SKU là gì? Những thông tin cần biết về SKU

Chắc bạn cũng đã nghe hoặc nhìn thấy mã SKU ở đâu đó rồi & bạn thắc mắc không biết mã SKU là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng với bạn tìm hiểu để nắm rõ các thông tin về mã SKU là gì này. Nếu bạn làm kinh doanh, chắc chắn mã này rất quan trọng. Vậy đừng bỏ qua những thông tin mà TaxPlus chia sẻ dưới đây nhé.

Mã số SKU là gì

Mã SKU là viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit. Đây là mã bao gồm chữ & số với độ dài từ 6 – 8 ký tự dành cho 1 sản phẩm để giúp bạn quản lý, theo dõi hàng tồn trong kho.

Bạn có thể lập mã SKU theo phương pháp thủ công hoặc tạo theo phần mềm quản lý hàng tồn kho hay điểm bán hàng của bạn. Các mã SKU sẽ được in trực tiếp lên nhãn sản phẩm cùng mã UPC cùng với những thông tin về sản phẩm đó.

sku la gi 1
Mã SKU là viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit

Xem thêm: CSR là gì? Tầm quan trọng của CSR với doanh nghiệp

Vai trò của mã SKU là gì

Đối với các chủ cửa hàng thì mã SKU được xem là mã số quan trọng trong việc theo dõi và quản lý các sản phẩm tổn kho. Tuy nhiên vai trò của mã SKU còn nhiều hơn thế. Vậy đó là gì?

No1: Đem lại trải nghiệm mua sẵm & giao diện cho cửa hàng

Nếu bạn để ý một chút, bạn sẽ thấy mã SKU có vai trò quan trọng trong việc lập bản đồ và tổ chức hệ thống các sản phẩm trong cửa hàng. Từ đó giúp người mua hàng và nhân viên bán hàng có thể tìm thấy dễ dàng các sản phẩm cần thiết.

Xem thêm:  Cách tạo tài khoản TikTok Shop chi tiết đơn giản để bán hàng

Thông qua hệ thống mã số SKU, bạn sẽ phân loại được sản phẩm theo nhiều cách khác nhau như: Loại mặt hàng, bộ sưu tập hay bộ phận, nhà cung cấp… Từ đó bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc sắp xếp, quản lý và tìm kiếm sản phẩm cần thiết nhất trong khu vực lưu trữ.

Việc này sẽ giúp bạn cải thiện được việc bán hàng cũng như giới thiệu những trải nghiệm mới để đặt hàng, tạo sự thú vị, dễ chịu, thoải mái. Từ đó bán được nhiều hàng và nhiều lần hơn nữa.

Ngoài ra khi không có mã SKU, bạn sẽ dễ dàng quên mất vị trí của các sản phẩm được bày bán trong cửa hàng. Từ đó khiến việc tìm kiếm, quản lý trở nên khó khăn hơn. Vì thế cần phải lập mã SKU để dễ dàng quản lý & trải nghiệm tại chính cửa hàng.

No2: Giúp cải thiện thanh toán & các dịch vụ khách hàng

Một hệ thống SKU sẽ được sắp xếp một cách hợp lý sẽ tạo cho dịch vụ khách hàng cũng như việc thanh toán khi mua sản phẩm tại quầy thu ngân trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Việc theo dõi các sản phẩm bằng việc sử dụng mã số SKU tại hệ thống điểm bán hàng (POS) sẽ đảm bảo giá và hàng hóa sẽ nổi bật.

Vì thế khi khách hàng thực hiện thanh toán, các giao dịch mua bán sẽ được thực hiện một cách chính xác, số lượng hàng hóa trong kho sẽ được tự động giảm đi. Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng mã SKU và biến thành mã vạch giúp cho việc thanh toán dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, khách hàng tới cửa hàng của bạn mà không tìm được sản phẩm họ cần dù cửa hàng bạn có, việc tra cứu mã SKU trong báo cáo POS hàng tháng sẽ giúp nhân viên xác định nhanh chóng vị trí của sản phẩm và hướng dẫn khách hàng tới để lựa chọn.

sku la gi 2
Mã SKU sở hữu vai trò vô cùng quan trọng

Xem thêm: Doanh thu thuần là gì? Những vấn đề cần biết

No3: Giúp quản lý lợi nhuận & hàng tồn kho

Đối với các doanh nghiệp, một thống kê cho thấy việc tồn kho chính là nguyên nhân gây thất thoát lợi nhuận với các hệ thống bán lẻ chỉ sau việc lợi dụng ăn cắp của nhân viên bán hàng. Việc tổn thất này diễn ra do lỗi quản trị và nhập liệu, theo thời gian lỗi này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận một cách khá nghiêm trọng.

Xem thêm:  CRM Open Source là gì? Top 6 CRM mã nguồn mở tốt nhất 2023

Việc theo dõi hàng tồn kho với hệ thống số SKU sẽ giúp bạn quán lý hàng tồn kho hiệu quả hơn, tránh để sót gây ra tình trạng hết date và phải bỏ phí khiến lợi nhuận bị tổn thất.

Hướng dẫn cách để tạo mã SKU đơn giản

Sau khi bạn đã hiểu mã SKU là gì và tầm quan trọng thì còn chờ đợi gì mà không học cách để tạo mã này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 3 bước để tạo mã này dù bạn sử dụng hệ thống thủ công hay POS để theo dõi khung công tác hay khung quảng cáo cũng sẽ giống nhau. Bạn có thể kết hợp số và chữ cái trong hệ thống SKU hay sử dụng bất cứ logic nào cho hoạt động tổ chức này của bạn.

Bước 1: Bắt đầu với số nhận dạng cao cấp nhất

Trong mã số SKU, 2 – 3 chữ số đầu tiên sẽ phải đại diện cho số nhận dạng cao cấp nhất. Đó có thể là 1 bộ phận, nhà cung cấp hay loại cửa hàng.

Qua đó khi xem lướt qua mã số SKU sẽ xác định nhóm bán hàng cao cấp nhất cũng như vị trí của các sản phẩm trong hệ thống cửa hàng của bạn. Nếu bạn có nhiều hơn 1 cửa hàng, bạn có thể áp dụng phần này để xác định vị trí của cửa hàng nào đó trong hệ thống.

Bước 2: Dùng chuỗi số giữa để chỉ định cho số nhận dạng duy nhất

Trong chuỗi mã SKU, chuỗi số giữa sẽ được dùng để chỉ định cho các tính năng độc đáo như kích thước, loại mục hay màu sắc, danh mục con cho các sản phẩm hay bất cứ điều nào đó có ý nghĩa tổ chức các sản phẩm mà cửa hàng của bạn bán.

Bước 3: Kết thúc các số SKU với số thứ tự

Ở bước thứ 3 này, bạn sẽ đánh số tuần tự, chẳng hạn như 001, 002, 003… cho chuỗi cuối cùng của mã SKU để dễ dàng trong việc thiết lập và xác định được các mục cũ hơn so với những mục mới khi có cùng loại sản phẩm.

Xem thêm:  Gross sales – Net sales là gì? Cách tính Gross sales và Net sales chuẩn nhất

Đối với 1 số trường hợp, việc kết hợp chuỗi số SKU cuối cùng này với số sản phẩm của nhà cung cấp sẽ giúp bạn hữu ích hơn khi sử dụng.

sku la gi 3
Tạo mã SKU không quá khó

Xem thêm: NPV là gì? Những điều bạn cần biết về NPV

Những lưu ý khi đặt mã SKU bạn nên nắm rõ

Khi đặt mã SKU bạn cần phải chú ý tới một số những lưu ý để giúp cho mã này hoạt động hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Hãy cùng xem bạn cần lưu ý gì dưới đây nhé:

No1: Không nên cho quá nhiều thông tin vào mã

Mã SKU chỉ mang tính chất xác định về sản phẩm, các thông tin cơ bản để có thể nhận biết, tìm kiếm nhanh chóng. Vì thế bạn chỉ cần xác đinh những thông tin cơ bản như nhà cung cấp, kích thước, màu sắc, loại sản phẩm… là đủ để phân biệt sản phẩm. Hãy tối ưu để mã SKU của bạn ngắn gọn, dễ nhớ, dễ tra cứu để tránh mã quá dài.

No2: Chú ý tới cách thể hiện

Với sản phẩm, màu sắc, kích thước hay các biến thể khác của sản phẩm gồm những đặc tính cần phải có sự kết hợp cùng với mã SKU để xác định rõ được một sản phẩm. Vì SKU có vai trò quan trọng trong việc xác định đó nên cần phải tránh dùng số để biểu thị cho ý nghĩa nào đó.

SKU chính là cách để bạn có thể ghi lại thông tin quan trong về sản phẩm. Vì thế càng đơn giản sẽ càng tốt và mang lại sự hiệu quả về lâu dài.

sku la gi 4
Đừng quá tham lam thông tin ở mã SKU

No3: Chú ý cách sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU

Việc đặt mã SKU thực ra không quá khó, cũng chỉ đơn giản như khi bạn phân biệt các sản phẩm mà thôi. Chỉ cần tuân thủ nguyên tắc từ danh mục lớn đến nhỏ với những cửa hàng có nhiều hàng hóa. Như thế bạn sẽ nhanh chóng nhìn nhận được mã SKU là của sản phẩm nào.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng theo quy tắc về việc xác định thuộc tính quan trọng nhất để phân biệt sản phẩm cùng loại với nhau.

No4: Lưu ý về ký tự

Bạn cần chú ý xác định các ký tự có khả năng nhầm lẫn như số 0 với chữ “O” hay chữ I với chữ l, tránh sử dụng dấu “/” vì nó sẽ định dạng thành ngày tháng trong bảng Excel, bạn cũng nên tránh các ký tự đặc biệt như >, <, @, #,…

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ thông tin về SKU là gì cũng như vai trò, cách đặt và lưu ý khi sử dụng mã này. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin nào, hãy liên hệ với Tax Plus theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION
  • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
  • Hotline: 0853 9999 77
  • Email: info@taxplus.vn

Xuất bản ngày: 13/11/2019 @ 21:19

Đánh giá bài viết post