Phương pháp khấu hao đường thẳng mới nhất 2023

Phương pháp khấu hao đường thẳng đem đến những giá trị hao mòn của tài sản chuẩn xác. Cùng chúng tôi khám phá những ứng dụng đa dạng của phương pháp này trong việc quản lý tài sản. Tất cả sẽ giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp của mình. Với những thông tin chi tiết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách áp dụng phương pháp này để tối ưu hóa hiệu quả kinh tế. Tìm hiểu ngay tại bài viết này của Tax Plus.

Thế nào là phương pháp khấu hao đường thẳng (phương pháp khấu hao tuyến tính)

Đây là một phương pháp phổ biến thực hiện việc phân bổ khấu hao TSCĐ trong thời gian sử dụng của chúng. Đối với cách tính khấu hao này, giá trị tài sản được ghi giảm một khoản tiền giống nhau vào mỗi năm. Quá trình này chỉ kết thúc khi đạt đến giá trị còn lại bằng không. (Theo thông tư số 45/2013/TT-BTC)

Phương pháp khấu hao tài sản được sử dụng phổ biến
Phương pháp khấu hao tài sản được sử dụng phổ biến

Lưu ý: Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả kinh tế cao được khấu hao nhanh nhưng tối đa không quá 02 lần mức khấu hao xác định theo phương pháp đường thẳng để nhanh chóng đổi mới công nghệ.

Tài sản cố định sử dụng phương pháp khấu hao nhanh

 • Máy móc, thiết bị kinh doanh
 • Dụng cụ làm việc đo lường, thí nghiệm
 • Phương tiện vận tải, chở hàng,…
 • Dụng cụ cần thiết cho việc quản lý
 • Súc vật hay các vườn cây lâu năm (có giá trị trên 30 triệu)

Ưu điểm

Phương pháp khấu hao đường thẳng được nhiều người sử dụng bởi chúng có nhiều ưu điểm như: 

 • Tính toán đơn giản
 • Mức khấu hao được phân bổ một cách ổn định vào giá thành của sản phẩm. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ tránh được hiện tượng thay đổi đột ngột về giá thành. Cũng như hỗ trợ dự đoán trước được thời hạn thu hồi vốn đầu tư vào tài sản.
 • Thời gian thu hồi vốn nhanh, hỗ trợ việc tái đầu tư cho các TSCĐ khác.
Xem thêm:  Phân tích ưu nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân Luật DN 2020
Những ưu điểm vượt trội của phương pháp đường thẳng
Những ưu điểm vượt trội của phương pháp đường thẳng

Hạn chế

 • Không phản ánh đúng sự giảm giá trị tài sản trên thực tế: Phương pháp này giả định rằng giá trị tài sản giảm đi một mức bằng nhau qua mỗi năm trong suốt thời gian sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế lại có rất nhiều tài sản giảm giá trị nhanh chóng trong một vài năm đầu (1-3 năm đầu). Các năm sau đó lại có xu hướng ổn định hơn, tỷ lệ khấu hao sẽ giảm dần.
 • Phương pháp này không phù hợp với các loại TSCĐ hoạt động mang tính chất thời vụ. Vì loại tài sản này không được sử dụng đều đặn trong năm.
 • Đối với TSCĐ đã được sửa chữa hoặc nâng cấp trong quá trình sử dụng, phương pháp trên không có hiệu quả. Bởi vì chúng không phản ánh được sự tác động của chi phí này lên giá trị của tài sản. Từ đó dẫn tới sự chênh lệch giữa giá trị tài sản ghi nhận và giá trị tài sản thực tế.
Những hạn chế của phương pháp khấu hao tuyến tính
Những hạn chế của phương pháp khấu hao tuyến tính

Cách tính khấu hao tài sản cố định theo phương pháp đường thẳng chuẩn xác nhất

Dưới đây là tổng hợp các cách tính theo phương pháp khấu hao đường thẳng. Bỏ túi ngay những thông tin dưới đây để lựa chọn cách tính phù hợp cho doanh nghiệp:

Mức trích khấu hao trung bình hàng năm

Công thức được xác định như sau:

Mức trích khấu hao trung bình mỗi năm = Nguyên giá của TSCĐ/ Thời gian trích khấu hao

Trong đó bao gồm:

 • Nguyên giá của TSCĐ được xác định bằng cách tính tổng mức giá mua thực tế của tài sản, các khoản thuế (nếu có) và các chi phí liên quan. Các chi phí khác như phí vận chuyển, phí lắp đặt, thuế, phí vận hành,…
 • Thời gian trích khấu hao TSCĐ được quy định tại Điều 10 Thông tư 45/2013/TT-BTC:
  • Đối với TSCĐ hữu hình còn mới (chưa qua sử dụng): Căn cứ vào quy định tại Phụ lục 1 được ban hành theo Thông tư 45/2013/TT-BTC.
  • Đối với loại TSCĐ hữu hình đã qua sử dụng được tính bằng: lấy giá trị hợp lý của TSCĐ/ Giá bán của TSCĐ cùng loại mới 100% (hoặc tương tương hiện có trên thị trường) x Thời gian trích khấu hao của TSCĐ mới cùng loại. Đối với trường hợp TSCĐ được biếu, cho, tặng, cấp,…thì giá trị còn lại sẽ được các chức năng có thẩm quyền định giá.
Xem thêm:  Profit Margin là gì? Cách tính chuẩn nhất
Tính mức trích khấu hao trung bình hàng năm đơn giản, dễ hiểu
Tính mức trích khấu hao trung bình hàng năm đơn giản, dễ hiểu

Cách tính mức trích khấu hao trung bình hàng tháng:

Phương pháp khấu hao đường thẳng tính theo trung bình mỗi tháng như sau:

Mức trích khấu hao trung bình mỗi tháng = Số khấu hao tính theo cả năm /12 

Đây là phương pháp giúp các doanh nghiệp có thể điều chỉnh mức trích khấu hao TSCĐ. Việc này đảm bảo được tính công bằng trong việc phản ánh giá trị còn lại của TSCĐ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ quản lý, đo lường tài sản của mình chính xác hơn.

Cách tính mức trích khấu hao đối với năm cuối cùng

Công thức tính:

Mức trích khấu hao đối với năm cuối cùng = Nguyên giá của TSCĐ hữu hình – Lượng khấu hao lũy kế đã được thực hiện tại năm trước năm cuối cùng

Nếu thời gian trích khấu hao hay nguyên giá của tài sản cố định có thay đổi. Doanh nghiệp cần tính lại mức trích khấu hao trung bình cho TSCĐ hữu hình. Doanh nghiệp phải tiến hành chia giá trị còn lại của TSCĐ trong sổ kế toán cho thời gian trích khấu hao đã thay đổi. 

Cách tính mức trích khấu hao đối với năm cuối cùng
Cách tính mức trích khấu hao đối với năm cuối cùng

Cách xác định mức khấu hao TSCĐ hữu hình được đưa vào sử dụng trước ngày 01/01/2013

Để xác định rõ mức khấu hao TSCĐ đối với trường hợp này, cần tiến hành các bước sau:

Xác định giá trị còn lại của TSCĐ ở sổ kế toán

Kiểm tra kỹ các thông tin đã được ghi nhận vào sổ kế toán cũng như hồ sơ của TSCĐ hữu hình. Từ đó dễ dàng xác định được giá trị còn lại của TSCĐ tại thời điểm tính mức khấu hao. Đây cũng sẽ là bước quan trọng trong việc tính theo phương pháp khấu hao đường thẳng.

>>> Quan tâm: Khấu hao là gì? Ý nghĩa và Cách tính khấu hao chính xác

Tìm hiểu về thời gian trích khấu hao còn lại của TSCĐ

Phụ lục 1 của Thông tư 203/2009/TT-BTC và Phụ lục 1 của Thông tư 45/2013/TT-BTC đã quy định như sau: Thời gian trích khấu hao còn lại của TSCĐ hữu hình được tính theo công thức:

Xem thêm:  Thủ tục thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

T = T1 – t1 + T2

Trong đó có:

 • T: Thời gian trích khấu hao còn lại của TSCĐ hữu hình
 • T1: Thời gian trích khấu hao của TSCĐ hữu hình theo quy định của Phụ lục 1 của Thông tư 203/2009/TT-BTC.
 • T2: Thời gian trích khấu hao của TSCĐ hữu hình theo quy định của Phụ lục 1 của Thông tư 45/2013/TT-BTC.
 • t1: Lượng thời gian thực tế đã tiến hành trích khấu hao của TSCĐ hữu hình.

Sau đó tiến hành xác định mức khấu hao theo tháng, theo năm đã được chúng tôi đề cập trước đó.

Các bước xác định khấu hao TSCĐ đưa vào sử dụng trước ngày 01/01/2013
Các bước xác định khấu hao TSCĐ đưa vào sử dụng trước ngày 01/01/2013

>>> Nên xem: Cách tính khấu hao xe ô tô đơn giản, chuẩn xác nhất

Đơn vị hỗ trợ thực hiện phương pháp khấu hao đường thẳng cho doanh nghiệp

Cùng với xu hướng khởi nghiệp đang tăng, các đơn vị hỗ trợ việc thành lập, vận hành doanh nghiệp xuất hiện nhiều. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn TaxPlus – đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ tính khấu hao TSCĐ. Phương pháp khấu hao đường thẳng sẽ được chúng tôi thực hiện nhằm đem đến giá trị cho khách hàng.

Trải qua nhiều năm chinh chiến trên thương trường, chúng tôi nhận thức rõ được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nhờ vậy mà TaxPlus luôn đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng về chất lượng dịch vụ. 

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng bảng giá ưu đãi nhất cho mọi dịch vụ hiện có. Đảm bảo cho doanh nghiệp của bạn tìm được phương pháp kế toán tối ưu với giá thành hợp lý.

Chúng tôi còn là đơn vị chuyên chia sẻ những thông tin bổ ích về việc quản lý tài sản và kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp. Cung cấp giải pháp cho thuê văn phòng ảo, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi ngay để có thêm nhiều kiến thức cần thiết. Mong rằng bạn sẽ tận dụng phương pháp trên để tối ưu hóa tài sản của bạn trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.

Ngoài ra, việc linh hoạt giải pháp dịch vụ là điều mà chúng tôi đang muốn hướng tới. Tax Plus sẽ bàn bạc kỹ lưỡng với khách hàng để hiểu rõ yêu cầu, mong muốn của doanh nghiệp. Từ đó chúng tôi có thể trở thành đối tác đáng tin cậy cho hành trình chạm tới thành công của bạn.

TaxPlus - địa chỉ uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh
TaxPlus – địa chỉ uy tín cho các doanh nghiệp kinh doanh

Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét về phương pháp khấu hao đường thẳng. Áp dụng phương pháp này giúp bạn đưa ra những cách thức quản lý tài sản sáng tạo và hiệu quả hơn. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ kế toán doanh nghiệp, TaxPlus là giải pháp dành cho bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được ưu đãi mới nhất dành cho bạn.

Chúc bạn thành công trong việc quản lý và tối ưu hóa tài sản của mình!

CÔNG TY TNHH TAX PLUS SOLUTION

 • Địa chỉ: 329-331 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Tp.HCM
 • Hotline: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://taxplus.vn/
Đánh giá bài viết post