Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân – Chuẩn pháp lý...

Việc bán công ty của mình cho người khác là quyền của doanh nhân tư nhân. Tuy nhiên, các công ty phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Trong quá trình sản xuất và kinh doanh của công ty, việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân là một trong những công đoạn cần phải thay đổi trong nội dung sổ đăng ký công ty. Khi thay đổi chủ doanh nghiệp, các công ty cần tìm hiểu kỹ về tên doanh nghiệp hợp pháp và cách đặt tên công ty.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thủ tục, quy trình và những giấy tờ phải chuẩn bị để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết này TaxPlus sẽ giới thiệu về thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân năm 2023 để giúp các công ty có thể thực hiện thủ tục một cách chính xác và đúng quy định.

Quy định của pháp luật về doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp

Quy định của pháp luật về doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên của công ty hợp danh. Doanh nghiệp tư nhân không được phép góp vốn để thành lập hoặc mua cổ phần; cũng như không được phép góp vốn vào công ty hợp danh hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.

Chủ doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là loại doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Vì vậy, Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định về tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nhà nước - Chuẩn pháp lý 2023

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác để quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, Chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, chỉ có doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được quy định cụ thể bởi pháp luật về việc bán doanh nghiệp. Theo Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020:

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

🆘 Xem thêm:

Hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Đối với trường hợp tặng cho doanh nghiệp tư nhân

Danh sách hồ sơ cần có bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân (được ký bởi người tặng và người được tặng) theo mẫu Phụ lục II-4 được ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 2. Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được tặng: CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 3. Hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh việc tặng cho đã được hoàn tất.
 4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân

Danh sách hồ sơ cần có bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với chữ ký của người bán và người mua doanh nghiệp tư nhân theo mẫu Phụ lục II-4 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của người mua doanh nghiệp tư nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 3. Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc mua bán doanh nghiệp tư nhân.
 4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp chết, mất tích

Nếu chủ doanh nghiệp tư nhân đã mất mà không để lại di chúc, gia đình của người đó cần lập một thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Theo Điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thứ tự thừa kế của người theo pháp luật được xếp như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ/chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, con đẻ/con nuôi của người đã mất.
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội/bà nội, ông ngoại/bà ngoại, anh/chị/em ruột, cháu ruột của người đã mất mà người đã mất là ông nội/bà nội/ông ngoại/bà ngoại.
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội/cụ ngoại của người đã mất, bác ruột/chú ruột/cậu ruột/cô ruột/dì ruột của người đã mất, cháu ruột của người đã mất mà người đã mất là bác ruột/chú ruột/cậu ruột/cô ruột/dì ruột, chắt ruột của người đã mất mà người đã mất là cụ nội/cụ ngoại.
Xem thêm:  Dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp ĐÚNG LUẬT- 990.000đ

Trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đã qua đời, người thừa kế cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với chữ ký của người thừa kế theo mẫu Phụ lục II-4 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 2. Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thừa kế (CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 3. Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế.
 4. Bản gốc giấy chứng tử, tuyên bố mất tích của Tòa án đối với chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân đã qua đời hoặc mất tích.
 5. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

 1. Chuẩn bị hồ sơ:
 • Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (có chữ ký của người tặng cho và người được tặng cho) theo mẫu Phụ lục II-4 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người được tặng cho: CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Hợp đồng tặng cho doanh nghiệp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 1. Nộp hồ sơ:
 • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu thông báo thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
 • Nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Trung tâm đăng ký kinh doanh thuộc UBND quận, huyện nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.
 • Đóng lệ phí đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật.
 1. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân:
 • Sau khi hồ sơ được xác nhận đầy đủ, phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Trung tâm đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân.
 • Người tặng cho và người được tặng cho cần lưu Giấy chứng nhận đăng ký này để đối chiếu, sử dụng trong các giao dịch sau này.
Xem thêm:  IT Manager Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về IT Manager

Lưu ý: Thời gian giải quyết thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân mà các doanh nghiệp cần lưu ý. Việc thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tập trung cao độ để thực hiện đúng các thủ tục và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng và tìm hiểu kỹ, các doanh nghiệp có thể hoàn thành thủ tục này một cách hiệu quả. Nếu bạn đang cần hỗ trợ thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, hãy tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 • Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán và người mua.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của người mua và người bán (CMND/CCCD/Hộ chiếu).
 • Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thời gian xử lý thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là bao lâu?

Thời gian xử lý thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là từ 3 đến 5 ngày làm việc.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể bán doanh nghiệp của mình cho ai?

Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân hoặc tổ chức khác.

Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân có còn trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp tư nhân không?

Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Người mua doanh nghiệp tư nhân cần tuân thủ quy định gì sau khi mua doanh nghiệp tư nhân?

Người mua doanh nghiệp tư nhân cần tuân thủ quy định của pháp luật về lao động và phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.