Triệu chứng xe ô tô bỏ máy và nguyên nhân thường gặp

Khi phát hiện triệu chứng xe ô tô bỏ máy cần kiểm tra nguyên nhân, khắc phục sớm để tránh gây hại động cơ, nguy hiểm khi vận hành. Hãy cùng Tax Plus tìm hiểu ngay sau đây! 

Xe ô tô bỏ máy là gì?

bophanxeoto2 1647574210364 1647574210466948073579

Động cơ ô tô có nhiều xi lanh, mỗi xi lanh động cơ tương ứng với một máy. Ô tô bỏ máy (Misfire Engine) là hiện tượng một hoặc một số xi lanh không hoạt động, trong khi các xi lanh còn lại vẫn hoạt động bình thường. Ô tô có thể bị bỏ 1 máy hoặc nhiều máy, có cả trường hợp bỏ máy luân phiên.

Xem thêm:

  • Dấu hiệu cần kiểm tra và thay dây curoa cam ô tô
  • Các dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng
  • Khi nào cần thay lọc xăng ô tô?

Xe bị bỏ một máy không gây nguy hại ngay lập tức. Tuy nhiên nếu không sớm khắc phục, để tình trạng này kéo dài sẽ có thể dẫn đến nhiều tổn hại cho động cơ. Nghiêm trọng hơn có thể xe bị chết máy giữa đường.

Xem thêm:  Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh - CHỈ 680.000đ

Các triệu chứng xe ô tô bỏ máy

xe o to bi bo may 3

Xe tăng tốc yếu, hụt ga

Một trong các dấu hiệu xe bỏ máy thường gặp nhất là xe bị tăng tốc yếu, xe bị hụt ga, xe bị rung giật… Do một hoặc một số xi lanh không hoạt động nên động cơ hoạt động không ổn định, xe trở nên yếu hơn, khả năng tăng tốc kém hơn, khi tăng tốc thường có cảm giác bị hụt hơi, rung giật mạnh.

Xe bị ồn hơn, có tiếng kêu lạ

Xe ô tô bị bỏ máy động cơ sẽ ồn hơn bình thường. Nhiều trường hợp trong động cơ xuất hiện tiếng gõ như tiếng búa gõ, nhất là khi xe khởi động hay khi tăng tốc. Một số trường hợp có tiếng nổ lốp bốp hay tiếng hắt hơi.

Xem thêm:

  • Các nguyên nhân thường gặp khiến xe bị oà ga
  • Cách kiểm tra khi thấy xe hao xăng bất thường
  • Lý do xe ô tô kêu cạch cạch

Xe có mùi xăng sống

Xe có mùi xăng sống là dấu hiệu xe bỏ máy phổ biến nhất. Bởi khi xe bị bỏ máy, nhiên liệu không được đốt cháy đi theo van xả thải ra ngoài nên xe thường nặng mùi xăng sống. Một số trường hợp mùi xăng sống đi kèm với mùi nước làm mát, hơi nước hay dầu động cơ.

Khói xe có màu lạ

Khi xe ô tô bị bỏ máy, nhiên liệu không được đốt cháy hết sẽ theo khí thải xả ra ngoài. Do đó khí thải thường có màu lạ. Nếu xe máy dầu bỏ máy thì thường dầu cháy trong quá trình đốt sẽ khiến khí thải có màu xanh. Với xe máy xăng bị bỏ máy thường khí thải có màu đen.

Xem thêm:  Zalo Marketing là gì? Cách triển khai tiếp thị hiệu quả trên Zalo

🆘 Xem thêm

Nguyên nhân xe bỏ máy

xe o to bi bo may automotor

Nguyên nhân xe bỏ máy thường do 1 trong 3 yếu tố: cấp nhiên liệu, đánh lửa hoặc áp suất nén gặp vấn đề. Khi này quá trình đốt cháy không xảy ra khiến một hoặc một số xi lanh không hoạt động.

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề

Dây cao áp bugi bị hỏng: Dây cao áp bugi bị hỏng, bị rò rỉ phóng điện ở nắp chia điện hoặc cuộn dây trong hệ thống đánh lửa bị lỗi có thể khiến bugi mất điện.

Bugi bị lỗi: Bugi bị hỏng, bị bẩn, bị mòn khe hở lớn… sẽ khiến khả năng phóng điện đánh lửa bị kém, thậm chí không thể đánh lửa.

Xem thêm:

  • Xe ra khói đen nguyên nhân do đâu?
  • Cách xử lý khi xe bị nóng máy
  • Nguyên nhân xe chảy dầu dưới gầm

Hệ thống cấp nhiên liệu bị lỗi

Kim phun bị tắc: Kim phun xăng/dầu có thể bị tắc do đã lâu không được vệ sinh dẫn đến quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt gặp trục trặc.

Áp suất cuối kỳ nén không đủ

Xupap hở: Xupap bị mòn sẽ khiến van bị hở dẫn đến áp suất không đạt chuẩn. Thông thường xupap van xả bị cháy và mòn sớm hơn xupap van hút vì phải làm việc ở nhiệt độ cao hơn nhiều.

Gioăng mặt máy bị cháy: Gioăng mặt máy bị cháy cũng là một trong các nguyên nhân khiến áp suất cuối kỳ nén không đủ.

Xem thêm:  Standard Operating Procedure là gì? Cách vận hành quy trình SOP trong doanh nghiệp

Mấu cam bị hỏng: Mấu cam có nhiệm vụ điều khiển xupap để đóng/mở van xả và van hút. Nếu mấu cam bị hỏng, góc đóng/mở xupap có thể bị lệch dẫn đến áp suất cuối kỳ nén không đủ.

Xéc măng mòn: Xéc măng mòn sẽ khiến khe hở giữa piston và xi lanh động cơ lớn, làm áp suất không đạt được mức cần thiết.

🆘 Xem thêm

Lời Kết

Những nội dung trên chỉ là một phần của triệu chứng xe ô tô bỏ máy và những nguyên nhân thường gặp ngoài vẫn còn những triệu khác của xe ô tô bỏ máy .

Đừng quên theo dõi Tax Plus Blog để cập nhật những kiến thức mới nhất!