VssID là gì? Biết ngay TẤT TẦN TẬT về VssID [NEW]

Việc tra cứu thông tin bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện đã trở nên dễ dàng hơn nhờ có VssID. Vậy VssID là gì? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu và nắm tường tận về VssID mới nhất qua bài viết này nhé!

VssID là gì?

VssID là gì
VssID là ứng dụng di động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam

UBND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Công văn 776/UBND-KGVX, yêu cầu toàn bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn phải cài ứng dụng VssID trên thiết bị di động cá nhân trước ngày 31/3. Vậy Vssid là gì có bắt buộc không? Tại sao phải cài đặt ứng dụng này?

VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụng di động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu BHXH, tra cứu BHYT với các thông tin như: Thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

Sự ra đời của ứng dụng VssID tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng hơn, từ đó, từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Xem ngay: Công ty không đóng BHXH cho NLĐ bị phạt thế nào?

VssID có tác dụng gì

Khi cài đặt và truy cập ứng dụng VssID, người dùng sẽ được trải nghiêm một số tính năng, tiện ích dưới đây:

  • Cung cấp thông tin: Người dùng sẽ được cung cấp các thông tin cá nhân về thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…), lịch sử khám, chữa bệnh BHYT…
  • Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH, cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đơn vị tham gia BHXH…
  • Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 19009068, email, câu hỏi thường gặp.
Xem thêm:  Nên học kinh nghiệm kinh doanh buôn bán từ đâu? Với ai?

Ngoài ra, các tin tức, hoạt động của ngành BHXH (thông tin lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam), các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến… cũng thường xuyên được update đầy đủ trên ứng dụng để người dùng có thể tiếp cận nhanh chóng nhất.

Xem ngay: Hướng dẫn cách làm thủ tục báo tăng giảm BHXH đúng luật 2022

Cách cài đặt VssID trên điện thoại

Để tải và cài đặt ứng dụng VssID lên thiết bị di động bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Tải ứng dụng VssID qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Do VssID là ứng dụng của BHXH Việt Nam, nên người dân có thể tải ứng dụng trên trang VssID web. Các bước thực hiện như sau:

Cách cài đặt VssID trên điện thoại
Cách cài đặt VssID trên điện thoại mới nhất

Bước 1: Truy cập trang tải ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam – https://baohiemxahoi.gov.vn/gioithieu/Pages/tai-ung-dung-vssid.aspx

Bước 2: Chọn phiên bản VssID phù hợp với hệ điều hành của thiết bị di động mà bạn đang sử dụng.

Hiện tại phần mềm có 2 phiên bản cài đặt trên thiết bị Android và thiết bị hệ điều hành IOS.

Lưu ý: Thiết bị đi động (điện thoại, máy tính bảng) phải sử dụng hệ điều Androi 4.1 hoặc IOS 9.0 trở nên mới có thể cài đặt ứng dụng.

Bước 3: Nhận chọn “Cài đặt” phiên bản phù hợp, hệ thống sẽ chuyển hướng sang trang tải phần mềm tương ứng với lựa chọn của bạn. Sau đó bạn chỉ cần nhấn chọn “cài đặt” để tải và cài đặt ứng dụng về máy.

Cách 2: Tải VssID trên kho ứng dụng Google Play/ App Store

Đây là cách tải ứng dụng trực tiếp từ kho ứng dụng trên thiết bị điện thoại của bạn. Tùy theo hệ điều hành của thiết bị mà kho ứng dụng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Cài đặt VssID trên Android

Để cài đặt ứng dụng trên thiết bị điện thoại hệ điều hành Android bạn thực hiện cài đặt theo hướng dẫn sau:

ghjj

Đầu tiên bạn vào kho ứng dụng Google Play trên điện thoại di động. Trên thanh tìm kiếm ứng dụng, bạn gõ từ khóa “vssid” và nhấn “tìm kiếm”. Hệ thống sẽ đưa ra một số kết quả gợi ý bạn hãy chọn ứng dụng “VssID của BHXH Việt Nam”.

Sau đó, nhấn cài đặt/ Install để cài ứng dụng về máy. Thiết bị sẽ mất thời gian tải và cài đặt sau khi hoàn tất thiết bị sẽ thông báo việc cài đặt ứng dụng thành công và bạn sẽ có thể sử dụng được ứng dụng này.

Xem thêm:  Chiết khấu thanh toán có xuất hóa đơn không?

Cài đặt VssID trên hệ điều hành Iphone

Để cài đặt VssID trên hệ điều hành IOS bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bạn vào kho ứng dụng AppStore của thiết bị, trên thanh công cụ tìm kiếm bạn nhập từ khóa “vssid” chọn Tìm kiếm. Từ kết quả tìm kiếm bạn chọn ứng dụng “VssID – của BHXH Việt Nam” sau đó bạn tiếp tục chọn “nhận” để tải và tự động cài đặt ứng dụng lên thiết bị.

fghkjtyj

Sau khi cài đặt hoàn tất hệ thống sẽ có thông báo để bạn có thể truy cập vào phần mềm BHXH VssID.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn 2 cách để tải và cài đặt phần mềm bảo hiểm xã hội VssID lên thiết bị di động. Người dùng giờ đây đã có thể sử dụng các tính năng trên ứng dụng bằng cách lựa chọn biểu tượng trên màn hình sau đó đăng nhập để sử dụng.

Nếu bạn đã có tài khoản VssID thì bạn có thể đăng nhập và sử dụng ngay phần mềm. Trường hợp bạn chưa có tài khoản BHXH cấp bởi BHXH Việt Nam bạn cần đăng ký mới.

Xem ngay: Hướng dẫn chốt sổ BHXH chi tiết & đúng Luật năm 2022

Cập nhật thông tin về CMND/CCCD của tài khoản VssID

Người dùng có thể cập nhật thông tin về số Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) của tài khoản ứng dụng VssID nhưng phải thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

le phi truoc ba

Bước 1: Truy cập Wedsite: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

Bước 2: Đăng nhập tài khoản VssID theo số sổ bảo hiểm xã hội BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp.

Bước 3: Chọn Thông tin tài khoản.

Bước 4: Nhập lại số CMND/CCCD và cập nhật lại ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD mới.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Ghi nhận.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ bảo hiểm phê duyệt hồ sơ, hệ thống sẽ cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản. Người dùng không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục này.

Cập nhật lại địa chỉ trên VssID

Để thay đổi địa chỉ, người dùng cũng không thể thao tác trực tiếp trên ứng dụng VssID mà phải truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp.

Bước 3: Chọn Thông tin tài khoản.

Bước 4: Nhập địa chỉ mới.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và ấn Ghi nhận.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm thủ tục báo tăng giảm BHXH đúng luật 2022

Hệ thống sẽ tự động phê duyệt và cập nhật địa chỉ mới cho người dùng.

Mất số điện thoại đăng ký VssID, thay số khác được không?

Theo hướng dẫn tại Công văn 1705/CNTT-PM của BHXH Việt Nam, khi thay đổi số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã OTP đến số điện thoại hiện tại và số điện thoại mới (thay đổi), đồng thời yêu cầu người dùng nhập các mã này thì mới được phê duyệt và cập nhật.

Do đó, nếu mất số điện thoại và muốn thay đổi số mới, người dùng không thể thao tác thủ tục trên. Nếu lỡ quên mật khẩu và muốn thay đổi số mới, người dùng cần liên hệ cơ quan BHXH nơi đã đăng ký tài khoản VssID để hủy tài khoản cũ, sau đó đăng ký tài khoản khác bằng số điện thoại mới.

Cách sử dụng VssID để tra cứu BHYT, BHXH

Sau khi tải ứng dụng và tiến hành cài đặt, bạn có thể bắt đầu sử dụng phần mềm VssID trên điện thoại để tra cứu thông tin BHYT, BHXH của bản thân theo hướng dẫn dưới đây.

Tra cứu thông tin cá nhân

Sau khi đăng, nhập, màn hình sẽ chuyển ngay đến cửa sổ quản lý cá nhân, tại đây bạn có thể thấy được những thông tin cá nhân cơ bản của mình bao gồm: Mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng. Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình.

Tra cứu thông tin cá nhân trên VssID

Tra cứu thẻ BHYT

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Thẻ BHYT để tra cứu thông tin thẻ BHYT của mình. VssID BHYT sẽ cung cấp cho bạn những thông tin gồm: Họ tên, thời hạn thẻ BHYT, ngày sinh, giới tính, số thẻ BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ĐKKCBBĐ), thời điểm 5 năm liên tục cùng thông tin quyền lợi BHYT của bạn.

Tra cứu thẻ BHYT

Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Quá trình tham gia để tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình. Ứng dụng VssID BHXH sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tổng thời gian tham gia BHXH cũng như chi tiết tham gia của từng năm.

Tra cứu thông tin hưởng BHXH

Để tra cứu thông tin hưởng BHXH, bạn vào mục Thông tin hưởng, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn thông tin thụ hưởng BHXH phù hợp với bạn. Có 4 chế đệ BHXH mà người lao động có thể được hưởng bao gồm: Hưởng BHXH 1 lần, BHXH thai sản, BHXH hàng tháng, BHXH thất nghiệp.

Tra cứu sổ khám chữa bệnh

Tra cứu sổ khám chữa bệnh trên VssID

Bên cạnh các thông tin về BHYT, BHXH, bạn cũng có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh hằng năm bằng cách truy cập vào mục Sổ khám chữa bệnh, lựa chọn năm muốn xem lịch sử bằng cách bấm chọn vào số năm bên góc phải màn hình.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về app VssID mà TaxPlus Blog muốn chia sẻ để bạn có thể sử dụng thành thạo ứng dụng hữu ích này. Để tham khảo thêm những thông tin khác về các ứng dụng cũng như về BHXH, BHYT.

Đánh giá bài viết post