Văn hóa doanh nghiệp: Các phương pháp xây dựng hiệu quả

Văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh. Chúng được xem là các yếu tố tiên quyết trong sự thành công, phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy các nhà lãnh đạo cần làm gì để xây dựng cho văn hóa của doanh nghiệp phù hợp nhất? Ngay bây giờ, Tax Plus xin gửi đến các bạn các thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây.

Khái niệm văn hóa doanh nghiệp (Corporate culture)

Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi, thái độ cũng như cách làm việc của tổ chức. Việc xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp mình sẽ giúp tạo nên sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh.

Khái niệm của chúng được hiểu là tập hợp các giá trị văn hóa được xây dựng trong quá trình kinh doanh. Đây là cơ sở để hình thành những quy tắc chung đối với toàn bộ nhân viên trong tổ chức. Không chỉ thế, chúng còn là những hành động, tư duy sáng tạo của nhân viên và lãnh đạo. 

Các giá trị văn hóa tạo nên một doanh nghiệp khác biệt
Các giá trị văn hóa tạo nên một doanh nghiệp khác biệt

Những yếu tố tạo lập nên văn hóa doanh nghiệp

Để tạo khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần phải xây dựng văn hóa. Việc thiết lập văn hóa dựa vào những yếu tố như:

Xem thêm:  Hybrid Working là gì? Lợi ích khi áp dụng mô hình làm việc Hybrid Working

Định hướng, chiến lược của doanh nghiệp

  • Tầm nhìn: Đây là các tuyên bố cụ thể về hình ảnh, mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Các mục tiêu được đặt ra gồm cả dài hạn và ngắn hạn. Chúng mang tính định hướng, tạo động lực cho các bộ phận của doanh nghiệp hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, tầm nhìn còn phác họa bức tranh về viễn cảnh tương lai như các nhân tố ảnh hưởng.
  • Sứ mệnh: Sứ mệnh khác tầm nhìn ở việc chúng đưa ra mục đích cốt lõi của doanh nghiệp. Tức là mục tiêu của doanh nghiệp khi được thành lập là gì? Hay doanh nghiệp đang mong muốn cung cấp cho thị trường sản phẩm gì?
Thiết lập định hướng, chiến lược cho doanh nghiệp
Thiết lập định hướng, chiến lược cho doanh nghiệp

Giá trị mà tổ chức đang có

  • Giá trị cốt lõi: Đây là hệ thống các nguyên tắc, tiêu chuẩn đạo đức và hành vi doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ. Chúng định hướng hành vi, thái độ đối với toàn bộ nhân viên. 

Các yếu tố khác

  • Nhân tố con người: Con người sẽ là nhân tố đưa ra giá trị và có khả năng thực hiện các giá trị đó. Sự đóng góp của con người là yếu tố cần thiết để hình thành văn hóa của tổ chức
  • Sức mạnh câu chuyện: Các doanh nghiệp cần có những câu chuyện và bài học lịch sử riêng của mình. Chúng là điều giúp mỗi nhân viên đều thấu hiểu và lựa chọn đồng hành cùng doanh nghiệp.
  • Môi trường làm việc mở: Việc xây dựng môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp là điều quan trọng. Bởi chúng thúc đẩy tính sáng tạo, tự do, tạo điều kiện để công việc được hoàn thành.
Các yếu tố tạo lập nên văn hóa của doanh nghiệp
Các yếu tố tạo lập nên văn hóa của doanh nghiệp

Vai trò của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp

Việc xây dựng văn hóa tổ chức đóng vai trò quyết định trong sự thành bại của một doanh nghiệp. Chúng đóng vai trò đa chiều trong sự phát triển, ổn định của đơn vị kinh doanh. Dưới đây là một số vai trò quan trọng có thể kể đến:

Tạo động lực cho nhân viên

Với một doanh nghiệp có văn hóa tích cực, tổ chức sẽ có được những giá trị cốt lõi chất lượng. Từ đó, nhân viên có thể hòa nhập vào một môi trường làm việc tích cực, sáng tạo hơn. Mỗi nhân viên sẽ được tạo động lực nhiều hơn để cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Xem thêm:  Các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN cần biết

Thể hiện tính chuyên nghiệp của tổ chức

Các tổ chức sẽ xác định rõ chiến lược kinh doanh, thái độ làm việc của toàn bộ nhân viên. Nhờ vậy, chúng sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. 

Tạo sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh

Văn hóa doanh nghiệp giúp tổ chức trở nên độc nhất, nổi bật hơn trong mắt đối tác, khách hàng. Mỗi doanh nghiệp sẽ có phong cách kinh doanh riêng, dấu ấn độc đáo không dễ sao chép. Điều này giúp tạo nên sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. 

Tạo nên điểm riêng có của doanh nghiệp kinh doanh
Tạo nên điểm riêng có của doanh nghiệp kinh doanh

Bổ trợ cho quá trình thu hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao

Việc sở hữu văn hóa rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp, giá trị của mình. Nhờ vậy chúng sẽ tạo tạo được lòng tin, sự tín nhiệm từ phía khách hàng và cả nhân tài. 

Phương pháp xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp mới nhất

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất phức tạp, đòi hỏi sự nhẫn nại, cố gắng rất cao. Dưới đây là các bước quan trọng mà các doanh nghiệp phải thực hiện:

Đánh giá văn hóa của doanh nghiệp

Bước đầu tiên là cần phải đánh giá được văn hóa hiện tại như thế nào. Đồng thời, xem xét yếu tố nào làm thay đổi chiến lược kinh doanh trong dài hạn. Đây là việc cực khó khăn vì chúng rất dễ bị nhầm lẫn các tiêu chí đánh giá khác. 

Xác định được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Điều này có nghĩa là bạn cần xác định những gì bạn mong muốn về văn hóa của doanh nghiệp. Đây là bước quan trọng để quá trình xây dựng văn hóa tổ chức được thành công. Bởi vì chúng được xem là tiêu chuẩn điều chỉnh cách nghĩ, cách làm nhằm thực hiện tốt chiến lược kinh doanh.

Giá trị cốt lõi được ví như trái tim của doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào 2 giá trị chính là khách hàng mục tiêu và nhân viên.

Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì
Xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì

>>> Nên xem: Quy trình thanh tra thuế, kiểm tra thuế mới nhất 2023

Xem thêm:  Quy định mới về người Đại diện pháp luật 2023

Xây dựng tầm nhìn, chiến lược

Tầm nhìn là một bức tranh lý tưởng nhất về tương lai của tổ chức, chúng thể hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Việc xây dựng tầm nhìn, chiến lược cần được thực hiện bài bản, có cơ sở. Điều này sẽ giúp nhà lãnh đạo tiếp cận được mục tiêu của doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

Triển khai kế hoạch hành động

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bạn cần phải thiết lập một kế hoạch cụ thể, chi tiết. Kế hoạch sẽ bao gồm việc xác định mục tiêu, cách làm, thời gian thực hiện và phân công nhiệm vụ. Điều đặc biệt là cần xác định đúng mục tiêu nào cần ưu tiên trong mỗi giai đoạn cụ thể. Từ đó đưa ra mô tả chi tiết về nguồn lực cần thiết để hoàn thành mục tiêu đó. 

Cần đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng đội ngũ phụ trách chính xây dựng văn hóa. Thông thường, bộ phận Nhân sự cùng với lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đảm bảo thực hiện và giám sát thực hiện. 

Triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể, theo từng khía cạnh
Triển khai kế hoạch hoạt động cụ thể, theo từng khía cạnh

Khích lệ, động viên tinh thần nhân viên

Doanh nghiệp cần khuyến khích, tạo động lực cho toàn bộ nhân viên để họ tham gia tích cực vào văn hóa doanh nghiệp. Điều này có thể được thực hiện thông qua các biện pháp khuyến khích, khích lệ nhân viên hoặc tổ chức teambuilding.

Thiết lập các cơ chế khen thưởng hợp lý

Mỗi doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế khen thưởng hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn. Các phần thưởng về cả vật chất lẫn tinh thần cần được xem xét một cách công bằng. Điều này giúp đảm bảo các nhân viên đều có cơ hội có được sự công nhận dựa trên đóng góp của mình. 

>>> Xem thêm: Xử lý chi phí không có hóa đơn như thế nào?

Đánh giá, đo lường việc triển khai xây dựng văn hóa của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp cần phải được đánh giá, đo lường thường xuyên. Để kiểm tra chính xác tính hiệu quả cũng như tác động của các kế hoạch đã được thực hiện. Từ đó có thể dễ dàng điều chỉnh, thiết lập chuẩn mực mới phù hợp với tình hình doanh nghiệp. 

Để đo lường hiệu quả, doanh nghiệp cần có hệ thống câu hỏi, tiêu chí làm cơ sở đánh giá. Việc đánh giá sẽ giúp phát hiện, xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng văn hóa của doanh nghiệp.

Đánh giá, đo lường kết quả thực hiện kế hoạch hoạt động
Đánh giá, đo lường kết quả thực hiện kế hoạch hoạt động

Trên đây là những thông tin bổ ích về văn hóa doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này. Đừng quên ghé thăm Tax Plus nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán, văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo, ..Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ tại mọi thời điểm để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng rằng sẽ có cơ hội được hợp tác với bạn trong hành trình chinh phục thành công. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất:

Lựa chọn Tax Plus để nâng tầm giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp bạn!

Đánh giá bài viết post