Cách tra cứu NHANH ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Một số công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nên khi cần tra cứu thì gặp khó khăn. Sau đây Tax Plus sẽ hướng dẫn chi tiết cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của công ty, doanh nghiệp theo mã số thuế.

HƯỚNG DẪN TRA CỨU NGÀNH NGHỀ KINH DOANH THEO MÃ SỐ THUẾ

Bước 1: Truy cập vào website: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cong thong tin quoc gia ve dang ky doanh nghiep Thong tin chi tiet 1

Bước 2: Nhập mã số thuế doanh nghiệp hoặc tên đầy đủ của công ty vào ô tra cứu.

Sau khi nhập đúng thông tin, kết quả tìm kiếm hiện ra sẽ là một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp như:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài;
 • Tên doanh nghiệp viết tắt;
 • Tình trạng hoạt động;
 • Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp);
 • Họ và tên người đại diện theo pháp luật;
 • Ngày thành lập, địa chỉ trụ sở chính, mẫu dấu và ngành nghề kinh doanh.
Xem thêm:  Hoàn thuế GTGT là gì? Cách tính & Thủ tục hoàn thuế GTGT 2023

Xem thêm:

NHỮNG LƯU Ý VỀ NGÀNH NGHỀ KINH DOANH TỪ 20/08/2018

tra cuu nghanh nghe kinh doanh theo ma so thue 1

Dưới đây là những lưu ý mà chủ thể kinh doanh cần nắm rõ:

 1. Theo quy định mới của Bộ KH&ĐT, từ ngày 20/8/2018 các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hoặc muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải đăng ký ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Do đó, đối với doanh nghiệp thành lập trước 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, trước hết phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg (có thể thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề với cùng 1 bộ hồ sơ).

 1. Cách nhận biết những mã ngành phải mã hóa như sau:

Khi bảng danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có các màu khác nhau như màu đỏ và màu xanh thì chứng tỏ doanh nghiệp phải mã hóa những ngành nghề đó.

Trong đó:

 • Màu xanh: Ngành, nghề kinh doanh bị thay đổi theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg;
 • Màu đỏ: Ngành, nghề kinh doanh bị xóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Lưu ý: Để có thể xem được các mã ngành đã và cần mã hóa, bạn phải tạo tài khoản đăng ký kinh doanh và gán chữ số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia.

Xem thêm:  Hướng dẫn đầy đủ về hồ sơ hoàn thuế GTGT theo thông tư 80

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về việc tra cứu cũng như những quy định mới về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Tax Plus Blog cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Tax Plus chúc bạn một ngày mới tràn đầy năng lượng, hãy ghé tham Website để cập nhật những thông tin chi tiết và chuyên sâu nhất.

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ TRA CỨU NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

Câu 1. Có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh đã đăng ký của công ty bằng cách nào?

Doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó nhập mã số thuế hoặc nhập đầy đủ tên công ty, ngành nghề kinh doanh sẽ được hiển thị đầy đủ.

Câu 2. Có thể xuất hóa đơn những ngành nghề chưa đăng ký không?

Có thể. Tuy nhiên doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề đó trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về việc không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Câu 3. Tra cứu ngành nghề kinh doanh để thành lập công ty bằng cách nào?

Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được quy định cụ thể tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp có thể xem chi tiết danh mục và nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ lục I, Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Hoặc bạn có thể tham khảo Tra cứu ngành nghề kinh doanh.

Xem thêm:  Tài sản cố định là gì? Điều kiện, phân loại TSCĐ?

Câu 4. Ngành nghề kinh doanh được ghi như thế nào là đúng?

Doanh nghiệp cần phải ghi ngành nghề kinh tế theo mã ngành cấp bốn theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, thì phải kiểm tra xem những ngành nghề kinh doanh hiện tại của công ty có bị thay đổi theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg không. Nếu có doanh nghiệp cần mã hóa lại về ngành nghề cấp 4 cho phù hợp và thực hiện bổ sung ngành nghề.

Câu 5. Có thể đăng ký nhiều ngành nghề tùy ý không?

Pháp luật cho phép doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm, nhưng không phải ngành nghề nào doanh nghiệp cũng đăng ký hoạt động được. Bởi có những ngành nghề yêu cầu về vốn, chứng chỉ hành nghề,…doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện của ngành nghề đó thì mới có thể hoạt động. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của Tax Plus khi thành lập, doanh nghiệp chỉ nên đăng ký những ngành nghề dự kiến hoạt động, không nên đăng ký quá nhiều ngành nghề không cần thiết.

Đánh giá bài viết post