công ty 100% vốn nước ngoài, Luật doanh nghiệp 2014 đã quy định rất rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về trình tự này nhé.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Một bộ hồ sơ đầy đủ trong trường hợp này bao gồm:

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư.
  • Biên bản họp của hội đồng các thành viên.
  • Bản giải trình lý do thực hiện việc nâng mức vốn điều lệ của công ty.
  • Bản sửa đổi, bổ sung điều lệ công ty phù hợp với sự thay đổi.
  • Báo cáo tài chính.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Văn bản ủy quyền hợp pháp cho người làm thủ tục cùng chứng minh thư nhân dân của người làm thủ tục.
  • Quyết định của chủ sở hữu về việc điều chỉnh vốn điều lệ của doanh nghiệp.
  • Báo cáo tình hình triển khai, hoàn tất tiến độ dự án đến thời điểm điều chỉnh.

Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Quy trình này được thực hiện với các bước rất bài bản. Đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

Xem thêm:  Phân biệt Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép kinh doanh

Bước 1: Thực hiện kê khai trực tuyến thông tin thay đổi vốn điều lệ của DN. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong Khoản 1 – Điều 23 của nghị định 118/2015-NĐ-CP. Việc thay đổi này cần chỉ rõ mức vốn biến động như thế nào và tình hình nhân sự của doanh nghiệp ra sao.

Bước 2: Đây là lúc đại diện doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Mọi thủ tục, yêu cầu sẽ được xem xét kỹ càng và trả lại kết quả cho DN trong thời gian sớm nhất.

Nếu như hồ sơ đã đầy đủ, bạn sẽ có giấy phép khi nhận kết quả. Ngược lại, bạn sẽ phải bổ sung những thông tin cần thiết. Do đó, đừng ngại nhờ TaxPlus tư vấn qua hotline: 0853 9999 77 nhé!

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành những thủ tục trên, bạn cần thực hiện nghĩa vụ thuế phí. Nếu không, hoạt động của DN vẫn chưa được xem là hợp pháp. Đồng thời, đừng quên thay đổi, cập nhật những thông tin mới lên các trang thông tin điện tử của DN nhé.

Nơi tiếp nhận & thời gian xử lý hồ sơ là bao lâu

Hiện tại, nơi giải quyết hồ sơ nâng mức vốn điều lệ của một doanh nghiệp chính là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi DN có trụ sở, chi nhánh chính. Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc.

Trong những trường hợp bất khả kháng, cơ quan sẽ thông báo trước cho doanh nghiệp. Từ đó, giúp mọi người sắp xếp những dự định của mình một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Những lưu ý quan trọng khi tăng vốn điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài

Để thực hiện việc tăng mức vốn điều lệ nhanh chóng cho công ty nước ngoài, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

Nghĩa vụ tài chính là bắt buộc

Các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp là một yếu tố bắt buộc. Nếu không muốn gặp rắc rối với Pháp luật, bạn cần nhanh chóng hoàn thiện sớm nhất có thể.

Mức thuế môn bài của doanh nghiệp cũng cần nộp trước ngày 31/12 của năm diễn ra sự thay đổi. Đặc biệt, doanh nghiệp cũng sẽ được yêu cầu nộp phần thuế môn bài tăng lên tính theo thời gian xác thực.

Cách đơn giản để tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục

Rõ ràng, việc làm thủ tục tăng vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài không hề đơn giản. Tốt nhất, DN nên liên hệ với TaxPlus để được tư vấn & giải đáp rõ hơn. Hoặc tham khảo dịch vụ tăng vốn điều lệ.

Xuất bản ngày: 06/07/2019 @ 08:04

Đánh giá bài viết post