Thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất

Trong những năm gần đây, việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất đang trở thành một hình thức phổ biến để huy động vốn đầu tư cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất lại khá phức tạp và cần tuân thủ nhiều quy định pháp luật. Vậy thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới nhất hiện nay như thế nào? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu trong bài viết này.

Điều kiện cần thiết để góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Dieu kien can thiet de gop von bang quyen su dung dat

Theo quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, các điều kiện để góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

Người sử dụng đất phải được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và được phép góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ các trường hợp sau:

Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì:

 • Người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Xem thêm:  CẨM NANG BÁN HÀNG TRÊN TIKI 202 DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

Điều kiện nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Điều kiện nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Điều kiện nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 193 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được phép nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án.
 • Mục đích sử dụng đất đối với diện tích nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với đất chuyên trồng lúa nước, người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa theo quy định của Chính phủ.
 • Thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 134 Luật Đất đai năm 2013 đối với đất chuyên trồng lúa nước.

Xem thêm: Hợp đồng công ty cho cá nhân mượn tiền mới nhất 2023

Hồ sơ đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Ho so dang ky gop von bang quyen su dung dat

Theo khoản 2 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT), hồ sơ đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng, văn bản về việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.
 • Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

Thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Xem thêm:  Quy Định Về Hợp Đồng Lao Động Thời Vụ Và Mẫu Hợp Đồng Lao Động Thời Vụ 2018

Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trong trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất, người sử dụng đất cần đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đó cho người sử dụng đất.

Ngoài ra, Văn phòng đăng ký đất đai còn có các công việc sau:

 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Lời kết

Như vậy, quy trình đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất có những quy định cụ thể để thực hiện. Để hoàn thành thủ tục đăng ký này, các bên liên quan cần nắm rõ các điều kiện và hồ sơ cần thiết để đảm bảo việc thực hiện được thuận lợi và nhanh chóng. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về thủ tục đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nếu bạn cần thêm thông tin, vui lòng tham khảo các nguồn tài liệu chính thức từ Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc các cơ quan liên quan.

Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm về các quy trình và thủ tục cụ thể như dịch vụ kế toán trọn góichăm sóc websitethuê văn phòng trọn góithuê văn phòng ảo hay thuê chỗ ngồi làm việc, cũng như dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, hãy đến với TaxPlus – đối tác đáng tin cậy của quý khách hàng.

Xem thêm:  Mối quan hệ giữa EPS và P/E nhà đầu tư nên biết

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng trong mọi thắc mắc và giúp quý khách hàng hoàn thành các thủ tục pháp lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0853 9999 77. Chúng tôi sẽ phản hồi yêu cầu của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất, cam kết mang lại cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất từ TaxPlus.

Câu hỏi thường gặp

Yêu cầu giấy tờ cần thiết để xóa đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT), hồ sơ xóa đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất bao gồm:

 • Văn bản thanh lý hợp đồng cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có xác nhận đã được thanh lý hợp đồng;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Thành lập hợp tác xã có thể góp vốn bằng quyền sử dụng đất hay không?

Căn cứ theo Điều 42 Luật Hợp tác xã 2012 quy định về việc xác định giá trị vốn góp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã như sau: Vốn góp là tiền đồng Việt Nam, các loại tài sản khác được quy đổi ra tiền đồng Việt Nam bao gồm ngoại tệ, hiện vật, giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ và các loại giấy tờ có giá tại thời điểm góp vốn. Giá trị vốn góp bằng các loại tài sản khác được xác định theo nguyên tắc thỏa thuận giữa hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với thành viên, hợp tác xã thành viên hoặc thông qua tổ chức thẩm định.

Theo quy định trên, vốn góp để thành lập hợp tác xã không chỉ bao gồm tiền mà còn có các loại tài sản khác được quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, trong đó bao gồm giá trị quyền sử dụng đất. Do đó, ta có thể sử dụng quyền sử dụng đất của mình để góp vốn thành lập hợp tác xã.

Đánh giá bài viết post