Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu: Hướng dẫn chi tiết và lưu...

Bạn đang băn khoăn về thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu để có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký nhãn hiệu, thời gian cần thiết và những lưu ý quan trọng trong quá trình đăng ký. Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp bạn được đảm bảo tốt nhất.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là gì

Theo Điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2009, 2019 (sau đây gọi tắt là Luật Sở hữu trí tuệ), nhãn hiệu là dấu hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Khoản 3 của Điều 6 trong Luật Sở hữu trí tuệ nói rằng quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu dựa trên quyết định cấp văn bằng bảo hộ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này tuân theo thủ tục đăng ký quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Do đó, nhãn hiệu của một tổ chức hoặc cá nhân chỉ được bảo hộ khi họ thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tương ứng.

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

 • Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (bao gồm Danh mục hàng hóa, dịch vụ có nhãn hiệu), theo mẫu số 04-NH (2 bản);
 • Chín mẫu nhãn hiệu đi kèm (ngoài mẫu dán trên Đơn);
 • Tài liệu xác thực quyền đăng ký (giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng thỏa thuận, thư xác nhận, thư đồng ý, quyết định hoặc giấy phép thành lập, điều lệ tổ chức) (1 bản);
 • Giấy ủy quyền nộp đơn, nếu có (1 bản);
 • Chứng từ nộp lệ phí đơn (1 bản)
 • Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, cần có Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ Quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận;
 • Tài liệu xác thực quyền sử dụng/đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên, biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức, dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành, tên nhân vật, hình tượng, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ, giải thưởng, huy chương, hoặc ký hiệu đặc trưng của sản phẩm, dấu hiệu được bảo hộ trong kiểu dáng công nghệ của người khác) (1 bản).

Lưu ý: khi viết tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Dán mẫu nhãn hiệu kích thước không quá 80x80mm lên đơn đăng ký nhãn hiệu. Mẫu nhãn hiệu cần trình bày đúng màu sắc bảo hộ hoặc dạng đen trắng nếu không có yêu cầu màu sắc.

Xem thêm:  Mẫu giấy đăng ký kiểu dáng công nghiệp - Chuẩn pháp lý 2023

Mô tả nhãn hiệu: cần nêu rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu:

 • Nêu yếu tố cấu thành và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu;
 • Phiên âm và dịch ra tiếng Việt các từ ngữ không phải tiếng Việt nếu có nghĩa;
 • Mô tả hình họa của chữ, từ ngữ nếu là yếu tố phân biệt cần bảo hộ;
 • Chỉ rõ vị trí gắn từng phần nhãn hiệu trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm.

Tên, địa chỉ của tổ chức hay cá nhân nộp đơn theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Danh mục và phân nhóm hàng hóa, dịch vụ có nhãn hiệu: Liệt kê hàng hóa, dịch vụ sẽ mang nhãn hiệu tương ứng với lĩnh vực kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Phân nhóm theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ (Bảng phân loại Nice) theo thứ tự nhóm từ thấp đến cao.

Lưu ý: pháp lý của tờ khai đăng ký nhãn hiệu

 • Mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;
 • Tất cả tài liệu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được viết bằng tiếng Việt. Tài liệu bằng ngôn ngữ khác cần dịch sang tiếng Việt;
 • Tài liệu phải được gõ máy hoặc in bằng mực khó phai, rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa. Nếu phát hiện sai sót không đáng kể về chính tả trong tài liệu nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn có thể sửa chữa, nhưng phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu nếu có) của người nộp đơn tại chỗ sửa chữa;
 • Thuật ngữ trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải là thuật ngữ phổ biến (không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo). Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả trong đơn phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam.

🆘 Xem thêm:

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá nhãn hiệu có khả năng đăng ký, chủ đơn sẽ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra đơn về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,… Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

Trong trường hợp đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo không chấp nhận đơn và yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp sẽ tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm:  Inbound Marketing là gì? Chiến lược thực hiện cụ thể trong từng giai đoạn

Bước 3: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ được ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ đi kèm.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ kiểm tra các điều kiện đăng ký nhãn hiệu, từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký. Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký.

Bước 5: Chủ đơn nhận thông báo cấp bằng bảo hộ hoặc từ chối cấp bằng Trường hợp nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ:

Chủ đơn thực hiện nộp lệ phí cấp bằng. Trường hợp nhãn hiệu bị từ chối cấp bằng:

Khi Cục Sở hữu trí tuệ thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà chủ đơn đã đăng ký, chủ đơn nhãn hiệu cần xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa ra các căn cứ để yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu của mình.

Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu theo quy định?

Thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu theo quy định năm 2023?

Thẩm định hình thức

Thẩm định hình thức là bước đầu tiên trong quy trình đăng ký nhãn hiệu, nhằm mục đích kiểm tra hình thức và cách trình bày của các tài liệu trong đơn; kiểm tra tính pháp lý về chủ thể nộp đơn và về hồ sơ hưởng quyền ưu tiên.

Thời gian: 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn hợp lệ

Bước này giúp chủ đơn theo dõi tiến trình thẩm định đơn.

Thời gian: 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ sau khi đã thẩm định hình thức.

Thẩm định nội dung

Thẩm định nội dung nhằm mục đích kiểm tra chi tiết xem nhãn hiệu có bị trùng lặp hay tương tự với nhãn hiệu khác không và đánh giá khả năng cấp Văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu.

Thời gian: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Vậy, thời gian đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ theo quy định pháp luật là 12 tháng.

Tuy nhiên, thực tế thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng do các lý do khách quan như:

 • Số lượng đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều, khiến việc thẩm định đơn ngày càng mất nhiều thời gian hơn.
 • Đơn đăng ký thường bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung do hồ sơ và tài liệu có sai sót về hình thức.
Xem thêm:  Canva 101 – Cách sử dụng Canva thành thạo cho người mới bắt đầu

🆘 Xem thêm:

Lời kết

Tóm lại, thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu là một vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ để có kế hoạch đăng ký phù hợp. Theo quy định pháp luật, quá trình đăng ký nhãn hiệu kéo dài 12 tháng, nhưng thực tế có thể mất từ 18 – 24 tháng do các yếu tố khách quan. Để tối ưu thời gian đăng ký nhãn hiệu, các doanh nghiệp nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu kỹ các quy định và tiêu chí đăng ký nhãn hiệu, cũng như nắm bắt kinh nghiệm từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu và đưa ra quyết định phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Câu hỏi thường gặp

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn bao lâu?

Theo Khoản 6 Điều 93 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, văn bằng bảo hộ có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn, và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm.

Tóm lại, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ có hiệu lực trong thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm, theo quy định của pháp luật.

Có được gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khi hết hiệu lực?

Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn và có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Việc duy trì và gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ phải tuân thủ thủ tục và nộp lệ phí theo quy định của Chính phủ.

Do đó, khi Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sở hữu vẫn có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần mười năm bằng cách nộp lệ phí gia hạn hiệu lực theo quy định.

Phí và lệ phí đăng ký nhãn hiệu hết bao nhiêu?

Khi đăng ký nhãn hiệu tổ chức, cá nhân phải nộp mức phí và lệ phí theo quy định như sau:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ; Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ;
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, căn cứ vào trường hợp cụ thể, số phí chủ thể đăng ký phải nộp có thể yêu cầu thêm một số khoản khác