Quản lý tài chính doanh nghiệp: Vai trò và nguyên tắc thiết lập

Quá trình thành lập, xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Trong đó, khía cạnh về tài chính doanh nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu. Bởi chúng đóng vai trò không nhỏ trong việc tồn tại, phát triển trong nền kinh tế như hiện nay. Ngay bây giờ, cùng Tax Plus khám phá khái niệm, vai trò cũng như nguyên tắc tổ chức tài chính. 

Khái niệm tài chính doanh nghiệp

Để các doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển trên thị trường, việc quản lý tài chính là rất quan trọng. Chúng đòi hỏi doanh nghiệp phải làm chủ được nguồn lực của mình trước sự biến động. Vậy khái niệm của chúng là gì? Chúng tôi xin gửi đến bạn định nghĩa chi tiết dưới đây:

Quản lý tài chính tổ chức được hiểu là gì?
Quản lý tài chính tổ chức được hiểu là gì?

Tài chính là gì?

Tài chính là hệ thống độc lập tương đối của quỹ tiền tệ. Chúng là phương tiện để cất trữ cũng như dịch chuyển nguồn tiền giữa các quỹ khác nhau. Từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu về tích lũy và tiêu dùng của mỗi doanh nghiệp. 

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các hoạt động xảy ra trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ có hai khái niệm về bản chất và về hình thức:

  • Về mặt bản chất: Đây là các hoạt động liên quan trực tiếp đến việc huy động, sử dụng nguồn vốn. Mục đích chủ yếu là đầu tư sinh lời cho doanh nghiệp. 
  • Về mặt hình thức: Khái niệm này liên quan đến quỹ tiền tệ và sự vận động của tiền trong doanh nghiệp. Các quỹ tiền tệ sẽ được hình thành, sử dụng theo nhiều cách thức khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu tài chính của tổ chức. Trong đó, quỹ tiền mặt là hình thức tài chính phổ biến nhất. Chúng đảm bảo đơn vị kinh doanh có thể thanh toán các khoản NPT hiện có. 
Xem thêm:  Card verification value CVV là gì? Ý nghĩa và cách giữ bảo mật CVV
Tài chính tổ chức - cơ sở cho sự phát triển
Tài chính tổ chức – cơ sở cho sự phát triển

Các đặc trưng cơ bản của tài chính doanh nghiệp

Dưới đây là một số đặc trưng cơ bản của tài chính kinh doanh:

  • Chiến lược tài chính có sự liên kết trực tiếp với quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Chúng chịu tác động trực tiếp từ cách sở hữu vốn
  • Tài chính của doanh nghiệp chịu sự chi phối bởi mục tiêu tạo ra lợi nhuận:Có nghĩa là  mọi kế hoạch tài chính được thực hiện với mục tiêu cuối cùng là tạo ra lợi nhuận.
  • Tất cả hoạt động về tài chính phải tuân thủ đúng nguyên tắc, quy định của pháp luật. Xét ở tất cả các khía cạnh cũng như quy trình kinh doanh.
Các đặc trưng cơ bản của công cụ tài chính kinh doanh
Các đặc trưng cơ bản của công cụ tài chính kinh doanh

Các chức năng chính của hoạt động tài chính tổ chức 

Để hiểu hơn về tài chính doanh nghiệp, cùng chúng tôi điểm qua những chức năng chính, quan trọng của hoạt động này:

Tạo nguồn vốn và khả năng luân chuyển vốn

Hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển doanh nghiệp. Bởi chúng có chức năng tạo ra nguồn vốn và luân chuyển nguồn vốn của tổ chức. Chức năng này đảm bảo nguồn vốn luôn được ổn định để thực hiện các hoạt động kinh doanh. 

Ngoài ra, tạo và luân chuyển nguồn vốn đảm bảo việc đăng ký kinh doanh thành công. Nguồn vốn có thể đến từ các nhà đầu tư, vốn tự có hay thông qua các công cụ tài chính. Từ đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh có thể đạt được tiềm năng sinh lợi cao nhất.

Phân phối các khoản thu nhập hợp lý

Hoạt động này giúp cân đối vốn một cách hợp lý. Nhờ vậy mà có thể đạt được hiệu quả tối đa cho mỗi đồng vốn được rót vào doanh nghiệp. Đó là cơ sở để tối ưu hóa cấu trúc tài chính, thúc đẩy, phát triển hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:  Ma trận BCG là gì? Làm thế nào để phân tích và khởi tạo ma trận BCG?

Ngoài ra, tài chính doanh nghiệp còn có khả năng quản lý, phân phối lợi nhuận. Chúng cho phép doanh nghiệp đạt được mức sinh lợi cao nhất từ hoạt động kinh doanh. Từ đó đưa ra quyết định về việc sử dụng nguồn vốn cho việc tái đầu tư hoặc tạo quỹ dự trữ. 

Kiểm tra, giám sát hoạt động luân chuyển vốn

Đây là công cụ hỗ trợ rà soát kỹ lưỡng các hoạt động liên quan đến luân chuyển vốn. Chúng bao gồm việc xác định nguồn vốn đã được sử dụng một cách hiệu quả hay chưa. Đồng thời xem xét hiệu quả hoạt động so với số vốn đầu tư bỏ ra. Từ đó, chúng sẽ giúp đưa ra các đề xuất, biện pháp hỗ trợ tăng cường hiệu quả vốn.

Công cụ hỗ trợ kiểm tra, giám sát hoạt động luân chuyển vốn
Công cụ hỗ trợ kiểm tra, giám sát hoạt động luân chuyển vốn

Những vai trò cơ bản của tài chính doanh nghiệp

Hoạt động tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Vậy vì sao chúng lại quan trọng đến vậy? Cùng điểm qua những vai trò cơ bản dưới đây để được giải đáp thắc mắc này:

Huy động vốn cho doanh nghiệp

Đây là hoạt động cốt lõi giúp tổ chức có thể huy động được đa dạng nguồn vốn. Nhằm đảm bảo tính liên tục, thường xuyên của việc sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, chúng được xem là yếu tố quyết định sự thành, bại của cả tổ chức.

Cải thiện hiệu quả của hoạt động kinh doanh

Tài chính là công cụ hỗ trợ nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Đảm bảo tận dụng được tối đa nguồn lực của doanh nghiệp cho cơ hội sinh lời. Nhờ vậy, tổ chức có thể giảm các khoản NPT, góp phần tăng lợi nhuận sau thuế. Đồng thời, chúng cho phép tránh được các rủi ro có thể xảy ra trong thực trạng đầy biến động hiện nay. 

Cải thiện hiệu quả của hoạt động kinh doanh nhờ quản lý tài chính
Cải thiện hiệu quả của hoạt động kinh doanh nhờ quản lý tài chính

>>> Quan tâm thêm: Truy thu thuế là gì? Trường hợp nào cần truy thu thuế?

Kích thích việc sản xuất kinh doanh

Tài chính doanh nghiệp là đòn bẩy kích thích hoạt động kinh doanh, sản xuất. Chúng cung cấp khả năng tạo ra sức mua hợp lý, tối ưu hóa chi phí hàng hóa, dịch vụ. Chính vì vậy mà có thể thu hút nhiều khách hàng, đối tác hơn. 

Xem thêm:  P2P Lending là gì? Lợi ích và rủi ro đối với nhà đầu tư

Sử dụng vốn tiết kiệm, hiệu quả

Đây là mục tiêu hàng đầu của mọi tổ chức. Việc sử dụng một cách khôn ngoan cho phép doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, vai trò này giúp nhà quản lý tránh lãng phí vốn, dễ đầu tư sinh lời cho các dự án khác.

Kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh

Nhờ báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm, công ty có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh. Đây là cơ sở cho phép nhìn nhận đúng thiếu sót, sai lầm đang còn tồn đọng. Từ đó đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm cải tiến, hoàn thiện chiến lược vận hành.

Tài chính tổ chức với nhiều vai trò quan trọng
Tài chính tổ chức với nhiều vai trò quan trọng

>>> Xem thêm: Xử lý chi phí không có hóa đơn như thế nào?

Các nguyên tắc cần tuân thủ khi hoạt động tài chính tổ chức

Khi thực hiện các hoạt động tài chính, tổ chức cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Chấp hành, tuân thủ pháp luật nhà nước

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất, mang tính nền tảng cho các hoạt động khác. Mỗi doanh nghiệp buộc phải gắn các hoạt động của mình với pháp luật hiện hành. Nghĩa là tất cả các dự án sinh lời đều không được làm trái với các quy định được nêu trong luật. Chúng gồm việc tuân thủ đầy đủ quy định về kế toán, báo cáo tài chính, hạch toán, thuế,….

Được tổ chức theo nguyên tắc kế hoạch rõ ràng

Tài chính doanh nghiệp được xây dựng dựa trên nguyên tắc lập kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Được thể hiện rõ bởi việc xác định, đưa ra hành động, kiểm soát chặt chẽ nguồn tiền doanh nghiệp. 

Nguyên tắc này bao gồm việc lập kế hoạch dài hạn, trung hạn và ngắn hạn cho mọi hoạt động tài chính từ quá trình huy động vốn đến sử dụng vốn.

  • Kế hoạch dài hạn: Kế hoạch chi tiết cho việc quản lý tài chính trong khoảng thời gian trên 3 năm. Bao gồm cả việc quyết định tái đầu tư hoặc trả các khoản nợ phải trả.
  • Kế hoạch trung hạn: Trong khoảng thời gian từ 1-3 năm.Liên quan đến việc đưa ra các kế hoạch hành cho thời gian tới
  • Kế hoạch ngắn hạn: Kế hoạch này sẽ tập trung quản lý tài chính trong khoảng thời gian dưới 1 năm. Tất cả các hoạt động đảm bảo cho sự ổn định tài chính hiện tại của doanh nghiệp. 
Được tổ chức theo nguyên tắc kế hoạch rõ ràng
Được tổ chức theo nguyên tắc kế hoạch rõ ràng

Trên đây là những thông tin mới nhất, chi tiết nhất về tài chính doanh nghiệp. Mong rằng bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về hoạt động quan trọng này. Để giúp doanh nghiệp của mình có vị thế vững chắc trên thị trường, đừng quên lưu lại những thông tin trên. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về văn phòng ảo, văn phòng trọn gói, văn phòng chia sẻ,…đến ngay với TaxPlus. Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng khách hàng trong hành trình phát triển kinh doanh. Liên hệ ngay để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết cho từng dịch vụ.

Tax Plus cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất trên thị trường!

Đánh giá bài viết post