Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Khi bạn đã hoàn thành việc đăng ký độc quyền cho thiết kế kiểu dáng công nghiệp của mình, bạn sẽ cần phải thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ để bảo vệ quyền lợi của mình. Thủ tục này cũng giúp bạn duy trì quyền sở hữu và sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, quy trình gia hạn văn bằng bảo hộ không phải ai cũng biết và nắm rõ. Vì vậy, trong bài viết này, cùng TaxPlus tìm hiểu về thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và những điều cần lưu ý khi thực hiện.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là gì

Kiểu dáng công nghiệp là dạng bề ngoài của sản phẩm được thể hiện qua hình dạng, đường nét, gam màu hoặc sự phối hợp của những yếu tố này.

Sản phẩm trong định nghĩa này được hiểu là các vật dụng, công cụ, thiết bị, phương tiện hoặc phần của chúng được sử dụng để lắp ráp hoặc hợp thành sản phẩm, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, và được phân phối độc lập.

Theo đó, kiểu dáng công nghiệp là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho các sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước những hành vi sử dụng trái phép từ phía người khác. Điều này giúp đem lại lợi nhuận kinh tế cho chủ sở hữu thông qua việc độc quyền khai thác thương mại đối với các sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hiệu lực của văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam, mỗi văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (KDCN) có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 5 năm tính từ ngày nộp đơn. Chủ sở hữu văn bằng có thể gia hạn tối đa 2 lần liên tiếp, mỗi lần kéo dài thêm 5 năm. Từ đó, văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp sẽ có thời hạn hiệu lực tối đa là 15 năm tính từ ngày chủ sở hữu nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Gia hạn hiệu lực KDCN là thủ tục nhằm yêu cầu cơ quan nhà nước tiếp tục bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà chủ sở hữu đã đăng ký. Trong trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án, văn bằng độc quyền có thể được gia hạn cho tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải bao gồm phương án cơ bản. Việc gia hạn này được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ lên Cục Sở hữu trí tuệ theo quy trình được quy định trong pháp luật.

Xem thêm:  Cổ phiếu ESOP là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

Tại sao cần gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là yếu tố quan trọng để sản phẩm có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Để chiếm lĩnh thị trường một cách hợp pháp, việc yêu cầu cơ quan nhà nước bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp là rất quan trọng. Bởi vì khi bảo hộ hết hiệu lực, sản phẩm đó sẽ không còn được độc quyền với kiểu dáng công nghiệp đó nữa. Nếu đó là sản phẩm chủ đạo thì điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh phát triển của doanh nghiệp.

Do đó, gia hạn hiệu lực KDCN là thủ tục cần thiết để thực hiện khi KDCN vẫn còn giá trị sử dụng đối với chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu không còn nhu cầu sử dụng KDCN nữa, việc gia hạn và chuyển nhượng hoặc cho phép người khác sử dụng sẽ giúp thu về một khoản tiền đáng kể trên cơ sở khả năng thương mại của kiểu dáng công nghiệp đó.

Xem thêm:

Phải gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp trước bao lâu?

Phải gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp trước bao lâu?

Theo quy định tại điểm 20.4.a và điểm 0.4.b của Khoản 20 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (đã được sửa đổi bởi điểm d khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN), yêu cầu gia hạn của chủ sở hữu hoặc người đại diện hợp pháp đối với văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

Sửa đổi, thay đổi chủ văn bằng, thu hẹp phạm vi bảo hộ, duy trì và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

20.4 Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

a) Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp không được gia hạn.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được gia hạn nhiều nhất 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

b) Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng tính đến ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và phí thẩm định yêu cầu gia hạn, lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí sử dụng văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.

Theo đó, trong vòng 6 tháng trước khi văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hết thời hạn, chủ sở hữu hoặc người đại diện hợp pháp phải thực hiện thủ tục gia hạn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:  Hybrid Working là gì? Lợi ích khi áp dụng mô hình làm việc Hybrid Working

Nếu trong thời hạn này chủ sở hữu hoặc người đại diện không thực hiện thủ tục, thì văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đó sẽ không được bảo hộ khi hết thời hạn.

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Khoản 20 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (đã được sửa đổi bởi điểm d khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN), điểm 20.4 quy định về quy trình và thủ tục gia hạn đăng ký bảo hộ cho văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

  • Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ (mẫu 02-GH/DTVB quy định tại Phụ lục C ban hành kèm theo Thông tư 16/2016/TT-BKHCN);
  • Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
  • Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Bước 2: Nộp hồ sơ gia hạn văn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực kiểu dáng công nghiệp có thể được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc đến 2 văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Bước 3: Thẩm định yêu cầu gia hạn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Xem thêm:  Top 5 nguồn hàng sỉ quần áo trẻ em giá siêu tốt

Đơn yêu cầu gia hạn sẽ được xem xét trong vòng 01 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn.

Bước 4: Xét duyệt đơn yêu cầu gia hạn kiểu dáng công nghiệp

Nếu đơn yêu cầu gia hạn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện xét duyệt đơn và đưa ra quyết định ghi nhận gia hạn kiểu dáng công nghiệp.

Nếu đơn yêu cầu gia hạn được xét duyệt và không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ghi nhận gia hạn vào văn bằng bảo hộ (nếu có yêu cầu), đăng bạ và công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Nếu đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ, được nộp không đúng thủ tục quy định hoặc người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn và yêu cầu người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo.

Những khoản phí phải đóng khi gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp?

Những khoản phí phải đóng khi gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 263/2016/TT-BTC, người nộp đơn phải nộp các khoản phí, lệ phí khi gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp như sau:

  • Lệ phí gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm): 100.000 đ/văn bằng;
  • Phí đăng bạ Quyết định gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm): 120.000 đ/văn bằng.
  • Phí công bố Quyết định gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm): 120.000 đ/đơn yêu cầu;
  • Phí thẩm định yêu cầu gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm): 160.000 đ/văn bằng;
  • Phí sử dụng bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (đối với kiểu dáng công nghiệp cho mỗi phương án của từng sản phẩm): 700.000 đ/văn bằng;

Lưu ý: Lệ phí gia hạn hiệu lực muộn = Lệ phí gia hạn + 10% phí gia hạn cho mỗi tháng nộp đơn muộn;

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, quy trình và thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là rất cần thiết và quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu. Nếu bạn đang có nhu cầu gia hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, hãy tham khảo các thông tin và quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ và chính xác nhất. Chắc chắn rằng việc gia hạn sẽ giúp sản phẩm của bạn có thêm thời gian độc quyền trên thị trường và đồng thời tăng khả năng cạnh tranh.

Đánh giá bài viết post