TOP 11 công ty lớn nhất thế giới phá sản không vết tích

Trên thế giới không hiếm những công ty bị phá sản mặc dù trước đó đã rất thành công. Hãy cùng TaxPlus cùng tìm hiểu để xem 11 công ty lớn nhất thế giới phá sản là những công ty nào dưới đây nhé.

TOP 10 công ty lớn nhất thế giới phá sản

Có thể khi nhắc tới những công ty bị phá sản dưới đây bạn cũng sẽ từng nghe tới nhưng đôi khi giật mình “ờ nhỉ, lâu lắm không thấy thương hiệu này”, hóa ra là bởi vì những công ty đó đã bị phá sản và trên thị trường chẳng còn dấu tích nào nữa cả.

Xem thêm: Phân biệt phá sản và giải thể doanh nghiệp

No1: Công ty Pan Am

Bạn có từng nghe tới Pan Am chưa? Với Pan Am, đây là công ty chuyên về du lịch. Những người có quốc tịch Mỹ thường xuyên du lịch ở những năm 1960 – 1970 thì Pan Am chính là lựa chọn hàng đầu. Công ty này đã tận dụng rất triệt để mạng lưới rộng lớn của ngành hàng không và mở rộng du lịch phát triển sau CTTG thứ II.

Thế nhưng có ai ngờ được rằng một công ty lớn như Pan Am lại sụp đổ và biến mất không dấu vết đến như thế. Danh tiếng của Pan Am bị dội một gáo nước lạnh đến tận sống lưng qua vụ đánh bom khủng bố năm 1988 ở chuyến bay 103 đến Scotland và tất cả hành khách đã thiệt mạng.

Sau đó vào năm 1991 khi giá nhiên liệu đột nhiên tăng vọt do đối đầu với cuộc chiến Vùng Vịnh đầu tiên và rồi vài tháng sau đó, Pan Am đã phải đệ đơn xin phá sản. Cuối năm 1991, cái tên này đã không còn xuất hiện nữa.

Sự sụp đỗ của Pan Am là một trong những vụ phá sản nổi tiếng nhất đến ngày nay
Sự sụp đỗ của Pan Am là một trong những vụ phá sản nổi tiếng nhất đến ngày nay

No2: Long-Term Capital Management

Công ty tiếp theo cũng nằm trong danh sách những công ty nổi tiếng bị phá sản chính là Long-Term Capital Management. Đây là một trong những công ty biến mất chẳng để lại dấu tích gì sau phá sản. Long-Term Capital Management chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á 1997 – 1998.

Ban đầu đây chỉ được xem là cuộc khủng hoảng của khu vực khi mà Thái Lan hay Indonesia bị suy giảm về tốc độ tăng trưởng và giá trị của tiền tệ. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng này không dừng lại ở đó và lan rộng ra toàn quốc tế. Chính Phủ Nga vỡ nợ và quỹ đầu cơ Long-Term Capital Management cũng sụp đổ theo vào năm 1998.

Xem thêm:  Hướng dẫn chốt sổ BHXH chi tiết & đúng Luật năm 2022

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 2

No3: Enron

Enron chính là một công ty lớn sụp đổ khiến cho bao người tiếc nuối. Sự sụp đổ này là hệ quả của việc gian lận với quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Công ty này “tự biên tự diễn”, vẽ ra một bức tranh về công ty với nhiều tiện ích hiện đại và có khả năng cao để cạnh tranh trên thị trường.

Thế nhưng trên thực tế, Enron khai khống tài khoản, che giấu các giao dịch tài chính của mình qua các đối tác không tồn tại và sử dụng các công ty vỏ bọc để che giấu về khoản lỗ.

Vào năm 2001, khi Enron đệ đơn phá sản thì hàng ngàn người đã phải đối diện với cảnh thất nghiệp và hàng tỷ đầu tư đã bị xóa sổ không dấu vết.

Xem thêm: Công ty giải thể người lao động được hưởng chế độ gì?

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 3

No4: WorldCom

WorldCom là công ty có thời gian vươn lên trở thành công ty lớn thứ 2 ở Mỹ. Thế nhưng do bối cảnh giao dịch tham nhũng và thực hành kế toán sai, WorldCom đã sụp đổ vào năm 2002.

Trước đó trong thời gian khoảng 3 năm thì công ty này đã liên tục làm sai lệch tài khoản để nhằm ngăn chặn cổ phiếu rớt giá. Công ty này khi đệ đơn đã được xét xử bởi chính thẩm phán cùng với giám sát các trường hợp của Enron.

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 4

No5: Northern Rock

Công ty tiếp theo cũng là một trong những công ty nổi tiếng bị phá sản và trên thị trường bị phá sản không để lại bất cứ dấu tích nào. Northern Rock là một trong những ngân hàng lâu đời nhất của Anh, thành lập từ năm 1850 và sụp đổ vào năm 2012. Đó cũng chính là dấu hiệu cho cuộc khủng hoảng kinh tế ở Anh.

Northern Rock nhận các khoản tiền tiết kiệm của người dân cũng như cung cấp những khoản thế chấp cho các hộ gia đình. Trước khi chính thức sụp đổ, rất nhiều người đã đứng xếp hàng dài để rút tiền tiết kiệm của mình. Thế nhưng rõ ràng Northern Rock lại không có đủ tài chính để trả lại tiền cho khách hàng của mình.

Chính phủ Anh đã buộc phải cung cấp cho ngân hàng Northern Rock một gói cứu trợ nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình hình. Cuối cùng thì sự tồn tại của Northern Rock đã sụp đổ và đổi chủ mới là công ty tư nhân Virgin Money.

Xem thêm:  Mô hình Ask là gì? Vai trò của ASK Model trong doanh nghiệp

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 5

No6: Bear Stearns

Một công ty nổi tiếp tiếp theo cũng từng có 1 thời huy hoàng và rồi sụp đổ mà chẳng để lại được vết tích nào. Bear Stearns cũng là một ngân hàng đầu tư ở Mỹ sụp đổ vào tháng 3/2008. Cuộc sụp đổ của một công ty hàng đầu Bear Stearns này đã kéo theo rất nhiều những hậu quả khôn lường cho nền tài chính của thế giới nói chung và của giới tài chính Mỹ nói riêng.

Bear Stearns là ngân hàng hoạt động ở mọi thị trường chứng khoán và gây ra cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn. Thế nhưng sau cuộc cứu trợ được yêu cầu bởi Cục Dự trữ Liên bang New York từ JP Morgan cũng không thể cứu vớt nổi Bear Stearns.

Cuối cùng Bear Stearns cũng được bán lại cho JP Morgan với giá trị 10 USD/ cổ phiếu. Mặc dù cái tên này vẫn còn xuất hiện nhưng cho đến năm 2010 thì JP Morgan đã xóa bỏ cái tên Bear Stearns khỏi thị trường tài chính Mỹ.

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 6

No7: Lehman Brothers

Lehman Brothers bị phá sản chính là một trong những cuộc khủng hoảng thực sự của nền tài chính vào tháng 9/2008. Lehman Brothers cũng là một ngân hàng của Mỹ và có hơn 150 triệu năm lịch sử. Lehman Brothers chính là 1 trong số những nạn nhân của tình trạng “kẹt vốn” và không còn khả năng vay đủ để đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn như cam kết nữa.

Mặc dù hy vọng Chính Phủ Mỹ sẽ can thiệp để cứu vớt nhưng mọi hy vọng đã dập tắt khi mà vào 1 ngày cuối tuần đen tối, Lehman Brothers đã được thông báo chính thức phá sản.

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 7

No8: Washington Mutual (WaMu)

Có vẻ như cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ giai đoạn 2008 chưa dừng lại chỉ ở những ngân hàng hay các công ty. Điển hình tiếp theo chính là Washington Mutual (WaMu). Chưa đầy 2 tuần sau cú sốc của Lehman Brothers thì Washington Mutual (WaMu) chính là ngân hàng tiếp theo thất bị và phải tuyên bố phá sản.

Ngày 25/9/2008 tài sản của ngân hàng này đã chính thức bị phong tỏa để tránh thiệt hại có thể lan rộng hơn nữa.

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 8

No9: Blockbuster

Blockbuster chính là mộ điển hình cho việc công ty không theo kịp được các xu hướng công nghệ hiện đại và sự đổi mới của hàng loạt các công ty khác. Người ta đã không còn thấy được Blockbuster – một công ty cho thuê DVD và video trò chơi xuất hiện trên thị trường nữa rồi.

Blockbuster là một công ty tồn tại trong 10 năm, từ 2000 – 2010. Thế nhưng từ một công ty hàng đầu nắm thị phần lớn trong lĩnh vực cho thuê DVD lại trở thành một công ty lạc hậu và cuối cùng thì đã phải tuyên bố phá sản vào năm 2010.

Xem thêm:  TOP 10+ ý tưởng kinh doanh táo bạo nhất nên học hỏi

top 10 cong ty lon nhat the gioi pha san khong vet tich 9

No10: Nokia

Một trong những công ty hàng đầu về điện thoại nổi tiếng như Nokia, một thời từng gắn bó với nhiều người thì giờ đây đã không còn dấu vết nữa. Có lẽ chính công ty này cũng không thể ngờ rằng công nghệ hiện đại bùng nổ đã khiến cho Nokia bị phá sản.

Thương hiệu điện thoại Nokia gần gũi với nhiều người từ cách đây khá lâu giờ đã thực sự đi vào dĩ vãng và hiện giờ đã thuộc sở hữu cho Microsoft, kết thúc 100 năm lịch sử tổn tại của mình.

nokia phá sản

No11: FTX sụp đổ – địa chấn trong giới tiền ảo

Ngày 11-11-2022, FTX chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau một tuần dông bão kết thúc với việc đối thủ Binance rút lại chiếc phao cứu sinh khi tuyên bố hủy “kèo” mua lại FTX. Vụ phá sản liên quan tới tiền ảo lớn nhất cho tới nay này bắt nguồn từ một số thông tin rò rỉ về lỗ hổng hàng tỉ USD trong bảng cân đối kế toán của FTX.

FTX là công ty phá sản gần đây nhất trong giới tiền ảo
FTX là công ty phá sản gần đây nhất trong giới tiền ảo

Binance đóng vai trò lớn trong sự sụp đổ của FTX. Cả hai đều là những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay. Các CEO của hai công ty là Sam Bankman-Fried (FTX) và Changpeng Zhao (Binance) từng là đối tác trước khi thành đối thủ.

Tài sản của Bankman-Fried tính đến tuần trước vẫn là 16 tỉ USD, trong khi của Zhao là 16,4 tỉ USD (sau khi sụt giảm từ 79 tỉ USD trong năm qua), theo Hãng tin Bloomberg. Quan hệ giữa họ trở nên căng thẳng trong hơn một năm qua khi FTX vươn lên mạnh mẽ và từng được định giá đến 32 tỉ USD, thu hút nhiều nhà đầu tư từ Singapore, Canada cho đến các ngôi sao thể thao, người nổi tiếng.

Vụ việc bắt đầu khi trang CoinDesk ngày 2-11 công bố bảng cân đối kế toán của Alameda Research, một quỹ đầu tư của FTX, trong đó cho thấy 40% tài sản được bảo chứng bằng FTT (token được sử dụng trên sàn FTX).

Hãng tin Reuters giải thích điều này từ việc ông Bankman-Fried đã chuyển 4 tỉ USD, trong đó bao gồm tiền gửi của khách hàng, cho Alameda Research sau khi công ty này thua lỗ nặng hồi đầu năm nay. Thông tin lập tức gây lo ngại vì sự sụt giảm của FTT có thể ảnh hưởng đến cả hai công ty.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Bạn bất ngờ hay đã biết tới sự phá sản của các công ty nào trên đây thế? Dẫu biết rằng để khởi nghiệp đã khó, giữ vững được công ty cũng chẳng dễ dàng chút nào.

Xuất bản ngày: 24/12/2019 @ 18:22

5/5 - (1 bình chọn)