Quỹ đầu tư là gì? Bí quyết tham gia quỹ đầu tư an toàn, hiệu...

Đầu tư vào quỹ là một hình thức đầu tư rất phổ biến trên thế giới. Thời gian gần đây, quỹ đầu tư là một kênh đầu tư được nhiều F0 chứng khoán quan tâm. Với nhiều ưu điểm ít rủi ro và lợi nhuận ổn định, đây là loại hình phù hợp với nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, không nhiều người thật sự hiểu rõ dạng đầu tư này. Vậy quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu, nhược điểm nào? Hãy cùng TaxPlus tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

quy dau tu la gi taxplus scaled 1

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (quỹ đại chúng), là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Tất cả những khoản đầu tư này đều được quản lý một cách chuyên nghiệp và chặt chẽ bởi các cơ quan, tổ chức quản lý quỹ cũng như ngân hàng giám sát và các cơ quan có thẩm quyền khác.

Để xác định một cách rõ ràng các khái niệm tránh nhầm lẫn trong quá trình tham gia, NĐT cần phân biệt giữa quỹ và công ty quản lý quỹ. Trong đó, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ.

Xem thêm: Gross Margin là gì? Những điều Chủ doanh nghiệp/ Nhà đầu tư cần quan tâm

Phân loại các quỹ đầu tư

quy dau tu la gi taxplus 1

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay được chia thành 6 loại phổ biến sau:

Phân loại dựa vào cấu trúc huy động vốn

Quỹ đóng

Đây là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn và quỹ sẽ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ khi NĐT có nhu cầu bán lại.

Loại quỹ này được đánh giá là có tính ổn định và thanh khoản cao do chỉ được phát hành một lần duy nhất. Số lượng chứng chỉ quỹ thường cố định và không thực hiện giao dịch mua bán.

Xem thêm: Profit Margin – Các loại biên lợi nhuận & Cách tính chuẩn nhất 2023

Quỹ mở

Quỹ mở là hình thức quỹ hoạt động vô thời hạn. So với quỹ đóng, quỹ mở sẽ có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Người tham gia sẽ không bị giới hạn về thời gian hay thành phần. Các NĐT quỹ này cũng có thể bán lại chứng chỉ quỹ nếu cần.

Xem thêm:  Cổ phiếu ESOP là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

Phân loại dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể)

Đây là hình thức quỹ huy động vốn bằng cách phát hành rộng rãi ra công chúng. NĐT có thể là các cá nhân hay pháp nhân nhưng đa phần là các NĐT riêng lẻ, giúp các NĐT giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt được hiệu quả cao với chi phí đầu tư khá thấp.

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân)

Đây là hình thức quỹ chỉ được phát hành dành cho các thành viên riêng lẻ của một nhóm hoặc các tổ chức. Các thành viên này có thể là cá nhân hay các định chế tài chính hoặc các tập đoàn kinh tế lớn. Vậy nên, quỹ thành viên có tính thanh khoản thấp hơn quỹ công chúng nhưng lượng vốn lớn và NĐT có thể tham gia kiểm soát quỹ.

Phân loại dựa vào cơ cấu và hoạt động của quỹ

quy dau tu la gi taxplus 2 scaled 1

Quỹ dạng công ty

Đây là một trong các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam được khá nhiều NĐT lựa chọn. Quỹ này là một pháp nhân, tức là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật.

Quỹ này về căn bản là quỹ của một công ty uy tín. Họ sẽ lựa chọn một công ty quản lý và giám sát quỹ này cũng như có thể thay đổi nếu thấy không đạt được hiệu quả như mong muốn đề ra lúc đầu.

Quỹ dạng hợp đồng

Đây là dạng quỹ mà một công ty sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi vốn từ các NĐT khác, hay có thể xem là một dạng quỹ tín thác đầu tư.

Việc thực hiện đầu tư sẽ dựa trên mục tiêu và điều lệ mà công ty này đề ra, trong đó ngân hàng giám sát có vai trò bảo quản vốn và các tài sản của quỹ.

Ưu điểm của quỹ đầu tư là gì?

quy dau tu la gi taxplus 3

Như mọi hình thức đầu tư tài chính khác, một khi NĐT quyết định dùng khoản tiền nhàn rỗi mình có để đầu tư sinh lời thì bên cạnh nguồn lợi nhuận khổng lồ mà bạn nhận được thì những rủi ro là không thể tránh khỏi.

Vậy nên nhiều người cân nhắc đến hình thức đầu tư vào quỹ vì những lợi ích hấp dẫn mà chúng mang lại. Khi tham gia quỹ, NĐT có thể:

– Tiết kiệm được tối đa chi phí cho NĐT trong khi vẫn mang lại nguồn lợi rất cao nhờ việc đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng trưởng đầy hấp dẫn của tài sản.

– Tất cả các quỹ đều được quản lý một cách chuyên nghiệp bởi đội ngũ quản lý quỹ là những chuyên gia hàng đầu trong ngành, đến từ các công ty có thâm niên, do đó NĐT hoàn toàn có thể yên tâm về tiền vốn của mình.

– Nhờ việc đa dạng hóa các hình thức đầu tư nên giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải từ việc đầu tư.

Xem thêm:  WTO là gì? Những thông tin cần biết về WTO

– Các phương diện chiến lược cũng như danh mục tài sản thể hiện được tính năng động.

– Các NĐT sẽ có cơ hội được tham gia vào nhiều loại hình sản phẩm đầu tư đa dạng như trái phiếu, cổ phiếu và quỹ hoán đổi danh mục.

– Tất cả các quỹ uy tín được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền nên đảm bảo được quyền lợi tối đa cho các NĐT.

– Danh mục đầu tư đa dạng: Mỗi danh mục quỹ bao gồm một rổ chứng khoán bao gồm nhiều loại được các chuyên gia lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên những tiêu chí cụ thể (rủi ro,…).
– Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ được mua bán dễ dàng với các đơn vị phát hành.
– Minh bạch thông tin: Trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư sẽ được cập nhật thường xuyên và kịp thời thông tin từ công ty quản lý quỹ.

Bí quyết tham gia quỹ đầu tư an toàn, hiệu quả

quy dau tu la gi taxplus 4 scaled 1

Để có thể đầu tư vào các quỹ hiệu quả, NĐT cần lựa chọn những quỹ có thể đáp ứng một số tiêu chí dưới đây:

– Cân nhắc các quỹ đã có thâm niên hoạt động và có uy tín nhất định trên thị trường, quỹ được quản lý bởi một đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm.

– Chọn quỹ chuyên nghiệp và cập nhật các thông tin cho NĐT một cách thường xuyên, sẵn sàng tư vấn thông tin cho NĐT khi cần.

– Các quỹ nên đang trong thời gian hoạt động tốt và có lợi nhuận cao nhờ vào sự tham chiếu giữa các quỹ uy tín.

– Các NĐT nên tham khảo các quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và cung cấp thông tin đầy đủ trên website chính thức của quỹ.

– Quỹ có sự đánh giá cao từ các NĐT chuyên nghiệp và có tiếng nói trong ngành là một lựa chọn không tồi.

Thực trạng quỹ đầu tư tại Việt Nam

Theo thông tin từ Uỷ ban Chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Thực tế cho thấy, quy mô quản lý tài sản của các công ty quỹ đang tăng trưởng và dự kiến chiếm đến 6 – 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023.

DCBF – Quỹ đầu tư trái phiếu

DCBF 1

Quỹ DCBF hoạt động theo mô hình quỹ mở chuyên đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu địa phương,… Tỷ lệ phân bổ tài sản chủ yếu vào trái phiếu (65,4%), phần nhỏ vào chứng chỉ tiền gửi (24,8%) và tiền – tương đương tiền (9,8%). Theo báo cáo kết quả hoạt động của quỹ trong quý 1/2022, giá trị tài sản ròng của 1 đơn vị quỹ đang ở mức 22.646,60 đồng, tăng 1,52% so với thời điểm đầu tháng 1/2022.

SSIBF – Quỹ đầu tư mở

Quỹ SSIBF là quỹ đầu tư mở nội địa dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Quỹ tập chung chủ yếu vào các loại tín phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá và các công cụ có thu nhập cố định khác. Tỷ trọng đầu tư vào các loại tài sản này từ 80% giá trị của các loại tài sản ròng của quỹ trở lên. Theo báo cáo thống kê kết quả hoạt động của quỹ, trong quý 1/2022, giá trị 1 đơn vị quỹ đã đạt mức độ tăng trưởng 1,53%, từ 12.953,51 đồng hồi đầu tháng 1 đến 13.151,15 đồng vào cuối tháng 3/2022.

Xem thêm:  Ai được coi là chủ sở hữu tác phẩm theo quy định? Mới nhất 2023

TCEF – Quỹ đầu tư cổ phiếu

Quỹ đầu tư được tạo ra nhằm mang đến “sân chơi” tài chính vừa an toàn lại hiệu quả cho các nhà đầu tư thay vì phải đầu tư vào từng cổ phiếu lẻ. Bởi tài sản của quỹ sẽ được đầu tư 100% vào rổ cổ phiếu VN30 – Nhóm 30 công ty có vốn hoá và tính thanh khoản cao nhất thị trường. Cũng theo báo cáo về kết quả hoạt động của quỹ trong quý 1/2022, quỹ có sự giảm nhẹ ở mức -1,6%. Giá trị tài sản ròng tại thời điểm cuối tháng 3 ở mức 19.456,03 đồng.

Cách tính lợi nhuận khi đầu tư vào Quỹ

Dù đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực vào, lợi nhuận vẫn luôn là yếu tố tiên quyết được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy lợi nhuận thực tế từ việc đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đến từ đâu, cụ thể cách tính như thế nào?

Lợi nhuận đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận tạm tính = (Giá chứng chỉ quỹ hiện tại /Giá mua chứng chỉ quỹ – 1) x 100

Trong đó:

Giá chứng chỉ quỹ hiện tại: Là giá của 1 đơn vị chứng chỉ quỹ hiện tại đã được công bố (đơn vị: NAV/CCQ)
Giá mua chứng chỉ quỹ: Là giá của 1 đơn vị chứng chỉ quỹ mà bạn đã mua khớp (đơn vị: NAV/CCQ)
NAV/CCQ: Giá chứng chỉ quỹ.

Ví dụ: Bạn đầu tư vào Quỹ đầu tư mở DCBF, giá mua là 20.000đ, giá hiện tại được Quỹ công bố tăng lên mức 27.000đ. Như vậy, lợi nhuận tạm tính bạn nhận được khoảng 35%.

Cũng theo công thức trên, có thể thấy, lợi nhuận thực tế từ việc đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đến từ sự chênh lệch giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại so với giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn mua vào (đã trừ phí mua và phí bán nếu có). Như vậy, nếu giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại trừ đi giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn mua vào (sau khi đã trừ đi các loại phí) cao hơn so với giá bạn mua thì bạn đang có lãi.

Ngoài ra, với một số quỹ đầu tư mở, lợi nhuận của nhà đầu tư còn đến từ:

  • Cổ tức của các cổ phiếu đang nắm giữ
  • Lãi suất trái phiếu
  • Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Lời kết

Để có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải, các NĐT nên cân nhắc các quỹ đầu tư phù hợp. Và cách tốt nhất để làm được điều đó là hiểu rõ về những sản phẩm mà mình đang nhắm đến. Hiểu đúng mục đích và lợi ích riêng của mỗi quỹ sẽ giúp bạn có lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình. Chúng ta đã cùng nhau đi vào phân tích hiệu quả hoạt động của một số quỹ đầu tư nổi bật tại Việt Nam, cũng như cách tính lợi nhuận khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Tax Plus hi vọng những thông tin này giúp bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo trước khi lựa chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết post