Hướng dẫn tìm kiếm việc làm thời vụ và những lưu ý quan trọng nhất

Hình thức việc làm thời vụ phổ biến hiện nay, vì vừa có thể giải quyết nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực ngắn hàng của nhà tuyển dụng, vừa giúp người lao động có thêm nguồn thu nhập. Bạn đã hiểu vì về các công việc thời vụ chưa? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu thông qua bài viết này!

Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là gì

Khác với công việc toàn thời gian, việc làm thời vụ không diễn ra quanh năm, chỉ tập trung vào một vài thời điểm nhất định trong năm và công việc diễn ra trong ngắn hạn. Người lao động vẫn được ký kết hợp đồng lao động thời vụ với nhà tuyển dụng và theo luật lao động thì các công việc thời vụ sẽ chỉ diễn ra dưới 12 tháng.

Các công việc làm thời vụ thường do các tác động từ thời tiết hoặc địa hình. Số còn lại thì gắn với các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ hè,… Các doanh nghiệp vào cuối năm thường sẽ tuyển nhân viên kiểm toán thời vụ để giải quyết các vấn đề tài chính. Hay nhân viên đóng gói hàng hóa vào các dịp cận tết.

Các trung tâm thương mại vào những dịp lễ tết sẽ đón rất đông khách hàng ghé thăm, vào những thời gian này lượng khách sẽ tăng lên đáng kể cùng với đó là một số nhân viên sẽ xin nghỉ. Nhu cầu tuyển dụng thời vụ sẽ phát sinh từ đây, các trung tâm mua sắm cần thêm lao động để có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động nhân và để phục vụ khách hàng.

Các công việc làm thời vụ thường là những việc phổ thông. Vì thế, học sinh, sinh viên nhân các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè có thể lựa chọn làm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho việc học tập, sinh hoạt.

Mức lương cho những công việc này sẽ được nhà tuyển dụng tính toán, sẽ không được tính trên hệ số bằng cấp hay bảng lương quy định của nhà nước. Tuy nhiên, nhân việc làm thời vụ vẫn được được đóng bảo hiểm xã hội theo bộ luật lao động mới nhất của nhà nước.

Xem thêm:  Khấu hao là gì? Ý nghĩa và Cách tính khấu hao chính xác

Các công việc thường xuyên tuyển thời vụ

viec lam thoi vu 1

Nếu bạn muốn kiếm một công việc tạm thời để kiếm thêm thu nhập hay muốn làm nhiều công việc để có thêm những kinh nghiệm, những trải nghiệm, bạn có thể tham khảo qua những công việc thường xuyên tuyển nhân viên thời vụ.

Bán lẻ

Các cửa hàng bán lẻ vào những dịp lễ, tết sẽ có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân viên thời vụ. Do trong khoảng thời gian này, lượng khách của họ sẽ tăng lên rất nhiều, các nhà bán lẻ sẽ cần thêm nhân viên đóng gói, trả lời tin nhắn.

Để tìm công việc làm thời vụ này, bạn có thể vào fanpage chính, hay website tuyển dụng của cửa hàng để kiếm thông tin.

Vận tải

Hiện nay, việc lượng người mua hàng online còn gấp nhiều lần hơn mua trực tiếp tại cửa hàng. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng cũng tăng lên đáng kể.

Vào những dịp cao điểm trong năm, lượng hàng hóa cần vận chuyển tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Doanh nghiệp cần thêm nhân viên vận chuyển, giao hàng mới có thể đáp ứng được.

Dịch vụ

Có thể nói, dịch vụ là khối ngành cần tuyển nhân viên thời vụ nhiều nhất. Chẳng hạn như các nhà hàng tiệc cưới sẽ cần lượng lớn nhân viên thời vụ trả lương theo ngày. Tại TP Hồ Chí Minh, các nhà hàng tiệc cưới luôn tuyển nhân viên thời vụ vào những ngày cuối tuần rất nhiều mới có thể đáp ứng đủ số lượng tiệc diễn ra.

Hay các khu nghỉ dưỡng gần biển vào mùa hè, lượng khách du lịch tăng rất mạnh nên cũng sẽ cần thêm nhân viên vào các dịp này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm việc làm thời vụ ở lĩnh vực F&B, các địa điểm vui chơi,…

Quy định về việc làm thời vụ 

viec lam thoi vu 2

Điều kiện ký hợp đồng lao động

Trước khi ký kết hợp đồng lao động thời vụ, người lao động cần xác định tính chất công việc mà bản thân muốn tham gia là gì. Nếu tính chất công việc không kéo dài thường xuyên, quá 12 tháng trở lên thì người lao động sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thời vụ.

Theo Bộ Luật Lao động, những công việc mang tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên sẽ không được ký kết hợp đồng lao động thời vụ hoặc một công việc ổn định có thời hạn dưới 12 tháng.

Xem thêm:  Cách tra cứu NHANH ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Một vài người hợp sau đây sẽ được ngoại trừ: Tạm thời thay thế người lao động nghỉ chế độ thai sản hay đi quân sự; Người lao động bị bệnh, gặp tai nạn lao động, xin nghỉ phép tạm thời.

Nếu vi phạm, các tổ chức doanh nghiệp/cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ, con số cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào mức độ và số lượng người lao động vi phạm.

Hình thức và thời hạn

Hình thức ký kết đối với những công việc tạm thời có thời gian dưới 3 tháng, đôi bên ký Hợp đồng lao động thời vụ không cần thông qua giấy tờ, chỉ ký kết qua lời nói. Trường hợp trên 3 tháng, buộc ký kết bằng văn bản.

Sau 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động thời vụ hết hạn, doanh nghiệp phải ký bản hợp đồng mới. Sau khi hết hạn hợp đồng cũ, nếu người lao động không ký hợp đồng mới tiếp theo thì bản hợp đồng đó sẽ xác định thời hạn là 24 tháng.

Cần đảm bảo tổng thời gian trong một năm với nhiều lần ký kết hợp đồng không vượt 12 tháng. Nếu cộng lại vượt quá 12 tháng, sẽ được tính là công việc thường xuyên.

Chính sách Bảo hiểm xã hội

Đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội gồm:

 • Người làm việc theo các hợp đồng lao động có thời hạn đủ 3 cho đến 12 tháng, bao gồm Hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động và đại diện theo pháp luật dưới 15 tuổi.
 • Người lao động đang thực hiện hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Lợi ích

Người lao động ký kết Hợp đồng lao động thời vụ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như:

 • Tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp. Hưởng trợ cấp thất nghiệp, chế độ thai sản cùng nhiều quyền lợi khác khi đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động theo quy định pháp luật.

Nội dung hợp đồng

Bản hợp đồng lao động thời vụ cần phải đảm bảo đầy đủ những nội dung sau:

 • Tên và địa chủ của người đại diện pháp lý, người sử dụng lao động.
 • Các thông tin cá nhân của người lao động.
 • Thời hạn hợp đồng.
 • Mức lượng và thời hạn, hình thức thanh toán lương, phụ cấp, trợ cấp với những khoản bổ sung khác.
 • Chế độ thăng tiến, tăng lương.
 • Thời làm làm việc và nghỉ ngơi.
 • Các loại bảo hiểm.
 • Chế độ đào tạo, bồi dưỡng lao động.
Xem thêm:  Phí trước bạ nhà đất: Cách tính và kê khai chi tiết

Một bản hợp đồng lao động thời vụ được pháp luật xác nhận cần đầy đủ các thông tin trên. Khi ký kết hợp đồng lao động, cần đảm bảo bản hợp đồng không thiếu bất kỳ nội dung nào để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Xem thêm:

Ưu, nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

viec lam thoi vu 3

Ưu điểm

Đầu tiên phải kể đến đó là khi làm nhân viên thời vụ sẽ giúp thu nhập mỗi tháng của bạn tăng thêm đáng kể. Nếu may mắn tìm được một công việc làm thời vụ phù hợp với mức lương cao, lại còn giúp bạn trau dồi thêm kinh nghiệm cho ngành nghề sau này của mình (đối với các bạn sinh viên).

Công việc thời vụ giúp bạn nâng cao thêm nhiều kỹ năng còn thiếu sót của bản thân, làm đẹp hơn cho CV. Ngoài ra, công việc thời vụ còn giúp bạn nhận ra được ngành nghề mà mình yêu thích, định hướng tương lai.

Khác với những công việc thường xuyên, công việc thời vụ sẽ có thời gian linh động hơn. Bạn có thể trao đổi về những thời điểm mình có thể đi làm với nhà tuyển dụng, sắp xếp phù hợp với thời gian biểu.

Việc làm thời vụ chỉ mang tính chất ngắn hạn, nên bạn có thể thử sức với những lĩnh vực mà bản thân đang hứng thú.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích nêu trên, tất nhiên việc làm thời vụ vẫn có một số mặt hạn chế.

Do thời gian gắn bó với công việc không lâu, bạn sẽ khó nắm bắt hết được quy trình làm việc, thời gian đầu sẽ gặp trở ngại.

Nhân viên thời vụ sẽ không được hưởng đầy đủ những chính sách đãi ngộ như những nhân viên lâu dài.

Mẫu hợp đồng làm việc thời vụ mới nhất

viec lam thoi vu 4

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu Hợp đồng lao động thời vụ trên google, các mẫu hợp đồng này chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào quy chế, tình hình thực tế của doanh nghiệp, khi soạn thảo hợp đồng bạn sẽ cần phải điều chỉnh những chính sách, điều khoản cho phù hợp.

Xem thêm:

Lời kết

Việc làm thời vụ là công việc mà người lao động có thể chủ động trong việc lựa chọn, sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất với bản thân. Nếu bạn muốn kiếm thêm nguồn thu nhập thì có thể tham khảo qua. Hy vọng với những chia sẻ trên của Tax Plus Blog sẽ giúp ích cho những định hướng tương lai của bạn.

Đánh giá bài viết post