Team building là gì? Các Games Team Building gắn kết nhân viên hiệu quả

Hoạt động Team Building là một trong những hoạt động không thể thiếu để xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Hoạt động này giúp gắn kết các cá nhân trong tập thể với nhau, xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Vậy team building là gì? Kế hoạch team building như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu về team building sao thật hiệu quả.

Nội dung bài viết

Team building là gì?

Team building là gì

Team building được hiểu một cách ngắn gọn đây là những hoạt động có tính giải trí, làm cầu nối các thành viên trong một tập thể với nhau. Team building có thể là những hoạt động nghỉ dưỡng, kỳ nghỉ du lịch, vui chơi giải trí hay là chuỗi các hoạt động đó kết hợp với nhau.

Những hoạt động này thường được các đoàn thể, công ty lên kế hoạch tổ chức hằng năm ít nhất một đến hai lần tùy vào ngân sách, kế hoạch làm việc của công ty. Thời gian lý tưởng nhất được các công ty lựa chọn để tổ chức là vào dịp hè, dịp lễ, dịp cuối năm với điều kiện là không ảnh hưởng tới kế hoạch làm việc. Thông qua team building sẽ giúp công ty thúc đẩy vực lại tinh thần làm việc cho nhân viên sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Thông thường công ty vào dịp hè có thể tổ chức cho các nhân viên đi team building 2 ngày 3 đêm kết hợp tổ chức gala dinner. Thời gian cụ thể từng hoạt động sẽ được lên kế hoạch sẵn để nhân viên chủ động sắp xếp. Họ sẽ được đi nghỉ ngơi nhận phòng khách sạn và ăn uống bên nhau.

Hoạt động team building được tổ chức trên biển với các hoạt động trò chơi tập thể như: kéo co, nhảy bao bố, chuyền bột… Mục đích của team building là giúp mọi người thoải mái, gần gũi nhau. Buổi tối trước ngày quay lại làm việc, mọi người cũng sẽ có buổi Gala Dinner cùng các trò chơi team building nho nhỏ như: tam sao thất bản, nối từ…

Vai trò của team building trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

Gắn kết các nhân sự

Ý nghĩa của team building với doanh nghiệp chính là sợi dây liên kết các thành viên trong doanh nghiệp với nhau. Các thành viên sẽ có những thời gian cùng nhau làm mọi việc, nên những thành viên không còn khoảng cách ngại ngần, gần gũi thân thiết hơn, mâu thuẫn không đáng có cũng sẽ dần mất đi. Đối với doanh nghiệp khi có nhân viên mới thì team building sẽ là cầu nối để nhân viên mới và nhân viên cũ gắn kết với nhau.

Ý nghĩa của team building trong xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Từ những điều cốt lõi mà team building mang lại doanh nghiệp có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp thêm bền vững. Những trò chơi trong team building giúp mọi người hiểu nhau hơn, kỹ năng làm việc nhóm tăng cao, tính đoàn kết cũng vững mạnh hơn.

Xem thêm:  Job Board là gì? Đăng tin tuyển dụng hiệu quả với Job Board

Đây là điều cực tốt trong quá trình làm việc, các thành viên sẽ luôn giúp đỡ, hỗ trợ nhau hoàn thành công việc và văn hóa doanh nghiệp vì thế mà vững mạnh.

Phát huy vai trò truyền thông nội bộ công ty

Hoạt động team building cũng giúp doanh nghiệp duy trì, phát huy vai trò truyền thông nội bộ. Khoảng cách giữa sếp và nhân viên, các phòng ban với nhau cũng được mật thiết hơn. Mọi người có sự liên kết với nhau sẽ giúp năng suất làm việc tăng nhanh, sự phát triển của công ty cũng vì thế mà đi lên.

Truyền đạt sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Thông qua những chuỗi hoạt động team building, ban tổ chức sẽ truyền tải những câu slogan, thông điệp đến các thành viên trong công ty. Họ sẽ lan tỏa sứ mệnh, những giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, nhà lãnh đạo muốn nhân viên hiểu được rằng họ đang cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, tài năng của mình vì điều gì.

Vai trò của team building với nhân sự của doanh nghiệp

Cơ hội nghỉ ngơi

Hoạt động team building giúp mỗi nhân sự có cơ hội để nghỉ ngơi, du lịch nghỉ dưỡng sau những công sức cống hiến cho công ty. Nhiều nhân sự chưa có cơ hội để đi nghỉ ngơi cũng nhờ đó mà được trải nghiệm những điều mới mẻ, những nơi nghỉ dưỡng khác ngoài nơi mình sinh sống. Điều đó rất có ích cho việc giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi của họ.

Giúp đồng nghiệp hiểu và gắn bó với nhau hơn

Mỗi nhân sự cũng có cơ hội để kết thân, làm quen (nhân viên mới) và hiểu những đồng nghiệp đang làm cùng mình hơn. Đây cũng là một dịp để mọi người xóa bỏ những hiểu lầm, những mâu thuẫn khi làm việc để gắn kết nhau hơn.

Team building giúp mỗi cá nhân có cơ hội khám phá bản thân

Team building không chỉ giúp bạn hiểu đồng nghiệp của mình hơn mà còn giúp bạn hiểu thêm bản thân mình. Thông qua những trò chơi, hoạt động của team building, bạn sẽ nhận thấy được những khả năng tiềm ẩn mà bạn chưa từng thử qua như: diễn kịch, dẫn chương trình, làm leader,… Những điều đó cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát huy chúng trong quá trình làm việc.

Các loại hình team building phổ biến 

Team building trong nhà

Các loại hình team building phổ biến
List Các Trò Team Building Trong Nhà Hay Xuất Sắc

Đây là loại hình hoạt động được tổ chức trong không gian kín trong nhà. Địa điểm có thể tổ chức hoạt động này trong công ty có thể là: hội trường, phòng hội thảo, văn phòng, phòng nghỉ… nó tùy thuộc vào đặc thù trụ sở công ty, số lượng nhân viên tham gia. Địa điểm tổ chức cũng có thể được thuê ngoài, nó phù thuộc vào ngân sách tổ chức của công ty.

Ưu, nhược điểm của hoạt động team building trong nhà

Các hoạt động team building trong nhà sẽ là: hoạt động vui chơi trò chơi, hoạt động tiệc ăn nhỏ,… Vì vậy team building trong nhà cũng có một số ưu, nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Chi phí tổ chức thấp.
 • Mọi hoạt động dễ dàng được tổ chức.
 • Doanh nghiệp đạt được những mục đích tổ chức team building mong muốn.
 • Việc tổ chức được thường xuyên.

Nhược điểm:

 • Hạn chế không gian, số lượng người tham gia hoạt động.
 • Luôn phải thay đổi các hoạt động để tránh sự nhàm chán.
 • Đôi khi hiệu ứng lợi ích đạt được chưa cao.

Một số trò chơi team building trong nhà tiêu biểu:

 • Trò chơi ăn bánh dễ hay khó

Thể lệ trò chơi là người chơi khi tham gia sẽ chọn 2 mức độ dễ và khó. Nếu nhận cấp độ dễ bạn sẽ được đặt bánh lên mũi, bạn không được dùng tay cầm ăn hãy làm cách nào đó để ăn được bánh. Nếu nhận cấp độ khó bạn sẽ được người đồng đội bón cho ăn với khoảng cách 2m mà bạn không được dùng tay. Với trò chơi này người tổ chức có thể tổ chức trong văn phòng với lượng người chơi khoảng 15 người.

 • Trò chơi thử trứng sống – chín

Đây là trò chơi đối kháng giữa 2 đến 3 thành viên một lần. Người chơi sẽ lần lượt chọn trứng đập vào đầu. Nếu bạn đập được trứng chín bạn sẽ được ăn, còn nếu đạp phải trứng sống thì đầu sẽ bị bẩn. Trò chơi này thường được tổ chức trong chuỗi các hoạt động team building với số lượng ít được MC chọn lọc.

 • Trò chơi đổ nước đầy bình
Xem thêm:  CFA là gì? Các thông tin cơ bản và những điểm hạn chế cần biết

Trò chơi này được tổ chức với số lượng khoảng 10 người. Dụng cụ sẽ là một bình nước to và nhiều chai nước. Người chơi sẽ lần lượt đổ nước vào bình tùy sở thích sao cho bất lợi nhất cho người chơi sau. Lần lượt các người chơi sẽ thay nhau lên đổ nước đến khi tìm được người đổ nước làm tràn bình. Người thua sẽ chịu một hình phạt nhỏ từ những người chiến thắng.

Xem thêm:

Team building ngoài trời

team building 3 scaled 1

Đây là loại hình hoạt động được ưa thích nhất của các doanh nghiệp. Hoạt động này sẽ được tổ chức trong không gian mở ngoài trời được kết hợp cùng các chuyến đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Vì vậy, địa điểm tổ chức những trò chơi này cũng phụ thuộc vào nơi công ty tổ chức du lịch, nhưng địa điểm vẫn phải đảm bảo sự rộng rãi và ngoài trời. Thông thường nếu các công ty du lịch biển sẽ tổ chức ngoài bãi cát, nếu công ty đi du lịch địa danh nổi tiếng thì sẽ tổ chức tại sân khách sạn.

Ưu, nhược điểm của tổ chức team building ngoài trời

Các hoạt động của team building ngoài trời sẽ thường có số lượng nhân viên tham gia đông của cả công ty, nên nó cũng sẽ có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Không gian mở nên người chơi được thoải mái, vui vẻ hơn
 • Doanh nghiệp đạt nhiều lợi ích mong đợi
 • Có kế hoạch tổ chức rõ ràng

Nhược điểm:

 • Không tổ chức thường xuyên
 • Chi phí tổ chức nhiều

Một số trò chơi team building ngoài trời phổ biến

 • Trò chơi dàn nhạc tự phát

Trò chơi này người tham gia sẽ được MC chia làm 3 đội nhóm. Mỗi đội sẽ được đặt tên một âm thanh “Tùng”, “Cắc”, “Xẻo”. Khi người MC giơ tay về đội nào đội đó sẽ hô to lên tên đội mình và tốc độ sẽ nhanh dần. Đội nào hô nhỏ sẽ bị lên sân khấu chịu phạt.

 • Trò chơi bịt mắt bắt vịt

Đây là trò chơi vui nhộn có sự tham gia của nhiều đội chơi. MC sẽ phát áo màu phân biệt các đội chơi với nhau, sẽ có 2 đội chơi đối kháng với nhau trước. Luật chơi sẽ là 2 đội cử đại diện lên oẳn tù xì, đội nào thua sẽ phải bịt mắt bắt đội thắng. Trong vòng thời gian 10 phút đội bịt mắt sẽ phải mò tìm đội còn lại trong không gian nhất định. Lần lượt các đội sẽ được chơi và tìm ra đội chiến thắng nhận thưởng.

Chi phí tổ chức team building như thế nào là hợp lý

Chi phí tổ chức team building như thế nào là hợp lý

Chi phí để tổ chức team building sẽ phụ thuộc vào loại hình team building cũng như các hoạt động team building sẽ được tổ chức. Trong đó, chi phí tổ chức các trò chơi thường không tốn kém. Chủ yếu chi phí sẽ xuất phát từ việc thuê địa điểm, làm tiệc đối với team building trong nhà. Đối với team building ngoài trời thì chi phí có thể cao hơn do tốn chi phí đi lại, ăn ở tại nơi du lịch, nghỉ dưỡng.

Các doanh nghiệp để tối ưu chi phí nên có kế hoạch tổ chức rõ ràng. Tổ chức team building nên cân đối với ngân sách của doanh nghiệp. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát nguồn chi phí phải chi, tránh trường hợp phát sinh thêm nhiều chi phí không đáng có.

Trường hợp, doanh nghiệp quá bận hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức team building thì có thể thuê đơn vị tổ chức để ngân sách được chi đúng mục đích. Việc thuê đơn vị thứ 3 sẽ giúp doanh nghiệp không mất nhiều thời gian, nhân lực tìm kiếm địa điểm, vật dụng tổ chức…

Một điều giúp doanh nghiệp có được chi phí hợp lý để tổ chức team building đó là thời gian. Doanh nghiệp nên chọn thời gian tổ chức tránh dịp cao điểm hoặc đặt lịch tổ chức từ sớm để vừa có chi phí hợp lý, vừa có chất lượng dịch vụ tốt.

Xem thêm:  Cách tính mức đóng Kinh phí công đoàn & Đoàn phí công đoàn

Địa điểm tổ chức team building cho doanh nghiệp

team building 5

Địa điểm trong nhà tổ chức team building

Tổ chức team building trong nhà nên có mặt hạn chế về địa điểm tổ chức. Đối với những hoạt động chỉ trò chơi thì địa điểm có thể ngay tại văn phòng hoặc phòng nghỉ ăn của công ty. Nhưng việc tổ chức nếu có các hoạt động tổ chức tiệc, hội thảo thì nên được tổ chức tại các phòng hội nghị, hội thảo không gian rộng. Số lượng nhân viên đông thì có thể thuê địa điểm tổ chức tại nhà hàng, khách sạn với những phòng tổ chức sức chứa lớn.

Điều quan trọng của việc chọn địa điểm tổ chức phải đạt tiêu chí về không gian thoải mái, rộng rãi và an toàn.

Tổ chức team buidling ngoài trời tại địa điểm nào?

Việc tổ chức team building ngoài trời thường gắn với kỳ nghỉ du lịch, nên địa điểm tổ chức sẽ phụ thuộc vào nơi đến. Doanh nghiệp nên lựa chọn những khách sạn có sân chơi team building để lưu trú cho kỳ nghỉ. Điều đó tránh được chi phí phát sinh thuê ngoài. Nếu số lượng nhân viên đông, doanh nghiệp nên lựa chọn địa điểm bãi biển để du lịch, điều đó nhằm tận dụng bãi cát rộng rãi tổ chức trò chơi đội nhóm.

Hướng dẫn cách tổ chức team building hiệu quả cho doanh nghiệp

team building 6
Multiethnic young team stack hands together as unity and teamwork in modern office. Diverse group togetherness collaboration or friends huddle concept. Startup business team building with soft tone.

Dưới đây là một số lưu ý giúp doanh nghiệp tổ chức team building hiệu quả.

Concept và slogan chung của team building

Concept tổ chức được coi là một phần chủ yếu của một team building. Đây chính là yếu tố hấp dẫn người tham gia, tạo lên ấn tượng riêng cho chương trình và đúng thông điệp mà chủ doanh nghiệp muốn.

Một hoạt động team building sẽ ý nghĩa hơn nếu có tên chủ đề (slogan). Các câu chủ đề, slogan giúp những người tham gia có nguồn cảm hứng và các doanh nghiệp có thể lan tỏa thông điệp sâu sắc mà họ muốn một cách dễ dàng hơn.

Một slogan để làm được điều đó cần phải đảm bảo đầy đủ 2 yếu tố:

 • Thể hiện được bản sắc văn hóa doanh nghiệp.
 • Thể hiện sự gần gũi, thiết thực với các thành viên công ty.

Xây dựng kế hoạch tổ chức team building

Để có thể xây dựng chi phí dự trù cho một hoạt động team building thì doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tổ chức rõ ràng về:

 • Xác định mục đích chương trình: Đây là điều đầu tiên làm cơ sở để một chương trình hoạt động diễn ra trơn tru và có ý nghĩa. Bạn sẽ dựa vào điều đó để lên danh sách những đối tượng tham gia.
 • Địa điểm tổ chức sẽ được xác định khi bạn xác định được mục đích chương trình, đối tượng tham gia chương trình. Địa điểm cũng phụ thuộc vào loại hình team building mà công ty lựa chọn.
 • Xác định thời gian, phương tiện đi lại, địa điểm ăn ở, lưu trú.
 • Timeline các hoạt động cụ thể trong hoạt động team building.

Việc xây dựng kế hoạch rõ ràng giúp doanh nghiệp có thể có kế hoạch sản xuất phù hợp để công việc không bị gián đoạn. Mọi hoạt động sẽ được lên kế hoạch nên sẽ có sự logic, suôn sẻ hơn.

Xây dựng kế hoạch chi phí dự trù cho hoạt động team building

Xây dựng được kế hoạch chi phí dự trù cho hoạt động sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát, quản lý được ngân sách chi ra. Điều đó giúp doanh nghiệp tối ưu được tài chính.

Việc xây dựng chi phí dự trù cần xây dựng theo 2 khoản:

 • Chi phí cố định: Nó bao gồm các khoản về: phương tiện đi lại, địa điểm ăn, lưu trú.
 • Chi phí phát sinh: Đây là khoản dự trù trong những việc sẽ phát sinh trong quá trình tham gia hoạt động. Ví dụ như: phát sinh đồ uống trong quá trình ăn, phát sinh dịch vụ giải trí,…

Truyền thông nội bộ về team building

Doanh nghiệp để có thể xây dựng được một hoạt động team building thành công thì người tham gia góp một phần rất quan trọng. Vì thế, doanh nghiệp nên truyền thông trong nội bộ công ty về kế hoạch tổ chức hoạt động team building, cũng như hoạt động này nhằm mục đích, ý nghĩa gì, nó mang tới thông điệp gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Phân công công việc cho nhân sự

Việc phân công công việc cho nhân sự là một điều rất cần thiết. Mỗi nhân sự một công việc sẽ giúp giảm tải khối lượng công việc cho nhân sự chính. Hơn hết, việc này giúp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho mỗi công đoạn. Từ đó, chương trình sẽ được diễn ra một cách hoàn hảo.

Nhân sự có thể phân công mọi người theo các công đoạn dựa trên kế hoạch tổ chức, kế hoạch trò chơi team building đã chuẩn bị trước đó. Ngoài ra, bạn cần có thêm nhân sự phụ trách hậu cần trong mọi chuyện để tránh phát sinh nhiều chi phí không đáng có.

Xem thêm:

Lời kết

Thông qua những gì TaxPlus Blog giải đáp về team building là gì, hy vọng các doanh nghiệp có thể xây dựng được những hoạt động team building ý nghĩa, mang lại những giá trị cao cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hãy lựa chọn những loại hình team building phù hợp để tránh sự nhàm chán và tối ưu được nguồn chi phí.

Đánh giá bài viết post