Phân biệt giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế

Việc phân biệt giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế rất quan trọng. Doanh nghiệp và cá nhân sẽ biết được số thuế phải nộp cũng như tuân thủ các quy định của cơ quan thuế. Trong bài viết này, TaxPlus sẽ phân tích những điểm khác biệt giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế. Mời các bạn cùng xem qua.

Cách phân biệt thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế

Thu nhập chịu thuế là một khái niệm quan trọng trong khai báo thuế. Đây là một tiêu chí được sử dụng để xác định ai cần phải nộp thuế và mức thuế phải nộp là bao nhiêu. Nói cách khác, thu nhập chịu thuế là nguồn thu nhập mà trên đó các quy định về thuế được áp dụng và được coi như là cơ sở để xác định nghĩa vụ nộp thuế của mỗi người hoặc tổ chức.

Phân biệt giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế
Phân biệt giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế lại là một yếu tố khác, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền mà người hoặc tổ chức cần phải nộp như thuế thu nhập cá nhân. Để tính toán thu nhập tính thuế, ta cần xem xét thu nhập chịu thuế, sau đó trừ đi các khoản như đóng bảo hiểm, giảm trừ cá nhân, giảm trừ gia cảnh và các khoản giảm trừ khác theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, thu nhập tính thuế mang ý nghĩa rộng hơn so với thu nhập chịu thuế bởi vì chúng không chỉ xem xét thu nhập mà còn tính toán các khoản đóng và giảm trừ khác.

Xem thêm:  Hướng dẫn đầy đủ về hồ sơ hoàn thuế GTGT theo thông tư 80

Tìm hiểu về thu nhập chịu thuế

Khái niệm

Khi nói về thu nhập, đó là số tiền mà chúng ta kiếm được từ công việc, hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng tài sản và nhiều hình thức khác. Tuy nhiên, có những loại thu nhập nào đó theo quy định của pháp luật là phải chịu thuế. Điều này có nghĩa là chúng ta phải nộp một phần của thu nhập đó cho nhà nước dưới dạng thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập chịu thuế có thể hiểu là một phần của thu nhập cá nhân mà trên đó chúng ta phải tính toán số tiền thuế phải nộp. Nó được xác định dựa trên tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh và nhiều hình thức thu nhập khác như phụ cấp, trợ cấp, tiền thù lao và tiền thưởng…

Thu nhập chịu thuế sẽ giúp tinh toán số tiền phải nộp thuế
Thu nhập chịu thuế sẽ giúp tinh toán số tiền phải nộp thuế

Thu nhập chịu thuế là tổng của tất cả các loại thu nhập này, bao gồm cả tiền lương, tiền công từ việc làm ở các khu kinh tế và nhiều loại thu nhập khác có tính chất tương tự.

Mục đích của việc nộp thuế là để tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân là một nguồn thu quan trọng cho chính phủ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, việc nộp thuế còn giúp thúc đẩy công bằng xã hội. Mỗi người lao động sẽ có thu nhập tương ứng với năng lực và trình độ của mình. Đồng thời góp phần vào phát triển đất nước và xã hội thông qua phần thuế của bản thân.

Nhà nước áp dụng các mức thuế khác nhau dựa trên mức thu nhập của mỗi người. Ví dụ, nếu thu nhập từ 9 triệu trở lên, người lao động sẽ phải nộp thuế. Qua đó, nhà nước cân đối mức sống giữa các tầng lớp trong xã hội, giúp hạn chế sự chênh lệch giàu nghèo, và tạo ra sự công bằng xã hội.

Xem thêm:  Báo cáo tài chính là gì? Hạn nộp đúng quy định năm 2023

Xem thêm: Thuế vãng lai là gì? Khái niệm, cách tính và miễn thuế vãng lai

10 loại thu nhập chịu thuế theo quy định

10 loai thu nhap chiu thue theo quy dinh 1

Thu nhập từ kinh doanh

Đây là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân x Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Đây là thu nhập người lao động được nhận từ người sử dụng lao động. Sử dụng 2 phương pháp để tính thuế gồm: Phương pháp lũy tiến từng phần: Áp dụng với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên. Phương pháp khấu trừ tại nguồn trước khi trả thu nhập gồm: Khấu trừ 10%, khấu trừ 20%.

Thu nhập từ đầu tư vốn

Đây là khoản thu nhập cá nhân nhận được từ tiền lãi đầu tư như: lãi kinh doanh, lãi vay, lợi tức, trái phiếu,…

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 5% x Thu nhập tính thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

Đây là khoản thu nhập cá nhân nhận được từ chuyển nhượng chứng khoán, hợp tác kinh tế, quỹ tín dụng,…

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân = 20% x Thu nhập tính thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Đây là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng

Thu nhập từ trúng thưởng

Đây là các khoản tiền hoặc hiện vật mà cá nhân nhận được dưới các hình thức: trúng xổ số, các cuộc thi, trò chơi,…

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân = 10% x Thu nhập tính thuế

Thu nhập từ bản quyền

Đây là thu nhập nhận được khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ.

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x 5%

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài năm 2023

Thu nhập từ nhượng quyền thương mại

Đây là khoản thu nhập mà cá nhân nhận được từ các hợp đồng nhượng quyền thương mại, bao gồm cả nhượng lại quyền thương mại.

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x 5%

Thu nhập từ nhận thừa kế

Đây là khoản thu nhập mà cá nhân nhận được theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x 10%

Thu nhập từ nhận quà tặng

Đây là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Cách tính thuế: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x Thu nhập tính thuế

Tìm hiểu về thu nhập tính thuế

Khái niệm

Thu nhập tính thuế là khái niệm chỉ tổng thu nhập mà một người phải chịu thuế, bao gồm tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh (gồm tiền lương, tiền công, phụ cấp, trợ cấp, tiền thù lao, tiền thưởng và thu nhập từ kinh doanh), sau khi đã trừ các khoản phí bắt buộc như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, cùng các khoản giảm trừ khác theo quy định của pháp luật.

Khái niệm về thu nhập tính thuế

Ví dụ về thu nhập từ kinh doanh, chúng chỉ bao gồm các khoản như thu nhập từ việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực. Những khoản thu nhập này, sau khi đã trừ các khoản giảm trừ và phí bắt buộc, sẽ được coi là thu nhập tính thuế.

Cách xác định thu nhập tính thuế

Với khái niệm ở trên, chúng ta sẽ dựa vào đó để xác định thu nhập tính thuế. Hãy thực hiện theo 4 bước sau.

Bước 1: Xác định khoảng thời gian khai thuế

Bước 2: Xác định các khoản thu nhập chịu thuế

Bước 3: Xác định các khoản thu nhập chịu thuế được miễn, giảm khi nộp thuế.

Bước 4: Xác định thu nhập tính thuế theo công thức

Công thức tính thu nhập tính thuế

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản miễn, giảm trong thu nhập chịu thuế

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Thông qua bài viết trên, TaxPlus đã giúp bạn hiểu thêm về thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế. Dựa vào đó, bạn cũng biết được điểm khác biệt giữa 2 loại thu nhập này rồi phải không nào. Việc xác định rõ thu nhập chịu thuế và tính thuế sẽ giúp bạn hạch toán chính xác số thuế phải nộp và tránh bị cơ quan thuế phạt.

Đánh giá bài viết post