Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ: Những điều cần biết

Bạn là chủ doanh nghiệp và muốn bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ? Thủ tục đăng ký này có thể gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là những ai chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trong bài viết này, TaxPlus sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, giúp bạn có thể hoàn thành quy trình này một cách dễ dàng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp của bạn.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), nhãn hiệu (trade mark) là “các dấu hiệu được sử dụng để phân biệt các sản phẩm hoặc dịch vụ của các doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh khác nhau trong cùng một ngành hoặc các ngành tương tự nhau.”

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành, nhằm thừa nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

Bảo vệ quyền lợi của mình trước những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu của người khác là cần thiết. Có căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mỗi cá nhân, tổ chức về tài sản trí tuệ của mình. Nhãn hiệu được coi là một tài sản trí tuệ quan trọng đối với các tổ chức, cá nhân.

Việc đăng ký nhãn hiệu là cách để bảo vệ tài sản Sở hữu Trí tuệ đối với mỗi cá nhân, tổ chức. Tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh đều có quyền đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình.

Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại Việt Nam, họ có thể thực hiện đăng ký nhãn hiệu bằng cách:

 1. Tự nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ;
 2. Hoặc thông qua các công ty đại diện Sở hữu Trí tuệ để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

Đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài được quy định tại Điều 89 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.
Xem thêm:  Công ty đối nhân & công ty đối vốn: Những điều cần biết

Theo đó, tất cả các tổ chức và cá nhân người nước ngoài, bất kể có thường trú hay không thường trú tại Việt Nam, có hoặc không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam đều có quyền đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, để xác định chủ thể nộp đơn đăng ký và xác lập quyền, tổ chức và cá nhân nước ngoài cần phải xác định rõ mình thuộc đối tượng nào.

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là quá trình kiểm tra xem có nhãn hiệu nào trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của chủ thể khác hay không, đồng thời đánh giá khả năng nhãn hiệu đó được cấp văn bằng bảo hộ hay không. Đây là bước quan trọng trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Có hai hình thức tra cứu để khách hàng tham khảo và cân nhắc:

 • Tra cứu sơ bộ miễn phí trên đường link http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php của Cục Sở hữu Trí tuệ.
 • Tra cứu có trả phí từ Cục Sở hữu Trí tuệ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào bài viết Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu để tìm hiểu chi tiết.

Với số lượng đăng ký đơn hàng năm rất lớn, việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký là rất cần thiết để đảm bảo khả năng đăng ký nhãn hiệu của bạn.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

Hai tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu số 04-NH theo Thông tư 01/2007/TT-BKHCN).

Mẫu nhãn hiệu (tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc, tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ).

Chứng từ nộp phí và lệ phí.

Bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh có công chứng hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lấy thông tin soạn hồ sơ (mục đích là để lấy thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký).

Giấy ủy quyền (trường hợp cá nhân hoặc tổ chức ủy quyền cho tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn).

Các tài liệu khác (nếu có):

 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…).
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký.
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Hình thức nộp đơn

Nộp trực tiếp

Xem thêm:  Top 11+ Các Công Ty Outsourcing Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ. Cụ thể, các điểm tiếp nhận đơn bao gồm:

 1. Trụ sở của Cục Sở hữu Trí tuệ tại địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 2. Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 3. Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Nộp đơn trực tuyến

Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống Tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu Trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

 • Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến, người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống Tiếp nhận đơn. Khi hoàn thành, người nộp đơn sẽ nhận được Phiếu xác nhận nộp đơn trực tuyến.
 • Trong vòng 01 tháng kể từ ngày gửi đơn, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu Trí tuệ trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có), sau đó nộp phí và lệ phí theo quy định. Sau khi nhận được đầy đủ tài liệu và phí, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống.
 • Nếu người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu sẽ được gửi cho người nộp đơn trên Hệ thống Tiếp nhận đơn.

Lưu ý: Trên thực tế, hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến đã được áp dụng nhưng yêu cầu người nộp đơn phải tuân thủ nhiều quy trình (bao gồm chữ ký số hoặc chứng thư số) và phải nộp phí/lệ phí thông qua ngân hàng mà không được sử dụng các hình thức thanh toán khác. Vì vậy, trong trường hợp có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp nên áp dụng hình thức nộp đơn trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điện.

Theo dõi đơn đăng ký

Sau khi tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức – thời gian là 01 tháng.

Bước 2: Công bố đơn – thời hạn là 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Bước 3: Thẩm định nội dung – thời hạn là không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ, chủ sở hữu sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm:  CMMI là gì? Các mô hình và khuôn mẫu CMMI

Lưu ý: Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Cá nhân, tổ chức được phép gia hạn văn bằng bảo hộ nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm đối với toàn bộ hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ được quy định tại điểm a khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã tìm hiểu được về thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ, một vấn đề rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân kinh doanh. Việc đăng ký nhãn hiệu giúp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ và tránh vi phạm nhãn hiệu của người khác. Với những quy định, thủ tục và hồ sơ cần thiết, việc đăng ký nhãn hiệu có thể được thực hiện một cách dễ dàng và đầy đủ. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, ngoài việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân cần phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật liên quan đến nhãn hiệu, thực hiện đúng quy trình và tăng cường quản lý, bảo vệ nhãn hiệu của mình.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ. Tất cả các đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp, được phát hành hàng tháng. Ai có nhu cầu cũng có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp bản in Công báo nhưng phải trả phí mua Công báo.

Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu là bao lâu?

Sau khi đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định, việc thẩm định nội dung đơn sẽ được tiến hành. Thời gian thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 08 tháng tính từ ngày công bố. Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu là để xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật hay không.

Chi phí đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Chi phí đăng ký nhãn hiệu bao gồm lệ phí nộp đơn và các chi phí liên quan khác. Cụ thể:

 • Lệ phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: 75.000 đồng (bao gồm cả đơn tách, đơn chuyển đổi).
 • Lệ phí yêu cầu gia hạn thời hạn trả lời thông báo của Tổ chức thu phí: 60.000 đồng/lần được phép gia hạn. Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện thì sẽ có thêm chi phí phát sinh tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu, việc sử dụng dịch vụ tư vấn và đại diện là rất cần thiết và khuyến khích.
Đánh giá bài viết post