Thanh toán không tiếp xúc và những điều cần biết

Đại dịch COVID-19 đã gây nên sự cảnh giác trong các tiếp xúc thường ngày của chúng ta, đặc biệt đối với việc trao đổi tiền mặt. Tuy nhiên, điều này vô tình đã thúc đẩy mạnh mẽ và tạo động lực cho xu hướng thanh toán không tiền mặtkhông tiếp xúc mở rộng trên toàn cầu. Trong bài viết này, hãy cùng TaxPlus tìm hiểu về thanh toán không tiếp xúc, cũng như những ưu điểm của công nghệ thanh toán không tiếp xúc nhé.

Thanh toán không tiếp xúc là gì?

thanh toan khong tiep xuc

Thanh toán không tiếp xúc (hay còn gọi là Contactless Payment) là một phương thức giao dịch an toàn để người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hoặc thẻ thông minh – còn gọi là thẻ chip bằng cách sử dụng công nghệ RFID hoặc giao tiếp tầm ngắn (NFC) hoặc bằng cách sử dụng thiết bị thông minh như smartphone, đồng hồ thông minh.

Để thực hiện thanh toán không tiếp xúc, khách hàng chỉ cần thực hiện qua 3 bước đơn giản:

  • Bước 1: Tìm biểu tượng Contactless trên thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS)
  • Bước 2: Đặt gần/chạm/vẫy nhẹ thẻ trên máy POS
  • Bước 3: Hoàn tất thanh toán và nhận hàng.

Lợi ích của thanh toán không tiếp xúc

thanh toan khong tiep xuc 1

– Nhanh chóng: Đây có lẽ là lợi ích đầu tiên phải kể đến của phương thức thanh toán không tiếp xúc. Công đoạn nhập mã PIN sẽ hoàn toàn được loại bỏ, khách hàng chỉ cần đặt gần hoặc chạm nhẹ lên thiết bị đọc thẻ (POS), mọi thanh toán sẽ được thực hiện. Các cửa hàng, người bán và khách hàng đều tiết kiệm được thời gian khi sử dụng thanh toán không tiếp xúc.

– Tiện lợi: Thanh toán không tiếp xúc là công nghệ hiện đại, tiên tiến và ngày càng được chấp nhận rộng rãi tại nhiều cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, các siêu thị và trung tâm thương mại. Đặc biệt, trong thời đại Covid – 19, việc thanh toán không tiếp xúc được nhiều tổ chức Y tế trên thế giới khuyến khích sử dụng, nhằm hạn chế thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, đem lại sự an toàn và yên tâm cho khách hàng khi giao dịch.

Xem thêm:  Bảo hiểm nhân thọ là gì? Các loại hình phổ biến & Phù hợp nhất 2023

– An toàn bảo mật thông tin: Với mỗi loại thẻ thanh toán không tiếp xúc, chúng sẽ được cung cấp chip EMV. Đây là loại chip chỉ hoạt động khi các thiết bị chấp nhận thẻ, ngân hàng phát hành và liên minh 3 tổ chức tài chính phát triển thẻ chip EMV (Europay/MasterCard/Visa) thông qua các bước xác nhận nghiêm ngặt. Khi được các bên cấp phép, giao dịch mới thành công. Quy trình xử lý giao dịch được quay tròn và khép kín và chỉ diễn ra chưa đầy 3 giây. Vì vậy, mọi thông tin thanh toán của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Xem thêm:

Các ngân hàng phát hành thẻ thanh toán không tiếp xúc tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã phát hành ra thị trường các loại thẻ thanh toán không tiếp xúc và nhận được sự đón nhận từ khách hàng.

Visa payWave cùng ngân hàng VPBank

thanh toan khong tiep xuc 2

Là ngân hàng được mọi người tin dùng sử dụng khá nhiều, ngân hàng VPBank hiện nay cung cung cấp cho các khách hàng thẻ VPBank mang thương hiệu Visa PayWave chuẩn chip EMV. Chỉ việc đưa chiếc thẻ có sử dụng công nghệ này, thẻ VPBank Visa PayWave chấp nhận việc thanh toán với khoảng cách dưới 3cm theo bất kỳ chiều nào. Việc thanh toán không chạm này vô cùng tiện lợi và an toàn, bảo mật. Những khách hàng có thói quen để thẻ sau điện thoại hay cùng túi đựng thẻ của mình cũng có thể sử dụng dịch vụ thanh toán này mà không cần phải tháo thẻ.

Visa payWave cùng ngân hàng Eximbank

Xem thêm:  Nên lựa chọn hộ kinh doanh hay doanh nghiệp tư nhân?

Visa payWave cũng là tính năng thanh toán thẻ không tiếp xúc của tổ chức thẻ Visa. Với tính năng này, các bạn không cần quẹt thẻ mà chỉ cần chạm nhẹ phía trước đầu máy Pos là có thể thực hiện thanh toán ngay lúc đó. Đặc biệt đối với giao dịch có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống, các bạn chỉ cần thanh toán bằng thẻ mà không cần ký hóa đơn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mỗi giao dịch sẽ được khởi tạo với mỗi mã bảo mật riêng, được sử dụng 1 lần khi thực hiện giao dịch. Với tính năng này, thẻ sẽ vẫn trực tiếp ở tay bạn, vì thế không lo về vấn đề bị lộ các thông tin về thẻ của mình.

Sacombank Contactless

thanh toan khong tiep xuc 3

Hiện nay, ngân hàng Sacombank cũng áp dụng công nghệ contactless cho tất cả các thẻ Sacombank visa, Mastercard, JCB. Với công nghệ này, các bạn chỉ cần chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ Sacombank lên POS để hoàn tất việc thanh toán. Để tránh trường hợp các khách hàng nhầm lẫn những chiếc thẻ có sử dụng công nghệ Contactless, Sacombank đã in trên thẻ một ký hiệu riêng để các khách hàng có thể phân biệt, không bị nhầm lẫn. Đây là điểm khác biệt của thẻ thanh toán không tiếp xúc của ngân hàng Sacombank so với các ngân hàng khác.

Thẻ có Contactless của ngân hàng Techcombank

Ngân hàng TechcomBank hiện nay cũng phát hành đến khách hàng rất nhiều thẻ tín dụng tích hợp công nghệ thanh toán không chạm này (trừ thẻ TechcomBank Visa phiên bản đặc biệt). Với những chiếc thẻ thanh toán có Contactless này, các bạn sẽ dễ dàng trong việc thanh toán. Các bạn chỉ cần chạm thẻ và thực hiện thanh toán, việc này diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Với nhiều lớp bảo mật sẽ khiến các bạn an tâm hơn trong việc sử dụng thẻ và loại thẻ này được chấp nhận rộng rãi tại nhiều điểm nên các bạn không cần lo lắng về tính phổ biến của thẻ.

Thẻ có Contactless của ngân hàng Vietcombank

Cũng là một trong những ngân hàng lớn ở Việt Nam, ngân hàng Vietcombank đã phát hành tính năng thanh toán không tiếp xúc với thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Amex Cash Plus Platinum, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Visa Signature, thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Vietnam Airlines Amex Platinum. Khi giao dịch thanh toán bằng thẻ này, các bạn sẽ không cần phải nhập mã PIN hay ký tên cho các giao dịch có giá trị nhỏ.

Xem thêm:  TOP Các Công Ty Phần Mềm Nước Ngoài Tại Việt Nam

Thanh toán không tiếp xúc qua máy POS

thanh toan khong tiep xuc 4

Hiện nay, để bắt kịp với xu thế, các doanh nghiệp đã trang bị máy POS cho cửa hàng của mình để thuận tiện hơn cho việc thanh toán. Việc sử dụng máy POS trong thanh toán không tiếp xúc đã mang lại rất nhiều những lợi ích và sự thuận tiện cho cả cửa hàng và khách hàng:

  1. Giảm chi phí quản lý tiền mặt, giảm thiểu rủi ro về tiền giả và tiền rách, kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí nhân sự, thời gian giao dịch.
  2. Dễ dàng quản lý doanh thu qua thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Qua đó, các đơn vị thanh toán sẽ có thể dễ dàng kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày, giám sát chặt chẽ được doanh thu và thay đổi chương trình bán hàng kịp thời.
  3. Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng.
  4. Tạo dựng hình ảnh của tổ chức năng động, hiện đại, phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt của Việt Nam và thế giới.
  5. Thời gian xử lý giao dịch thanh toán thẻ trên POS nhanh chóng: Thao tác thực hiện giao dịch thanh toán qua thiết bị là 4 giây/giao dịch. Số tiền khách hàng thanh toán qua thẻ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng.

Xem thêm:

Lời kết

Với những chia sẻ trên, Tax Plus Blog đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Thanh toán không tiếp xúc là gì?” và những lợi ích mà loại hình thanh toán đặc biệt này mang lại. Hy vọng rằng, thanh toán không tiếp xúc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, cung cấp những tiện ích và tính năng vượt trội giúp bạn có nhiều trải nghiệm đột phá mới trong kinh doanh.

Đánh giá bài viết post