Giải pháp tối ưu chi phí Doanh nghiệp

Hotline:0853 9999 77

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần đúng Luật


tang-von-dieu-le-cong-ty-co-phan

Rate this post

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng công ty CP (cổ phần) có phạm vi hoạt động rộng và đòi hỏi vốn điều lệ thường lớn. Thực tế vốn điều lệ công ty CP được quy định như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khái niệm vốn điều lệ của công ty CP

Công ty CP có quyền phát hành các loại cổ phần để huy động vốn trong đó, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Cổ đông trong công ty CP có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế về số lượng tối đa.

Vốn điều lệ công ty CP là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã được bán các loại. Vốn điều lệ của công ty CP tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp được hiểu là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong hồ sơ điều lệ công ty.

Cổ phần đã bán của công ty là số cổ phần được quyền chào bán đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty CP. Tại thời điểm công ty đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán chính là tổng số cổ phần các loại đã được đăng ký mua.

Cổ phần được quyền chào bán là tổng số tất cả cổ phần các loại được chào bán với mục đích huy động vốn. Theo đó, số cổ phần được quyền chào bán của công ty CP tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp chính là tổng số cổ phần các loại mà công ty sẽ bán để huy động vốn.

Cổ phần chưa bán chính là cổ phần được quyền chào bán và chưa được thanh toán. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần chưa bán được hiểu là tổng số cổ phần mà chưa được các cổ đông đăng ký mua.

Phương pháp và trình tự tăng vốn điều lệ

Phương án tăng vốn điều lệ

Có hai phương án giúp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, đó là:

Phương án thứ nhất: Huy động cổ đông góp vốn

Công ty CP muốn tăng vốn điều lệ có thể tiến hành huy động một hoặc tất cả các cổ đông của công ty góp thêm vốn góp. Phương án này sẽ giúp công ty tự tăng được vốn điều lệ lên đáng kể mà không cần phụ thuộc vào các yếu tố khách quan bên ngoài.

Phương án thứ hai: Chào bán cổ phần

Phương án thứ hai giúp tăng vốn điều lệ công ty CP một cách hợp pháp mà chào bán cổ phần. Việc công ty tiến hành phát hành cổ phần chào bán cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ của công ty sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan bên ngoài.

Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ

Trình tự thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ công ty CP bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp có nhu cầu tăng vốn điều lệ công ty cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Sau đó nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi đã từng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bước 2: Đợi hồ sơ được duyệt

Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ tăng vốn điều lệ do DN nộp lên.

 • Trường hợp đã đầy đủ giấy tờ hồ sơ: Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ cấp Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung thêm giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ

Bước 3: Lấy giấy chứng nhận theo lịch hẹn

Khi hồ sơ đã được duyệt, DN cần đến Sở Kế hoạch & Đầu tư theo đúng lịch hẹn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nội dung công nhận thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Hồ sơ và nơi tiếp nhận hồ sơ tăng vốn điều lệ

Hồ sơ tăng vốn điều lệ

Trường hợp công ty CP huy động cổ đông góp vốn thì hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty CP bao gồm:                  

 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ của công ty CP
 • Văn bản quyết định thay đổi vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông
 • Bản sao biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc tăng vốn điều lệ của DN
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty CP
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông trong trường hợp cổ đông là cá nhân và bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp cổ đông là tổ chức;
 • Hợp đồng tặng cho phần vốn góp hoặc hợp đồng chuyển nhượng, các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.
 • Văn bản của Sở kế hoạch & Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài đối với trường hợp đã được quy định tại 1 điều 26 của Luật đầu tư.

Trường hợp công ty CP thông qua việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ thì hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần bao gồm:

 • Quyết định có bản sao hợp lệ biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty CP về quá trình đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc các đợt chào bán cổ phần

–> Tham khảo dịch vụ thay đổi vốn điều lệ của TaxPlus tại đây

Nơi tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ

Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi DN đặt trụ sở công ty là cơ sở tiếp nhận và xử lý hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty. Thời gian xử lý hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thông thường là 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ lên Sở kế hoạch & Đầu tư.

Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty CP

Hạch toán tăng vốn điều lệ công ty CP dựa vào những quy định sau. Cụ thể là quy định tại Điều 11 của Luật Kế Toán và chế độ Kế Toán doanh nghiệp ban hành theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Theo quy định tại Điều 11 của Luật Kế toán thì: “Đơn vị tiền tệ là Việt Nam đồng…Trong trường hợp nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh là ngoại tệ thì phải ghi theo nguyên tệ và đồng Việt Nam theo tỷ giá hối đoái thực tế hoặc đã được quy đổi theo tỷ giá hối đoái do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh, trừ trường hợp pháp luật có những quy định khác…”.

Chế độ Kế toán doanh nghiệp ban hành theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã quy định: “Các doanh nghiệp hạch toán vào TK411 về nguồn vốn kinh doanh theo vốn thực tế đã góp bằng tiền, bằng tài sản khi mới thành lập, hoặc huy động vốn để mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp”.

Hy vọng với bài chia sẻ của TaxPlus đã giúp DN hiểu và nắm rõ các thủ tục/hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần từ đó giúp DN dễ dàng thực hiện toàn bộ thủ tụ thay đổi liên quan đến việc góp vốn, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

Nguồn: https://taxplus.vn

0/5 (0 Reviews)
Bài viết liên quan

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

đánh giá

Chọn đánh giá

Rate this post

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã đánh giá, nếu cần bổ sung điều gì hãy viết vào ô đánh giá bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn.


Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT
Vốn điều lệ cũng thể hiện cho phía đối tác thấy được tiềm lực của doanh nghiệp...Xem thêm
Nếu DN đang gặp khó khăn khi muốn tăng vốn điều lệ của công ty TNHH. Hãy để TaxPlus giúp DN...Xem thêm
DN có vốn nước ngoài gặp một số hạn chế khi muốn tăng vốn điều lệ...Xem thêm
Giảm vốn điều lệ có đơn giản. Thủ tục giảm vốn điều lệ của các loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam...Xem thêm