Thuế xây dựng nhà ở gồm những khoản nào? Cách tính và khai báo thuế

Thuế xây dựng nhà ở là khoản thuế bắt buộc mà các cá nhân, doanh nghiệp cần phải hoàn tất trước khi sử dụng. Việc nắm rõ các quy định về thuế xây dựng nhà ở sẽ giúp mọi người biết được nghĩa vụ của mình về căn nhà chuẩn bị xây. Cùng TaxPlus xem qua bài viết sau để hiểu thêm về thuế xây dựng nhà ở nhé.

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế bắt buộc mà các cá nhân phải đóng khi tiến hành xây nhà. Mỗi người khi tiến hành xây nhà cần phải đăng ký và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Các đơn vị tiếp nhận khai báo nộp thuế của người dân chính là cơ quan quản lý thuế ở địa phương.

Thuế xây dựng nhà ở được đóng khi tiến hành xây nhà
Thuế xây dựng nhà ở được đóng khi tiến hành xây nhà

Theo một cách dễ hiểu, thuế xây dựng cơ bản là loại thuế mà bạn cần phải nộp khi tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân.

Theo pháp luật, những người thợ xây dựng nhà cho bạn được xem như là những cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ xây dựng, lắp đặt và họ phải nộp thuế giống như những cá nhân kinh doanh khác, theo quy định tại thông tư 92/2015/TT-BTC về thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:  Thuế lũy tiến là gì? Cách tính và kê khai thuế lũy tiến phù hợp

Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ, pháp luật cũng quy định nghĩa vụ nộp thuế theo công văn 3700/TCT/DNK liên quan đến hoạt động xây dựng tư nhân:

“Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay”

Đối tượng nộp thuế xây dựng nhà ở

Theo quy định trong Công văn 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế, bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào tiến hành hoạt động xây dựng đều là đối tượng phải thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng. Đồng thời, nếu nhà thầu xây dựng là doanh nghiệp, họ cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế này sẽ được giám sát và quản lý bởi cơ quan thuế địa phương nơi mà nhà thầu đã đăng ký kinh doanh hoặc nơi mà công trình xây dựng đang được thực hiện.

Đối tượng phải nộp thuế xây dựng nhà ở
Đối tượng phải nộp thuế xây dựng nhà ở

Để rõ hơn, nhà thầu xây dựng (có thể là tổ chức hoặc cá nhân nhận thầu xây dựng nhà) có trách nhiệm đăng ký, kê khai và nộp các loại thuế sau: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp) và thuế thu nhập cá nhân (nếu là cá nhân). Việc này sẽ được tiến hành tại cơ quan thuế tương ứng.

Phương pháp tính thuế xây dựng nhà ở

Nếu người chủ đầu tư trong dự án xây dựng là một cá nhân, thì họ sẽ phải đóng thuế theo phương pháp đóng thuế từng lần phát sinh – điều này được quy định tại điểm b của khoản 2 trong Điều 6 của Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Cần lưu ý rằng trong thực tế, phần lớn những người chủ đầu tư xây dựng thường là cá nhân. Do đó, cách tính thuế, việc lập hồ sơ và thời hạn nộp thuế sẽ theo quy định của phương pháp nộp thuế theo từng lần phát sinh. Các quy định này được đề cập trong bài viết này.

Xem thêm:  ROA là gì? Tất tật về chỉ số ROA

Xem thêm: Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì? Vai trò và khai báo chứng từ hợp lệ

Các khoản thuế xây dựng nhà ở phải nộp

Lệ phí trước bạ

Sau khi xây dựng nếu chủ sở hữu nhà ở có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu đối với nhà ở đó thì phải nộp lệ phí trước bạ. Nói cách khác, khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu nhà ở để ghi thông tin vào trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Các khoản thuế và phí xây dựng nhà ở phải nộp theo quy định
Các khoản thuế và phí xây dựng nhà ở phải nộp theo quy định

Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định người nộp lệ phí trước bạ như sau:

“Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.”.

Mức thuế lệ phí trước bạ cần nộp: Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (diện tích x Giá 01 m x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Lệ phí này chỉ áp dụng trong trường hợp khi xây dựng nhà riêng lẻ

Theo Khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của các tỉnh, thành từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp

Thuế GTGT và thuế TNCN

Theo quy định:

  • Doanh thu dùng để tính thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) cho công việc xây dựng nhà ở bao gồm tổng số tiền thu được từ việc bán hàng, gia công, hoa hồng và cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động xây dựng.
  • Theo điểm b, khoản 2, Điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC, mức thuế được tính trên doanh thu, bao gồm mức thuế Giá trị gia tăng và mức thuế Thu nhập cá nhân, được quy định như sau:
    • Đối với hợp đồng xây dựng không bao gồm thầu nguyên vật liệu: mức thuế Giá trị gia tăng là 5%; mức thuế Thu nhập cá nhân là 2%.
    • Đối với hợp đồng xây dựng bao gồm thầu nguyên vật liệu: mức thuế Giá trị gia tăng là 3%; mức thuế Thu nhập cá nhân là 1,5%.
Xem thêm:  Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì? Vai trò và khai báo chứng từ hợp lệ
Cần phải đóng thuế TNCN và thuế GTGT khi xây dựng nhà ở
Cần phải đóng thuế TNCN và thuế GTGT khi xây dựng nhà ở

Công thức tính thuế GTGT và thuế TNCN

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Khai báo và nộp thuế xây dựng nhà ở như thế nào?

Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế

Nếu bạn là một cá nhân đảm nhiệm vai trò chủ thầu trong dự án xây dựng tư nhân, hồ sơ khai thuế của bạn cần được nộp tại Chi cục Thuế có trách nhiệm quản lý trực tiếp tại nơi hoạt động xây dựng của bạn phát sinh.

Khai báo và nộp thuế xây dựng nhà ở
Khai báo và nộp thuế xây dựng nhà ở

Thời gian nộp hồ sơ khai thuế

Hạn chót để nộp hồ sơ khai thuế là vào ngày thứ 10, kể từ ngày mà nghĩa vụ đóng thuế bắt đầu – theo quy định tại khoản 3 của Điều 12 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Thời gian nộp thuế

Hạn chót để nộp thuế theo từng lần phát sinh là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Nếu bạn nộp hồ sơ khai thuế bổ sung, thì thời hạn nộp thuế sẽ tuân theo thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế mà bạn đã sai sót.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Bài viết trên đã nếu chi tiết về khái niệm thuế xây dựng nhà ở. Bạn cũng đã nắm được các khoản thuế cần phải đóng cho căn nhà mới trước khi vào ở. Mong rằng, mọi người sẽ nắm được cách tính toán và khai báo thuế xây dựng nhà ở chính xác.

Đánh giá bài viết post