Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên mua trái phiếu chuyển đổi không?

Có rất nhiều loại trái phiếu trên thị trường hiện nay. Từ trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi,… Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì? Bài viết hôm nay, TaxPlus sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cần biết về loại trái phiếu này.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

trai phieu chuyen doi 1 scaled 1

Để hiểu được khái niệm trái phiếu chuyển đổi, trước hết cần hiểu về trái phiếu nói chung. Có thể hiểu trái phiếu là một loại chứng nhận khoản vay của nhà phát hành đối với người sở hữu trái phiếu. Công ty phát hành trái phiếu sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho người nắm giữ trái phiếu khi nó đến hạn.

Bản chất của trái phiếu là chứng khoán ghi nợ nên công ty có nghĩa vụ trả cho người nắm giữ nó khi đến hạn, kể cả khi công ty phá sản hoặc bị giải thể. Nhà đầu tư năm giữ trái phiếu vì thế sẽ được ưu tiên thanh toán trước cổ đông. Đầu tư trái phiếu cũng là cách mà nhiều công ty phát hành dùng để huy động vốn.

Trái phiếu chuyển đổi (trái phiếu có tính chuyển đổi) là loại trái phiếu mà người sở hữu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thông thường. Tỷ suất cũng như thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay lúc phát hành trái phiếu. Đây được coi là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu của chính công ty phát hành trái phiếu.

Xem thêm:  Thẻ American Express là gì? Lợi ích và công dụng của loại thẻ này

Xem thêm:

Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi?

trai phieu

Trên cơ sở các đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi đã đề cập ở trên, nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi: Có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi không? Sau đây là những phân tích về tiềm năng và rủi ro của chúng như sau:

Đối với công ty phát hành

Trái phiếu chuyển đổi đem lại nhiều cơ hội cho công ty phát hành khi thu hút được nhiều nhà đầu tư với loại chứng khoán mới, chi phí phát hành và lãi suất phải trả thấp hơn so với trái phiếu. Bên cạnh đó, công ty có thể tăng vốn cổ phần khi chuyển loại trái phiếu này thành cổ phiếu, hạn chế tình trạng gia tăng đột ngột số lượng cổ phiếu gây mất giá. Ngược lại, trái phiếu chuyển đổi có thể phức tạp vì sự thay đổi số lượng cổ đông có quyền kiểm soát công ty.

Đối với nhà đầu tư

Điểm cộng lớn nhất của trái phiếu chuyển đổi đối với nhà đầu tư là sự linh hoạt và tính an toàn. Nhà đầu tư có thể an tâm hơn khi có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu để giao dịch, hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi cũng được ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể hay phá sản.

Xem thêm:  [HOT] Top 8 công ty tài chính cho vay tín chấp uy tín, an toàn nhất

Giá của loại trái phiếu này cũng tương đối ổn định hơn so với cổ phiếu nhưng ngược lại, lợi nhuận của nhà đầu tư không cao do lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường. Ngoài ra, vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro do thời gian chuyển đổi dài.

Đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi

Đặc trưng của trái phiếu chuyển đổi

Bởi đặc tính “chuyển đổi” của nó nên trái phiếu chuyển đổi vừa mang đặc điểm của trái phiếu vừa có đặc trưng của cổ phiếu. Trái phiếu chuyển đổi về bản chất vẫn là trái phiếu và mang đầy đủ đặc tính cơ bản của trái phiếu như được tính lãi suất và thanh toán khi đáo hạn. Tuy nhiên, trái phiếu chuyển đổi khác với trái phiếu thông thường bởi nó có thể chuyển thành cổ phiếu thường.

Trái phiếu chuyển đổi được phát hành nhằm mục đích thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trái phiếu. Hiện nay, đầu tư cổ phiếu vẫn là phương thức đầu tư chứng khoán phổ biến nhất tại Việt Nam. Do đó, để thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển, các công ty phát hành trái phiếu và trao cho nó đặc tính “chuyển đổi” và thay vào đó, giảm lãi suất phải trả để hấp dẫn nhà đầu tư. Loại trái phiếu chuyển đổi này cho phép nhà đầu tư đầu tư trái phiếu nhưng vẫn có thể chuyển sang đầu tư cổ phiếu. Nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi như một cách để trì hoãn trả nợ khi trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu.

Xem thêm:  Thẻ tín dụng là gì? Phân loại và lợi ích của thẻ tín dụng

Xem thêm:

Lời kết

Nhìn chung, trái phiếu chuyển đổi có cả ưu điểm và nhược điểm đối với nhà đầu tư. Do đó, lựa chọn có đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không còn căn cứ vào nhiều yếu tố và do sự lựa chọn của từng nhà đầu tư. Đừng quên theo dõi những kiến thức về đầu tư và tài chính hữu ích trên TaxPlus Blog nhé.

Đánh giá bài viết post