Quy định mới về người Đại diện pháp luật 2023

Người đại diện pháp luật có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ trong giới kinh doanh nữa. Tuy nhiên, đây là vấn đề còn mới đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư kinh doanh.

Vậy, họ là ai, có vai trò gì, quyền & nghĩa vụ của họ thế nào, chức danh nào được làm người đại diện theo pháp luật. Cùng TaxPlus tìm hiểu trong bài viết sau!

Người đại diện theo pháp luật của Doanh Nghiệp

Nguoi dai dien theo phap luat cua Doanh Nghiep 1

Khi bàn về vấn đề này, chúng ta có thể dở Luật doanh nghiệp 2014 ra và tham khảo như: “Là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp (DN) thực hiện các quyền & nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của DN, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”.

Người đại diện pháp luật của CTCP

Công ty cổ phần (công ty CP) cũng phải ghi nhận người đại diện trong Điều lệ, tương tự hình thức Công ty TNHH. Cụ thể như sau:

Trong loại hình Công ty CP trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc chính là người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Còn đối với trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của Doanh Nghiệp (DN).

Với trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì lúc này Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của DN (theo Điều 134 Luật doanh nghiệp 2014).

Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn)

Với loại hình doanh nghiệp này thì được chia ra thành 2 hướng sau đây, bạn đọc có thể tham khảo để biết được cho từng trường hợp:

Công ty TNHH MTV

Theo thông tin mới nhất cho thấy, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV (1 thành viên) được ghi nhận trong Điều lệ Công ty. Đây là quy định tại Điểm G khoản 1 Điều 25 của Luật doanh nghiệp năm 2014.

Người đại diện theo pháp luật trong Công ty TNHH MTV do tổ chức làm chủ sở hữu là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc là Chủ tịch Công ty trừ trường hợp Điều lệ Công ty có quy định khác (tại khoản 2 Điều 78 Luật doanh nghiệp 2014).

Xem thêm:  Đóng dấu treo là gì? Quy định và tính chất Pháp lý quan trọng【HOT】

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Còn đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH 2 thành viên trở lên cũng được ghi nhận trong Điều lệ Công ty. Cụ thể như sau:

Người đại diện của Công ty TNHH 2 thành viên nếu chỉ có 2 thành viên thì trong trường hợp người đại diện theo pháp luật bị tạm giam, hoặc kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú… thì thành viên còn lại đương nhiên sẽ là người đại diện theo pháp luật của Công ty cho tới khi bầu mới.

Quy định về người đại diện theo pháp luật

Quy dinh ve nguoi dai dien theo phap luat 1

Tùy theo các loại hình công ty mà có quy định về người đại diện theo pháp luật khác nhau theo bộ Luật doanh nghiệp mới nhất 2014 ban hành. Dưới đây là những quy định cơ bản mọi người có thể cập nhật khi tìm hiểu thông tin về vấn đề này:

1. Người đại diện của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền & nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của DN, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền & nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty TNHH & công ty CP có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý, quyền & nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của DN.

3. DN phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền & nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền & nghĩa vụ đã ủy quyền.

4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo khoản 3 Điều này mà người đại diện theo pháp luật của DN chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

 • Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại DN
 • Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Xem thêm:  Xử Lý Xâm Phạm Quyền Sở Hữu Trí Tuệ: Hướng Dẫn Chi Tiết và Giải Pháp Hiệu Quả

5. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.

6. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị tạm giam, kết án tù, trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị Tòa án tước quyền hành nghề vì phạm tội buôn lậu, làm hàng giả, kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa dối khách hàng và tội khác theo quy định của Bộ luật hình sự thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty.

7. Trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền có quyền chỉ định người đại diện theo pháp luật trong quá trình tố tụng tại Tòa án.

Đó là một số quy định về người đại diện theo pháp luật mới nhất mọi người có thể tham khảo.

Quyền và nghĩa vụ của người đại diện

Quyen va nghia vu cua nguoi dai dien 1

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì tùy từng trường hợp cụ thể, quyền & nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật sẽ bao gồm quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc Giám đốc (Tổng Giám đốc) và các trách nhiệm theo quy định tại Điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014.

Do đó, trách nhiệm và quyền hạn của những người đại diện theo pháp luật là khác nhau, tương ứng với chức danh quản lý và quy định trong Điều lệ công ty.

Hồ sơ/thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Ho so thu tuc thay doi nguoi dai dien theo phap luat

Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp mà có hồ sơ/thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật khác nhau. Ở bài viết này, TaxPlus sẽ cung cấp thông tin cho 2 loại hình cụ thể như sau:

Đối với công ty TNHH MTV

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;
Xem thêm:  3PL Là Gì? Top Các Công Ty 3PL Ở Việt Nam

Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật đi thuê, thì công ty cần cung cấp các thông tin sau:

 • Giấy ủy quyền hoặc giới thiệu cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Quyết định bổ nhiệm người đại diện pháp luật doanh nghiệp;
 • Hợp đồng lao động;

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới của công ty:

+ Đối với công dân Việt Nam: Cần các giấy tờ như Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Cần phải có Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

Đối với trường hợp người đại diện theo pháp luật đi thuê, thì công ty cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng lao động;
 • Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân/ tổ chức thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

Đối với công ty CP thì cần chuẩn bị

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật mới của công ty;
 • Hoặc Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trường hợp không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của DN.

Đối với trường hợp người đại diện theo pháp luật đi thuê, doanh nghiệp cần cung cấp thêm:

 • Hợp đồng lao động;
 • Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/ cá nhân thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Dịch vụ thay đổi người đại diện pháp luật của TaxPlus

Nơi tiếp nhận & thời gian xử lý hồ sơ

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian thực hiện thủ tục: 04 ngày làm việc.

Số lượng hồ sơ chuẩn bị: 02 bộ, trong đó gồm 01 bộ nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh, 01 bộ lưu tại công ty.

Xem thêm: Cho thuê văn phòng ảo giá rẻ từ 595k

Lời kết

Mong rằng, với thông tin mà Taxplus cung cấp về người đại diện theo pháp luật sẽ phần nào bổ sung thêm kiến thức cho bạn đọc. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy bấm nút chia sẻ để mọi người cùng cập nhật nhé!

Xuất bản ngày: 08/07/2019 @ 02:20

Đánh giá bài viết post