Trụ sở công ty được và không được đặt ở đâu?

Trụ sở của công ty được xem như bộ mặt của một doanh nghiệp nên việc đặt ở đâu rất quan trọng. Tìm được vị trí càng đẹp sẽ càng giúp công ty bạn thuận lợi hơn trong giao dịch với khách hàng, đối tác & nhận được đánh giá cao.

Tuy nhiên, không phải muốn đặt trụ sở ở đâu cũng được, để tránh đặt sai và bị “sờ gáy”. Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu xem quy định đặt trụ sở như thế nào trong bài chia sẻ này nhé!

Trụ sở công ty được đặt ở những đâu

 trụ sở công ty
Trụ sở chính của công ty được quy định rõ tại điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2014

Trụ sở của công ty rất quan trọng đối với việc công ty được đánh giá cao và thuận tiện cho các giao dịch. Vì thế khi lựa chọn trụ sở công ty, bạn cần nắm rõ quy định về cách đặt trụ sở công ty dưới đây.

Trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty được quy định rõ tại Điều 43 của Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

“Điều 43. Trụ sở chính của doanh nghiệp: Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Theo như quy định của Điều 43 trong Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty sẽ phải xác định rõ 4 cấp cụ thể.

Xem thêm:  Thủ tục chuyển nhượng quyền tác giả - Chuẩn pháp lý 2023

Ví dụ về trụ sở công ty đúng quy định Pháp Luật

Để bạn hiểu rõ hơn về trụ sở công ty được đặt hợp lệ theo quy định của Pháp Luật thì sẽ như sau:

Trường hợp trụ sở công ty riêng lẻ

Trường hợp trụ sở công ty là riêng lẻ, tức là nguyên 1 căn nhà nào đó, có số nhà rõ ràng thì địa chỉ công ty của bạn có thể lấy theo địa chỉ sau đây:

Công ty TNHH ABC có địa chỉ trụ sở hợp lệ là: Số 30, đường A, Phường B, Quận C, TPHCM, Việt Nam.

Hoặc cũng có thể ghi là Số nhà 30, đường A, Phường B, Quận C, TPHCM, Việt Nam.

Trường hợp trụ sở đặt tại tòa nhà văn phòng

Trong trường hợp trụ sở công ty được đặt tại một tòa nhà văn phòng ở 1 tầng và một phòng nào đó cụ thể thì sẽ được ghi như sau:

Chẳng hạn: Tầng 5, Tòa nhà A, Số 3 đường B, Phường C, Quận D, TPHCM, Việt Nam.

Trường hợp không có số nhà rõ ràng

Trong trường hợp trụ sở công ty bạn không có số nhà rõ ràng thì bạn chỉ cần ghi như sau:

Thôn A, Xã B, Huyện C, TPHCM, Việt Nam.

Điều kiện để đặt trụ sở doanh nghiệp

Đặt trụ sở doanh nghiệp không chỉ tuân thủ theo quy định tại Điều 43 của Luật doanh nghiệp 2014 mà còn phải đảm bảo các điều kiện khác dưới đây:

Trường hợp kinh doanh dịch vụ Karaoke

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP có ghi rõ về điều kiện để kinh doanh dịch vụ này về việc đặt trụ sở chính cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • “Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;
 • Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu; bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng; nếu có khung thì không được quá hai khung dọc và ba khung ngang; diện tích khung không quá 15% diện tích cửa.;
 • Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;
 • Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề;
 • Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy điều kiện để đặt trụ sở kinh doanh karaoke sẽ cần phải đáp ứng được những điều kiện trên để tránh việc vi phạm và không được chấp nhận trụ sở hợp lệ.

Xem thêm:  Top 30 trò chơi team building ngoài trời HOT, gắn kết nhân viên
điều kiện đăng ký trụ sở công ty
Đặt trụ sở doanh nghiệp không chỉ tuân thủ theo quy định tại điều 43 của Luật doanh nghiệp 2014 mà còn phải đảm bảo các điều kiện khác tùy theo từng loại hình kinh doanh

Trường hợp kinh doanh về dịch vụ lưu trú như khách sạn

Đối với trường hợp kinh doanh về dịch vụ lưu trú như khách sạn được quy định cụ thể tại Điều 22 Nghị định 168/2017/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh và đặt trụ sở như sau:

 • “Có hệ thống điện, hệ thống cấp nước sạch và thoát nước.
 • Có tối thiểu 10 buồng ngủ; có quầy lễ tân, phòng vệ sinh chung.
 • Có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng và khách sạn bên đường.
 • Có bếp, phòng ăn và dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường.
 • Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.
 • Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.
 • Người quản lý, nhân viên được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.”

Xem thêm: Kinh doanh nhà nghỉ khách sạn cần điều kiện & thủ tục gì

Như vậy các doanh nghiệp khi đăng ký đặt trụ sở sẽ phải đáp ứng được những điều kiện trên ngoài điều 43 trong Luật doanh nghiệp 2014. Tương tự như thế tùy theo các loại hình doanh nghiệp khác nhau mà nên cân nhắc và xem xét để có thể đáp ứng được các điều kiện phù hợp khi đăng ký trụ sở.

Sai phạm về đặt trụ sở sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong trường hợp các doanh nghiệp sai phạm trong việc thông báo về trụ sở công ty sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Xem thêm:  Tiền ảo là gì? Quan điểm về quản lý, sử dụng tại Việt Nam và Thế giới

Đồng thời các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện để khắc phục hậu quả: Buộc phải đăng ký để thay đổi cũng như thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai mà không chính xác, không trung thực.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở công ty

tru so cong ty
Sai phạm về đặt trụ sở sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị đinh 50/2016/NĐ-CP

Không được đặt trụ sở công ty ở những đâu?

Ngoài việc xem xét điều kiện và trụ sở công ty được quy định hợp pháp thì cần phải chú ý đến việc xem xét quy định cấm đặt trụ sở công ty ở những đâu.

Những nơi không được đặt trụ sở công ty

Những nơi không được đặt trụ sở công ty được quy định theo Pháp Luật: Không được đặt trụ sở công ty tại các tòa nhà chung cư hay nhà tập thể.

Quy định của Pháp Luật về vấn đề này có ghi rõ tại khoản 11, Điều 6 Luật nhà ở 2014 về các hành vi nghiêm cấm:

“11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy cần nắm rõ điều này để tránh việc đặt trụ sở sai sẽ khiến Pháp Luật “sờ gáy” và buộc phải thay đổi lại để được hợp pháp hóa trụ sở công ty.

tru so cong ty duoc va khong duoc dat o dau 4
Không được đặt trụ sở công ty tại các tòa nhà chung cư hay nhà tập thể

Lời khuyên khi lựa chọn trụ sở công ty

Để lựa chọn trụ sở công ty phù hợp, đẹp & đúng theo quy định của Pháp Luật thì các doanh nghiệp nên chú ý đến vài điều sau:

 • Tuân thủ đúng theo quy định về việc chọn trụ sở theo quy định tại Điều 43 Luật doanh nghiệp 2014 & không chọn là các tòa nhà chung cư hay nhà tập thể.
 • Nếu là trụ sở công ty ở nhà riêng thì cần phải tuân thủ đúng theo quy định & tiện cho việc kê khai thuế, nhận thông báo thuế từ cơ quan thuế.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Như vậy bạn đã nắm rõ trụ sở công ty được và không được đặt ở đâu? Chúng tôi hy vọng với những thông tin đó bạn sẽ giúp mình có thể đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định để tránh vi phạm Pháp Luật. Nếu cần tư ván thông tin nào về Luật xin liên hệ TaxPlus theo:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 27/12/2019 @ 17:46

Đánh giá bài viết post