Sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào? Chuẩn...

Sử dụng trái phép logo của công ty khác là hành vi vi phạm bản quyền thương hiệu và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân hay tổ chức. Trong bối cảnh hiện nay, với sự phổ biến của Internet và mạng xã hội, việc sao chép, sử dụng logo của công ty khác một cách trái phép trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy, hành vi sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu trong bài viết này.

Vi phạm bản quyền logo công ty là gì?

Logo của công ty sau khi được đăng ký bản quyền thông qua hình thức đăng ký quyền tác giả, sẽ được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Bất kỳ hành vi sử dụng, sao chép hoặc thay đổi tính chất của logo mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị coi là vi phạm bản quyền logo công ty và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền tác giả và thương hiệu.

Hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

Hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

Các hành vi vi phạm bảo hộ thương hiệu bao gồm:

 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan đến hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan đến hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ;
 • Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, nếu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng;
 • Sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.
Xem thêm:  KINH NGHIỆM XỬ LÝ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG HIỆU QUẢ NHẤT

Xem thêm:

Quy định về xử phạt hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

Quy định về xử phạt hành vi xâm phạm đối với logo, tên thương mại có bản quyền

Khi khởi kiện yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp đối với chủ thể có hành vi xâm phạm, có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
 • Buộc bồi thường thiệt hại;
 • Buộc tiêu huỷ hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, chủ thể có hành vi xâm phạm còn có thể bị xử phạt hành chính, bao gồm:
 • Cảnh cáo;
 • Phạt tiền. Tùy vào tính chất và mức độ xâm phạm, người xâm phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung. Chỉ những trường hợp xâm phạm nhãn hiệu theo quy định tại Điều 226 của Bộ luật Hình sự thì mới bị xử lý hình sự.

Sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào năm 2023?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý được quy định như sau:

1. Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu:

a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó;

b) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

c) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ;

d) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Mức xử phạt của hành vi sử dụng trái phép logo của người khác như thế nào?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 11 Điều 11 Nghị định 99/2013/NĐ-CP, các hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây vì mục đích kinh doanh trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm đến 3.000.000 đồng:

a) Buôn bán; chào hàng; vận chuyển, kể cả quá cảnh; tàng trữ; trưng bày để bán hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp; (sửa đổi bởi Điểm a Khoản 10 Điều 1 Nghị định 126/2021/NĐ-CP)

b) Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản này.

11. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ trên 400.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

Tùy thuộc vào mức độ vi phạm và ảnh hưởng đến chủ sở hữu, sẽ có hình thức phạt và mức độ xử phạt phù hợp.

Xem thêm:  TOP 10 kỹ năng mà lãnh đạo cần có thời hiện đại

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Sử dụng trái phép logo của công ty khác bị phạt như thế nào năm 2023?”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, nếu bạn có thắc gì hãy để lại bình luận bên dưới, TaxPlus sẽ giải đáp một cách nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để bảo vệ logo công ty và lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp?

Việc đăng ký bản quyền cho logo công ty là cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Việc này giúp tạo nên cơ sở pháp lý vững chắc và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Nếu không tiến hành việc đăng ký, logo của doanh nghiệp không được bảo vệ, và khi có những vấn đề tranh chấp liên quan đến việc sử dụng logo, doanh nghiệp sẽ bị thiệt thòi. Do đó, việc đăng ký bản quyền cho logo công ty là rất cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Các dấu hiệu để nhận biết hành vi xâm phạm logo công ty là gì?

Để nhận biết hành vi xâm phạm logo công ty, ta có thể dựa trên quy định tại Điều 5 của Nghị định 105/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2010 và 2018. Theo quy định đó, hành vi xâm phạm bản quyền logo được xác định dựa trên các căn cứ sau đây:

Xem thêm:  Điều kiện và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể đúng quy định

Thứ nhất, logo bị xem xét thuộc phạm vi các nhãn hiệu đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
Thứ hai, có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.
Thứ ba, người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện hành vi sử dụng tài sản trí tuệ được bảo hộ.
Thứ tư, hành vi bị xem xét xảy ra tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết post