Sitemap là gì? Cách tạo và 6 lưu ý quan trọng khi dùng sitemap

Sitemap là một thành phần quan trọng đối với website cũng như hoạt động SEO tổng thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình xây dựng và những lưu ý khi triển khai yếu tố này. Vì vậy, hãy cùng TaxPlus tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn Sitemap là gì, cách tạo và tối ưu Sitemap sao cho hiệu quả nhất.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì

Trước hết, chúng ta cùng trả lời câu hỏi “Sitemap là gì?”. Về cơ bản, có thể hiểu Sitemap là hệ thống bố cục hay bản đồ cấu trúc của một website. Trên phương diện kỹ thuật, đây là một tập văn bản chứa thông tin, cụ thể hơn là hệ thống các đường link của website dẫn đến trang chính, trang con và được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc.

Bên cạnh đó, Sitemap cũng có thể cung cấp một số dữ liệu quan trọng khác như: thời gian cập nhật web, tần suất cập nhật web hay mối quan hệ giữa các URL trong cấu trúc tổng thể. Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất cứ trang web nào. Để thấy rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu chức năng, ý nghĩa của Sitemap là gì?.

Ý nghĩa của Sitemap

Ý nghĩa của Sitemap

Sitemap không trực tiếp, cũng không ngay lập tức giúp gia tăng thứ hạng của website như một số yếu tố khác trong SEO. Nhiệm vụ chính của bản đồ cấu trúc là góp phần chỉ dẫn, định hướng cho các công cụ tìm kiếm như GoogleBot có thể truy cập, thu thập thông tin một cách dễ dàng, chính xác và hiệu quả hơn.

Và điều quan trọng nằm ở chỗ, chính các công cụ kể trên sẽ “ưu ái” cho những website sở hữu một sơ đồ bố cục hợp lý thay vì không có hoặc còn khá rắc rối. Bên cạnh đó, Sitemap còn mang đến những lợi ích nổi bật khác như:

 • Cải thiện tốc độ và chất lượng Index
Xem thêm:  THUẬT TOÁN GOOGLE LÀ GÌ? TỔNG HỢP CÁC THUẬT TOÁN CỦA GOOGLE MỚI NHẤT NĂM 2022

Index có thể được hiểu là quá trình quét và đánh giá các trang web của những công cụ như: Google, Bing,…, dựa trên thông tin mà người dùng đang tìm kiếm. Từ đó, các công cụ này sẽ chấm điểm và quyết định thứ hạng bài viết cũng như toàn bộ website.

Rõ ràng, Sitemap sẽ đóng vai trò chỉ dẫn và điều hướng để những GoogleBot, BingBot,… thực hiện công việc này được nhanh chóng, đầy đủ hơn. Tất nhiên, dù trang web của bạn không có hệ thống cấu trúc, chúng vẫn hoạt động được. Song, cơ hội lên Top tìm kiếm, gia tăng lượng traffic sẽ khó hơn rất nhiều. Thậm chí là không thể khi sự cạnh đua SEO đang rất khốc liệt như hiện nay.

 • Hỗ trợ SEO tốt hơn

Đối với Search Engine Optimization, ý nghĩa của Sitemap là gì? Như đã chia sẻ, chính việc cải thiện Index sẽ giúp thứ hạng SEO đạt cao hơn. Ngoài ra, chủ website hay những người thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ rút ngắn được thời gian, chi phí triển khai so với trước đó.

 • Sitemap góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng

Hãy thử tưởng tượng bạn truy cập vào hai website. Trong khi website thứ nhất có bố cục trang, đề mục mạch lạc, hệ thống thì web còn lại tương đối thiếu hợp lý, chắc chắn bạn sẽ ưu tiên lựa chọn cái tên đầu.

Vì thế, có thể thấy rằng, Sitemap càng chi tiết, càng được phân cấp càng rõ ràng thì càng giúp trải nghiệm sử dụng của khách truy cập được tốt hơn. Họ sẽ định hình được tổng thể website và dễ dàng tìm đến những nội dung mình mong muốn, thay vì tốn thời gian “lùng sục” từng ngóc ngách trên trang.

Phân loại Sitemap

Phân loại Sitemap
Sitemap website

Với sự phát triển không ngừng của phương thức SEO và cách thức xây dựng web, Sitemap cũng trở nên đa dạng hơn. Dưới đây là một số dạng Sitemap phổ biến dựa theo những tiêu chí khác nhau.

Về mặt cấu trúc Sitemap

Có thể chia thành XML và HTML.

 • XML: Là dạng cấu trúc dành cho các Bot của công cụ tìm kiếm, ví dụ như Sitemap XML Google, Sitemap XML Bing,… Mỗi “Search Engines” sẽ có cách xem Sitemap của website khác nhau. Nhưng tất cả XML sẽ chứa các metadata chung với URL và thông tin về thời gian cập nhật của website.
 • HTML: Là dạng cấu trúc dành cho người dùng khi họ truy cập các giao diện web thông qua Google hay Bing,… HTML được tối ưu để tạo nên tính thân thiện cho người dùng, giúp họ dễ dàng tìm kiếm, điều hướng theo nhu cầu.
Xem thêm:  Telemarketing là gì? 8 kỹ năng cần có của người Telemarketing thành công

Vậy, điểm chung của XML và HTML Sitemap là gì? Đó là cả hai đều cho phép các “Search Engines” dễ dàng crawl để thu thập dữ liệu và đánh giá website. Hiện nay, đa số các website hiện nay đều sử dụng Sitemap XML Google hoặc Sitemap XML Bing,… kết hợp với HTML nhằm tối ưu hóa cả về mặt kỹ thuật, Index, SEO lẫn trải nghiệm người dùng.

Về dạng Sitemap

Để kiểm tra Sitemap, các Bot của công cụ tìm kiếm thường sử dụng một số dạng bản đồ cấu trúc như:

 • Sitemap Index: là tập hợp hệ thống Sitemap được đính kèm và đặt trong file mang tên “robots.txt”.
 • Sitemap-category.xml: là tập hợp bản đồ cấu trúc của tất cả danh mục trên website.
 • Sitemap-products.xml: là dạng Sitemap dành cho các link chi tiết về các sản phẩm trên website.
 • Sitemap-articles.xml: là dạng Sitemap hỗ trợ GoogleBot tìm đến nội dung được chấp thuận cho “Google articles”.
 • Sitemap-tags.xml: là dạng bản đồ cấu trúc liên quan đến các thẻ trên website.
 • Sitemap-video.xml: là dạng Sitemap giúp GoogleBot hiểu được nội dung video trên trang.
 • Sitemap-image.xml: là dạng bản đồ cấu trúc hỗ trợ Bot tìm kiếm tất cả các hình ảnh được lưu trữ trên trang.

Xem thêm:

Hướng dẫn tạo và sử dụng Sitemap từ A-Z

Hướng dẫn tạo và sử dụng Sitemap
Hướng dẫn tạo và sử dụng Sitemap chi tiết 2023

Trong phần này, chúng ta cùng tìm hiểu “Quy trình tạo và gửi Sitemap là gì?”.

Tạo Sitemap cho website

Hiện nay, có nhiều công cụ giúp người dùng tạo Sitemap cho web, ví dụ như Yoast SEO qua WordPress và Google XML. Với Yoast SEO, các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập vào trang admin của WordPress:
 • Bước 2: Thực hiện cài đặt và kích hoạt Yoast SEO qua WordPress.
 • Bước 3: Tùy chỉnh nâng cao cho Yoast SEO. Sau khi kích hoạt, bạn chuyển tới mục “SEO” rồi chọn “Feature” và “Advance”.
 • Bước 4: Kích hoạt XML Sitemap cho WordPress.
 • Bước 5: Hoàn tất việc tạo Sitemap cho web.

Với Google XML, quy trình thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cài đặt và kích hoạt công cụ Google XML.
 • Bước 2: Tại mục “Setting”, chọn “XML-Sitemap”.

Thông thường, mục “Priorities” và “Change Frequencies” sẽ được cài đặt mặc định. Bạn cũng có thể tùy chỉnh theo kế hoạch SEO cũng như tần suất tạo bài mới trên website. Khi cài đặt xong, nhấn “Update Options” để lưu lại.

Cách gửi Sitemap cho Google

Một trong những cách gửi Sitemap cho Google phổ biến nhất là sử dụng công cụ “Google Search Console”. Cụ thể:

 • Bước 1: Cài đặt và đăng nhập vào Google Search Console.
 • Bước 2: Tại giao diện chính, chọn “Thu thập thông tin”, chọn “Sitemap” và “Thêm Sitemap thử nghiệm”.
 • Bước 3: Kiểm tra Sitemap thật kỹ. Khi đã đảm bảo phù hợp thì chọn “Gửi Sitemap”.
Xem thêm:  5 bước bán hàng gia tăng tỷ lệ chốt đơn lên đến 93%

Lưu ý rằng, lợi ích của việc gửi bản đồ cấu trúc web là giúp Google hiểu hơn về website và kiểm tra Sitemap có gặp phải bất kỳ lỗi nào, trước khi lập chỉ mục. Nhưng dù cách gửi Sitemap cho Google là gì thì cũng không hoàn toàn đảm bảo tất cả những web đã đề xuất đều được Index thành công.

Khai thác Sitemap tốt hơn với 6 lưu ý sau

sitemap 3

Một số yếu tố của Sitemap cần quan tâm 

 • Định dạng của Sitemap đã phù hợp với mục tiêu hướng đến.
 • Độ dài của Sitemap nên dưới 50.000 URL và dung lượng tối đa không quá 50Mb.
 • Sitemap nên được đặt cùng cấp với file Index của website.

Trong Sitemap, nên ưu tiên các trang chất lượng cao

Hãy tập trung điều hướng GoogleBot, BingBot… đến các trang quan trọng, có chất lượng tốt nhất trên website (tối ưu hóa hình ảnh; nội dung độc đáo…), thay vì dàn trải trên diện rộng. Điều này sẽ mang đến kết quả Index và SEO tốt hơn.

Với URL không được lập chỉ mục, cần khắc phục lỗi

Với cập nhật mới của Google Search Console, các trang không được lập chỉ mục đã được đính kèm lý do và vấn đề gặp phải. Vì thế, hãy tận dụng để sửa các lỗi này, giúp Index website toàn diện hơn.

Với website lớn, hãy tạo Sitemap XML động

Rất khó để biết chính xác cách xem Sitemap của website mà “Search Engines” sử dụng. Đơn giản, phương thức hoạt động của Bots liên tục được cập nhật. Vì thế, bạn nên tạo Sitemap XML động để thiết lập quy tắc xác định thời điểm một trang sẽ được đưa vào Sitemap hoặc chuyển từ “NoIndex” sang “Index”.

Đảm bảo kích thước tệp nhỏ nhất có thể

Một lưu ý quan trọng khi tạo Sitemap cho web đó là cố gắng xây dựng những tệp bản đồ cấu trúc với kích thước nhỏ nhất có thể và luôn dưới 50Mb. Điều này vừa giúp Bots thu thập và đánh chỉ mục nhanh chóng hơn, vừa nâng cao điểm số SEO.

Tận dụng tối đa thẻ Meta Robot hoặc Robots.txt

Với những trang bạn đánh giá không quá quan trọng, không cần lập chỉ mục nhưng vẫn muốn giữ giá trị liên kết (link equity), thẻ Meta Robot hay Robots.txt sẽ là lời giải phù hợp nhất. Chúng giúp “chặn” việc Google Index trang nhưng bảo toàn giá trị của trang, giảm ngân sách thu thập dữ liệu và nhiều hơn thế.

Xem thêm:

Lời kết

Qua bài viết “Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap và 6 lưu ý quan trọng khi sử dụng”, mong rằng bạn đọc đã có cái nhìn đầy đủ, chi tiết hơn về yếu tố này trong SEO. Đồng thời, đừng quên theo dõi Tax Plus Blog để cùng cập nhật nhiều chia sẻ hữu ích hơn.

Đánh giá bài viết post