Thuế môn bài: Khái niệm, thời hạn nộp & mức phạt

Giai đoạn kê khai, nộp thuế môn bài 2023 lại sắp đến, trong đó người nộp thuế cần hoàn thiện những giấy tờ, thủ tục nào? Vậy thuế môn bài là gì? Bài viết dưới đây của TaxPlus sẽ cung cấp cho người đọc cái nhìn chi tiết nhất về thuế môn bài!

Thuế môn bài là gì?

Thue mon bai la gi 1

Thuế môn bài là một loại thuế áp dụng cho các hộ kinh doanh, công ty, xí nghiệp. Đây là loại thuế cơ bản nếu muốn kinh doanh & người kinh doanh phải tuân thủ theo đúng mức phí cũng như thời gian nộp.

Thuế môn bài được thu hàng năm với mức thu chia theo bậc hoặc tính theo số vốn đăng ký kinh doanh, doanh thu của năm kế trước. Có 3 hình thức thu:

Thuế trực thu

Thuế trực thu là loại thuế người nộp thuế thu nhập cho khoản tiền thu được do chính sức lao động, khoản tiền cho thuê tài sản, khoản tiền từ cổ phiếu hay các lãi xuất.

Đối tượng nộp thuế môn bài này là các doanh nghiệp (DN) được tính theo mức lợi nhuận bị đánh thuế sau khi đã trừ đi các chi phí. Các DN cũng thay mặt cho người lao động trong doanh nghiệp của họ để đóng góp vào quỹ bảo hiểm quốc gia.

Thuế gián thu

Nguồn thu quan trọng của thuế gián thu là ở thuế GTGT. Thực tế, mức thuế này đánh vào mức giá bán hàng của Doanh nghiệp.

Thuế định ngạch

Đây là loại thuế cố định được áp dụng cho các đối tượng thu của sắc thuế. Các loại thuế như thế cầu đường hay lệ phí sử dụng dịch vụ tại các sân bay.

Bậc thuế môn bài 2023

Bac thue mon bai 2023 1

Từ năm 2023 bậc thuế môn bài được tính như sau:

Doanh nghiệp thành lập trước ngày 01/01/2023

Doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc (chi nhánh công ty, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) thành lập trước ngày 01/01/2023 đã được miễn lệ phí môn bài trong năm 2022. Vậy nên, trong năm 2023, các đơn vị kể trên tiến hành nộp thuế môn bài như sau:

Bậc 1 – 3.000.000 đồng/năm: Doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng;
Bậc 2 – 2.000.000 đồng/năm: Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống;
Bậc 3 – 1.000.000 đồng/năm: Đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác.

Xem thêm:  Dịch vụ Soát xét Báo cáo tài chính đúng Luật tối ưu chi phí Thuế

Doanh nghiệp thành lập từ ngày 01/01/2023

Miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập cho doanh nghiệp, đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác (kể từ khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Hộ kinh doanh thành lập trước ngày 01/01/2023

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020, hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Theo đó, các hộ kinh doanh thành lập trước ngày 01/01/2023 đã được miễn lệ phí môn bài trong năm 2022.

Từ năm 2023 (năm hoạt động thứ hai trở đi), căn cứ vào doanh thu trong năm mà bậc nộp thuế môn bài cũng như mức thuế môn bài hộ kinh doanh cá thể quy định như sau:

Bậc 1 – 1.000.000 đồng/năm: Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm;
Bậc 2 – 500.000 đồng/năm: Doanh thu trên 300 triệu đồng/năm – 500 triệu đồng/năm;
Bậc 3 – 300.000 đồng/năm: Doanh thu trên 100 triệu đồng/năm – 300 triệu đồng/năm;
Miễn thuế môn bài: Doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.

Hộ kinh doanh thành lập từ ngày 01/01/2023

Hộ kinh doanh thành lập từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm 2023.

Sau đó, từ ngày 01/01/2023 (năm hoạt động thứ hai trở đi) nếu hộ kinh doanh cá thể không thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài thì phải tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài theo bậc thuế môn bài được nêu như trên.

Theo đó, các trường hợp miễn lệ phí môn bài cho hộ kinh doanh được kể đến là:

Doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm;
Không có địa điểm cố định;
Hoạt động không thường xuyên;
Hoạt động các lĩnh vực như diêm nghiệp, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá.

Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh phải nộp thuế môn bài, ngoại trừ những trường hợp sau:

Lệ phí môn bài và thời gian nộp?

Lệ phí môn bài cũng như thời gian nộp được quy định chi tiết. Các doanh nghiệp, tổ chức cần nắm bắt thông tin chính xác.

Lệ phí môn bài

Theo cách hiểu đúng nhất, lệ phí môn bài chính là một sắc thuế trực thu và là định ngạch trong giấy phép kinh doanh của hộ kinh doanh, tổ chức hay doanh nghiệp. Trước kia có tên là thuế công thương, năm 1996 được đổi thành thuế môn bài cho tới ngày nay.

Thời gian nộp thuế môn bài

 • Trường hợp chi nhánh, doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh thành lập từ 2022 về trước sẽ phải nộp lệ phí chậm nhất là 30/01/2023. Trường hợp nộp chậm sẽ tính 0,03%
 • Với trường hợp các chi nhánh công ty, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện, doanh nghiệp có thời gian thành lập năm 2023 thì ngày cuối của thời hạn nộp tờ khai.
 • Với doanh nghiệp đang hoạt động cần nộp lệ phí vào ngày cuối của tháng đầu tiên. Tờ khai lệ phí môn bài phải nộp ngày cuối của năm trước đó. Lệ phí sẽ phải nộp vào ngày cuối của tháng đầu tiên năm kế kiếp.
Xem thêm:  Review phần mềm hóa đơn điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Xem thêm: Phân biệt chi nhánh công ty, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện

Thời gian khai lệ phí môn bài

Đặc điểm của thuế môn bài là dựa vào thời gian thành lập cũng như được cấp phép. Vậy nên thời gian khai lệ phí cũng tùy thuộc từng trường hợp.

 • Với doanh nghiệp, tổ chức khi được cấp giấy phép kinh doanh thì tờ khai lệ phí phải nộp chậm nhất ngày cuối của tháng đầu tiên.
 • Đối với trường hợp ngày cấp GPKD không cùng ngày hoạt động thì tờ khai lệ phí sẽ phải nộp trong 30 ngày từ ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động.

Cách nộp thuế môn bài

Cách nộp thuế môn bài rất đơn giản cũng như có quy định rõ ràng. Thế nhưng, nhân viên kế toán của doanh nghiệp cần phải lưu ý tới thời gian nộp để không bị xử phạt. Có 2 hình thức nộp thuế môn bài được áp dụng tại các tỉnh thành phố:

Nộp tiền mặt tại kho bạc

Nộp tiền vào kho bạc Nhà nước ở các quận theo số tài khoản Ngân hàng Viettinbank.

Nộp thuế điện tử

Với hình thức nộp thuế điện tử thì sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của tổ chức, công ty đó. Điều kiện phải có chữ ký số.

Việc nộp thuế điện tử tỏ ra có ưu thế khi tiết kiệm được thời gian & công sức. Tránh tình trạng chậm khi chờ đợi tại các cơ quan thuế. Đặc biệt việc này cần phải có chữ ký số thì mới được giả quyết. Công ty phải mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số.

Mức phạt khi nộp chậm thuế môn bài

Các đối tượng nộp thuế môn bài phải tuân thủ theo đúng thời gian kê khai và thời gian nộp thuế. Trong trường hợp nộp chậm sẽ bị xử phạt theo quy định ở các mức khác nhau.

 • Trễ tờ khai từ 1 đến 5 ngày sẽ có hình phạt cảnh cáo nhẹ.
 • Phạt từ 400.000đ đến 1.000.000đ nếu trễ tờ khai từ 1 đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 800.000đ đến 2.000.000đ nếu tờ khai nộp chậm từ 11 đến 20 ngày làm việc của cục thuế.
 • Đối với trường hợp chậm tờ khai từ 21 – 30 ngày thì sẽ bị xử phạt với mức từ 1.200.000đ đến 3.000.000đ.
 • Phạt tiền từ 1.600.000đ đến 4.000.000đ nếu tờ khai nộp chậm tới 31 đến 40 ngày làm việc.
 • Với trường hợp chậm tờ khai từ 41 – 90 ngày cơ quan thuế sẽ xử phạt doanh nghiệp, tổ chức từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ.
 • Nếu nộp chậm tờ khai quá 90 ngày thì doanh nghiệp bị phạt từ 3.500.000đ đến 5.000.000đ.
 • Ngoài các mức trên, nếu doanh nghiệp nộp tờ khai chậm hơn sẽ tính theo công thức [Mức phạt= mức lệ phí * 0.03% * ngày chậm]
Xem thêm:  Hồ sơ quyết toán thuế TNDN & ưu đãi thuế TNDN năm 2023

--> Trường hợp gặp khó khăn trong việc kê khai thuế hãy để Tax Plus thực hiện giúp Doanh nghiệp với gói dịch vụ kế toán Tphcm uy ín & chuyên nghiệp.

Nội dung kê khai thuế môn bài

Khi kê khai thuế môn bài, người kê khai cần điền đầy đủ thông tin gồm có:

 • Họ và tên đầy đủ của người nộp tiền, nếu đó là doanh nghiệp thì có tên đầy đủ.
 • Mã số thuế của công ty
 • Địa chỉ theo giấy ĐKKD
 • Số điện thoại liên hệ của người đại diện.
 • Địa chỉ ngân hàng đi nộp
 • Tên ngân hàng đi nộp lệ phí
 • Tên chi cực thuế nhận tiền
 • Phần diễn giải phải kê khai đầy đủ nội dung chuyển tiền.
 • Mã NDKT và mã chương
 • Kỳ tính thuế môn bài

Những đối tượng được miễn trừ thuế môn bài

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế môn bài vậy những đối tượng được miễn trừ thuế môn bài là ai?

 • Là những hộ gia đình hay cá nhân mới sản xuất muối.
 • Trung tâm bưu điện văn hóa xã
 • Hộ gia đình, cá nhân có doanh thu dưới hoặc bằng 100 triệu/năm.
 • Hợp tác xã hay các tổ chức tư nhân trên miền núi.
 • Các hợp tác xã kinh doanh các dịch vụ hay sản xuất nông nghiệp.
 • Các hộ gia đình hay cá nhân không có địa chỉ kinh doanh cố định.
 • Các gia đình nuôi cá hay các sản phẩm về cá
 • Quỹ tín dụng nhân dân xã

Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập

Doanh nghiệp sau đây được miễn lệ phí môn bài trong một năm đầu thành lập (từ 01/01 đến 31/12 cùng năm):

Tổ chức mới thành lập với Mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới
Hộ gia đình, cá nhân bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài

Miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm thành lập

Đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong 03 năm thành lập là doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa chuyển từ hộ kinh doanh từ ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được thành lập giai đoạn này cũng được miễn lệ phí môn bài;
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập trước thời điểm miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là nội dung chi tiết về thuế môn bài mà TaxPlus đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp Quý Anh/Chị có thêm kiến thức Thuế hữu ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay và muốn chia sẻ với mọi người.

Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp hãy gọi hotline: 0853 9999 77 để được Tax Plus giải đáp và tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Xuất bản ngày: 28/07/2019 @ 08:00

Đánh giá bài viết post