Giải pháp tối ưu chi phí Doanh nghiệp

Hotline:0853 9999 77

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng trong cuộc sống


Rate this post

Trí tuệ nhân tạo AI có lẽ là thuật ngữ không còn mấy xa lạ. Mọi người có bất ngờ vì thuật ngữ này xuất hiện từ thời những năm 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên mới chỉ là khái niệm còn thực chất thành quả mãi sau này mới xuất hiện. Ra đời sớm về mặt khái niệm chính là điều tất yếu trong quá trình phát triển khoa học. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì và có ứng dụng thế nào trong cuộc sống? Cùng TaxPlus tìm hiểu dưới đây ngay nhé.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Hiểu về khái niệm trí tuệ nhân tạo AI bạn sẽ thấy đây là khái niệm thực ra không mới như đã nói. Nó đã ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày nhưng bạn đôi khi không để ý đến. Cùng xem trí tuệ nhân tạo AI là gì dưới đây nhé.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI là viết tắt của từ “AI: Artificial Intelligence”. Dịch ra tiếng Việt thì có thể hiểu đây là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua hệ thống máy móc, nhất là máy tính. Quy trình này sẽ gồm: Học tập tức là thu nhận thông tin và các quy tắc sử dụng những thông tin đó qua hệ thống lý luận, nghĩa là qua quy tắc để đưa ra kết luận gần đúng hoặc cố định nào đó rồi tiến hành điều chỉnh lại. AI có các ứng dụng đặc biệt như hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói cùng thị giác máy tính.

Trí tuệ nhân tạo AI là thành quả mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua hệ thống máy móc, nhất là máy tính

Xem thêm: Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì

Vậy ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI có rất nhiều những ứng dụng khác nhau được phân thành lĩnh vực và các thiết bị. Cụ thể chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem hệ thống này được ứng dụng như thế nào nhé.

Ứng dụng của AI trong các lĩnh vực đời sống

AI được ứng dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống điển hình như:

No1: Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe AI giúp cải thiện sức khỏe của mỗi người. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí điều trị. Những bệnh viện có sử dụng thêm máy để chẩn đoán sẽ nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với con người. Một trong những trí tuệ nhân tạo AI tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chính là Waston IBM. Cỗ máy này có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên cũng như giúp trả lời những câu hỏi khó hay đơn giản tùy theo nhu cầu.  Ngoài ra với một hệ thống khủng giúp khai thác dữ liệu của bệnh nhân đã có sẵn để tạo ra 1 giả thuyết nào đó và 1 lược đồ chấm điểm rất đáng tin cậy sau đó sẽ được IBM Waston đưa ra.

Ngoài IBS Waston thì lĩnh vực này cũng có 1 số những ứng dụng khác nhau có thể kể đến như chatbot, nghĩa là máy tính sẽ trả lời các câu hỏi để tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng và giúp đặt lịch hẹn với bác sĩ…

AI có rất nhiều những ứng dụng khác nhau được phân thành lĩnh vực và các thiết bị

No2: Lĩnh vực kinh doanh

Với lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng với:

  • Các công việc có tính chất lặp lại bằng việc sử dụng robot tự động hóa.
  • Hệ thống CRM được cung cấp để các doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Chatbot được cài đặt thêm vào các website để khách hàng được hỗ trợ ngay lập tức.

No3: Lĩnh vực giáo dục

Lĩnh vực giáo dục cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như tự động hóa việc chấm điểm và giúp giáo viên nhàn hạ hơn. AI có thể giúp thay thế một số giáo viên và giúp quản lý sinh viên hiệu quả, hỗ trợ sinh viên và giúp họ học theo đúng giáo trình.

No4: Lĩnh vực tài chính

Tài chính cũng là một trong những lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như cung cấp dữ liệu và tư vấn tài chính hiệu quả.

No5: Lĩnh vực pháp luật

Đối với lĩnh vực pháp luật, AI có thể giúp khám phá, sàng lọc thông tin hiệu quả và thường là công việc dành cho con người, ngoài ra thì nhờ trí tuệ nhân tạo AI mà con người có thể tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn.

No6: Lĩnh vực sản xuất

Đối với lĩnh vực sản xuất, AI có thể tự động hóa quy trình sản xuất bằng cách đưa robot vào làm việc. Robot công nghiệp có thể được sử dụng các nhiệm vụ đơn lẻ nào đó và giúp tiết kiệm nguồn nhân lực.

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sức khỏe, y tế, tài chính, sản xuất…

Các ứng dụng trong thiết bị của trí tuệ nhân tạo AI

Đối với các thiết bị trong cuộc sống hàng ngày, trí tuệ nhân tạo AI có thể được ứng dụng vào nhiều những loại thiết bị sau đây:

No1: Tivi

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vào nền tảng công nghệ trong các thiết bị tivi thông minh của LG, Samsung. Chẳng hạn như công nghệ hỗ trợ giọng nói trong tìm kiếm, chỉ cần mệnh lệnh đơn giản là những yêu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ được đáp ứng…

No2: Điện thoại

Từ lâu trí tuệ nhân tạo AI cũng được ứng dụng trong điện thoại thông minh ở dòng iPhone. Chẳng hạn trợ lý ảo Siri và năm 2017, cuộc đua tích hợp công nghệ dưới dạng trợ lý ảo này bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn giữa các hãng như HTC U Ultra, Google Pixel, LG G6 hay Galaxy S8.

Với công nghệ này, trợ lý ảo siri có thể giúp iPhone trở nên hữu ích và thông minh hơn với người dùng qua việc điều khiển bằng giọng nói như nhắc nhở, soạn, đọc, gửi tin nhắn, thông báo về thời tiết, thiết lập các cuộc hẹn…

Hay công nghệ trợ lý ảo Sense Companion trên HTC U Ultra cũng chính là một trong những công nghệ tuyệt vời có thể giúp thực hiện được các hành động thông minh. Chẳng hạn như nếu trời mưa thì trợ lý ảo này sẽ nhắc nhở và thông báo trước cho mọi người khi ra khỏi nhà. Ngoài ra nếu như đang trong giờ nghỉ mà không có thông báo cấp bách nào đó thì Sense Companion sẽ tắt hết đi những chuông khác có thể làm phiền bạn.

Xem thêm: Khuyến mãi lên đến 80% có đúng với pháp luật

No3: Ứng dụng trong các thiết bị âm thanh

Các thiết bị âm thanh cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo có thể ứng dụng công nghệ về trí tuệ nhân tạo AI. Chẳng hạn như với sự kiện IFA 2018, chiếc loa nhỏ của hãng Sony được ứng dụng microphone có thể giúp gọi Google Assistant để tham gia trò chuyện 2 chiều cũng như điều khiển qua giọng nói là một trong những thành công của ứng dụng AI.

No4: Ứng dụng trong các thiết bị giặt ủi thông minh

Một trong những ứng dụng tiếp theo của trí tuệ nhân tạo Ai chính là các thiết bị giặt ủi thông minh. Chẳng hạn như máy giặt LG với các công nghệ giặt lồng đôi, sấy khô, tủ bảo quản quần áo thông minh thông qua wifi sẽ được kết nối với nhau qua AI ThinQ để mang lại cho người dùng sự nhàn hạ, quần áo được an toàn, sạch sẽ hơn.

No5: Các thiết bị nhà bếp thông minh

Các thiết bị nhà bếp thông minh chính là một trong những ứng dụng tuyệt vời tiếp theo của trí tuệ nhân tạo AI. Các thiết bị nhà bếp thường sử dụng như tủ lạnh hay lò vi sóng đang được tích hợp các công nghệ điều khiển từ xa qua điện thoại smartphone. Ví dụ như tủ lạnh Family Hub thế hệ mới của hãng Samsung đã tiên phong cũng như định hình lại phân khúc tủ lạnh và tạo ra sản phẩm ấn tượng cho người dùng.

Các thiết bị trong đời sống cũng được ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI

Lời kết

Rất nhiều ứng dụng trong đời sống đã được trí tuệ nhân tạo AI len lỏi và mang đến những điều tuyệt vời cho con người. Việc ứng dụng này giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao đời sống để mỗi người chúng ta có thể tận hưởng những thứ tuyệt vời nhất. Còn bạn thì sao, bạn có nghĩ đến những điều tốt đẹp của trí tuệ nhân tạo AI? Nếu có ý kiến hay bình luận nào, liên hệ với TaxPlus ngay theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
  • SĐT: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn
  • Website: https://taxplus.vn/
0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Rate this post

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT