Lưu ký chứng khoán là gì? Nguyên tắc, mục đích lưu ký chứng khoán

Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ phải gặp vô số các thuật ngữ khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, sàn giao dịch, khớp lệnh,… Trong đó có việc lưu ký chứng khoán khi tiến hành đầu tư. Vậy lưu ký chứng khoán là gì, hoạt động theo nguyên tắc nào? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu ngay nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

luu ky chung khoan 2 scaled 1

Đây là hoạt động gồm việc nhận ký gửi, bảo quản và chuyển giao sở hữu chứng khoán của các nhà đầu tư. Hoạt động này được quản lý bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (viết tắt là VSD). Trung tâm sẽ quản lý hiệu quả, đồng thời đảm bảo quyền lợi, lợi ích của chủ sở hữu chứng khoán.

Sau khi lưu ký chứng khoán, tài sản này sẽ ghi nhận vào tài khoản đứng tên người đầu tư. Trong các trường hợp giao dịch trên sàn, tài khoản chứng khoán sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không cần phải sử dụng các các giấy tờ, chứng chỉ quỹ.

Mục đích của việc lưu ký chứng khoán

luu ky chung khoan

Lưu ký chứng khoán ngoài việc cần thiết để thực hiện các giao dịch mua bán trên sàn, thì còn có những mục đích sau đây:

 • Giúp Trung tâm Lưu ký tiết kiệm chi phí in ấn và bảo quản các chứng chỉ chứng khoán.
 • Bảo vệ chứng chỉ chứng khoán không bị hư hỏng, mất cắp, mất mát.
 • Tăng tính thanh khoản, giúp thị trường và nhà đầu tư tăng thêm vòng quay vốn.
 • Hạn chế tối đa rủi ro cho các hoạt động trên thị trường.
Xem thêm:  Có được đuổi việc người lao động đang mang thai không?

Nguyên tắc lưu ký chứng khoán

luu ky chung khoan 1

Thông thường, nguyên tắc hoạt động của việc lưu ký chứng khoán là để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp nhà đầu tư không thể đến VSD để thực hiện lưu ký trực tiếp, họ sẽ phải thông qua thành viên lưu ký. Sau đó thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của họ tại VSD.
 • Khi lưu ký thông qua thành viên lưu ký, nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau để được quản lý tài sản:
  • Số dư trên tài khoản nhà đầu tư phải luôn khớp với số dư tài khoản lưu ký của thành viên lưu ký khi đăng ký thông qua họ tại VSD.
  • Thông tin chi tiết của tài khoản phải trùng khớp với dữ liệu sở hữu của người đầu tư tại VSD. Nếu có sai sót, VSD phải thông báo kịp thời đến khách hàng để tiến hành điều chỉnh ngay.
 • Chứng khoán được lưu ký tại VSD là tài sản của khách hàng, phải được quản lý tách biệt với tài sản của trung tâm. VSD hoàn toàn không được phép sử dụng tài sản của khách cho lợi ích riêng hoặc cho bên thứ ba.

Xem thêm:

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam

luu ky chung khoan 3 scaled 1

Khi bạn đã hiểu được lưu ký chứng khoán là gì, thì sau đây sẽ là giới thiệu sơ bộ về hệ thống quản lý lưu ký tại Việt Nam mà bạn cần biết.

Xem thêm:  Công ty không đóng BHXH cho NLĐ bị phạt thế nào?

Cụ thể, hệ thống sẽ bao gồm Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và các thành viên lưu ký. Trong đó, thành viên lưu ký sẽ thường là các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng thương mại hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Và các tổ chức này cần phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký các hoạt động lưu ký chứng khoán. Ngoài còn phải được VSD đồng ý trở thành thành viên lưu ký hợp pháp.

Khi đó, thành viên lưu ký sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc mở tài khoản chứng khoán và bắt buộc phải quản lý riêng tài sản của từng cá nhân để tránh nhầm lẫn hoặc khó kiểm soát.

Nhìn chung, bạn đã có thể hiểu được hình thức lưu ký chứng khoán là gì và tầm quan trọng của việc này đến các giao dịch khi đầu tư. Vì thế trước khi quyết định đầu tư, bạn nên tìm hiểu kỹ các thuật ngữ quan trọng và hiểu được việc nào là nên làm để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình cũng như giúp mang về lợi nhuận tối ưu nhất.

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các Quỹ VinaCapital:

Tại ngày 02-12-2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi nhuận trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013) 6,8 7,1 7,0 7,3 7,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37,0 42,4 19,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014) 57,0 69,2 24,2 17,2 14,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017) 68,0 83,2 31,1 23,2

Xem thêm:

Xem thêm:  Làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuẩn Pháp lý

Lời kết

Lưu ký chứng khoán là một hoạt động trong quá trình đâu tư chứng khoán. Qua bài viết trên của Tax Plus bạn đã biết lưu ký chứng khoán là gì rồi phải không nào? Thường xuyên truy cập Tax Plus Blog để cập nhật các kiến thức mới về tài chính, chứng khoán nhé.

Đánh giá bài viết post