VISUAL MERCHANDISING LÀ GÌ? – BÍ QUYẾT GIÚP TRƯNG BÀY CỬA HÀNG ĐẸP MẮT

Visual merchandising (VM) là một thuật ngữ khá mới tại Việt Nam, mặc dù trên thế giới Visual Merchandising đã trở thành một nghề được nhiều người quan tâm và gặt hái được nhiều thành công từ công việc này. Vậy Visual merchandising là gì? Làm thế nào để kiếm tiền từ nghề này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của TaxPlus để tìm hiểu sâu hơn nhé.

Visual merchandising là gì?

Visual merchandising
TÌm hiểu về Visual merchandising

Visual merchandising hay bán hàng trực quan là một hoạt động tiếp thị sử dụng sơ đồ mặt bằng, màu sắc, ánh sáng, màn hình, công nghệ hay các yếu tố khác để thu hút sự chú ý của khách hàng. Mục đích của hoạt động này là sử dụng không gian bán lẻ để tạo ra nhiều doanh số hơn bằng cách làm cho cửa hàng trở nên nổi bật và thu hút người mua sắm.

Mục tiêu của Visual merchandising

Mục tiêu của nghành Visual merchandising
Mục tiêu của Visual merchandising là thu hút công chúng về thương hiệu của mình

Mục tiêu đầu tiên của ngành  Visual merchandising chính là thu hút sự chú ý của công chúng và lôi kéo mọi người vào cửa hàng. Mục tiêu số hai đó là tạo ra bầu không khí đẹp và tích cực trong cửa hàng khiến khách hàng cảm thấy hài lòng khi ở trong cửa hàng.

Xem thêm:  Nhượng quyền thương hiệu là gì? Mô hình & lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền HOT 2023

Visual merchandiser là gì?

Visual merchandiser nghề là gì

Hiểu một cách đơn giản nhất, merchandiser chính là người phụ trách trưng bày, thiết kế sản phẩm sao cho thu hút được nhiều khách hàng lui tới cửa hàng càng nhiều càng tốt. Mặc dù tại Việt Nam, công việc này chưa thực sự được nhiều người biết tới. Nhưng thực chất, merchandising vẫn hiện hữu ở rất nhiều nhãn hàng, đặc biệt là những thương hiệu thời trang.

Với bối cảnh ngày càng nhiều các nhãn hàng thời trang quốc tế xuất hiện tại Việt Nam, visual merchandiser hứa hẹn sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển tại thị trường này. Vậy yếu tố để trở thành một visual merchandiser là gì? Hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết.

Tố chất của một Visual merchandiser là gì?

Tố chất của một Visual merchandiser là gì

Phụ thuộc vào từng sản phẩm hay yêu cầu của mỗi công ty mà việc trưng bày sản phẩm sẽ được thiết kế khác nhau. Giả dụ với những thương hiệu thời trang, tố chất của một visual merchandiser cần có chính là tính sáng tạo, giao tiếp tốt hay có khả năng làm việc theo nhóm. Ngoài ra, những yếu tố như luôn phát triển bản thân, linh hoạt về tư duy hay chịu trách nhiệm cho những quyết định… cũng là các tố chất mà một visual merchandiser cần có.

Song cạnh đó, những công ty liên quan tới mặt hàng thiết yếu như siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ yêu cầu bạn có khả năng sắp xếp, biết chọn lọc mẫu mã mà không yêu cầu quá nhiều về óc thẩm mỹ của bạn.

Xem thêm:

Bí quyết trưng bày hàng hóa sáng tạo

Visual merchandising scaled 1
Bí quyết tạo nên Visual merchandising thành công

Thường xuyên cập nhật xu hướng

Như đã chia sẻ phía trên, yếu tố “sáng tạo” là đặc biệt cần thiết đối với ngành trưng bày hàng hóa sáng tạo. Vì vậy, việc thường xuyên thay đổi, bắt kịp xu hướng là yếu tố cơ bản, khiến khách hàng không ngừng tò mò về nhãn hàng của bạn. Từ đó sẽ tác động trực tiếp tới hành vi mua hàng của khách hàng.

Xem thêm:  Bounce rate là gì? 3 bí quyết tối ưu Bounce rate đỉnh cao

Lưu ý: Hãy cố gắng làm nổi bật những sản phẩm mới với nhiều cách thể hiện khác nhau để tạo sự thích thú và tò mò cho khách hàng.

Chú trọng vào yếu tố ánh sáng

Thiết kế ánh sáng đóng vai trò không thể thiếu trong kinh doanh, đặc biệt với ngành thời trang hoặc các lĩnh vực yêu cầu sự tỉ mỉ. Bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây và áp dụng vào công việc của mình:

  • Sử dụng ánh sáng trắng: tạo sự chuyên nghiệp, tối giản
  • Sử dụng ánh sáng vàng: tạo sự gần gũi, ấm cúng và nghệ thuật

Phụ thuộc vào mỗi mục đích của sản phẩm, hãy lựa chọn ánh sáng phù hợp để gây ấn tượng và thu hút khách hàng nhiều hơn nhé.

Kích thích mọi giác quan của khách hàng

Trưng bày hàng hóa sáng tạo thực chất không chỉ bao gồm mỗi “tầm nhìn” – thị giác mà còn chứa nhiều giác quan khác nhau như khứu giác, thính giác…Nghiên cứu chỉ ra rằng, âm thanh hay hương thơm có khả năng tác động trực tiếp tới tâm lý của khách hàng, kích thích hành vi mua hàng nhanh hơn. Không chỉ vậy, điều này còn tăng tỷ lệ khách hàng trung thành, nói một cách khác, ngành Visual Merchandising còn giúp gia tăng nhận diện thương hiệu.

Tìm việc Visual merchandiser ở đâu?

Visual merchandiser tìm việc ở đâu?
Nghành Visual merchandising đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí Visual merchandiser, bạn có thể tìm hiểu tại các trang web tuyển dụng như JobsGO, TopCV,…hoặc bạn hoàn toàn có thể theo dõi những group tuyển dụng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng khá cao khi độ phổ biến của nghề này vẫn chưa rộng.

Xem thêm:  Outbound Sales là gì? 5 bước xây dựng chiến lược bán hàng Outbound

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những định nghĩa cơ bản và ngắn gọn nhất về Visual Merchandising mà người đọc cần biết, đặc biệt là những Visual merchandiser tương lai. Tax Plus Blog chúc các bạn thành công!

FAQ

Visual merchandising là gì?

Visual merchandising hay bán hàng trực quan là một hoạt động tiếp thị sử dụng sơ đồ mặt bằng, màu sắc, ánh sáng, màn hình, công nghệ hay các yếu tố khác để thu hút sự chú ý của khách hàng với mục đích là sử dụng không gian bán lẻ để tạo ra nhiều doanh số hơn bằng cách làm cho cửa hàng trở nên nổi bật và thu hút người mua sắm.

Tố chất của một Visual merchandiser là gì?

Phụ thuộc vào từng sản phẩm hay yêu cầu của mỗi công ty mà việc trưng bày sản phẩm sẽ được thiết kế khác nhau như tính sáng tạo, giao tiếp tốt hay có khả năng làm việc theo nhóm. Ngoài ra, những yếu tố như luôn phát triển bản thân, linh hoạt về tư duy hay chịu trách nhiệm cho những quyết định… cũng là các tố chất mà một visual merchandiser cần có.

Bí quyết để trưng bày hàng hóa sáng tạo?

Để trưng bày hàng hóa đẹp mắt, thu hút người nhìn và quan trọng là tạo ra chuyển đổi ngay tại điểm bán, thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Hãy lưu ý ba yếu tố dưới đây:

  • ​​Thường xuyên cập nhật xu hướng
  • Chú trọng vào yếu tố ánh sáng
  • Kích thích mọi giác quan của khách hàng
Đánh giá bài viết post