Thẻ napas là gì? Đặc điểm, lợi ích của thẻ ATM Napas

Hiện nay, một số thẻ ATM có logo NAPAS trên thẻ mà bạn có thể chưa hiểu hết về ý nghĩa ký hiệu này. Vậy thẻ Napas là gì và những lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng thẻ NAPAS bao gồm những gì? Trong bài viết này, TaxPlus sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin xung quanh loại thẻ này qua bài viết này nhé!

Thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas

NAPAS là viết tắt của cụm tiếng Anh là National Payment Services. Đây là thương hiệu thẻ quốc gia thuộc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Thẻ có các chức năng tương tự thẻ ATM nội địa (thẻ ghi nợ nội địa) cụ thể như thanh toán hóa đơn, rút và chuyển tiền nhanh chóng,…

NAPAS được thành lập vào năm 2004. Tuyên ngôn thương hiệu là “Một kết nối. Mọi thanh toán”. Kim chỉ nam hoạt động là “Sự tiện lợi và hiện đại”. Đây là đơn vị kết nối hơn 50 ngân hàng lại với nhau trong đó có Timo.

NAPAS giúp tạo môi trường trung gian thuận lợi để các ngân hàng thực hiện kết nối cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho người dùng.

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông mạng lưới 18.600 máy ATM, 261.000 máy POS, trên 100 triệu thẻ của 48 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. NAPAS đồng thời cung cấp dịch vụ cổng thanh toán điện tử kết nối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công, các doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho người dân​​.

Xem thêm:  Lạm phát là gì? Nguyên nhân lạm phát là gì?

Đặc điểm của thẻ NAPAS là gì?

cong thanh toan napas giup ket noi tai chinh

Thẻ NAPAS là sản phẩm của sự liên kết giữa các ngân hàng với NAPAS, chứ NAPAS sẽ không trực tiếp phát hành thẻ. Đặc điểm này tương tự như hệ thống thẻ Visa/ Mastercard.

Cách nhận biết thẻ vô cùng đơn giản, logo “NAPAS” có trên chiếc thẻ ATM chính là đặc điểm nhận dạng nhanh nhất. Tuy nhiên, có vài trường hợp ngân hàng chưa in ký hiệu lên thẻ, bạn có thể tìm hiểu xem ngân hàng đang sử dụng có nằm trong danh sách liên kết với cổng NAPAS không.

Ngoài ra, thẻ NAPAS có tính bảo mật cao do được trang bị chip bảo mật công nghệ cao theo tiêu chuẩn EMV. Các thông tin trên thẻ được mã hóa ở mức độ cao nên rất khó có thể làm giả mạo. Đây là bước tiến vượt trội so với các loại thẻ ngân hàng thông thường với công dụng bảo vệ người sử dụng.

Xem thêm:  Tín dụng đen là gì? Cẩn thận trước các bẫy của tín dụng đen

Ưu điểm của thẻ Napas

Thẻ Napas ngày càng phổ biến trong việc thanh toán trên toàn Việt Nam. Cùng Tax Plus điểm qua các ưu điểm của thẻ Napas:

 • Chuyển rút tiền ở tất cả các cây ATM/máy POS có ký hiệu NAPAS.
 • Mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 ATM và 220.000 POS của 50 ngân hàng trên toàn quốc, sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Liên minh trong hệ thống thẻ NAPAS giữa các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch.
 • Việc chuyển tiền được thực hiện một cách nhanh chóng đối với các ngân hàng liên kết với NAPAS.
 • Hiện NAPAS đã và đang có mặt trên các sàn thương mại điện tử, giúp bạn dễ dàng thanh toán.

Thẻ Napas có gì khác biệt so với thẻ ATM thông thường

the napas la gi

Về bản chất, thì thẻ Napas vẫn chỉ là một sản phẩm thẻ thông thường, khách hàng vẫn có thể nhận lương hàng tháng, chi tiêu hàng ngày, thanh toán hóa đơn mỗi lần mua sắm và rút tiền tại các cây ATM bình thường.

Ngoài ra, thẻ Napas có tính bảo mật cao hơn khi sử dụng công nghệ chip bảo mật công nghệ cao nhất hiện nay. Đây là công nghệ bảo mật hiện đại hàng đầu trên thế giới, được ứng dụng cho các dịch vụ thẻ. Mọi thông tin trên thẻ cũng được mã hóa ở mức độ cao nên khó có thể làm giả mạo nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thẻ.

Đặc biệt, các giao dịch thanh toán liên ngân hàng trong cùng hệ thống Napas sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Khách hàng không cần phải chờ đợi như khi chuyển khoản liên ngân hàng thông thường.

Hướng dẫn thanh toán các hóa đơn, dịch vụ bằng thẻ Napas

Để thanh toán các hóa đơn dịch vụ cũng như mua sắm của bạn bằng thẻ Napas, khách hàng có thể thực hiện theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Đăng nhập trang Web của nhà cung cấp dịch vụ để lựa chọn hàng hóa, dịch vụ và chọn hình thức thanh toán qua cổng thanh toán nội địa NAPAS.
 • Bước 2: Nhập thông tin thẻ napas của bạn tại cổng thanh toán nội địa napas
 • Bước 3: Nhập các thông tin theo yêu cầu về:
 • Bước 5: Xác thực mã OTP cho mỗi lần giao dịch

Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại hoặc email của bạn theo đúng như khi bạn đăng kí với đơn vị phát hành thẻ.

Khách hàng nhận thông tin OTP được hệ thống gửi và điền đầy đủ thông tin trên trang.

Các dịch vụ của thẻ Napas

the napas la gi taxplus 2

Dịch vụ chuyển mạch thẻ

Dịch vụ chuyển mạch thẻ là dịch vụ cho phép các khách hàng thực hiện được các giao dịch trên hệ thống chấp nhận thẻ ATM/POS của tất cả các Ngân hàng/ Tổ chức liên kết với NAPAS cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm:  Ví điện tử là gì? Lợi ích khi sử dụng? 10 ví điện tử tốt nhất

Dịch vụ Chuyển tiền nhanh

NAPAS cung cấp dịch vụ dịch vụ Chuyển tiền nhanh 24/7, khách hàng có thể sử dụng thẻ, tài khoản ngân hàng để chuyển và nhận tiền nhanh chóng kể cả giờ hành chính hay cuối tuần thông qua các phương tiện như thẻ, tài khoản ngân hàng, ví điện tử và kênh giao dịch như Internet Banking, Mobile Banking, ATM, quầy giao dịch. Hạn mức giao dịch tối đa 300 triệu/giao dịch.

Dịch vụ Cổng thanh toán

Dịch vụ Cổng thanh toán NAPAS là dịch vụ cho phép chủ thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng nội địa và quốc tế thực hiện mua sắm, thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên website, ứng dụng di động…

Dịch vụ Nạp tiền

Dịch vụ nạp tiền NAPAS cho phép khách hàng sở hữu thẻ/ tài khoản ngân hàng nạp tiền tài khoản dịch vụ trả trước (điện thoại di động, game, dịch vụ nội dung số, ví điện tử, thẻ trả trước,…) qua các phương tiện thẻ và tài khoản và kênh giao dịch ATM/POS, Internet Banking, Mobile Banking, quầy giao dịch, ứng dụng di động.

Dịch vụ thanh toán hóa đơn

Dịch vụ Thanh toán hóa đơn NAPAS cho phép khách hàng thanh toán tiền cước, phí hoá đơn hàng hoá dịch vụ, tiện ích của mình và người thân chủ động hoặc tự động.

Ai có thể mở thẻ NAPAS?

the napas la gi taxplus 1

Mở thẻ NAPAS rất đơn giản, không có nhiều điều kiện giống mở thẻ tín dụng. Chỉ cần bạn đáp ứng 2 yếu tố sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên.
 • Có CMND bản gốc còn hiệu lực (người Việt Nam) hoặc Passport/ Visa (đối với người nước ngoài sinh sống hợp lệ tại Việt Nam).

Thanh toán bằng thẻ NAPAS khá đơn giản và liên kết trên nhiều dòng ví điện tử hiện nay. Đây là loại thẻ mà bất cứ ai cũng nên sở hữu để tiện lợi hơn trong quá trình giao dịch trực tuyến.

13 ngân hàng kí thoả thuận với Napas phát triển thẻ tín dụng nội địa

Thẻ tín dụng nội địa cho phép người dân chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày. Đây là một trong những giải pháp góp phần đẩy lùi tín dụng đen, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và tài chính toàn diện ở Việt Nam.

the napas la gi taxplus 8
Thẻ tín dụng nội địa là kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ ngân hàng/ tổ chức tài chính

13 Ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, HDBank, Sacombank, ACB, Nam A Bank, OCB, Viet Capital Bank, Viet Bank và công ty tài chính VietCredit vừa kí kết quả thoả thuận với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) để triển khai thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa.

Cụ thể, Sacombank hiện đang dẫn đầu về thị phần thẻ tín dụng nội địa với 34% lượng thẻ đang lưu hành. Sacombank cam kết giữ vững vị trí hàng đầu trong thị phần thẻ tín dụng trong năm 2022.

Xem thêm:  Hạn mức tín dụng là gì? Tiết lộ 3 mẹo giúp tăng hạn mức thẻ tín dụng

VietinBank vừa cho ra mắt dòng thẻ tín dụng 2 Card, dòng thẻ tích hợp thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trên cùng một thẻ nội địa đầu tiên trên thị trường. Trong năm 2022, VietinBank cam kết hướng tới cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng từ việc nhận lương qua thẻ đến tiêu dùng cá nhân dựa trên hạn mức tín dụng do ngân hàng cung cấp.

Năm 2022, Vietcombank cam kết phối hợp với NAPAS thống nhất lộ trình ra mắt thẻ Tín dụng nội địa và xây dựng các chương trình hỗ trợ thúc đẩy, gia tăng số lượng khách hàng có thẻ.

Agribank cam kết cung cấp sản phẩm thẻ tín dụng nội địa với công nghệ mới nhất 2 ứng dụng trên 1 chip- thẻ Lộc Việt tới các đối tượng là bà con nông dân, khách hàng sử dụng điện của tập đoàn điện lực EVN, sinh viên các Học viện, trường ĐH, Cao đẳng trong cả nước qua đó góp phần hạn chế và đẩy lùi nạn tín dụng đen đặc biệt trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn.

BIDV cam kết phối hợp với NAPAS để xây dựng và thống nhất lộ trình ra mắt Thẻ tín dụng nội địa và Xây dựng các chương trình hỗ trợ thúc đẩy, gia tăng số lượng thẻ.

ACB cam kết phát hành thẻ tín dụng nội địa cho toàn bộ khách hàng sở hữu thẻ của Á Châu, với những ưu đãi tối đa về lãi suất.

HDBank cam kết tập trung phát hành thẻ tín dụng nội địa cho những đối tượng có thu nhập thấp tại các khu công nghiệp, đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi bán lẻ để gia tăng tiện tích cho khách hàng.

Techcombank cam kết đồng hành cùng chính phủ, NHNN, để đưa giải pháp về thẻ tín dụng nội địa.

Viet Bank cam kết miễn phí rút tiền và miễn phí giao dịch Mobile Banking /Internet Banking cho các khách hàng sở hữu thẻ tín dụng nội địa với lãi suất thấp và nhiều chương trình ưu đãi.

Thẻ tín dụng nội địa được dùng thanh toán trực tiếp trên thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng,… thanh toán trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, website của các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ với mức chi phí hợp lý

Ông Nguyễn Hoàng Long – Phó Tổng giám đốc NAPAS cho biết: “Thẻ tín dụng nội địa là kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ ngân hàng/ tổ chức tài chính đáp ứng các nhu cầu chi tiêu hàng ngày cũng như các khoản nhu cầu cấp bách của người dân. Với những giải pháp cụ thể cùng những cam kết chung giữa NAPAS và các ngân hàng, công ty tài chính, chúng tôi tin tưởng thẻ tín dụng nội địa sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới và đem lại nhiều lợi ích cho đại bộ phận người dân (đơn giản và bình dân hóa việc cấp tín dụng), góp phần thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, phổ cập tài chính toàn diện và đẩy lùi tín dụng đen”.

Xem thêm

Lời kết

Bên trên bài viết là những thắc mắc về thẻ napas là gì? Và thẻ napas có gì khác biệt so với thẻ ATM thông thường đã được giải đáp một cách chi tiết. Hy vọng Tax Plus sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Đánh giá bài viết post