7 tuyệt chiêu SEO Yutube hiệu quả nhất

Youtube là một trong những nền tảng mạng xã hội được yêu thích nhất hiện nay. Ở đó, người dùng không chỉ kết nối cộng đồng, giao lưu bạn bè mà còn có thể tạo thu nhập. Để làm được vậy, các video của bạn phải lên top tìm kiếm thông qua SEO. Vậy SEO Youtube là gì? Làm sao để SEO trên Youtube hiệu quả nhất? Tất cả đều có trong bài chia sẻ của TaxPlus sau đây.

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là gì

Trước hết, SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Do đó, SEO Youtube là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Youtube. Một cách dễ hiểu, đây là quá trình bạn thực hiện một hoặc nhiều phương pháp kết hợp nhằm nâng cao khả năng người dùng tìm đến sản phẩm của bạn khi họ tìm kiếm trên Youtube. Trong đó, trọng tâm là việc đẩy sản phẩm của bạn lên top 1 tìm kiếm.

Vậy là bạn đã biết SEO Youtube là gì. Nhưng tại sao lại cần SEO trên Youtube? Rõ ràng, đối với bất kỳ Youtuber nào, việc ngày càng nhiều người dùng biết đến sản phẩm video của bạn thật sự rất tuyệt. Nó không chỉ cho thấy nội dung bạn tạo ra có sức hút, có khả năng lan tỏa mà còn đem lại giá trị nhất định.

Trên phương diện kiếm tiền, lượng tương tác của người dùng sẽ quyết định bạn có thể tạo thu nhập hay không, thu nhập cao hay thấp. Do đó, việc thực hiện các thủ thuật SEO Youtube hiệu quả cũng như SEO Youtube lên top sẽ giúp hoạt động kiếm tiền được tốt hơn.

Các tiêu chí quyết định kết quả SEO Youtube

Các tiêu chí quyết định kết quả SEO Youtube

Cũng như Google hay các công cụ tìm kiếm khác, Youtube có những tiêu chí riêng để quyết định thứ hạng hiển thị các video trên tìm kiếm. Đó là một hệ thống khá phức tạp và có mối liên kết qua lại với nhau. Tuy nhiên, để bạn có thể dễ tiếp cận hơn, Tax Plus chia chúng thành 2 nhóm: nhóm liên quan tới từ khóa và nhóm liên tới tín hiệu người dùng.

Xem thêm:  TỔNG HỢP KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ QUẢNG CÁO GDN MỚI NHẤT 2022

Nhóm liên quan tới tín hiệu người dùng 

Tín hiệu người dùng vừa là kênh để Youtube quyết định khả năng kiếm tiền của bạn, vừa giúp bạn tự đánh giá nội dung của mình có thực sự thu hút và hấp dẫn hay không. Tín hiệu người dùng được thể hiện qua: lượng người đăng ký kênh (subscribe), bình luận, đăng ký, chia sẻ,…

Ngoài ra, nó còn được “núp bóng” dưới dạng các chỉ số về tỷ lệ giữ chân người dùng, tổng thời gian xem video… Đây là những thông tin ẩn, chỉ bạn mới có thể theo dõi trong studio sáng tạo của Youtube. Mỗi cách SEO Youtube sẽ có đặc điểm riêng nhưng tất cả đều hướng tới việc đáp ứng tốt nhất các tiêu chí trên. Để tối ưu kết quả, người ta thường có sự kết hợp đồng thời nhiều phương pháp cho từng kênh. Việc này cũng giúp tăng view Youtube hiệu quả.

Nhóm liên quan tới từ khóa

Như tên gọi, đây là nhóm các tiêu chí đánh giá tập trung dựa vào từ khóa. Để đáp ứng tốt điều này, bạn cần cố gắng tìm ra những từ khóa mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm nội dung mình muốn xem trên Youtube. Tỷ lệ trùng khớp và liên quan càng cao thì cơ hội lên top của bạn càng lớn. Về mặt hình thức, bạn cần đảm bảo từ khóa cần có trong tiêu đề (title), mô tả (description),… và được phân bổ hợp lý.

Xem thêm:

7 bí quyết SEO Youtube giúp đạt kết quả như mong muốn

bí quyết SEO Youtube

SEO Youtube lên top là mục tiêu của tất cả chúng ta. Để giúp bạn thực hiện thuận lợi hơn, Tax Plus xin chia sẻ 7 bí quyết SEO Youtube hiệu quả nhất hiện nay:

Tìm kiếm từ khóa – Cách SEO video Youtube hiệu quả hàng đầu

Như đã chia sẻ, từ khóa là yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO nói chung và SEO Youtube nói riêng. Vậy là sao để tìm được từ khóa tốt? Khá là đơn giản, bạn gõ một từ hay cụm từ bất kỳ vào thanh tìm kiếm Youtube. Ngay lập tức, hàng loạt những từ liên quan hiện ra. Như vậy, bạn đã có một nhóm từ đang được tìm kiếm nhiều nhất trên Youtube.

Để có thể xác định chính xác hơn từ khóa cần tìm, bạn hãy click vào video đầu tiên sau khi tìm kiếm, truy cập kênh và sắp xếp tất cả video theo sự phổ biến tăng dần. Kế tiếp, chọn video liên quan đến lĩnh vực bạn đang hướng tới và có lượng tương tác cao nhất. Rõ ràng, từ khóa cần truy lùng đang nằm trong tiêu đề, mô tả, tag của video này.

Xem thêm:  SEO LOCAL LÀ GÌ? 6 BƯỚC SEO LOCAL HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Bên cạnh cách SEO video Youtube hiệu quả này còn có “Traffic Source: YouTube search” – Báo cáo tất cả từ khóa mà người dùng Youtube sử dụng để tìm video. Hay tìm kiếm, xây dựng bộ từ khóa nhờ Google search. Đây cũng là các thủ thuật SEO Youtube bạn nên tham khảo.

Cách SEO Youtube hiệu quả qua tiêu đề – title

Title không chỉ cần chứa từ khóa mà còn phải hấp dẫn, thu hút, kích thích người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ đó giúp tối ưu hóa “click-through-rate” (CTR). Một vài gợi ý là cố gắng tận dụng những trends, hotnews liên quan tới lĩnh vực của bạn. Trường hợp bạn đang hướng tới nội dung khó bắt theo xu hướng, hãy mở tiêu đề bằng việc mang lại giá trị gì cho người xem.

Ví dụ, video của bạn nói về chứng khoán phái sinh, tiêu đề có thể là “Hướng dẫn chứng khoán phái sinh…”, “Bí ẩn về chứng khoán phái sinh…”,… Ngoài ra, một title độc lạ, thu hút nên kết hợp với một thumbnail sáng tạo. Hãy cố gắng để chúng “song kiếm hợp bích” trong quá trình SEO Youtube để lên top.

Không bỏ qua cách SEO playlist Youtube

Có nhiều người thường bỏ qua cách SEO playlist Youtube vì nghĩ rằng yếu tố này không ảnh hưởng tới kết quả SEO tổng thể. Tuy nhiên, đây là quan điểm có phần sai lầm. Trước hết, Youtube cũng có hệ thống AI để đánh giá chất lượng kênh của bạn như một người dùng. Và một kênh được sắp xếp gọn gàng, có hệ thống các video sẽ ăn điểm so với kênh lộn xộn, không có playlist.

Mặt khác, cách SEO playlist còn giúp người xem tìm kiếm các nội dung trong kênh của bạn dễ dàng hơn. Từ đó, nâng cao lượng tương tác cũng như đánh giá tích cực của họ dành cho kênh.

Tín hiệu người dùng đặc biệt quan trọng

Đến đây, ta không cần phải nói thêm về tầm quan trọng của tín hiệu người dùng. Hãy dành sự quan tâm đặc biệt tới các thông số về lượt người đăng ký, lượng người xem, thời lượng xem, tỷ lệ giữ chân,… để biết mức độ hiệu quả của kênh.

Xem thêm:  CRM Cloud Base là gì? Chọn phần mềm CRM Cloud Base nào phù hợp 2023

Về nội dung này, Youtube cũng đã hỗ trợ chúng ta thông qua studio sáng tạo. Công việc của bạn là theo dõi, đánh giá chúng và đưa ra hướng phát triển phù hợp hơn cho các video của mình.

Quảng bá tích cực

Khi thực hiện các cách SEO video trên Youtube, thật đáng tiếc nếu bạn không kết hợp việc quảng bá video của mình rộng rãi hơn nữa. Đây cũng là một cách tăng lượt xem Youtube hữu ích, góp phần củng cố thứ hạng tìm kiếm cho video và kênh của bạn. Cách đơn giản nhất là đẩy mạnh seeding, chia sẻ những sản phẩm lên kênh mạng xã hội khác như Facebook, LinkedIn,… Điều này thì Youtube đã hỗ trợ, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản.

Cách thứ hai, yêu cầu kỹ năng và kinh nghiệm nhiều hơn thông qua việc đi links, chủ yếu là backlinks. Ở đây, bạn cần xây dựng một kế hoạch cụ thể, hướng tới việc tạo ra các content chất lượng trên Facebook, Instagram, Website,… rồi trỏ đường link về video hoặc kênh Youtube của bạn.

Ngoài ra, một thủ thuật SEO trên Youtube và quảng bá kênh hiệu quả khác có thể tham khảo là tạo chữ ký Email, Fanpage Facebook,… có gắn link Youtube của bạn.

Cách SEO Youtube hiệu quả sẽ không thiếu công cụ hỗ trợ – tools

Ở đây, ta không nói tới các tools giúp tăng khả năng tiếp cận người dùng hay “khống” chỉ số cho kênh Youtube của bạn. Ta nói về các công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa (Ahrefs, Google Keyword Planner,…) hay giúp tạo thumbnail như Canva. Bạn nên tìm hiểu và tận dụng chúng để nâng cao khả năng SEO Youtube lên top.

Liên tục cập nhật, thay đổi để thích nghi

Để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của người dùng, các công cụ tìm kiếm từ Google đến Youtube đều liên tục cập nhật những tiêu chí đánh giá thứ hạng từ khóa. Vì thế, bản thân bạn cũng cần cập nhật, thay đổi để thích ứng. Đây được coi là cách SEO video trên Youtube bổ trợ nhưng không thể thiếu.

Xem thêm:

Lời kết

Với những chia sẻ của Tax Plus trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thêm về SEO Youtube và các thủ thuật thực hiện hữu hiệu. Chúc các bạn áp dụng thành công. Đừng quên theo dõi Tax Plus Blog để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn.

FAQ

SEO trên Youtube có tốn kém không?

Việc SEO trên Youtube là quá trình khá phức tạp và ít nhiều cần chi phí. Tuy nhiên, mức độ tốn kém phụ thuộc vào cách thực hiện cũng như kinh nghiệm thực chiến của bạn. Ví dụ, có người tìm từ khóa trực tiếp thông qua Youtube search, Google search thì không tốn một đồng. Nhưng nếu họ kết hợp sử dụng Ahrefs thì sẽ phải bỏ ra khoản phí nhất định.

Kênh Youtube chưa bật kiếm tiền thì nên SEO không?

SEO Youtube nên được thực hiện từ khi kênh của bạn thành lập và duy trì trong suốt quá trình hoạt động. Do đó, dù chưa hay đã bật kiếm tiền, bạn đều nên triển khai các cách SEO Youtube.

Đánh giá bài viết post