Hướng dẫn chi tiết quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài năm 2022

Quá trình quyết toán thuế TNCN sẽ được quy định và thực hiện như thế nào đối với người lao động là người nước ngoài ở các doanh nghiệp? Điều kiện & thời điểm quyết toán thuế TNCN ra sao? Những thông tin cập nhật sau đây sẽ giúp giải đáp những câu hỏi của bạn. Cùng TaxPlus tìm hiểu nhé!

Các trường hợp quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Thực tế, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có nhiều dạng khác nhau. Chính vì thế, quy định quyết toán thuế TNCN cũng chia ra thành nhiều trường hợp. Cụ thể:

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài cư trú

Người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam sẽ phải thực hiện đầy đủ các quy định về quyết toán thuế tại thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế như công dân Việt Nam. Nếu thu nhập của người lao động nước ngoài được nhận bằng ngoại tệ thì phải quy đổi sang tiền Việt theo tỷ giá bình quân. Vậy trường hợp nào được xem là cá nhân cư trú tại Việt Nam.

 • Người nước ngoài phải có mặt ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong 12 tháng liên tục hoặc 1 năm kể từ ngày đầu tiên. Ngày cá nhân đến và đi được tính là 1 ngày. 
 • Ở Việt Nam, họ phải có nơi ở thường xuyên. Trong đó, họ phải đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú; tức là có nơi ở đăng ký và được ghi trong Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Hoặc thuê nhà để ở theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của hợp đồng thuê từ 90 ngày trở lên trong năm tính thuế.

Cách tính thuế cho người nước ngoài cư trú:

– Nếu ký Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam thì tính thuế theo biểu luỹ tiến từng phần
– Nếu ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng thì tính thuế theo biểu Toàn phần x Thuế suất 10%

Thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân người nước ngoài cư trú được tính theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần như sau: (ĐVT: triệu đồng)

Bậc thuế Phần TNTT/tháng  Thuế suất (%) Cách tính thuế phải nộp 
1 Đến 5 5 5% x TNTT
2 Trên 5 đến 10 10 10% x TNTT – 0.25
3 Trên 10 đến 18 15 15% x TNTT – 0.75
4 Trên 18 đến 32 20 20% x TNTT – 1.65
5 Trên 32 đến 52 25 25% x TNTT – 3.25
6 Trên 52 đến 80 30 30% x TNTT – 5.85
7 Trên 80 35 35% x TNTT – 9.85
Xem thêm:  Mã OTP là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài không cư trú

Đối với người lao động là người nước ngoài không cư trú tức là không xác định được những điều kiện cư trú tại Việt Nam như trên thì cá nhân phải khai quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài theo quy định.

 • Người lao động làm việc tại Việt Nam là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam dưới 183 ngày tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam (dựa vào ngày nhập cảnh được đóng dấu trên Passport).
 • Người lao động không có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, không có chỗ ở đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc không có Hợp đồng thuê nhà ở dài hạn tại Việt Nam

Ví dụ:Jay Fai là đầu bếp người Thái lan đến Việt Nam từ ngày 18/3/2017. Trong năm 2017 tính đến ngày 31/12/2017, bà có mặt tại Việt Nam tổng cộng 163 ngày. Vì bà ở Việt Nam dưới 183 ngày nên bà được xác định là cá nhân không cư trú.

Trong đó:

 • Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế: Người nước ngoài có thu nhập tại tổ chức với hợp đồng từ 3 tháng thì vào thời điểm quyết toán thuế TNCN sẽ được ủy quyền thực hiện quyết toán thuế. Đơn vị được ủy quyền sẽ chỉ thực hiện quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập mà cá nhân được tổ chức chi trả. 
 • Cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế: Trường hợp người nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, kinh doanh hoặc từ nhiều người chịu thuế mà có số thuế phải nộp thừa hoặc nộp thêm hoặc bù trừ vào những kỳ khai tiếp theo thì tự quyết toán thuế TNCN.

Cách tính thuế:

– Cho dù Hợp đồng lao động dưới hay từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam thì tính thuế theo biểu Toàn phần x Thuế suất 20%

[Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế TNCN x Thuế suất 20%]

Lưu ý: Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi chi trả thu nhập. Đối với phần thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú thì không phải quyết toán.

Ngoài ra, một trường hợp đặc biệt người nước ngoài có mặt ở Việt Nam dưới 183 ngày tính trong năm dương lịch đầu tiên nhưng tính trong 12 tháng thì có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày có thu nhập từ tiền lương, kinh doanh thì sẽ được quyết toán thuế TNCN theo quy định riêng.

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài nghỉ việc

Người nước ngoài nghỉ việc tức là không làm việc tại tổ chức này nhưng vẫn làm việc tại tổ chức, doanh nghiệp khác ở Việt Nam. Lúc này phần thu nhập từ tiền lương, tiền công, tại tổ chức trả thu nhập thì được ủy quyền cho tổ chức đó quyết toán thuế TNCN. Tuy nhiên, trường hợp này cũng cần phải cân nhắc và xem xét người nước ngoài đó có đang cư trú tại Việt Nam hay không để thực hiện đúng theo quy định. 

Xem thêm:  Chu kỳ tín dụng là gì? Những đặc điểm của chu kỳ tín dụng

Tuy nhiên, đối với trường hợp người lao động có thu nhập vãng lai từ nhiều nguồn thì không được ủy quyền. Lúc này, cá nhân phải tự thực hiện quyết toán thuế TNCN theo quy định.

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài về nước

Nếu trước đó, người lao động là người nước ngoài thuộc vào đối tượng cư trú. Tức là cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công tại Việt Nam và có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên đồng thời đã đăng ký tạm trú thì cần phải quyết toán thuế TNCN.

Trước khi về nước, cá nhân có trách nhiệm khai thuế đối với cơ quan trước khi xuất cảnh. Tổ chức nơi chi trả thu nhập cho cá nhân sẽ được ủy quyền quyết toán thuế TNCN. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày cá nhân xuất cảnh.

Điều kiện quyết toán thuế TNCN cho nước ngoài

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài là công việc hết sức phức tạp. Chính vì thế, các tổ chức doanh nghiệp cần phải nắm rõ ràng thông tin để tránh sai sót. Không phải cá nhân người nước ngoài nào cũng phải quyết toán thuế TNCN tại Việt Nam. 

Sau đây là những điều kiện tiên quyết bắt buộc phải kê khai quyết toán thuế TNCN:

Cá nhân phải cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương; thu nhập từ hoạt động kinh doanh, sản xuất thì mới phải quyết toán thuế TNCN. Trong đó, số thuế phải nộp lớn hơn thuế đã khấu trừ và phải có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Hoặc cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng thì cũng cần phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trước khi xuất cảnh.

🆘 Xem thêm

Cách quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Cách quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài được quy định đầy đủ trong thông tư của Bộ Tài Chính. Tại đây, các điều khoản sẽ nêu rõ cả hồ sơ, thời điểm và địa điểm nộp hồ sơ một cách rõ ràng nhất.

Tuy nhiên, để giúp mỗi người có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất thì TaxPlus xin tóm gọi lại các vấn đề thông qua những chia sẻ dưới đây. Nếu bạn đang cần thực hiện quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài thì có thể tham khảo.

Hồ sơ khai quyết toán thuế

Hồ sơ khai quyết toán thuế cho người nước ngoài được chia thành 3 trường hợp cụ thể. Mỗi trường hợp sẽ có mẫu giấy kê khai khác nhau. 

 • Đối với người nước ngoài nhận thu nhập từ tổ chức quốc tế hay nhận thu nhập từ nước ngoài thì cần phải có bằng chứng chứng minh hoặc xác nhận về khoảng tiền đã trả. Cùng với đó là thư xác nhận thu nhập theo mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Đối với trường hợp người nước ngoài chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam sẽ phải nộp thêm giấy tờ liên quan khác được yêu cầu trong hồ sơ khai quyết toán. 
 • Thực tế, cơ quan thuế ở nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp thì cá nhân phải chụp lại hình ảnh giấy chứng nhận khấu trừ thuế hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng thể hiện rõ số thuế đã nộp ở nước ngoài. Tất cả những bản chụp này phải được cá nhân cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác, chân thực. 
Xem thêm:  Seeding là gì? 6 bước để khởi tạo một chiến dịch seeding hiệu quả 2023

Để tiết kiệm thời gian & chi phí khi thực hiện quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài. Tham khảo dịch vụ quyết toán thuế TNCN tại đây

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

 • Nộp ở Cục Thuế nếu người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền công, tiền lương và thuộc diện khai thuế trực tiếp trong năm 2019. 
 • Nộp tại cơ quan quản lý trực tiếp tổ chức đã chi trả thu nhập cuối cùng đối với trường hợp người nước ngoài có thu nhập từ hai nơi trở lên và thuộc diện tự quyết toán. 
 • Nếu người nước ngoài thay đổi nơi làm việc nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức làm việc cuối cùng thì nộp tại chi cục thuế nơi cư trú. Bên cạnh đó, một số trường hợp như không ký hợp đồng lao động hay ký hợp đồng với thời gian dưới 3 tháng hoặc có thu nhập từ nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thì không làm việc ở đâu thì cần nộp hồ sơ quyết toán tại nơi người nước ngoài cư trú. 
 • Nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế nơi kinh doanh rơi vào các trường hợp:
  • Người nước ngoài là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh tại một nơi thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ do Chi Cục tại nơi đó trực tiếp giải quyết
  • Người nước ngoài là đại lý có đăng ký kinh doanh. 
 • Trường hợp cá nhân là người nước ngoài kinh doanh nhiều nơi thì hồ sơ sẽ được nộp tại nơi cấp mã số thuế đầu tiên. 

Thời hạn nộp hồ sơ

Theo quy định, thời hạn quyết toán thuế TNCN trễ nhất là ngày thứ 90 kể từ lúc kết thúc năm dương lịch. Tức là rơi vào khoảng 30 tháng 3 năm 2020.

🆘 Xem thêm

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản mà TaxPlus Blog đã tổng hợp về các trường hợp quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận bên dưới bài viết hoặc gọi hotline: 0853 9999 77 để được giải đáp trực tiếp nhé.